12/28/2022 12:01

Từ điển Cambridge cập nhật định nghĩa mới về "phụ nữ"

Đình Huy - Theo thethaovanhoa.vn Đình Huy

"Là những người xác định mình là nữ giới dù sinh ra mang giới tính khác" - định nghĩa mới về từ "woman" (phụ nữ) giúp người chuyển giới nữ có thêm tiếng nói trong xã hội.

"Đây là định nghĩa mà người học tiếng Anh nên biết"

Mới đây, từ điển tiếng Anh Cambridge đã bổ sung định nghĩa mới về từ "phụ nữ", bên cạnh những định nghĩa cũ. Cụ thể, định nghĩa đó là "phụ nữ là một người trưởng thành đang sống như phụ nữ và xác định mình là nữ giới cho dù lúc sinh ra họ được cho là mang giới tính khác".

Tương tự, từ "đàn ông" cũng được cập nhật định nghĩa: "Đàn ông là một người trưởng thành sống và xác định mình là nam giới cho dù lúc sinh ra họ được cho là mang giới tính khác". Ngoài ra, Cambridge còn cho thêm vài ví dụ minh họa để làm rõ vấn đề hơn, chẳng hạn như: "Mary là một người phụ nữ nhưng giới tính khi sinh của cô là nam"

Từ điển Cambridge cập nhật định nghĩa mới về phụ nữ
Phần định nghĩa từ phụ nữ trong trang từ điển online của Cambridge. Ảnh: Cambridge Dictionary

>> Xem thêm: Đám cưới LGBT ở Thanh Hoá: Con hạnh phúc thì mẹ cũng thế

Sự cập nhật này được các nhà biên tập từ điển đưa ra sau hàng loạt cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng về cách dùng từ "phụ nữ" trong xã hội. Tờ CNN đưa tin, các nhà biên tập cho rằng, những định nghĩa mới về cả "phụ nữ" và "đàn ông" này là thứ mà những ai học tiếng Anh nên biết. Từ đó, người học tiếng Anh có thể nắm bắt ngôn ngữ một cách bao quát hơn. 

Từ điển Cambridge cập nhật định nghĩa mới về phụ nữ
Định nghĩa mới này là thứ người học tiếng Anh nên biết để nắm bắt ngôn ngữ bao quát hơn. Ảnh: Pinterest

Nhóm biên tập đã phân tích khối lượng lớn các văn bản tiếng Anh, tổng cộng hơn 2 tỷ từ, để đưa ra các quyết định cập nhật, thay đổi. "Chúng tôi thường xuyên cập nhật từ điển của mình để phản ánh những thay đổi trong cách sử dụng tiếng Anh, dựa trên dữ liệu trích xuất từ kho văn bản này", đại diện biên tập Cambridge chia sẻ với CNN.

Từ điển Cambridge cập nhật định nghĩa mới về phụ nữ
Định nghĩa mới của từ "phụ nữ" trong Cambridge giúp cộng động LGBT, đặc biệt là người chuyển giới nữ (đại diện chữ "T" trong LGBT") có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong cộng đồng. Ảnh: Pinterest
Màn đáp trả khéo léo của cặp đôi LGBT khi bị soi mói về cách xưng hô.

Phản ứng của công chúng về sự thay đổi

Thông tin về sự cập nhật định nghĩa từ "phụ nữ" và "đàn ông" được tờ Telegraph đưa tin, sau đó Cambridge nhận được sự ủng hộ của đông đảo công chúng. Leroy Thomas - Giám đốc Truyền thông tại Trung tâm Quốc gia về Bình đẳng cho Người chuyển giới - cho rằng sự thay đổi này như lời khẳng định: "Phụ nữ chuyển giới cũng là một người phụ nữ"

Từ điển Cambridge cập nhật định nghĩa mới về phụ nữ
Sự thay đổi này của Cambridge cũng góp phần thúc đẩy quyền lợi và vị trí của người chuyển giới trong cộng đồng xã hội. Ảnh: AllSlides

Trên các diễn đàn dành cho cộng đồng LGBT, nhiều người bày tỏ sự vui mừng về sự cập nhật này từ Cambridge. "Đó là một điều tuyệt vời, tín hiệu đầy tươi sáng dành cho cộng đầu LBGT", Jasmine (chuyển giới nữ, 26 tuổi, Mỹ) bình luận. 

