01/16/2023 21:57

Bí quyết nấu mâm cỗ Tết thịnh soạn: Ngâm nếp gói bánh tét với lá dứa

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Tuy thịt kho tàu, củ kiệu, bánh tét,… là những món ăn quen thuộc, nhưng với một số chị em để chuẩn bị được mâm cơm tươm tất nhất cho cả gia đình cùng thưởng thức cũng là vấn đề khá nan giải.

Tết đến là dịp gia đình sum họp, mâm cơm ngày đầu năm cũng trở nên ấm cúng và đặc biệt hơn hẳn. Ở mỗi vùng miền sẽ có phong tục ăn uống riêng, nhưng nhìn chung ngày Tết đều có sự hiện diện của bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu, củ kiệu,... Tuy là những món ăn quen thuộc, nhưng với một số chị em để chuẩn bị được mâm cơm tươm tất nhất cho cả gia đình cùng thưởng thức cũng là vấn đề khá nan giải. Không cần phải lo, nếu còn phân vân chưa biết nấu sao cho đúng cách thì chị em hãy tham khảo một số bí quyết sau nhé.

Bí quyết nấu mâm cỗ Tết thịnh soạn: Ngâm nếp gói bánh tét với lá dứa
Bánh tét, thịt kho tàu, củ kiệu là những món ăn không thể thiếu dịp Tết. Ảnh minh họa: Shutterstock

>>> Xem thêm: Gợi ý 4 món lẩu siêu ngon phù hợp để các gia đình quây quần dịp Tết

Thịt kho tàu

Không biết từ bao giờ thịt kho tàu đã là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của mỗi gia đình. Có lẽ do đặc trưng của món ăn này chỉ tốn công nấu lúc ban đầu, những lần sau chỉ cần đun lại là có thể ăn được ngay, càng đun nhiều lần thì thịt và trứng càng thấm gia vị. Nhiều chị em chưa có kinh nghiệm nấu món này đều gặp phải tình trạng là thịt ngấy, nước dùng không đủ đậm đà hoặc không ra được màu cánh gián đẹp mắt.

Bí quyết nấu mâm cỗ Tết thịnh soạn: Ngâm nếp gói bánh tét với lá dứa
Thịt kho tàu có màu cánh gián, béo thơm hương vị của trứng hòa quyện cùng thịt ba chỉ. Ảnh minh họa: Yan Foods

Để khắc phục hết những lỗi sai này, chị em nên lưu ngay những bí quyết sau.

Không nên chọn thịt quá mỡ sẽ dễ gây ngấy. Ngoài ra, có một số công thức mách chị em nên chiên sơ để thịt cứng hơn, tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân khiến thịt dễ ngấy.

Để nước dùng đậm đà, ngọt thanh chị em nên thay nước lọc bằng nước dừa. Khi thịt sôi nên hớt bọt liên tục để nước trong hơn, không nên đậy nắp nồi thay vào đó nên lót lá chuối ở trên mặt.

Bí quyết nấu mâm cỗ Tết thịnh soạn: Ngâm nếp gói bánh tét với lá dứa
Để nước trong hơn bạn có thể đậy lá chuối thay cho nắp nồi. Ảnh minh họa: Yan Foods
Món thịt kho trứng quen thuộc nhiều người mê.

Bánh chưng, bánh tét

Tết mà không có bánh chưng, bánh tét thì coi như mất đi một nửa hương vị quê hương. Ngày nay, nhiều gia đình do quá bận rộn thường mua sẵn bánh chưng, bánh tét, tuy nhiên không khí cả gia đình cùng thức khuya canh nồi bánh vẫn là nét đẹp văn hóa của chúng ta. Để gói được chiếc bánh chưng, bánh tét ngon, không bị sống hay nhão, điều quan trọng vẫn nằm ở cách gói, gói càng chặt thì bánh càng ngon.

