12/06/2022 14:55

Mẹ đơn thân tiết lộ cách nuôi dạy con bệnh hiểm nghèo đỗ ĐH Harvard

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Người mẹ đơn thân với cách dạy con nghiêm khắc đã giúp con trai từ một cậu bé bị bệnh hiểm nghèo, trở thành sinh viên đại học Harvard. Bước lên từ những khiếm khuyết, Ding Ding đã trở thành người đàn ông lý tưởng.

Như người ta vẫn thường hay nói: “Công ơn dưỡng dục lớn hơn công ơn sinh thành”, sinh con vốn đã khó khăn nhưng vẫn chẳng thể so sánh với việc nuôi nấng con nên người. Và điều này sẽ còn là thử thách lớn hơn đối với những đứa trẻ có những căn bệnh bẩm sinh như trường hợp của Ding. Song, với tình thương của một người làm mẹ, bà Zou Hongyan luôn tin tưởng vào con mình. Qua cách nuôi dạy con của mình, Ding từ một cậu bé không may mắn nay đã là sinh viên Đại học Harvard.

Mẹ đơn thân tiết lộ cách nuôi dạy con bệnh hiểm nghèo đỗ ĐH Harvard
Ding Ding và mẹ vui vẻ bên nhau.

>>> Xem thêm: Hồ Ngọc Hà hốt hoảng khi ê-kíp chuẩn bị chiếc mũ nặng 5kg để chụp ảnh

Năm 2017, Ding Ding vượt qua mọi rào cản, vinh dự được nhận vào trường Đại học Harvard chuyên ngành Luật. Cứ nghĩ rằng một người bị bệnh hiểm nghèo có được một cuộc sống như người bình thường đã là một may mắn. Nay dưới sự dạy dỗ của mẹ Zou Hongyan, cậu bé Ding Ding đã chính thức đỗ vào Harvard - một trong những ngôi trường Đại học danh giá trên thế giới.

Hiện anh đã tốt nghiệp, trở thành một người truyền cảm hứng mạnh mẽ đến vô số những người khuyết tật. Việc không may có khiếm khuyết trên cơ thể không thể nào đánh bại vì Ding Ding là một người nỗ lực và ý chí kiên cường. Thêm vào đó là sự giáo dục nghiêm khắc nhưng không kém tinh tế từ mẹ mình.

Mẹ đơn thân tiết lộ cách nuôi dạy con bệnh hiểm nghèo đỗ ĐH Harvard
Nhờ sự giáo dục của mẹ, anh đã có thành tích vượt trội.

Thời gian trước vào ngày 18/7/1988, Zou Hongyan (mẹ anh) lúc bấy giờ 25 tuổi đã hạ sinh cậu con trai đầu lòng, nhưng trường hợp không may đã xảy ra, đứa con này được thông báo là khiếm khuyết phần não. Các bác sĩ tại tỉnh Hồ Bắc và chồng của Zou cũng đã gợi ý cô bỏ đứa bé vì cứu đồng nghĩa với “dã tràng xe cát”. 

Thế nhưng, bà Zou nhất quyết giữ con và lựa chọn ly hôn, trở thành một người mẹ đơn thân. Cuộc sống tất bật cũng bắt đầu từ đây, bà làm việc tại trường cao đẳng ở Vũ Hán và làm thêm 2 công việc bán thời gian khác để có thể chăm lo cho đứa con không may của mình.

Mẹ đơn thân tiết lộ cách nuôi dạy con bệnh hiểm nghèo đỗ ĐH Harvard
Khi ai cũng từ bỏ anh, mẹ vẫn nhất mực giữ anh lại.
Chuyện lạ có 1-0-2: Hội bạn thân 4 cô gái 2 lần mang thai cùng lúc, đồng sinh nở, đồng nuôi dạy con cái.

Nếu như nuôi dạy con đối với những người mẹ khác là việc khó khăn thì đối với bà Zou Hongyan lại càng không đơn giản. Bà đã phải nỗ lực rất nhiều để con có thể thành công như hiện tại. Trời không phụ lòng người, vào năm 2011 con trai của bà Zou đã tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh ngành khoa học môi trường. Cũng trong năm này anh tiếp tục theo học văn bằng 2 của ngành luật quốc tế. Chia sẻ về cách nuôi dạy con của mình, bà Zou đã tự hào bật mí những bí quyết khiến mọi người không khỏi thán phục.

Mẹ đơn thân tiết lộ cách nuôi dạy con bệnh hiểm nghèo đỗ ĐH Harvard
Nghiêm khắc với con từ bé, bà Zou đã giúp con có những thành công to lớn.

Tập cho con ghi nhớ thông qua xem bản tin và dự báo thời tiết

Vì có bệnh bẩm sinh, khiến cho Ding mất đi khả năng ghi nhớ nhanh và lâu như những đứa trẻ thông thường. Để khắc phục, bà Zou thường xuyên cho con xem dự báo thời tiết vì cho rằng đây là cách rèn luyện trí nhớ cho Ding. Sau đó bà sẽ tìm cách để rời đi và dặn dò con trai: "Ding, mẹ đang rửa bát. Con giúp mẹ xem dự báo thời tiết ở Vũ Hán để mẹ biết ngày mai nên mặc gì?"

Mẹ đơn thân tiết lộ cách nuôi dạy con bệnh hiểm nghèo đỗ ĐH Harvard
Từ một người có khuyết tật anh đã có được nhiều bằng cấp khác nhau.

