09/11/2014 22:19
Quan niệm về học sinh ngoan -  hư thời xưa và thời nay

Quan niệm về học sinh ngoan - hư thời xưa và thời nay

Meo meo

Với sự phát triển của xã hội ngày nay, quan niệm về học sinh ngoan, học sinh hư thời nay đã có những thay đổi so với trước. Những mặc định về “ngoan – hư” cũng đã cởi mở hơn, không còn bó buộc như xưa.

Với sự phát triển của xã hội ngày nay, quan niệm về học sinh ngoan, học sinh hư thời nay đã có những thay đổi so với trước. Những mặc định về “ngoan – hư” cũng đã cởi mở hơn, không còn bó buộc như xưa.

1. Quan niệm truyền thống

- Học sinh ngoan gắn liền với cụm từ “con nhà người ta”

Trong mắt các bậc phụ huynh thời xưa, học sinh ngoan là học sinh phải hội đủ những yếu tố sau: thứ nhất, phải lễ phép với tất cả mọi người, gọi dạ bảo vâng, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó; thứ hai, học sinh ngoan luôn đi học về đúng giờ, không bao giờ được la cà, sau giờ học còn biết phụ giúp việc nhà; thứ ba, thành tích học tập luôn đứng nhất nhì trong lớp, là niềm tự hào của gia đình; thứ tư, không biết hút thuốc, uống rượu, đua xe các kiểu các thể loại; thứ năm, không có người yêu!; thứ n, bla bla bla…

Quan niệm về học sinh ngoan -  hư thời xưa và thời nayQuan niệm về học sinh ngoan -  hư thời xưa và thời nayQuan niệm về học sinh ngoan -  hư thời xưa và thời nay

Nhìn chung, quan niệm về một học sinh ngoan thời xưa là học sinh đó phải giỏi toàn diện từ A – Z, người lớn khi dạy con cái cũng thường dùng cụm từ “con nhà người ta” để lấy đó làm tấm gương cho con mình noi theo. Từ đó hình thành nên một “khuôn mẫu” vô hình mà một học sinh ngoan được áp đặt.

- Học sinh hư – “người xấu”

Học sinh hư thì hoàn toàn trái ngược với những phẩm chất của một học sinh ngoan cần phải có. Như là học hành chểnh mảng, lười nhác, kết quả học tập kém, luôn “đội sổ” trong lớp, hay la cà cùng bạn bè, uống bia rượu, đua xe, yêu sớm… Và lẽ dĩ nhiên học sinh hư thường không được lòng người lớn, phụ huynh của các học sinh khác sẽ cấm con mình giao du để không bị lây nhiễm thói hư tật xấu.

Quan niệm về học sinh ngoan -  hư thời xưa và thời nayQuan niệm về học sinh ngoan -  hư thời xưa và thời nay

2. Quan niệm thời hiện đại

- Học sinh ngoan – năng động, tự tin, sống có ích

Ngày nay, quan niệm về học sinh ngoan đã có những sự thay đổi đáng kể. Ngoài những phẩm chất đạo đức như siêng năng, chăm chỉ, lễ phép, học sinh ngoan sau giờ học còn có thể tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm văn nghệ, tình nguyện, giúp ích cho cộng đồng, xã hội; học sinh ngoan cũng có thể đóng góp những ý kiến của riêng mình, nói lên tâm tư nguyện vọng của mình với người lớn chứ không còn đặt nặng chuyện “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, học sinh ngoan cũng có thể có người yêu miễn là không ảnh hưởng đến việc học tập. Bên cạnh đó, việc ăn mặc, quần áo tóc tai cũng đã thoáng hơn xưa. Ăn mặc hợp mốt chưa chắc đó là một học sinh hư hay học nam sinh đeo bông tai chưa chắc là dân anh chị.

Quan niệm về học sinh ngoan -  hư thời xưa và thời nay

Trong thời đại công nghệ Internet phát triển như hiện nay, việc giao lưu văn hóa giữa các nước được rộng mở, mọi người dần tiếp nhận một cách cởi mở hơn nên những “khuôn mẫu” cũng không còn quá áp đặt, miễn là học sinh ấy lễ phép, chăm chỉ, biết yêu thương bản thân, gia đình và sống có ích cho xã hội.

- Học sinh hư – gã bad boy thời hiện đại

Dường như quan niệm về học sinh hư giữa thời xưa và thời nay cũng không có quá nhiều khác biệt. Học sinh hư mà mọi người thường nghĩ vẫn là những học sinh lười nhác trong học tập, ăn chơi lêu lổng, tụ tập bạn bè ở quán bar, không màng đến gia đình và tương lai bản thân, sống dựa dẫm vào cha mẹ… Từ đó thường gây ra những tệ nạn xã hội.

Quan niệm về học sinh ngoan -  hư thời xưa và thời nay

Quan niệm về học sinh ngoan – hư thời nay cũng đã khác so với ngày xưa. Việc đánh giá một người “ngoan” hay “hư” không thể chỉ nhìn vẻ bề ngoài,  bởi vì tính cách và phẩm chất đạo đức bên trong con người họ mới thật sự quan trọng. Vì vậy, đừng vội phán xét ai đó khi chưa biết rõ về họ nhé!

Bộ phim ngắn với tựa đề “Nếu như: Học sinh cá biệt và học sinh mọt sách đổi chỗ cho nhau” khai thác những tình huống giả định việc một học sinh ngoan hiền và học sinh hư thay đổi vị trí cho nhau, đem đến cho người xem một góc nhìn hoàn toàn mới về giới trẻ. Bên cạnh đó, quan niệm “ngoan” – “hư” cũng được đem ra mổ xẻ một cách độc đáo. Bộ phim sắp sửa được phát sóng trên YAN NEWS

Từ khóa:  đời sống, học sinh
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top