01/25/2023 11:34

Mẹo "xử lý" thức ăn thừa sau Tết cực đỉnh: Pizza bánh chưng

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Sau Tết, các món ăn thừa như: bánh chưng, bánh tét, giò chả,... Luôn là nỗi trăn trở của nhiều gia đình. Tuy nhiên, với những gợi ý dưới đây, hy vọng có thể "giải quyết" bài toán ngán ngẩm này.

Các gia đình thường mua rất nhiều thực phẩm để dự trữ trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, sau kì nghỉ dài nhất trong năm cũng là lúc không ít gia đình phải "đau đầu" với lượng thức ăn còn dư. Chính vì vậy, có rất nhiều người phải thốt lên: "Sau tết, cứ nhìn thấy bánh chưng, giò chả là ngán tận cổ". Để có thể tận dụng lại các món ăn thừa nhưng không bị ngấy, bạn có thể tham khảo một số cách chế biến dưới đây. 

Mẹo xử lý thức ăn thừa sau Tết cực đỉnh: Pizza bánh chưng
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết nhưng cũng là một trong các món bị thừa nhiều nhất. Ảnh: Món ngon mỗi ngày

>>>Xem thêm: Bí quyết có lớp nền trang điểm "sương mai" của Xoài Non

Bánh chưng

Bánh chưng thừa luôn là vấn đề nan giải đối với các bà nội trợ sau dịp Tết. Có những gia đình dư đến cả chục chiếc trong khi mọi người đều đã quá "ám ảnh" với loại bánh này. Do đó để giải quyết hết chỗ bánh này, các bà nội trợ có thể thử làm món Pizza bánh chưng.

Mẹo xử lý thức ăn thừa sau Tết cực đỉnh: Pizza bánh chưng
Món ăn nhhà nhà đều đều có. Ảnh: Eva

Nguyên liệu cần chuẩn bị: bánh chưng; phô mai sợi, giò chả, thịt, xúc xích (tuỳ thích); rau củ, đậu hà lan, cà rốt, ớt chuông. 

Các bước thực hiện:

- Tách phần nhân và vỏ bánh chưng ra làm 2 phần.

- Đổ đều một ít dầu lên bề mặt chảo, cho phần vỏ bánh vào khi dầu đã nóng. Cho phần vỏ bánh đã dầm nhuyễn vào.

- Cho phần topping đã chuẩn bị lên bánh, sau đó rắc phô mai, đậy nắp vung, nấu thêm 2 phút.

- Cuối cùng là cắt Pizza ra thành từng miếng nhỏ, rắc thêm chút hành lá và thưởng thức.

Bánh chưng rán

Cách làm: Bánh chưng cắt miếng nhỏ, vừa ăn. Làm nóng chảo chống dính cùng 1 ít dầu ăn, sau đó cho bánh chưng vào rán ở mức lửa vừa, khi một mặt bánh đã vàng giòn thì lật bánh lại để chiên tiếp mặt còn lại.

Một cách rán bánh chưng khác với nước: Đổ nước lọc vào chảo (lượng nước xâm xấp bánh) rồi xếp bánh chưng đã cắt vào, đun lửa vừa; khi nước gần cạn còn một nửa thì giảm lửa, dằm nhuyễn và dàn bánh thành một lớp mỏng. Chiên đến khi vàng 2 mặt là được. Sau đó, lấy bánh ra đĩa, cắt miếng vừa ăn.

Với cách chế biến bánh chưng sau Tết đầy mới lạ này. Hy vọng vọng sẽ giúp cả nhà bạn "thanh lý" nhanh gọn lẹ bánh món bánh tết này mà không bị ngán nhé. Ngoài ra bạn có thêm thử thực hiện các món như: bánh chưng chiên trứng, bánh chưng bọc khoai lang,...

Mẹo xử lý thức ăn thừa sau Tết cực đỉnh: Pizza bánh chưng
Pizza bánh chưng sẽ là món ưa thích của rất nhiều trẻ nhỏ. Ảnh. VNet

Bánh chưng bọc khoai lang

Nguyên liệu: 1 cái bánh chưng, 1 củ khoai lang vàng, 150ml nước cốt dừa, 50ml nước lọc, 10gr bột năng, 20gr đường, 40gr lạc rang, hành lá, gia vị.

Cách làm: 

- Trộn hỗn hợp bột năng, nước cốt dừa, nước lọc, đường, đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến sệt lại. Đun dầu ăn cho sôi lăn tăn rồi cho hành lá thái nhỏ vào đảo để làm mỡ hành.

- Khoai lang gọt vỏ, cắt nhỏ, luộc chín, để ráo rồi cho vào 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe mỡ hành, đánh đều cho nhuyễn.

- Làm mềm bánh chưng bằng cách hấp cách thuỷ hoặc bỏ lò vi sóng, sau đó nhồi cho đến khi thành một khói mịn dẻo. Chuẩn bị một tấm nilon sạch, dàn chỗ bột thành hình chữ nhật, bỏ khoai lang lên bề mặt rồi cuộc lại. Đem chiên ngập dầu đến khi vàng giòn thì vớt ra.

- Cắt bánh miếng vừa ăn, rưới nước cốt dừa và mỡ hành, lạc rang giã nhỏ lên, ăn ngon hơn khi còn nóng.

