02/09/2015 22:25
Con bạn thân

Con bạn thân

Pell Heroine _ Phạm Nguyễn Anh Thư

Bạn thân là chẳng màng trời nắng chang chang dắt díu nhau đi ra cánh đồng cỏ chụp choẹt đủ thứ rồi bá vai nhau cười như điên, ngồi lê la trên từng chuyến xe buýt kể đủ thứ chuyện trên trời dưới đất.

Bạn thân là chẳng màng trời nắng chang chang dắt díu nhau đi ra cánh đồng cỏ chụp choẹt đủ thứ rồi bá vai nhau cười như điên, ngồi lê la trên từng chuyến xe buýt kể đủ thứ chuyện trên trời dưới đất.

Con bạn thân

* Có thể bạn thích xem

"Con bạn thân" - cụm từ được nhắc nhiều nhất trong những cuộc nói chuyện vu vơ “tui có con bạn thân” “con bạn thân tui nó như thế này nè, như thế nọ kìa”. Từ cái thời ghét nhau ra mặt vì cái chức vị lớp trưởng cho tới lúc ganh nhau, nói nhau là con lợn, con cún, vậy mà ngót nghét mười lăm năm chứ ít ỏi gì. Tình bạn không phải dễ dàng mà có, cũng chẳng đơn thuần gặp mặt nhau mỗi cuối tuần thì gọi là "thân". Cái “thân” ở đây cứ như là liền khúc ruột. Ngộ lắm, hai đứa vui thì chẳng màng nhau đâu, nhưng hễ con này buồn là con kia sẽ có mặt, nghe có vẻ ích kỷ nhưng mà chẳng ăn nhầm gì với sự thấu hiểu tận kẽ răng.

Con bạn thân sẽ chẳng phải kỳ kèo đôi ba món quà, nhất định phải cái này cái kia, chằng phải giả vờ hài lòng, xởi lởi các kiểu. Bạn thân là khi đói có thể cùng nhau ngấu nghiến hai đứa ba tô hủ tiếu gõ cay xè. Bạn thân là chẳng màng trời nắng chang chang dắt díu nhau đi ra cánh đồng cỏ chụp choẹt đủ thứ rồi bá vai nhau cười như điên, ngồi lê la trên từng chuyến xe buýt kể đủ thứ chuyện trên trời dưới đất. Bạn thân là buồn buồn là sẽ gặp nhau, ba mươi phút thôi đủ để nhẹ lòng…

Thân nhau đến nỗi cái váy, cái áo cũng thích mua chung, dặn lòng là tiết kiệm tiền cho chuyện đại sự vậy mà khi đứa này inbox “cái này đẹp quá mày ơi” mong muốn nhận lại từ con bạn là lời cảnh tỉnh cho cái thói ghiền mua quần áo. Ai ngờ đâu “ mua đi, mua đi” thế là cả hai con lại rinh về nhà, mặc xong rồi lại bảo nhau “ mày ơi! cũng được ha”. Thân cái kiểu đó, cười ra nước mắt... Nhẹ lòng.

Giận dỗi cũng có chứ mà có lâu được đâu, chửi nhau xa xả khi mà một con rơi vào chuyện không đâu, bận việc lắm cơ nhưng cũng phải dành thời gian ngồi nghe nhau khóc, kể lể, tỉ tê, có giải quyết được hết đâu chỉ là nói nhau nghe, khóc cùng nhau để thấy rằng bên ta còn là bầu trời rộng lớn. Cả hai đều có những nỗi niềm riêng, khi đứa này hụt hẫng đứa kia lại hớt hải khuyên răng nhưng khi chính mình rơi xuống hố thì lại ngẩng mặt ra “mày ơi! tao buồn”. Đấy, "thân" là thế đấy. Cuộc hội nghị bàn tròn song phương lại diễn ra đầy đồ ăn và nước mắt... Nhẹ lòng.

Bạn thân là hai con hâm nổi hứng kéo nhau vô Đầm Sen nước, chơi trò chơi mang tính trí tuệ thả trôi dòng hai ba lượt rồi xách mông đi về. Ít ra tóc tai cũng có mùi gia-ven cho nó khang khác. Xong rồi hậu quả là dị ứng và dị ứng, giờ có mời cũng chưa chắc dám vác xác trở lại dòng sông xưa.

Con bạn thân

Bạn thân là một chiều trăng tròn lại í ới nhau đi chùa, mỗi đứa một suy nghĩ nhưng cùng chung một hướng là phải để tâm hồn thanh thản. Đôi lúc chẳng nói gì với nhau đâu, yên lặng thở dài rồi xốc nhau lên. Chỉ cần thế thôi.

Con bạn thân là nó có cái quyền nói “không được” khi có một tên nào đó muốn tiến tới bắt họ hàng thông gia, nghĩa gì mà lạ, lại cứ nghe nó phân tích răm rắp rồi gật gù tán thưởng nhưng rốt cuộc gió thổi từ tai này qua tai kia kiểu như là “mày nói thì tao nghe, nhưng tao có làm hay không là chuyện của tao”... Vậy đó mà hàng giờ liền ngồi nghe quân sư quạt mo tỉ tê đủ thứ.

Con bạn thân, là khi nó gọi điện thoại ấm ức “mày ơi tao mới chia tay” rồi khóc như con điên bên kia điện thoại, bên này cũng như lửa đốt ruột gan chứ chẳng chơi. An ủi nó xong được dăm ba bữa nó lại cười hề hề “tao làm hòa rồi mày”. Có con bạn thân và đóng vai trò con bạn thân nhiều lúc thấy mình hâm dễ sợ.

Cuộc đời này, ai chẳng mắc phải sai lầm, quan trọng là nhìn nhận và đừng dẫm lại vết xước cũ. Đâu phải ai cũng đủ rộng lòng để bỏ qua những sai sót, đâu phải ai cũng kiên nhẫn đợi chờ sự đổi thay, chỉ có “con bạn thân” nó hiểu, nó chờ. Bạn thân là thương là hiểu nhau là cảm thông và chia sẻ. Là cùng nhau khùng đúng kiểu những cô gái đang yêu và hết muốn yêu. Là nói với nhau bao điều triết lý rồi cười phá lên “nhưng khó quá mày ơi”. Con bạn thân, bao năm vẫn vậy, đời này mấy ai được làm quả cà chua đúng nghĩa. Tự nhận bản thân mình là dưa hấu để chúng ta khỏi phải trầm ngâm suy nghĩ. Cứ sống, cứ hết mình vì những điều xứng đáng. Nắm bắt những khoảnh khắc, những người vốn là định mệnh của đời ta, muốn xua đi cũng chẳng tránh khỏi. Điềm nhiên chấp nhận không có nghĩa là luồn cúi nhé con bạn thân.

Thích nhất là hai đứa như cụ non, lẩm bẩm mấy cái câu trích dẫn trong truyện ngôn tình rồi thở dài thườn thượt. Đời đâu như là mơ. Khi còn trẻ ai cũng thường tự mãn với bản thân, dễ dàng cho rằng mọi thứ là của mình mãi mãi nhưng mà thực tế đâu có dễ xơi. Ai cũng từng là một đứa trẻ, tích góp từ từ, vụn vặt dần theo năm tháng. Ù ôi lớn rồi chứ chẳng chơi, tuổi trẻ chúng ta là vậy đó. Nhớ đấy, mong rằng sẽ còn nhiều cái mười lăm năm nữa nhé, con bạn thân!

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Pell Heroine, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng