01/10/2023 17:16

Thương bé gái hiểu chuyện, xin đúng 1.000 đồng mua cơm

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Dù có hoàn cảnh bất hạnh, sống cùng bà nội già yếu ở nhà lại đang nợ tiền trọ, cô bé vẫn rất ngoan ngoãn, chỉ xin mỗi người qua đường đúng 1.000 đồng để đủ tiền mua cơm là thôi khiến ai cũng thương cảm.

Hầu hết cha mẹ trên đời đều mong ngóng sự chào đời của đứa con thân thương, tuy nhiên, cũng có một số ít khác lại không như vậy. Bé gái 9 tuổi dưới đây là một trong số những trường hợp bất hạnh, rời xa cha mẹ từ nhỏ, lớn lên dưới sự đùm bọc của bà nội và giúp đỡ của cộng đồng.

Thương bé gái hiểu chuyện, xin đúng 1.000 đồng mua cơm
Bé gái có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người nghẹn ngào thương cảm. Ảnh: FB Phong Bụi

>> Xem thêm: Nữ sinh H'mông dang dở chuyện học vì nghèo nay giành học bổng 1,5 tỷ đồng

Theo chủ bài viết tên Phong Bụi đăng tải, khi anh đi trên chuyến đò ở An Long, huyện Tam Nông, Đồng Tháp thì tình cờ được một bé gái chạy tới gần xin giúp đỡ. Đứa trẻ lễ phép khoanh tay rồi nói: “Chú ơi, cho con xin một nghìn đồng ăn cơm nha chú”. Thấy cô bé ngoan ngoãn, lại xin rất ít tiền nên người này không ngần ngại rút ra tờ 5 nghìn đồng để đưa cho.

Thế nhưng, bé gái lại dúi vào tay người đàn ông 4 nghìn đồng và rối rít nói lời cảm ơn. Quá bất ngờ trước hành động này, anh mới thắc mắc: "Tại sao con lại thối tiền cho chú?” và nhận được câu trả lời rất thật thà: “Dạ, vì con xin chú chỉ một ngàn đồng. Con xin vài người đủ tiền mua hộp cơm thì thôi”.

Thương bé gái hiểu chuyện, xin đúng 1.000 đồng mua cơm
Bé gái trò chuyện với người lớn vô cùng lễ phép. Ảnh: FB Phong Bụi
Thương bé gái hiểu chuyện, xin đúng 1.000 đồng mua cơm
Ai cũng thương tình đứa trẻ hiểu chuyện dù còn nhỏ tuổi. Ảnh: FB Phong Bụi

Hỏi thêm mới biết, bé gái này tên là Ngọc Bích, năm nay 9 tuổi. Vì mẹ rời bỏ em từ nhỏ, tới khi lên 8 tuổi thì ba cũng lấy vợ mới nên em phải ở với bà nội. Tuy nhiên thời gian gần đây, nội sức khỏe ngày càng già yếu, không thể đi bán vé số kiếm tiền cho 2 bà cháu mưu sinh như trước được nữa. 

Trong một lần tình cờ nghe lén được câu chuyện bà than thở với hàng xóm về khoản tiền trọ đang nợ, Ngọc Bích đã giả vờ nói rằng ra bến đò phụ quán nhưng thực chất là lén đi xin tiền người qua đường. Cô bé 9 tuổi không chỉ thông minh, hiếu thảo và còn rất hiểu chuyện và biết điều đến đau lòng.

Thương bé gái hiểu chuyện, xin đúng 1.000 đồng mua cơm
Cuộc sống 2 bà cháu phụ thuộc vào những tờ vé số. Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ
Thương bé gái hiểu chuyện, xin đúng 1.000 đồng mua cơm
Cô bé nhất quyết chỉ xin đủ tiền ăn chứ không lấy thêm. Ảnh: FB Phong Bụi
Ngưỡng mộ cô bé nhà nghèo nhưng đi học đều đạt 9, 10

Do khi khai sinh, ba mẹ không làm giấy tờ trên xã nên đến nay, bé gái quê Đồng Tháp vẫn chưa từng một lần được đến trường dù thực tế phải học lớp 5. Trên con đường đi xin ăn hàng ngày, khi đi qua cổng trường tiểu học An Long 1, Ngọc Bích luôn ao ước được cắp sách vở đi học như bạn bè đồng trang lứa.

Sau khi nghe được hoàn cảnh đáng thương của cô bé, người đàn ông tốt bụng đã quyết định đóng 3 tháng tiền trọ thay cho 2 bà cháu để Ngọc Bích không phải vất vả đi xin tiền ngoài đường nữa. Bên cạnh đó, anh còn đang chờ bà nội đi làm giấy tờ để cô bé 9 tuổi thực hiện ước mơ. 

Thương bé gái hiểu chuyện, xin đúng 1.000 đồng mua cơm
Bé gái đi lang thang trên đường phố để xin tiền mang về giúp bà nội. Ảnh: FB Phong Bụi

Không riêng gì tài khoản Phong Bụi mà bất cứ ai xem được bài viết đều thương cho hoàn cảnh của bé gái Ngọc Bích. Ở độ tuổi này, đáng nhẽ em phải được vui chơi, vô lo vô nghĩ và học hành đàng hoàng chứ không phải đi lang thang xin ăn như vậy. Đáng khen hơn, dù sinh ra trong khốn khó nhưng cô bé này rất ngoan ngoãn, không tham lam hay khôn lỏi. Đó mới là điều mọi người khâm phục và muốn giúp đỡ Ngọc Bích. 

Thương bé gái hiểu chuyện, xin đúng 1.000 đồng mua cơm
Rất nhiều người muốn giúp đỡ bé gái Đồng Tháp. Ảnh: Chụp màn hình Beatvn

Chẳng ai sinh ra trên cuộc đời này được lựa chọn gia cảnh giàu hay nghèo, thế nhưng thay vì chán nản và nghĩ tiêu cực, cô bé 9 tuổi vẫn cố gắng vươn lên trong cuộc sống hàng ngày và có những ước mơ trong sáng. Hy vọng rằng với sự giúp đỡ của mọi người, Ngọc Bích sẽ sớm được đi học đúng như em mong muốn và cuộc sống 2 bà cháu sẽ đỡ vất vả. 

Xem thêm những bài viết đời sống thú vị trên Bestie nhé!

NHỮNG CÁCH ĐỂ HOÀN THIỆN BẢN THÂN VÀ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Sinh ra trong khó khăn một phần nào đó cũng sẽ là động lực to lớn để chúng ta phải cố gắng không ngừng nghỉ. Trên hành trình theo đuổi ước mơ và thoát khỏi cái nghèo, điều quan trọng là mỗi người đều phải tìm cách thay đổi bản thân, học hỏi từ những điều nhỏ nhặt nhất và biết cách thích nghi trong mọi hoàn cảnh. 

Không có con đường nào dễ dàng và trải đầy hoa hồng. Vận mệnh nằm trong đôi tay bạn. Vì thế, đừng bỏ cuộc quá sớm mà hãy nỗ lực phấn đấu hết mình, rồi một ngày thành công sẽ đến với chúng ta. 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top