12/04/2013 15:03

Triết lý từ những thương tổn

Lê Nguyễn Nhật Linh Lê Nguyễn Nhật Linh

Nếu có lúc đời cố tình cào xước ý chí của bạn. Đừng sợ hãi - đã đến lúc nứt vỏ để trưởng thành và bản lĩnh hơn thôi! Hãy trân trọng những thương tổn, nhưng đừng biết ơn những kẻ gây ra đau khổ. Bởi vì, suy cho cùng thì nỗi đau nào cũng sẽ trở thành những vết sẹo, qua thời gian. Mà vết sẹo nào cũng sẽ nhắc cho chúng ta nhớ thật kĩ rằng chúng ta đã từng mạnh mẽ như thế nào để vượt qua.

Nếu có lúc đời cố tình cào xước ý chí của bạn.
Đừng sợ hãi - đã đến lúc nứt vỏ để trưởng thành và bản lĩnh hơn thôi!
Hãy trân trọng những thương tổn, nhưng đừng biết ơn những kẻ gây ra đau khổ.
Bởi vì, suy cho cùng thì nỗi đau nào cũng sẽ trở thành những vết sẹo, qua thời gian.
Mà vết sẹo nào cũng sẽ nhắc cho chúng ta nhớ thật kĩ rằng chúng ta đã từng mạnh mẽ như thế nào để vượt qua.
.......................................................................................................................................................................................................................................................
Triết lý từ những thương tổn

Tôi đã từng nhận được một bài học từ cây xoài non. Một hôm, nhà trồng một cây xoài nhỏ trước sân, bố hùng hục đào đất, em gái tôi bị sai vặt chạy xuôi chạy ngược, nhiệm vụ của tôi là cầm kéo và tỉa trụi lá.
Lá non, lá thẫm, lá úa, lá sâu đều phải cắt bỏ gần hết, chỉ để lại hầu như còn mỗi cành mềm, chỉ giữ sót thân gầy khẳng khiu. Đau chứ!
Mùi nhựa thơm cố bám níu trên ngón tay. Hương lá xót xa quyện chặt không khí. Lưu luyến với vấn vương. Thảm lá rơi xơ xác theo từng nhát đứt lạnh lùng. Rồi bị những dấu dép, đế giày vô tâm dẫm bầm thâm.

Nhưng, cây xoài non – nó phải chấp nhận những thương tổn để rễ cây quen mùi đất lạ, thân cây không bị héo khô mất nước. Lá rồi sẽ đâm chồi, nhú lộc, nhánh hoa nở, quả sẽ sai.
Triết lý từ những thương tổn

Ở nhiều nơi, người ta không có thói quen hoặc điều kiện dùng phân bón sản xuất công nghiệp. Người ta sử dụng hoàn toàn phân bón tự nhiên. Loài hoa kiêu hãnh nào cũng phải vươn dậy từ bùn nhơ. Lúa ngát xanh cũng đứng thẳng hàng trong sình lầy đất ủ.

Ruộng rau sạch cũng được tắm xanh từ những gàu phân tưới. Cây xương rồng quanh năm hứng nắng chịu đựng gió ném cát nơi hoang mạc cằn khô. Chính nó là loài cây có sức sống dai dẳng nhất.

Vậy đấy!

Nếu có lúc đời cố tình cào xước ý chí của bạn.

Đừng sợ hãi - đã đến lúc nứt vỏ để trưởng thành và bản lĩnh hơn thôi! Hãy trân trọng những thương tổn, nhưng đừng biết ơn những kẻ gây ra đau khổ. Bởi vì, suy cho cùng thì nỗi đau nào cũng sẽ trở thành những vết sẹo, qua thời gian. Mà vết sẹo nào cũng sẽ nhắc cho chúng ta nhớ thật kĩ rằng chúng ta đã từng mạnh mẽ như thế nào để vượt qua.
Triết lý từ những thương tổn

Chúng ta chẳng cần thuộc quá nhiều lý thuyết để sống. Chẳng cần dựa dẫm vào sự dạy khôn của kẻ khác quá nhiều để tồn tại. Cũng đừng dại mà nhét hết vào tai mấy lời lao nhao ồn ào của mấy kẻ ưa ầm ĩ, chỉ muốn ta đi lạc hướng sai đường.

Hãy tỉnh táo, cuộc đời của ta, ta hoàn toàn chịu trách nhiệm. Đôi khi hãy học từ những thứ đơn giản như là sự chấp nhận quy luật sinh tồn nghiệt ngã của những loài cây có ý chí cứng cỏi. Thế thôi!

Triết lý từ những thương tổn
Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top