Bạn Quỳnh Hương (SN 2003, sinh viên Sư phạm tiếng Anh, Đại học Cần Thơ) chia sẻ rằng, việc cập nhật định nghĩa về "phụ nữ" và "đàn ông" là điều nên làm của một từ điển lớn và uy tín như Cambridge. Cô bạn cũng đồng tình với chuyện định nghĩa mới này cần thiết được phổ cập rộng rãi nhằm thúc đẩy sự bình đẳng trong cộng đồng. 

Tuy nhiên, có không ít người đã bày tỏ sự phản đối về sự thay đổi lần này của Cambridge. Đa phần trong số đó đều quan niệm rằng, giới tính của một người được xác định từ khi họ sinh ra (theo một khảo sát của Pew Research). 

Từ điển Cambridge cập nhật định nghĩa mới về phụ nữ
Con người cũng dần cởi mở hơn với người thuộc cộng đồng LGBT, công nhận họ đã mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Ảnh: Hoa hậu Hương Giang

>> Xem thêm: Chiều bạn gái như cặp đôi LGBT Jin Xíu: Chuyển ngay 200 triệu an ủi

Từ điển Cambridge cập nhật định nghĩa mới về phụ nữ
Tuy nhiên, chuyện không ủng hộ cộng đồng LGBT là điều không quá hiếm thấy. Vào năm 2020, mẹ đẻ của Harry Potter - J.K. Rowling đã có những quan điểm không công nhận người chuyển giới và nhận về không ít chỉ trích. 

Chuyện không riêng của Cambridge

Trước Cambridge, nhiều từ điển uy tín khác đã cập nhật thay đổi về "phụ nữ". Chẳng hạn, từ điển Merriam-Webster đã cập nhật định nghĩa: "Nữ giới là người có bản dạng giới đối lập với nam giới". Trong đó, bản dạng giới là cảm nhận về giới tính của một người từ sâu bên trong của họ. 

Với trang Dictionary.com, dù họ chưa cập nhật định nghĩa khác về "phụ nữ" nhưng trong các blog, họ luôn khẳng định chính bản thân phụ nữ sẽ có quyền quyết định định nghĩa "phụ nữ" có mở rộng ra hay không. Họ cũng cho rằng, mở rộng định nghĩa về "phụ nữ" sẽ giúp mở ra những vấn đề liên quan về giới và các chính sách hỗ trợ quyền, lợi ích cho người chuyển giới.

Từ điển Cambridge cập nhật định nghĩa mới về phụ nữ
Nhiều người dự đoán định nghĩa "phụ nữ" sẽ sớm được mở rộng và những định nghĩa ấy sẽ được chấp nhận rộng rãi ở các từ điển khác. Ảnh: LGBT Queer

Sự mở rộng định nghĩa về "phụ nữ" hay "đàn ông" của Cambridge được nhận định là một tín hiệu tích cực, giúp thúc đẩy vị trí, tiếng nói của người chuyển giới trong xã hội. Bên cạnh những sự ủng hộ, không ít người bày tỏ sự không đồng tình đối với sự thay đổi này, bởi điều đó được cho ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ. Bạn nghĩ sao về sự thay đổi này của từ điển uy tín nhất nhì thế giới? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

7 PHƯƠNG PHÁP ĐỂ SỐNG LẠC QUAN DÀNH CHO BẠN

Dù đang dần được ủng hộ, nhận được cái nhìn cởi mở hơn từ xã hội nhưng người thuộc cộng đồng LGBT, trên thực tế, vẫn phải chịu nhiều điều bất công, nhận về sự kỳ thị của một số người. Điều quan trọng giúp họ vượt qua được những khó khăn đó chính là giữ thái độ lạc quan mà sống, theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình, bỏ ngoài tai lời tiêu cực. Ai trong mỗi chúng ta cũng cần sống lạc quan, và đây là 7 bí quyết dành cho bạn!

Phương pháp đầu tiên, sống theo nguyên tắc 5 tốt. Cụ thể, một nghiên cứu từ ĐH California cho thấy: Hoàn thành 5 việc tốt hàng ngày sẽ đem lại cho bạn những cảm xúc tích cực về mọi điều. Vì vậy hãy thử "góp nhặt" năng lượng tích cực bằng cách làm điều tốt nhé. Phương pháp thứ hai, tự khen thưởng bản thân. Điều này đem lại cho họ cảm giác về sự tự làm chủ tình thế, và nó còn là công cụ mạnh mẽ để nâng cao niềm vui hạnh phúc...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
HOÀI SA KỂ LẠI MỐI TÌNH NGANG TRÁI LIỆU BẠN CÓ CHẤP NHẬN YÊU NGƯỜI CHUYỂN GIỚI?
Scroll to top