03/28/2014 13:12

"Tâm thư người Nhật" - đúng nhưng chưa đủ?

Happy Happy

Nếu bạn là người Nhật thì hãy cố gắng tìm hiểu thêm về Việt Nam vì sẽ có lúc bạn bất ngờ về những điều tốt đẹp của dân tộc tôi đấy. Còn nếu bạn là người Việt Nam, hãy tắt máy tính đi, thôi ảo tưởng rồi lên án đi, hãy mang dép và ra đường làm những điều có ích, hãy góp chút sức nhỏ của mình cho xã hội Việt Nam. Thế nhé!

 Mlog.yan.vn - "Tâm thư người Nhật gửi người Việt Nam" _ một cú đánh tâm lý trực diện và đau rát cho đại bộ phận giới trẻ Việt. Một chút xấu hổ, một chút khó chịu nhưng không thể không thừa nhận rằng nó khiến ta phải suy nghĩ và phải nhìn lại chính mình.

 

 

Những lập luận bạn đưa ra không sai nhưng không hoàn toàn đúng, với văn phong đậm chất người Việt Nam và với kiểu ngồi một chỗ chỉ trích cái này, phê phán cái nọ, so sánh nọ kia thì tôi nghĩ sau 4 năm du học ở Việt Nam bạn đã không học được gì ngoài việc soi mói những điểm xấu của xã hội rồi lên án một cách như - đúng - rồi.

Bạn nói "Chỉ chưa đầy một năm sau khi hàng loạt thành phố bị xóa sổ hoàn toàn, sự sống lại bắt đầu hồi sinh như chưa từng có biến cố nào đã xảy ra. Thế đấy, không có những thành tích to lớn để nói về nước Nhật nhưng thương hiệu “made in Japan”, là thương hiệu uy tín vượt trên mọi khuôn khổ, tiêu chuẩn khắt khe, được toàn cầu tôn trọng nhất mà tôi từng biết” - tôi hoàn toàn đồng ý và tôi nghĩ cả thể giới đều nghiêng mình ngưỡng mộ Nhật Bản ơ điều này. Nhưng nếu lấy điều này ra so sánh thì tôi nghĩ bạn chưa được học lịch sử của Việt Nam với hàng ngàn năm đô hộ bị áp bức, một dân tộc tay không đứng lên đánh giặc bằng những vũ khí thô sơ, phương tiện gần như chỉ là sức người, bao nhiêu khó khăn bủa lấy mà có lẽ cả thế giới đã nghĩ rằng đó là một chiến không cân sức và Việt Nam chỉ có thể khuất phục. Nhưng! Bạn thấy đấy, chúng tôi đã đứng lên, đã đấu tranh bằng tất cả những gì chúng tôi có, bằng một tình yêu nước nồng nàn, bằng một tinh thần dân tộc bất khuất và để có được đất nước như ngày hôm nay cho bạn đến du học, dân tộc tôi đã hi sinh bao nhiêu xương máu, đã tiễn biệt bao nhiêu con người bạn có biết không. Và cái thương hiệu "Made in Vietnam" xứng đáng được ngưỡng mộ chứ.

Bạn nói "Thật đáng tự hào vì Việt Nam có 4000 năm văn hiến. Thật xấu hổ nếu 4000 năm văn hiến chỉ là một chương trong sách lịch sử chứ không được thể hiện trong cách hành xử đời thường. Thật buồn vì đó cũng là điều tôi thấy mỗi ngày”- và bạn bắt đầu dẫn ra chuyện hôi bia, chuyện lo việc nhà bỏ mặc việc nước. Vâng, xin lỗi bạn, đừng dùng một con mắt để đánh giá tổng thể sự việc. Tôi xấu hổ về chuyện hôi bia, tôi đồng ý các quy trình xử lý rác thải của nước tôi còn kém nhưng đừng vì những hiện tượng nhỏ nổi lên trong xã hội mà quy chụp cả dân tộc tôi xấu xa. Đó là những điểm đen mà chúng tôi cần nhìn nhận và khắc phục chứ không phải là thước đo giá trị của người Việt.

 

Bạn nói:một đất nước mà 80% dân số sống bằng nghề nông, đất đai, nước ngầm hầu như đã bị nhiễm độc, đến nỗi, người ta nói vui trong năm nữa thôi sẽ là thời đại của ung thư…”. Bạn nên biết, nước Nhật có tỷ lệ ung thư còn hơn cả Việt Nam. Điều bi kịch nhất là nó do các bạn tạo ta. Đó là hậu quả của những nhà máy điện hạt nhân không an toàn. Lời cảnh báo của bạn như một hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng tôi về tương lai nhưng để căn cứ vào đó và phán xét như bạn thì sai rồi. Đất nước nào cũng có những khó khăn khi dân số tăng lên, các quy trình xử lý trở nên lạc hậu nhưng đó là mục tiêu để chúng tôi phát triển. Đất nước nào cũng thế thôi, kể cả đất nước bạn. Nếu có khác, chỉ khác là nước bạn phát triển sớm hơn chúng tôi một chút mà thôi.

 

Bạn nói: “Người Việt có một nền di sản độc đáo, một nguồn sức mạnh vô cùng to lớn, ai cũng nhìn thấy, chỉ có người Việt là không thấy hoặc từ chối nhìn thấy. Vì sao nên nỗi? Tôi đang nhìn thấy một thế hệ, họ không còn biết phải tin vào điều gì, thậm chí còn không dám tin vào chính mình”- Thật nực cười nếu bắt tôi phải tin rằng bạn đã sống ở Việt Nam 4 năm rồi. 4 năm đó bạn dùng để làm gì, để đọc những bài báo rồi cop nhặt những hiện - tượng xấu, để soi mói những lỗ hỏng của giới trẻ chúng tôi và bới móc nó, xỉa xói nó và phán xét nó ư? Bạn sang Việt Nam có phải để học không? Những người thầy, người cô truyền đạt kiến thức cho bạn, bạn không biết ơn sao. Ngoài kia có biết bao nhiêu hoạt động, phong trào của giới trẻ hướng về những điều tôt đẹp, cứu trợ những trận thiên tai, bão lũ và hơn hết, sau cái thời gian Nhật Bản rơi vào thảm họa, bạn có biết tình cảm mà chúng tôi đã dành cho nước bạn không?

 

Những điều bạn nói, tôi không phủ nhận mà tôi thừa nhận rằng chúng tôi có chút xấu hổ khi nhìn thẳng vào những vấn đề bạn đã đưa ra. Nhưng! là nhìn nhận khuyến điểm chứ không phải đồng ý với bạn về những điều bạn đã phán xét về đất nước chúng tôi. Tôi không biết rõ bạn là người Việt hay người Nhật. Chỉ biết rằng, nếu bạn là người Nhật thì hãy cố gắng tìm hiểu thêm về Việt Nam vì sẽ có lúc bạn bất ngờ về những điều tốt đẹp của dân tộc tôi đấy. Còn nếu bạn là người Việt Nam, hãy tắt máy tính đi, thôi ảo tưởng rồi lên án đi, hãy mang dép và ra đường làm những điều có ích, hãy góp chút sức nhỏ của mình cho xã hội Việt Nam. Thế nhé!

 

Happy - Mlog.yan.vn

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top