05/11/2014 23:25

5 Bí quyết quan trọng nhất cho các mối quan hệ

VnStatus VnStatus

YAN MLOG - Giao tiếp là cơ sở của mọi mối quan hệ. Nó chính là nền tảng quan trọng nhất mà chúng ta cần phải học tập, mài dũa và rèn luyện không ngừng.

Mlog.yan.vn - Giao tiếp là cơ sở của mọi mối quan hệ. Nó chính là nền tảng quan trọng nhất mà chúng ta cần phải học tập, mài dũa và rèn luyện không ngừng. May mắn thay, chúng ta có những chiến lược căn bản có thể áp dụng vào các mối quan hệ, nhằm tăng cường mối liên kết và ngăn ngừa những mối bất hòa tiềm ẩn. Giao tiếp hiệu quả giúp tăng cường hơn sự liên kết trong các mối quan hệ - giữa cha mẹ và con cái, giữa vợ chồng hay giữa bạn bè. 
5 Bí quyết quan trọng nhất cho các mối quan hệ
 

Bạn Không Cần Phải Luôn Đúng
Ta thường cho rằng nếu chúng ta có thể khiến cho người khác hiểu và đồng ý với quan điểm của mình thì chúng ta sẽ hạnh phúc và mối quan hệ của chúng ta sẽ được như mong muốn hay đại loại là sẽ tuyệt vời như thiên đường trên mặt đất, phải không nào? Thực ra thì không hẳn vậy. Chìa khóa cho các mối quan hệ chính là việc trao đổi ý tưởng và suy nghĩ qua sự lắng nghe, thấu hiểu cũng như sự tương tác giữa hai người. Chúng ta hay nghĩ đơn giản là chỉ cần nói ra suy nghĩ của bản thân với người khác thì ắt hẳn sớm hay muộn họ cũng sẽ hiểu ra.

Ẩn Ý Không Hiệu Quả
Trong giao tiếp, nhiều người sử dụng những ẩn ý tinh vi, đôi khi là những hành động tiêu cực để ép buộc người khác lắng nghe và hiểu chúng ta. Tôi từng tư vấn cho một người phụ nữ. Chị ấy nói rằng: “Tôi hy vọng chồng mình sẽ đọc nhật kí của tôi để ở đầu giường và anh ấy sẽ biết những gì tôi thật sự cảm nhận.” Cô ấy không thể đối diện và nói trực tiếp với anh ấy bằng sự cởi mở, trung thực về những gì mà cô cần từ anh  và tìm hiểu những gì anh ấy cần từ phía cô. Có thể khi bắt đầu sẽ có một chút lo sợ, nhưng qua thời gian và trải nghiệm, hai người có thể áp dụng được những mẹo giao tiếp với chỉ bằng một ít nỗ lực mà thôi. Dưới đây là 5 chiến lược giao tiếp có thể giúp cho mối quan hệ của bạn thành công nhé.

5 Bí quyết quan trọng nhất cho các mối quan hệ
 

1. Lắng nghe những điều mà người ấy đang nói.
Đã bao lần khi đang ở trong cuộc nói chuyện với người ấy, thay vì cố lắng nghe đến cùng, bạn lại nghĩ đến việc làm thế nào bác bỏ quan điểm của anh ta? Sẽ bực bội và khó chịu biết bao nếu trong lúc bạn cố nói chuyện về một chủ đề quan trọng thì người ấy lại bận bịu nghịch móng tay, nhìn xung quanh phòng (hoặc tệ hơn là chăm chú xem ti vi), hay suốt ngày mơ mộng và không chú ý. Những biểu hiện bằng ngôn ngữ cơ thể như nghiêng đầu lắng nghe, giao tiếp bằng ánh mắt hay gật đầu là những hành động bạn nên làm. Tất nhiên, điều quan trọng là bạn thật sự thích thú và quan tâm đến những gì họ đang nói. Bạn có đồng ý với điều này chứ?

2. Ngừng ngay việc trách mắng.
Điều này cần phải trải qua luyện tập. Đã bao nhiêu lần bạn để cơn nóng giận lên đến đỉnh điểm và nói những lời tổn thương nhau để rồi phải ước chi mình đã không nói những điều đó? Những điều bạn nói có thể chỉ tình cờ thoáng qua như một lời trách móc giản đơn, giả như: “Anh/em luôn như thế này" hay “Anh/em chẳng bao giờ làm điều này”. Thay vào đó, hãy thử nói điều gì đó kiểu như: “Anh/em thấy thật ý nghĩa khi em/anh dành thời gian cùng anh/em làm…”. Những câu nói ấy sẽ làm dẹp đi cuộc tranh luận không đáng có và mở ra cơ hội trò chuyện thoải mái hơn".

3. Bình tĩnh trước khi nói về vấn đề nào đó.

5 Bí quyết quan trọng nhất cho các mối quan hệ
 
Đây là điều hết sức quan trọng. Nhiều người dễ dàng nổi đóa dù cho sự việc chỉ bé cỏn con và không đáng nói. Nó có thể sẽ làm cho mọi chuyện tệ hơn nếu như bạn tiếp tục cuộc thảo luận và bày tỏ mong muốn của mình trong khi bạn đang trong cơn thịnh nộ.

Nếu cần thiết bạn nên ngừng cuộc tranh luận cho đến lúc bình tĩnh lại và hãy cố gắng nói với người ấy lí do bạn rời đi, và hẹn nói về vấn đề đó vào một lúc khác khi bạn đã thấy ổn hơn.

 

4. Chọn một thời điểm và không gian thích hợp để nói về mối quan tâm của bạn.
Sẽ  không có ý nghĩa gì nếu nói về quan hệ tình dục chỉ trước và sau khi làm tình, nó chỉ làm mất hứng của bạn thôi, phải không? Hãy cố gắng tìm ra một thời gian và nơi chốn (không phải là phòng ngủ) để nói về tất cả vấn đề, đặc biệt là tình dục. Với các mối quan hệ khác cũng vậy. Chẳng hạn như bạn đừng cố thảo luận một vấn đề trước một chuyến đi chơi gia đình. Điều đó chỉ thể hiện thái độ không quan tâm của bạn đến các mối quan hệ với mọi người trong những buổi họp mặt gia đình. Hãy tìm thời gian và địa điểm thích hợp để tránh những xung đột và phá vỡ niềm vui trong những ngày hội họp hiếm hoi.

5. Đặt câu hỏi và thể hiện sự chú ý.
Qua việc đặt câu hỏi và sự chú ý của bạn, người ấy sẽ cảm nhận được bạn đang cố gắng để tìm hướng giải quyết và bạn thật sự quan tâm đến anh ấy hay cô ấy. Một gợi ý hay là bạn nên hỏi những câu hỏi như: "Bạn cần gì từ tôi để cảm thấy bản thân mình quan trọng trong mối quan hệ này?"

Tôi hy vọng bạn cảm thấy những bí quyết giao tiếp này bổ ích cho các mối quan hệ của bạn và hãy nhớ rằng: Có công mài sắt, có ngày nên kim!

Video có thể bạn quan tâm
Biến tấu chiếc sơ mi trắng nhàm chán thành những item thời thượng cực dễ
Scroll to top