12/22/2014 00:43

10 mối nguy hại sức khỏe của điện thoại di động

Mỹ Lan Mỹ Lan

Có lẽ tất cả chúng ta đều say mê chiếc điện thoại đến nỗi chúng ta không hề biết rằng nó đang hủy hoại sức khỏe của mình. Dưới đây là một số rủi ro về sức khỏe của điện thoại di động mà bạn nên biết.

Trong khi hầu hết mọi người đều nghĩ rằng điện thoại di động có thể gây ra ung thư, đây không phải là mối lo ngại duy nhất về sức khỏe đã được báo cáo. Có lẽ tất cả chúng ta đều say mê chiếc điện thoại đến nỗi chúng ta không hề biết rằng nó đang hủy hoại sức khỏe của mình. Dưới đây là một số rủi ro về sức khỏe của điện thoại di động mà bạn nên biết.

10 mối nguy hại sức khỏe của điện thoại di động

* Có thể bạn thích xem:

Ung thư

Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), điện thoại di động có thể phát ra trường sóng vô tuyến (RF) lớn hơn gấp 1000 lần so với những gì được phát ra từ các trạm gốc. Rõ ràng là sự phát xạ tăng cao này mang lại một số ảnh hưởng có hại cho sức khỏe của người sử dụng. Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng cho rằng sự tiếp xúc với trường sóng vô tuyến làm tăng nguy cơ bị ung thư, nhưng Cơ quan nghiên cứu về ung thư quốc tế đã phân loại RF là một chất có thể gây ung thư ở con người.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây do các nhà nghiên cứu Thụy Điển thực hiện đã phát hiện ra không có sự liên hệ nào giữa việc sử dụng điện thoại di động và ung thư cũng như các khối u não. Nghiên cứu này cho rằng sự phát triển của khối u não do sử dụng điện thoại di động có thể mất ít nhất 20 – 25 năm. Và thực tế không ai sử dụng một chiếc điện thoại di động trong thời gian dài như vậy.

Rối loạn giấc ngủ

Dù sao đi nữa ban đêm luôn là thời gian ưa thích cho việc tán gẫu thường xuyên và những câu chuyện tầm phào. Nhưng bạn có biết rằng lý do chính bạn bị mất ngủ là gì không? Một vài nghiên cứu đã đưa ra kết luận về vấn đề này.

10 mối nguy hại sức khỏe của điện thoại di động

Một trong số đó là một nghiên cứu nhóm do Sara Thomeeet al thực hiện đã phát hiện ra rằng sử dụng điện thoại di động có liên quan đến chứng rối loạn giấc ngủ. Yếu tố chủ yếu góp phần làm gián đoạn giấc ngủ đó là bị tỉnh giấc vào giữa đêm do điện thoại reo và do sử dụng điện thoại di động sau buổi tối cho tới giữa đêm.

Nguy cơ gặp tai nạn tăng lên

Dù bạn sử dụng một chiếc Iphone, điện thoại gập hay một chiếc Blackberry thì khả năng bạn kiểm tra điện thoại của mình liên tục trong khi di chuyển chắc chắn sẽ cao hơn. Như vậy trong lúc đang lái xe hay băng qua đường, điện thoại di động có thể gây mất tập trung. Theo WHO, hiện nay chúng ta có nhiều nghiên cứu chỉ ra sự tăng lên về nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn giao thông với việc sử dụng điện thoại di động (lớn hơn 3 – 4 lần).

Các vấn đề về tim mạch

Bức xạ từ điện thoại di động không chỉ liên quan đến ung thư mà nó liên quan đến các chứng bệnh kinh niên như các vấn đề về tim. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Châu Âu Oncology, những bức xạ phát ra từ điện thoại không dây, trong đó có điện thoại di động đã góp phần tạo nên những bất thường về chức năng của tim. Các kết quả đã cho thấy rằng bức xạ khiến cho các tế bào hồng cầu (RBCs) thẩm thấu hemoglobin và dẫn đến các biến chứng về tim.

