01/03/2023 02:33

Hội TikToker tranh cãi rùm trời chuyện phải dọn ly sau khi uống cà phê

Đình Huy - Theo thethaovanhoa.vn Đình Huy

Nữ hot TikToker Hỷ Khí Dương Dương (Dương Bội Linh) có phát ngôn về chuyện người Việt Nam có thói quen không mấy lịch sự, đó là không tự dọn ly sau khi uống cà phê. Quan điểm trên gây nhiều tranh cãi.

Vừa qua, một người dùng TikTok đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh những ly nhựa còn nằm trên bàn trong quán cà phê sau khi khách đã rời đi mà không dọn. Người này cho rằng đây là một hành động không mấy lịch sự. Ngay sau đó, hot TikTok Lê Thanh Hoàng Anh đã phản hồi về video trên, cho rằng khách đã bỏ ra số tiền nhất định để sử dụng dịch vụ ăn uống, trong đó bao gồm phí phục vụ nên không việc gì phải dọn dẹp. 

Hội TikToker tranh cãi rùm trời chuyện phải dọn ly sau khi uống cà phê
Hoàng Anh là TikToker chuyên review về mảng ẩm thực. Anh cũng thường lên tiếng các vấn đề nóng hổi trên mạng xã hội. Ảnh: Hoàng Anh Panda

Xoay quanh câu chuyện trên, hot TikToker Hỷ Khí Dương Dương (Melon Dương) cũng đã nhập hội. Cô nàng đăng tải lại video của Hoàng Anh trên trang cá nhân của mình và cho rằng mình không đồng tình với ý kiến của nam TikToker. Melon Dương đưa ra luận điểm rằng, ở nước ngoài, khách luôn chủ động dọn ly sau khi uống, đó là hành động văn minh và chính bản thân nữ TikToker cũng làm điều đó. Cô cũng khẳng định thêm, chính những người có tư duy như Hoàng Anh đã khiến người khác có cái nhìn ác ý về chữ "TikToker". 

Hội TikToker tranh cãi rùm trời chuyện phải dọn ly sau khi uống cà phê
Nguyên văn phát ngôn của hot TikToker Melon Dương. Ảnh: Hoàng Anh Panda
TikToker Hoàng Anh chia sẻ quan điểm về chuyện dọn dẹp ly sau khi uống xong
Hội TikToker tranh cãi rùm trời chuyện phải dọn ly sau khi uống cà phê
Melon Dương là TikToker người Hoa gốc Quảng Đông, nổi tiếng với những video nói về văn hóa người Hoa Chợ Lớn và các video ẩm thực. Ảnh: Hỷ Khí Dương Dương

Nhanh chóng, Hoàng Anh cũng có những ý kiến phản hồi đến Melon Dương. Anh bảo vệ quan điểm của mình, cho rằng bản thân đã bỏ công sức để đi làm việc, đến quán cà phê để nhận được sự phục vụ thỏa đáng từ phía quán chứ nên việc tự dọn dẹp ly sau khi uống chỉ nằm ở "mục tự chọn", không thể nhìn vào đó mà đánh giá một người có văn minh hay không.

Nhiều người trên mạng cũng cho ý kiến về vấn đề này, đa số đều đứng về phía của Hoàng Anh và cho rằng Melon Dương "sính ngoại".

>> Xem thêm: Hot TikToker gây tranh cãi với phát ngôn: "LGBT có gì đâu mà tự hào"

Hội TikToker tranh cãi rùm trời chuyện phải dọn ly sau khi uống cà phê
Ý kiến của TikToker Hoàng Anh nhận được nhiều sự đồng tình, trong đó có TikToker Cô Gái Có Râu. Ảnh: Hoàng Anh Panda
Hội TikToker tranh cãi rùm trời chuyện phải dọn ly sau khi uống cà phê
Với phát ngôn: "Mình đi nước ngoài nhiều nên mình tự dẹp ly sau khi uống", Melon Dương bị cho rằng đang quá "sính ngoại", áp đặt văn hóa nước ngoài vào bối cảnh nước nhà. Ảnh: Hỷ Khí Dương Dương

>> Xem thêm: Hot TikToker Khánh Huyền lên tiếng khi bị nói cưới Duy Nhỏ vì vật chất

"Mình bỏ ra vài chục ngàn để uống một ly nước mà không tự dọn dẹp cái bị chửi kém văn minh là sao?", "Dọn hay không là tùy thích, tùy tâm trạng chứ không thể nào nhìn vào đó đánh giá con người được", "Mình từng là phục vụ, nếu khách không dọn dẹp thì cũng chả sao vì dọn là nhiệm vụ của mình khi nhận việc rồi", "Mình đồng tình với Hoàng Anh Panda nhé",... là một số bình luận của mọi người. 