Mẹo xử lý thức ăn thừa sau Tết cực đỉnh: Pizza bánh chưng
Sự phá cách độc đáo trong ẩm thực truyền thống. Ảnh: Eva
Ba anh em cùng về ăn cơm với bà trăm tuổi lẻ dịp Tết: Bình thường bà toàn tự nấu tự ăn

Thịt gà

Mỗi dịp Tết thịt gà cũng là món ăn hay thừa. Nhất là món gà luộc, bạn có thể tận dụng làm các món bún, phở, cháo,.. Đặc biệt là gỏi gà dẫn dã và thân thương lại dễ dàng thực hiện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: gà ta, hành tây, chanh, và các loại rau thơm.

Các bước thực hiện:

- Gà còn thừa đem luộc sơ qua với nước sôi sau đó tẩm ướp gia vị.

Hành tây thái mỏng ngâm với giấm đường và rau răm.

- Xé nhỏ thịt gà rồi trộn với hỗn hợp trên, vắt thêm chút nước chanh cho thơm, nếu thích ăn cay có thể thêm lát ớt.

Mẹo xử lý thức ăn thừa sau Tết cực đỉnh: Pizza bánh chưng
\ Gỏi gà là món ăn dân dã và dễ thực hiện: DMX

Phở gà: Tận dụng gà và nước gà có sẵn, thêm chút bánh phở, hành mùi là có ngay món phở gà ăn sáng. Lưu ý, nước gà cần được bỏ thêm tiêu xay, chút rễ mùi, hạt mùi già, hành gừng nướng để có mùi thơm đặc biệt đúng vị.

Bún gà: Sử dụng nước luộc gà thêm chút măng hô đã được xào hoặc nấu chín và các loại nấm cuối cùng là cho thịt gà vào. Vậy là bạn đã có món bún gà thơm ngon.

Mẹo xử lý thức ăn thừa sau Tết cực đỉnh: Pizza bánh chưng
Món bún/miến gà thơm ngon, lạ miệng ăn không ngán. Ảnh: Eva

Món gói gà có vị mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt hòa quyện với các loại rau thơm sẽ rất lạ miệng. Vì vậy, đây là món ăn giải ngán siêu đỉnh. Bên cạnh đó, các món như phở gà, salad gà, soup,... cũng sẽ là một lựa tối ưu.

Giò lụa

Rất nhiều gia đình dự trữ các loại chả vào dịp Tết. Chính vì vậy, đây là món ăn thường bị dư thừa. Hãy bỏ túi ngay món giò lụa kho siêu đơn giản.

Nguyên liệu: Giò lụa, hành tỏi, gia vị.

Các bước thực hiện:

- Giò cắt miếng vừa ăn, hành bóc vỏ rồi cắt nhỏ nhỏ. Làm tương tự với tỏi.

- Đem rán giò vàng đều các mặt, với bước này, giúp những khoanh giò để lâu trong tủ lạnh sẽ bay hết mùi.

- Trộn đều giò với nước màu, nước mắm, xì dầu, đường, cùng hành khô và tỏi.

- Sau cùng, đổ một bát nước nhỏ vào nồi rồi rồi chờ cạn gần hết và hơi sánh lại là hoàn thành.

Bên cạnh đó bạn có thể chế biến thành món cuốn cực kỳ nhẹ nhàng, thanh mát sau những ngày Tết nhiều đồ chiên, xào. Cách làm: Giò lụa, trứng rán, thịt luộc, dưa chuột, cà rốt thái sợi. Dùng bánh đa nem hoặc bánh phở cuốn cùng rau sống tổng hợp và chấm nước mắm chua ngọt rất dễ ăn.

Với các bước làm đơn giản như trên bạn có thể biến tấu món giò cho gia đình và bạn bè thưởng thức. Món này chắc chắn sẽ rất bén cho những ai thuộc hôi mê giò lụa. 

Mẹo xử lý thức ăn thừa sau Tết cực đỉnh: Pizza bánh chưng
Phát ngấy với món giò lụa suốt dịp Tết thì nay đã có cách xử lý. Ảnh: Vnet
Mẹo xử lý thức ăn thừa sau Tết cực đỉnh: Pizza bánh chưng
Giò lụa kho là món ăn siêu bắt cơm sau những ngày Tết. Ảnh: VNet

>>>Xem thêm: Trường Giang nửa đêm tặng quà cho vợ, CĐM: "Đúng là chồng người ta"

Với những gợi ý trên, hy vọng sẽ giúp bạn biết được thêm nhiều cách xử lý thức ăn thừa ngày Tết để không phí phạm thực phẩm. Nếu bạn còn cách chế biến nào khác hãy chia sẻ cùng Bestie nhé.   

Xem thêm nhiều thông tin hấp dẫn tại Bestie.

CÙNG #REELSYOURTET VỚI META, CHIẾN DỊCH DÀNH RIÊNG CHO NGƯỜI VIỆT NAM

Dịp Tết này, Meta thực hiện chiến dịch #reelsyourtet nhằm giúp mọi người lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp nhất cho mùa xuân này. Với 12 con giáp, Áo dài Tết, Phúc-Lộc-Thọ, mọi người có thể thoải mái trải nghiệm, sáng tạo các video ngắn và câu chuyện thú vị. Để thực hiện chiến dịch cần phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấn link này để mở effect

Bước 2: Nhấn chọn khung

Bước 3: Chọn "Save Effect" (lưu hiệu ứng)

Bước 4: Vào trang cá nhân, chọn Create Reel (tạo thước phim)

Bước 5: Quay video chơi filter và đăng lên Reels, kèm hashtag #ReelsYourTet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top