01/16/2023 19:07

Độc lạ thưởng Tết: "Sương sương" 120 tháng lương, 365 ngày nghỉ

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Thưởng Tết luôn là "tiết mục" được người lao động hết mực mong chờ sau một năm dài làm việc. Thấu hiểu được điều đó, không ít doanh nghiệp quyết tâm chơi lớn, thưởng "đậm" tới độ làm ai nghe cũng há hốc mồm.

Thưởng Tết "sương sương" 52 tháng lương, 120 tháng lương

"Mở hàng" cho danh sách thưởng Tết khủng là "ông lớn" Huyndai Oilbank - một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất xứ Hàn. Theo The Korea Herald, mỗi nhân viên làm việc tại đây đều được thưởng 1000% tiền lương cơ bản, tương đương với 120 tháng lương. Thưởng Tết "siêu to khổng lồ" này được cho là xuất phát từ lợi nhuận khổng lồ mà doanh nghiệp này thu được trong năm 2022.

Độc lạ thưởng Tết: Sương sương 120 tháng lương, 365 ngày nghỉ
Nhân viên được cái Tết "ấm" vì doanh nghiệp cực kì hào phóng. Ảnh: The Korea Herald

>> Xem thêm: Muôn kiểu thưởng Tết qua bàn tay các thánh chế ảnh 

"Gã khổng lồ" vận tải biển Evergreen Marine của Đài Loan cũng cho thấy độ chịu chi "không phải dạng vừa" bằng quyết định thưởng cho tất cả nhân viên dưới trướng số tiền từ 10-52 tháng lương. Theo Bloomberg, những cá nhân sở hữu mức lương 40.000 Đài tệ (tương đương 30 triệu đồng) đều nhận được số tiền hậu hĩnh, cụ thể là 2 triệu Đài tệ (hơn 1,5 tỷ đồng). Mùa Tết năm ngoái, Evergreen Marine cũng từng "gây bão" mạng khi công bố mức thưởng lên tới 40 tháng lương.

Độc lạ thưởng Tết: Sương sương 120 tháng lương, 365 ngày nghỉ
Năm ngoái đã cao... Ảnh: Greencarrier Liner Agency 
Độc lạ thưởng Tết: Sương sương 120 tháng lương, 365 ngày nghỉ
...nhưng năm nay còn cao hơn nữa. Ảnh: Reuters
Thưởng tết bằng sản phẩm công ty

Cho nhân viên đếm 35 tỷ trong 15 phút

Nhắc tới những pha thưởng Tết "bá đạo" thì tuyệt nhiên không thể bỏ qua câu chuyện mang tiền cho nhân viên đếm của một công ty ở Hà Nam (Trung Quốc). Cụ thể, tổng số tiền 10 triệu tệ (hơn 35 tỷ đồng) được ông chủ rải đều trên khắp mặt bàn. Trong khi đó, nhân viên được chia thành từng nhóm nhỏ và thực hiện đếm tiền trong vòng 15 phút. Người trả lời chính xác số tiền có trên tay sẽ ngay lập tức trở thành chủ nhân của chúng. 

Độc lạ thưởng Tết: Sương sương 120 tháng lương, 365 ngày nghỉ
Đếm càng nhanh thì thưởng Tết sẽ càng nhiều. Ảnh: QQ

365 ngày nghỉ có lương

Màn thưởng Tết sau đây chính là ví dụ điển hình cho câu nói "không làm mà vẫn có ăn". Cụ thể, một người đàn ông họ Lâm (ngụ Thâm Quyến, Trung Quốc) trong quá trình tham gia tiệc tất niên của công ty đã được bốc thâm trúng thưởng. Giữa 70 người, anh chàng trở thành nhân vật may mắn nhất khi rinh về giải đặc biệt là "365 ngày nghỉ phép có lương". 

Độc lạ thưởng Tết: Sương sương 120 tháng lương, 365 ngày nghỉ
Giải thưởng ai nghe cũng thấy ham. Ảnh: Sina

Nghe qua cứ tưởng đùa nhưng giải thưởng kể trên hoàn toàn là sự thật. Tuy nhiên, sau quá trình đám phán cũng như suy đi nghĩ lại, anh Lâm đã lựa chọn một phương án khác do công ty đề ra. Thay vì nghỉ 1 năm, anh vẫn tiếp tục tới công ty nhưng không bị áp giờ làm việc đồng thời nhận về 200.000 tệ (hơn 700 triệu đồng) "tiền tươi thóc thật".

Độc lạ thưởng Tết: Sương sương 120 tháng lương, 365 ngày nghỉ
Vừa tự do giờ giấc vừa có "ting ting" thì ngại gì mà không chọn. Ảnh: Sina

Dùng tiền thưởng xây... tường

Trước đó nữa, một công ty ở thành phố Lan Châu (tỉnh Cam Túc, Trung Quốc) cũng làm ai nấy trầm trồ với khâu thưởng Tết. Thay vì chuyển khoản, họ đã tiến hành xếp tiền mặt thành một bức tường. Tổng số tiền mà công ty phải chi lên tới 100 triệu nhân dân tệ (gần 350 tỷ đồng) và mỗi nhân viên dễ dàng "bỏ túi" 50.000 nhân dân tệ (hơn 174 triệu đồng). 

Độc lạ thưởng Tết: Sương sương 120 tháng lương, 365 ngày nghỉ
Tường bằng gạch xưa rồi... Ảnh: 163
Độc lạ thưởng Tết: Sương sương 120 tháng lương, 365 ngày nghỉ
... tầm này phải dùng tiền xây mới chất. Ảnh: 163

>> Xem thêm: Bi hài thưởng Tết theo luật mới: Hết giấy vệ sinh lại đến nhang đèn

Không chỉ cho nhân viên cái Tết ấm no, thưởng Tết còn là cách thúc đẩy tinh thần, giúp họ làm việc hiệu quả hơn trong năm mới. Vậy cho nên, việc các công ty thưởng "đậm", thưởng "độc" như trên cũng không có gì khó hiểu. Còn bạn thì sao, có ấn tượng với "chiêu" thưởng Tết nào trong số chúng hay không? Hãy chia sẻ ý kiến cùng chúng tôi nhé!

Xem thêm nhiều tin tức thú vị khác tại Bestie nhé!

THƯỞNG TẾT KHÔNG NHẤT THIẾT PHẢI LÀ TIỀN, CÓ THỂ THAY BẰNG SẢN PHẨM CÔNG TY

Thưởng Tết là "tiết mục" được nhiều người trông đợi nhưng theo quy định của Luật lao động VN, doanh nghiệp có thể tùy thuộc vào tình hình tài chính cuối năm để tặng thưởng cho nhân viên. Phần thưởng này không nhất thiết phải là tiền mà có thể là cổ phần, chuyến du lịch hoặc sản phẩm của công công ty.

Doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoàn toàn có thể "làm ngơ" trước khâu thưởng Tết. Tuy nhiên, phần đông vẫn cố gắng tặng thưởng để thúc đẩy tinh thần làm việc cũng như "níu chân" những cá nhân ưu tú, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top