11/17/2013 23:36

Chuyện Nhỏ Sài Gòn...

Tủ Sách Của Bạn Tủ Sách Của Bạn

Chuyện Nhỏ Sài Gòn nhỏ, đơn giản và mộc mạc, hoàn toàn khác hẳn với một Sài Gòn quá lớn và quá đông. Ừ, vậy nên mới là chuyện nhỏ, và nhỏ nhưng lại đủ thứ chuyện. Chuyện ăn, chuyện ở, chuyện chợ búa, chuyện đi lại, chuyện nhậu nhẹt... thôi thì đủ cả. Sài Gòn ồn ào, Sài Gòn chẳng bao giờ ngủ, Sài Gòn lúc nào cũng chuyển động,... cứ thế cứ thế hiện lên trên trang giấy gần gũi, đơn giản mà thân thương đến lạ.

Chuyện Nhỏ Sài Gòn...

Chuyện Nhỏ Sài Gòn nhỏ, đơn giản và mộc mạc, hoàn toàn khác hẳn với một Sài Gòn quá lớn và quá đông. Ừ, vậy nên mới là chuyện nhỏ, và nhỏ nhưng lại đủ thứ chuyện. Chuyện ăn, chuyện ở, chuyện chợ búa, chuyện đi lại, chuyện nhậu nhẹt... thôi thì đủ cả. Sài Gòn ồn ào, Sài Gòn chẳng bao giờ ngủ, Sài Gòn lúc nào cũng chuyển động,... cứ thế cứ thế hiện lên trên trang giấy gần gũi, đơn giản mà thân thương đến lạ. Những gì người Sài Gòn trải qua mỗi ngày, những gì người Sài Gòn nhìn thấy trên đường mỗi ngày sao mà hồn hậu, vô tư đến thế.

Đàm Hà Phú viết cho Sài Gòn nhưng cũng là viết cho mình, về một thành phố lớn đến nỗi "Không ai dám vỗ ngực nói mình biết hết đất Sài Gòn", về một đô thị có những bạn trẻ mặc đồ như Tây ngồi cafe máy lạnh viết đơn xin việc, có những bậc trung niên mặc quần đùi uống cafe cóc bàn chuyện xây cao ốc cho thuê, về một nơi mà người ta cho đi mà chẳng hề coi trong tiền bạc, chỉ để lại một câu đơn giản "Chuyện nhỏ mà, bỏ đi. Ơn nghĩa gì cậu ơi".
Sài Gòn phóng khoáng và kỳ lạ giữa miền Nam, đến nỗi, "người ta nhớ về nó khi đang ở trong lòng nó". Vậy thôi.
Cuốn sách là cảm nhận, là cảm xúc rất riêng, rất lạ, rất khác nhưng cũng rất thật của Đàm Hà Phú về Sài Gòn!

--- Ý KIẾM ĐỘC GIẢ ---

Chuyện Nhỏ Sài Gòn...

 Rùa TK (Hồ Chí Minh)


Không phải là dân Sài Gòn chính hiệu, nên đôi khi bản thân tôi cũng không để ý tới những chuyện nhỏ nhặt xảy ra trong hàng ngày. Qua quyển sách "Chuyện nhỏ Sài Gòn" của tác giả Đàm Hà Phú. Người đọc nhận ra được nhiều chuyện đã, đang và vẫn xảy ra. chỉ vì nó nhỏ bé quá nên đôi khi ta vô tình lướt qua mà không để ý. Con người Sài Gòn là thế, đơn giản, thiệt thà, chân chất.Từ những chuyện nhỏ như bình trà đá miễn phí, hay cách người Sài Gòn tính tiền... tất cả khắc họa lên con người Sài Gòn rộng rãi, phóng khoáng, cho đi không cần phải cân đo đong đếm là mình sẽ được gì, mất gì. Có lẽ bởi thế mà nó là quyến luyến bước chân con người tha phương như tôi???

Nguyễn Thị Vy (Hà Nội)


Mình rất thích cuốn sách này, mình có thể đọc đi đọc lại nó nhiều lần mà không cảm thấy chán. Những câu chuyện của Đàm Hà Phú chỉ đơn thuần là những chiêm nghiệm, những góc nhìn khác nhau về Sài Gòn, những được viết nên bởi những cảm xúc chân thành và tinh tế, nên vẫn có một sức cuốn hút kỳ lạ với mình. Tác giả mở rộng không gian trong mỗi trang sách của mình, diễn tả từ những điều bao quát nhất cho đến những chuyển động, thay đổi nhỏ nhất trong cuộc sống Sài Gòn. Đặc biệt, Đàm Hà Phú còn cho mọi người thấy được rằng, trong cái hối hả, tấp nập của một Sài Gòn năng động, vẫn còn đâu đó những khoảng lặng, những góc tĩnh bình yên, êm ả dành đến cho tất cả chúng ta.
Cuốn sách là một bức tranh đẹp về Sài Thành, về một miền đất thân thương, tươi đẹp và giàu sức sống.
 