Hội TikToker tranh cãi rùm trời chuyện phải dọn ly sau khi uống cà phê
Một số bình luận của mọi người. Ảnh: Hoàng Anh Panda
Hội TikToker tranh cãi rùm trời chuyện phải dọn ly sau khi uống cà phê
Cô Gái Có Râu chia sẻ với cương vị một người chủ quán, anh cho rằng, khách không cần thiết phải dọn dẹp trước khi ra về. Với bản thân anh, khi ăn hàng quán, việc dọn hay không cũng tùy vào tâm trạng chứ anh không xem đó là điều bắt buộc làm. Ảnh: Cô Gái Có Râu

Những năm gần đây, mô hình cà phê, quán ăn tự phục vụ xuất hiện tại Việt Nam ngày một nhiều. Tuy nhiên, việc tự bưng bê đồ ăn, thức uống và sau đó tự dọn dẹp khiến không ít người bị lúng túng.

Hầu hết những cửa hàng F&B (dịch vụ nhà hàng đồ ăn, thức uống) đều có giá dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn, một mức giá không quá rẻ đối với người Việt Nam. Và tâm lý chung thực khách dành cho F&B là, mình đã bỏ ra số tiền không nhỏ nên cần hưởng dịch vụ tốt, có nhân viên dọn dẹp sau khi sử dụng xong. Chưa kể, điều này dường như đã có sự thoả thuận giữa chủ và khách hàng. Cụ thể, khách sẽ tự phục vụ mang đồ ăn thức uống đến bàn thưởng thức, còn phần dọn dẹp sau đó thuộc về dịch vụ nhà hàng. 

Hội TikToker tranh cãi rùm trời chuyện phải dọn ly sau khi uống cà phê
Mô hình F&B tự phục vụ dần phổ biến tại Việt Nam nhưng mọi người thường đi ăn, uống với tâm lý cần được phục vụ thỏa đáng với số tiền mình đã bỏ ra. Ảnh: Noli 

Nhìn chung, tranh cãi về chuyện dọn dẹp sau khi ăn uống tại cửa hàng xuất phát từ quan điểm cá nhân của mỗi người. Cả Hoàng Anh và Melon Dương đều có những luận điểm của riêng mình. Tuy nhiên, khi đánh giá một vấn đề, ta cần dựa trên thói quen và những điều được chấp nhận rộng rãi tại cộng đồng, đất nước đó. Hiện câu chuyện vẫn được tranh cãi sôi nổi trên không gian mạng. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

4 ĐIỀU CẤM KỊ PHỤ NỮ KHÔNG NÊN NÓI TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Mỗi phát ngôn trên mạng xã hội đều có thể gây ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của bạn, nếu có chứa vấn đề gây chú ý, tranh cãi. Là phụ nữ khôn ngoan, chúng ta cần tránh nói và làm 4 điều trên mạng. Thứ nhất, không nên đăng ảnh xấu bạn bè, người thân. Trò đùa "trang của ai người nấy đẹp" không phải lúc nào cũng vui".

Thứ hai, chia sẻ quá nhiều về chuyện tình cảm riêng tư. Đôi lúc, tình cảm của bạn, hãy giữ cho riêng bạn biết. Bởi, bạn không có trách nhiệm "khai báo" với danh sách bạn bè có trên trang cá nhân của mình. Đặc biệt, nếu chia sẻ chuyện tình cảm rạn nứt, có thể bạn vẫn sẽ nhận được những lời động viên, cảm thông, nhưng cũng sẽ có người lắc đầu vì hành động "trẻ con" này...

Bài viết liên quan

Từ khóa:  TikTok, đời sống, cà phê
Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top