Bí quyết nấu mâm cỗ Tết thịnh soạn: Ngâm nếp gói bánh tét với lá dứa
Bánh chưng bánh tét là món ăn nhất định phải có trong mỗi gia đình dịp Tết Nguyên Đán. Ảnh minh họa: Thanh Niên

Một lỗi sai mà nhiều chị em thường mắc phải là nấu bánh chưng, bánh tét không có màu xanh đẹp mắt như ngoài hàng quán. Để khắc phục lỗi này cũng khá đơn giản, chỉ cần khi ngâm nếp thay vì dùng nước thường chị em có thể ngâm với nước lá dứa, vừa thơm vừa không phẩm màu độc hại.

Bí quyết nấu mâm cỗ Tết thịnh soạn: Ngâm nếp gói bánh tét với lá dứa
Để bánh chưng có màu xanh tự nhiên bạn có thể dùng nước lá dứa để ngâm nếp. Ảnh minh họa: Thanh Niên
Bí quyết nấu mâm cỗ Tết thịnh soạn: Ngâm nếp gói bánh tét với lá dứa
Bánh chưng bánh tét nếu gói càng chặt tay thì bánh càng ngon. Ảnh minh họa: Thanh Niên

Củ kiệu (dưa kiệu)

Đã có bánh chưng, bánh tét mà thiếu củ kiệu thì xem như mất đi một nửa độ ngon của món ăn này. Vì đặc tính của củ kiệu càng ngâm lâu càng ngon nên chị em nên ngâm củ kiệu trước 3-4 ngày. Bên cạnh vấn đề về cách ngâm và muối củ kiệu thì chị em nên lưu ý hơn về bình đựng dưa kiệu, nên ưu tiên đựng trong bình thủy tinh để đảm bảo an toàn. Để củ kiệu không bị nồng, hăng chị em nên chú ý hơn trong công đoạn ngâm và phơi héo kiệu, nên ngâm ít nhất 8 tiếng và phơi dưới bóng râm khoảng 3 tiếng.

Bí quyết nấu mâm cỗ Tết thịnh soạn: Ngâm nếp gói bánh tét với lá dứa
Bánh chưng, bánh tét mà không có dưa kiệu ăn kèm xem như mất đi một nửa hương vị. Ảnh minh họa: Shutterstock

>>> Xem thêm: Quan điểm "tiền lì xì là cái nợ" của đạo diễn Lê Hoàng gây tranh cãi

Bí quyết nấu mâm cỗ Tết thịnh soạn: Ngâm nếp gói bánh tét với lá dứa
Để kiệu không bị hăng nên phơi kiệu khoảng 3 tiếng. Ảnh minh họa: Shutterstock

Quan trọng nhất trong ngày Tết vẫn là gia đình sum họp và kể cho nhau nghe về những vui buồn trong một năm qua. Vì vậy, chị em đừng nên quá áp lực về việc nấu nướng, nếu cũng gặp phải những lỗi sai tương tự chị em có thể tham khảo bí quyết ở trên nhé! Bạn có kinh nghiệm gì khi nấu thịt kho tàu, bánh chưng và ngâm củ kiệu không? Hãy cùng chia sẻ để chị em cùng học hỏi nhau nhé!

Xem thêm những bài viết đời sống thú vị trên Bestie nhé!

CÙNG #REELSYOURTET VỚI META, CHIẾN DỊCH DÀNH RIÊNG CHO NGƯỜI VIỆT NAM

Dịp Tết này, Meta thực hiện chiến dịch #reelsyourtet nhằm giúp mọi người lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp nhất cho mùa xuân này. Với 12 con giáp, Áo dài Tết, Phúc-Lộc-Thọ, mọi người có thể thoải mái trải nghiệm, sáng tạo các video ngắn và câu chuyện thú vị. Để thực hiện chiến dịch cần phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấn link này để mở effect

Bước 2: Nhấn chọn khung

Bước 3: Chọn "Save Effect" (lưu hiệu ứng)

Bước 4: Vào trang cá nhân, chọn Create Reel (tạo thước phim)

Bước 5: Quay video chơi filter và đăng lên Reels, kèm hashtag #ReelsYourTet

Bài viết liên quan

Từ khóa:  tết vui, nấu ăn, đón tết
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top