Thời gian đầu anh chỉ nhớ được nhiệt độ cao trong ngày, dần dần anh đã nhớ được các dữ liệu khác. Một thời gian sau, bà Zou yêu cầu anh xem lại các bản tin đã được phát sóng và kể lại cho bà nghe với lý do là bà cần phải chấm bài thi. Sau vài tháng, anh đã có thể tường thuật cho mẹ nghe toàn bộ bản tin. Anh còn có thể trò chuyện với người lớn về những câu chuyện chính trị nhờ nhớ những tin tức đã xem trước đó.

Giải tỏa căng thẳng qua cách làm việc nhà

Không vì con trai cử động không thuận lợi mà bà Zou để Ding được ngồi không. Bà vẫn quyết để con làm những công việc trong nhà ở khả năng của anh như rửa chén, xếp chăn,... Nhiều đồng nghiệp của bà cũng đặt ra câu hỏi về việc này, nhưng bà cho rằng đây ngoài là trách nhiệm thì làm việc nhà còn là cách để giúp Ding giải tỏa căng thẳng sau giờ học. Bà Zou Hongyan còn chắc nịch rằng làm việc nhà chính là giúp con không bị bỏ lại sau cho dù là những việc nhỏ nhất.

Mẹ đơn thân tiết lộ cách nuôi dạy con bệnh hiểm nghèo đỗ ĐH Harvard
Trí nhớ của Ding Ding được mẹ rèn luyện từ bé.

Ăn đúng bữa từ chiếc đồng hồ

Việc mê ăn vặt mà bỏ bữa chính không phải là chuyện xa lạ với những đứa trẻ, Ding cũng không ngoại lệ. Chính vì thế, bà Zou đã chỉ lên đồng hồ và nói với con: “Ding nhìn xem, nếu bây giờ con không ăn thì phải đến 18h con mới được ăn”. Sau đó vì không ăn nên vào khoảng 16h thì anh đã đói cồn cào. Thấy bà của Ding đưa đồ ăn cho cậu, Zou Hongyan liền giành lại và dứt khoát không cho. Vì quá đói nên đến đúng 6h tối, Ding đã vô cùng phấn khích mà tự ăn cơm không cần phải chờ mẹ hỗ trợ nữa.

Mẹ đơn thân tiết lộ cách nuôi dạy con bệnh hiểm nghèo đỗ ĐH Harvard
Ding Ding khỏe mạnh và giỏi giang như nhưng người bình thường. 

Không trốn tránh, đối diện và giải quyết thất bại

Giai đoạn học trung học cơ sở, bạn bè khi biết anh bị bệnh khó chữa trị đã chế giễu gọi anh là củ khoai tây. Trước cú sốc này, Ding không nghĩ được gì khác ngoài việc nghỉ học. Nghe con trai nói thế, Zou Hongyan đã đến tận lớp kể cho các bạn của con trai nghe về tiền sử bệnh và những nỗ lực trong thời gian qua của cậu.

Trước khi rời đi, bà còn nói rằng: “Ai cũng mong mình khỏe mạnh nhưng ông trời không ưu ái với Ding. Tôi mong các bạn hãy giúp cậu ấy nhiều hơn. Cảm ơn các bạn”. 

Mẹ đơn thân tiết lộ cách nuôi dạy con bệnh hiểm nghèo đỗ ĐH Harvard
Câu chuyện của anh truyền cảm hứng cho nhiều người khác.

Để cổ vũ cho Ding, khi ra ngoài Zou đã ân cần: “Làm thế nào để chứng minh rằng con không phải củ khoai tây mới là điều quan trọng? Bỏ học có thể làm được điều này hay không? Con chỉ có thể chứng minh bằng thành tích học tập của mình”. Hiểu được những lời mẹ nói, Ding luôn cố gắng và trong năm học đó anh đã xuất sắc là học sinh có thành tích cao nhất lớp. 4 năm cấp 2, Ding luôn là một trong những học sinh top 10 của khối.

>>> Xem thêm: Ông xã bị bàn luận chuyện vóc dáng, Đàm Thu Trang đáp trả tinh tế

Có thể thấy sự giáo dục, cách dạy dỗ của gia đình ảnh hưởng rất lớn đến tư duy và tương lai của một đứa trẻ. Từ một người có khiếm khuyết, Ding Ding nhờ cách dạy cũng như nghị lực của bản thân anh đã có thể chống lại những bất hạnh của bản thân mà vươn lên trở thành một người thành công trong cuộc sống. Xuất phát điểm có thể không bằng người khác nhưng giờ đây nơi mà Ding đang đứng đã được bao người ngước nhìn. 

Bạn có cảm thấy nể phục bà Zou Hongyan và Ding Ding, hãy chia sẻ với Bestie nhé!

Ảnh: SCMP

Xem thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác tại Bestie.

NHỮNG CÂU CHA MẸ KHÔNG NÊN NÓI ĐỂ CON LỚN LÊN ĐƯỢC THÔNG MINH

Việc dạy con là một điều mà cha mẹ nào cũng luôn ưu tiên chú trọng. Với cuộc sống quá công nghệ hiện nay thì cha mẹ còn phải để ý đến cả lời ăn tiếng nói của mình. Để có thể cho con sự mạnh mẽ và tự chủ khi lớn lên nhiều bậc phụ huynh không ngại đến các lớp học để có thể bổ sung thêm kiến thức cho mình. Ngoài việc cho con học tập thì qua cách nói chuyện, bậc cha mẹ sẽ giúp con thông minh hơn. Và những câu mà bậc phụ huynh tuyệt đối không nói với con chính là: Con phải biết nghe lời người lớn, con có thấy con nhà người ta chưa?,...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng
Scroll to top