02/25/2014 00:43

Khám phá Kon Tum bên dòng sông Đăkbla chảy ngược.

Phượt VN Phượt VN

Kon Tum _ mảnh đất yên bình, nhẹ nhàng khiến cho khách ghé thăm một lần rồi thấy lòng cứ vấn vương mãi.

Mlog.yan.vn: Kon Tum _ mảnh đất yên bình, nhẹ nhàng khiến cho khách ghé thăm một lần rồi thấy lòng cứ vấn vương mãi.

Theo ngôn ngữ của người Ba Na, Kon là làng, Tum là hồ, Kon Tum có nghĩa là làng hồ bởi vùng đất này từ xa xưa từng là một cái hồ lớn.
Kon Tum nhỏ xinh với những điểm đến thú vị như Nhà Thờ Chánh Tòa, Tòa Giám Mục, cầu treo Konlor, nhà rông... Những kiến trúc điển hình này cho thấy sự tinh tế của phương Tây giao hòa với sự mạnh mẽ, mộc mạc của dân tộc Ba Na.

Điểm đến đầu tiên là nhà thờ Chánh Tòa Kon Tum, được người dân gần gũi gọi là nhà thờ Gỗ, được xây dựng ở trung tâm thành phố từ năm 1913 - 1918.

Khám phá Kon Tum bên dòng sông Đăkbla chảy ngược.

Nhà thờ được làm hoàn toàn bằng gỗ cà chít, theo phong cách roman kết hợp với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na, gồm giáo đường, nhà tiếp khách, nhà trưng bày các sản phẩm dân tộc và tôn giáo, nhà rông. Ngoài ra, trong khuôn viên nhà thờ còn có cô nhi viện, cơ sở thủ công mỹ nghệ của đồng bào dân tộc.

Không xa nhà thờ Gỗ là Tòa Giám Mục Kon Tum được xây dựng từ năm 1935 - 1938, cũng có kiến trúc tương tự như nhà thờ nhưng quy mô lớn hơn. Bước qua cổng, bạn sẽ cảm thấy thư thái với hai hàng cây sứ lâu năm tỏa bóng mát, thoảng hương thơm dìu dịu trên đường vào trong.
 

Khám phá Kon Tum bên dòng sông Đăkbla chảy ngược.

Khám phá Kon Tum bên dòng sông Đăkbla chảy ngược.
 
Đường vào Tòa Giám Mục với hai hàng sứ trắng.

Bên trong Tòa Giám Mục còn có một phòng truyền thống trưng bày các hiện vật của đồng bào dân tộc Tây Nguyên mang nội dung khái quát quá trình hình thành và phát triển đạo Thiên Chúa từ năm 1848 đến nay.

Rời Tòa Giám Mục chúng tôi đến cầu treo Kon Klor thuộc địa phận làng Kon Klor. Đây chiếc cầu treo to đẹp nhất khu vực Tây Nguyên, nối liền hai bờ của dòng sông Đăk Bla chảy ngược hiền hòa.

Cầu treo Kon Klor có màu vàng cam thật nổi bật trong cái nắng vàng oi ả. Bao quanh Kon Klor là những ngọn núi được bao phủ bởi những nương dâu, vườn chuối xanh rì của người dân nơi đây. Cây cầu như bắt nhịp đôi bờ sông đưa mọi người đến gần nhau hơn.

Khám phá Kon Tum bên dòng sông Đăkbla chảy ngược.

Cạnh cầu treo Kon Klor là nhà rông Kon Klor có chiều dài mặt nền 17m, chiều rộng 6m và chiều cao của nóc là 22m. Nhà rông Kon Klor được coi là nhà rông lớn nhất Kon Tum và Tây Nguyên nói chung.

Khám phá Kon Tum bên dòng sông Đăkbla chảy ngược.

Từ nhà rông Kon Klor chúng tôi trở về thành phố Kon Tum thưởng thức hương vị cà phê đậm đà của phố núi. Quán Adam -  Eva trên đường Phan Chu Chinh là một điểm đến rất thú vị cho những ai muốn kiếm tìm một không gian đẹp, lãng mạn và cả sự tĩnh lặng.

Khám phá Kon Tum bên dòng sông Đăkbla chảy ngược.

Uống cà phê không chỉ đơn thuần đi uống cà phê để cảm nhận vị đậm đà của nó mà còn ngắm nhìn không gian, kiến trúc của quán. Cách sắp đặt khéo léo với vô số những bức tượng lớn nhỏ minh hoạ sinh hoạt, đời sống tâm linh của người miền núi, mỗi pho tượng đều có dấu ấn thời gian đã tạo cho Adam -  Eva có một nét độc đáo rất riêng.

Điểm cuối cùng khi đến Đến Kon Tum là quán gỏi lá.Người ta nói đến Kon Tum mà chưa ăn gỏi lá thì coi như chưa đến. Quả đúng như tên gọi, món gỏi lá này toàn… lá. Chỉ một món ăn mà bày kín mâm, bởi gỏi lá “đúng chất” có tới 40-50 loại lá.
 

Khám phá Kon Tum bên dòng sông Đăkbla chảy ngược.

 

Gỏi lá Kontum gồm thịt ba chỉ, tôm luộc, da heo rưới thính, các loại rau rừng. Nước chấm người dân ở đây gọi là mẻ được làm từ hèm rượu, thịt ba rọi, tôm, xay. Khi ăn, bạn xoay cải xanh lại thành hình cái quặn, ngắt rau rừng mỗi thứ một ít, rồi cho tôm, thịt, 1 hạt muối hột, 1 hạt tiêu, cuối cùng là mẻ phía trên.

Ở Kon Tum bạn dễ dàng thuê được xe máy từ bến xe hoặc trong các khách sạn.


 

 

 

 

 

Từ khóa:  du lịch, kon tum
Video có thể bạn quan tâm
Các loại mỹ phẩm cần có trong túi du lịch mùa hè của các nàng
Scroll to top