Vô sinh:

Thậm chí điện thoại di động có thể khiến bạn bị vô sinh. Tính đến nay đã có đủ bằng chứng cho thấy bức xạ từ điện thoại di động làm giảm lượng tinh trùng ở chuột giống đực. Để xác định xem điều này có đúng ở loài người hay không, Wdowiak và các đồng nghiệp đã thực hiện một nghiên cứu, nghiên cứu này đã tiết lộ rằng nhóm những người đàn ông sử dụng điện thoại di động bị giảm lượng tế bào tinh trùng trong tinh dịch, dẫn đến vô sinh.

10 mối nguy hại sức khỏe của điện thoại di động

Khiếm thính:

Ngày nay, cứ 2 người trên đường thì có một người đeo tai nghe. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất tại sao mất thính lực lại tăng lên ở những người trẻ và người lớn. Bức xạ từ điện thoại di động là một yếu tố bổ phụ khiến bạn bị điếc.

Các nghiên cứu báo cáo rằng tiếp xúc với trường điện từ (EM) từ điện thoại di động trong một thời gian dài góp phần làm giảm chức năng nghe. Một nghiên cứu do Oktay MF và Dasdag S thực hiện đã chỉ ra rằng những người thực hiện các cuộc gọi điện thoại trong gần 2 giờ đồng hồ mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị khiếm thính cao hơn so với những người sử dụng vừa phải (10-20 phút)

Các vấn đề về mắt

Nhiều người sử dụng điện thoại di động để đọc e-book, lướt web, v.v… ngoài việc nhắn tin. Khi bạn làm như vậy, việc nhìn chăm chăm vào màn hình và kích thước phông chữ nhỏ tạo ra nhiều áp lực cho mắt, đặc biệt nếu bạn đọc trong bóng tối. Các thiết bị di động có màn hình nhỏ hơn, vì vậy bạn thường phải nheo mắt hoặc mở to mắt và số lần chớp mắt ít hơn. Điều này có thể khiến mắt bị khô, kích ứng và đỏ.

Dị ứng da:

Hầu hết các loại điện thoại di động đều có ánh kim đặc trưng để giúp chúng nhìn hấp dẫn hơn. Những loại điện thoại như vậy có thể chứa các chất gây dị ứng da như nickel, crom và cô ban, chúng gây ra viêm da do điện thoại di động. Một nghiên cứu do Aquino và các đồng nghiệp thực hiện đã kiểm tra 72 chiếc điện thoại di động về sự có mặt của nickel và cô ban. Theo các kết quả thu được, khoảng 29.4% mẫu Blackberry được kiểm tra dương tính với nickel, 90.5% điện thoại có nắp gập dương tính với nickel và khoảng 52% điện thoại nắp gập chứa cô ban.

Bệnh lây nhiễm:

Bạn sử dụng điện thoại của mình bao nhiêu lần trong phòng nghỉ? Dưới đây là một số lý do tốt tại sao bạn không nên. Điện thoại di động không chỉ có vai trò như một ngôi nhà của dữ liệu có giá trị mà còn mang đến hàng triệu sinh vật truyền nhiễm. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các thiết bị di động bị ô nhiễm cao bởi các sinh vật với nguồn gốc từ phân. Chúng là một cái ngách cho một số vi trùng như E.coli (có thể gây ra nôn mửa và tiêu chảy) và Staphyloccocus areus (gây ra nhiễm trùng da).

10 mối nguy hại sức khỏe của điện thoại di động

Căng thẳng:

Cảm giác tuyệt vọng chung của con người luôn thường trực 24/7 trên điện thoại di động chính là nguyên nhân làm tăng mức độ stress theo cấp số nhân.

Vì vậy, lần sau khi bạn sử dụng điện thoại liên tục, hãy suy nghĩ lại!

BBT xin chân thành cảm ơn  thành viên Mỹ Lan đã chia sẻ nội dung này đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Blogtamsu
Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top