Chuyện Nhỏ Sài Gòn...

Đỗ Trinh (Đồng Tháp)

Ai đã từng sống ở SG thì nhất định sẽ gật gù, mỉm cười, xúc động khi đọc Chuyện nhỏ Sài Gòn! Tuy thời gian ở Sài Gòn của tôi ngắn ngủi thôi, nhưng từng ấy thời gian cũng đủ làm tôi yêu Sài Gòn say đắm! Đọc Hà Phú tôi như được một lần nữa sống giữa Sài Gòn, nơi có những con người đậm nghĩa tình, thương nhau vì tình, quý nhau vì nghĩa. Nó xô bồ thật đấy, nhưng cái tình thấm trong từng giọt mồ hôi ấy, trong từng cử chỉ hào hiệp của con người ấy vẫn không lẫn vào đâu được. Đọc để thêm yêu Sài Gòn, thêm tin vào tình người, thêm hy vọng về một vùng đất cạm bẫy khắp nơi. Cám ơn anh, vì đã là một người con của Sài Gòn!

Lương Thị Hương Chi

Chưa từng một lần đặt chân tới Sài Gòn nhưng vẫn nghe kể về những con người Sài Gòn và về đất ấy. Đến khi cầm trên tay cuốn Chuyện nhỏ Sài Gòn thì mọi thứ như mở ra trước mắt giống bức tranh ghép đa màu đa hình. Ngay phần bìa sách trích dẫn đã thấy hứng thú để đọc dần dà thấm cho hết cuốn sách. Chuyện nhỏ Sài Gòn là một tuyển tập những câu chuyện được tác giả ghi nhớ, nhặt nhạnh ở khặp các xó xỉnh Sài Thành gom lại. Chúng tưởng vặt vãnh nhưng lại làm nên một cái nhìn tổng thể về đất và người nơi đó- phóng khoáng, nhân từ, đôn hậu, cái "tình" dạt dào tràn trề như chén rượu đầy... Chuyện gì cũng có thể coi là "chuyện nhỏ" để rồi không phải bận tâm nữa. Từng chữ kể lể chân thật như chuyện xảy ra ngay cạnh mình chứ ko phải hoa mỹ văn vẻ. Đọc rồi càng muốn vào Sài Gòn hơn!

Chuyện Nhỏ Sài Gòn...

Nguyen Dung (Tây Ninh)

Chuyện nhỏ Sài Gòn là một tập tạp văn chia làm hai phần. Phần một dùng để kể những câu chuyện về người Sài Gòn. Phần hai có những nhân vật là người miền Tây. Dù là Sài Gòn hay miền Tây thì những trang viết của tác giả vẫn chứa đầy tình yêu thương giữa người và người, từ anh thợ hồ, ông chạy xe ôm, bà bán phở đến người nông dân ở một vùng đất nào đấy giữa đồng lúa miền Tây xanh bát ngát. Đọc Chuyện nhỏ Sài Gòn để biết rằng, tình yêu vẫn còn trong cuộc đời này. Những câu chuyện nhỏ, trong một cuốc sách nhỏ và mang lại cảm xúc không nhỏ tí nào.

Nguyễn Thanh An (Đà Nẵng)

Tôi là người Đà Nẵng, sinh ra và lớn lên tại Đà Nẵng - một mảnh đất hiền hòa, bình yên. Thế nên khi có ý định lập nghiệp ở Sài Gòn, nơi mà tôi được nghe rất nhiều về sự hiện đại xen lẫn bon chen xô bồ, sự xa hoa xen lẫn trộn cắp chém giết,...thật sự từng khiến tôi cảm thấy "ngán" mảnh đất này. Thế nhưng từ khi cầm cuốn sách này trên tay, cho đến bây giờ, khi đi đặt chân vào miền đất ấy, tôi vẫn mang theo "cái tình" để sống trong mảnh đất đầy "tình" này. "Tình" ở đây là tình cảm tốt đẹp thật sự, "tình" của "tình người", của sự đôn hậu, thật thà mà phóng khoáng của những con người nơi đây. Đó là hành trang để tôi sống ở Sài Gòn với tất cả niềm say mê của mình!


Bài viết: tiki.vn
Hình ảnh: internet

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top