10/01/2014 22:42
Những dấu hiệu bạn đang lãng phí cuộc đời

Những dấu hiệu bạn đang lãng phí cuộc đời

Đặng Anh Thư

Bạn chỉ có một cuộc đời để sống, đừng lãng phí nó vào những điều vô bổ. Bạn có thể tự nhận diện các dấu hiệu sau để kiểm tra xem bạn có đang tiêu phí cuộc đời của chính mình không?

Bạn chỉ có một cuộc đời để sống, đừng lãng phí nó vào những điều vô bổ. Bạn có thể tự nhận diện các dấu hiệu sau để kiểm tra xem bạn có đang tiêu phí cuộc đời của chính mình không?

Những dấu hiệu bạn đang lãng phí cuộc đời

* Có thể bạn thích xem:

1. Kêu ca, phàn nàn

Có vẻ như cuộc đời này không công bằng với bạn. Bạn luôn gặp phải trắc trở, luôn gặp xui xẻo và vận đen bám riết lấy bạn. Bạn thường phàn này về tất cả mọi điều bạn gặp phải trong cuộc sống từ công việc, cấp trên, mức lương, hàng xóm hay người bạn đời của mình.

Suốt ngày kêu ca, phàn này thì bản thân bạn đang phát ra năng lượng tiêu cực. Nhớ rằng sự tiêu cực không cải thiện được điều gì, mà chỉ khiến bạn bị mắc kẹt trong những vấn đề. Do đó, hãy thay đổi cách nghĩ của mình, nói về những điều khiến bạn cảm thấy biết ơn cuộc sống, thay vì nói về những điều bạn không thích.

2. Đánh giá thấp bản thân

Nếu bạn không tự tin vào bản thân của mình thì bạn đang từ chối cơ hội để thành công. Việc tự vấn bản thân có thể khiến bạn trở nên thành công hoặc phá hỏng cuộc đời bạn. Henry Ford từng nói “Dù bạn nghĩ rằng mình có thể hay không thể làm một việc gì đó thì bạn cũng luôn đúng”.

Nếu bản thân bạn cho rằng bạn không đủ khả năng để đảm đương nhiệm vụ, hay giải quyết một vấn đề nào đó thì thực tiễn sẽ diễn ra đúng như vậy. 

Nếu bạn cảm thấy mình đã quá mệt mỏi trong việc thay đổi cuộc sống của mình và không thể tiếp tục nữa, bạn cũng sẽ dần nhận thấy mình đang từ bỏ. Chính vì vậy hãy kiểm soát cẩn thận cảm xúc của mình. Bởi đấy là ngọn nguồn gốc rễ của sự thành đạt hay thất bại của bạn trong cuộc đời này.

3. Không có kế hoạch cho tương lai

Nếu không có định hướng cho cuộc đời mình bạn rất dễ buông xuôi khi gặp khó khăn. Bạn có thể sống hết mình cho những giây phút hiện tại, nhưng nếu không nhìn về phía trước để xem mình muốn đi tới đâu thì bạn sẽ dễ bị lạc bước khi cuộc sống nhiều điều cám dỗ. 

Vì khi không có một mục đích hay kế hoạch rõ ràng thì bạn sẽ chỉ như một con thuyền trôi lang thang trong đại dương mà thôi.

4. Buôn điện thoại, lướt web suốt ngày

Những dấu hiệu bạn đang lãng phí cuộc đời

Hãy nghĩ đến thời gian mà bạn đã phí hoài với chiếc điện thoại của mình. Tệ hơn nữa, hãy nghĩ tới những mối quan hệ có thể bị đổ vỡ do chính chiếc điện thoại di động. Có khi nào bạn gửi tin nhắn hay lướt web trong lúc đang ăn tối cùng vợ và con cái của mình không ? Nếu có thì bạn đang bỏ lỡ cơ hội được sống trong những khoảng khắc ý nghĩa cùng người thân của mình, hoặc đang cắt giảm vào thời gian lập kế hoạch cho tương lai.

5. Không dám mạo hiểm

Rủi ro tỷ lệ thuận với thành công. Nếu trong cuộc sống bạn không dám chấp nhận thử thách, luôn rúc đầu vào vùng an toan thì làm sao bạn có thể đạt được nhiều thành công? Đôi khi chúng ta phải biết chấp nhận rủi ro để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Và xin lưu ý rằng “rủi ro” và “rủi ro đã được tính toán trước” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Rủi ro thì có rất nhiều điều không đoán định được, nhưng “rủi ro được tính trước” là trường hợp bạn đã cân nhắc mọi khả năng và tìm ra được một kế hoạch hành động phù hợp rồi.

6. Sống cuộc sống mà mình không thích

Thước đo sự thành công là mức độ hạnh phúc của mỗi người. Bạn có hạnh phúc không? Nếu không thì bạn nên thay đổi điều gì đó. Kể cả cảm giác hài lòng, mãn nguyện cũng chưa chắc đã nói lên rằng bạn đang sống trọn vẹn cuộc đời của mình. Thay vào đó, cuộc sống nên thật thú vị. Do vậy, nếu bạn thấy mình đang không mấy yêu thích với cách sống hiện tại, hãy thử một vài thay đổi để sống tốt hơn.

BBT xin chân thành cảm ơn thành viên Đặng Anh Thư đã chia sẻ nội dung này đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Blogtamsu
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng