12/21/2022 10:20

Nữ sinh 2k5 chinh phục học bổng 4,9 tỷ đồng dù SAT, IELTS không cao

Đình Huy - Theo thethaovanhoa.vn Đình Huy

Bù đắp cho điểm yếu về IELTS và SAT (bài thi chuẩn hóa) không cao, Bảo Trân kể câu chuyện cảm động về bố trong bài luận, chuẩn bị hồ sơ chỉn chu với thành tích hoạt động ngoại khóa ấn tượng để giành học bổng "khủng".

SAT và IELTS là một trong những yếu tố hàng đầu giúp các ứng viên ghi được điểm trong mắt hội đồng trao học bổng. Vì hai bài thi này thể hiện được khả năng học thuật khá rõ ràng của các bạn. Tuy nhiên, dù là quan trọng thuộc hàng nhất nhì nhưng đôi khi SAT và IELTS cũng không phải là tất cả.

Chẳng hạn như cô bạn Nguyễn Lê Bảo Trân (SN 2005, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng). Dù không sở hữu điểm cao rực rỡ ở hai bài thi vừa kể trên nhưng cô bạn vẫn chinh phục được những suất học bổng "khủng" nhờ những yếu tố khác. 

Nữ sinh 2k5 chinh phục học bổng 4,9 tỷ đồng dù SAT, IELTS không cao
Bảo Trân nhận được học bổng 4,9 tỷ đồng từ Đại học Lehigh (Bethlehem, Pennsylvania, Mỹ), một ngôi trường có tiếng tại xứ sở cờ hoa. Ảnh: FB Bảo Trân

>> Xem thêm: Nữ sinh Bình Phước là Thủ khoa ngành Y, có tài săn học bổng

Theo đó, biết bản thân không có thế mạnh về điểm SAT và IELTS cao nên Bảo Trân đã tập trung vào những thế mạnh khác của bản thân, đó là khả năng viết luận và bề dày thành tích hoạt động ngoại khóa. Tính từ đầu mùa "apply" đến nay. Bảo Trân đã gửi hồ sơ đến 7 trường và nhận được thư chấp nhận từ 4 trường, mỗi trường đều đưa ra lời đề nghị học bổng hấp dẫn. Hiện tại, cô bạn dự định theo học tại Lehigh University 4 năm, sau đó học thêm 1 năm để lấy bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính và Kinh doanh. 

Nữ sinh 2k5 chinh phục học bổng 4,9 tỷ đồng dù SAT, IELTS không cao
Lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất tính đến thời điểm hiện tại với Bảo Trân là Đại học Lehigh. Ảnh: FB Bảo Trân
Nữ sinh tích cóp tiền học bổng để mua vàng tặng mẹ.

Bảo Trân đã dành 6 tháng "ngụp lặn" với bài luận viết về bố. Nhiều lần, cô bạn 2k5 phải thức đến tận khuya để chỉnh sửa bài luận chính và bài luận phụ theo những góp ý của cố vấn, thầy cô và bạn bè. Chia sẻ với Phụ nữ Việt Nam, Bảo Trân cho biết em viết bài luận về bố của mình. Cô bạn đã khéo léo kể lại câu chuyện hai bố con cùng nhau vượt qua khó khăn, đến khi bố tìm được công việc ổn định, giúp mẹ gánh vác gia đình, từ đó cô bạn rút ra được bài học quý báu. 

Nữ sinh 2k5 chinh phục học bổng 4,9 tỷ đồng dù SAT, IELTS không cao
Bảo Trân dành nhiều tâm huyết cho bài luận. Cô bạn cũng đầu tư cho các hoạt động ngoại khóa để đạt được ấn tượng tốt trong mắt hội đồng học bổng tại các trường. Ảnh: FB Bảo Trân

Là một nữ sinh năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là trong công tác thiện nguyện, Bảo Trân dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động để giúp đỡ cộng đồng. Trong các câu lạc bộ thiện nguyện, Bảo Trân cố gắng học tập, trải nghiệm thật nhiều, ở các vị trí khác nhau và lên làm chủ nhiệm câu lạc bộ. Ngoài ra, cô bạn cũng tham gia nhiều cuộc thi về học thuật và đạt giải cao như Nhất Tin học trẻ thành phố, Nhất học sinh giỏi Vật lý... 

Nữ sinh 2k5 chinh phục học bổng 4,9 tỷ đồng dù SAT, IELTS không cao
Tham gia các câu lạc bộ thiện nguyện, Bảo Trân học tập được nhiều điều. Ảnh: FB Bảo Trân
Nữ sinh 2k5 chinh phục học bổng 4,9 tỷ đồng dù SAT, IELTS không cao
Cô bạn 2k5 từng làm Trưởng ban Đối ngoại ở các câu lạc bộ, nhờ đó cô được cọ xát thực tiễn, học hỏi được nhiều kỹ năng. Ảnh: FB Bảo Trân
Nữ sinh 2k5 chinh phục học bổng 4,9 tỷ đồng dù SAT, IELTS không cao
Bên cạnh bài luận, bề dày kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa đã giúp Bảo Trân giành được học bổng. Ảnh: FB Bảo Trân

>> Xem thêm: Chông chênh đường học, cô gái Quảng Ngãi vẫn thành Thủ khoa, IELTS 8.0

Tương tự câu chuyện của Bảo Trân, cô bạn Lê Diễm Châu (SN 2003, Hà Nội) cũng từng khiến dân tình không khỏi khi giành được học bổng nhờ bài luận (một bài luận chính 650 từ và một bài luận phụ 100 từ), dù điểm SAT và ILETS không quá cao. Có bài luận, Diễm Châu phải xé bỏ bản nháp tận 8 lần vì viết mãi chưa ưng ý. Thời điểm chạy nước rút cho mùa "apply" học bổng, thức đến 3-4h sáng để làm luận là chuyện bình thường đối với nữ sinh 2k3. 

Và rồi, công sức của Diễm Châu cũng được đền đáp xứng đáng. Sau 2 tuần chờ kết quả, nữ sinh Hà thành nhận được thư mời nhập học từ 18 ngôi trường. Tổng giá trị học bổng cô bạn được đề xuất lên đến 50 tỷ đồng. 

Nữ sinh 2k5 chinh phục học bổng 4,9 tỷ đồng dù SAT, IELTS không cao
Cựu nữ sinh Trường THPT Nguyễn Siêu - Hà Nội giành được 18 học bổng, tổng trị giá 50 tỷ đồng. Ảnh: FB Diễm Châu
Nữ sinh 2k5 chinh phục học bổng 4,9 tỷ đồng dù SAT, IELTS không cao
Diễm Châu khuyên rằng, khi làm bài luận, các bạn nên tập trung trả lời cho câu hỏi mình là ai, mục tiêu của mình là gì để thu hút được sự yêu thích của hội đồng trao học bổng. Ảnh: FB Diễm Châu
Nữ sinh 2k5 chinh phục học bổng 4,9 tỷ đồng dù SAT, IELTS không cao
Hiện tại, Diễm Châu đã là sinh viên năm hai của Trường Đại học Texas Christian, Mỹ. Ảnh: FB Diễm Châu

Trở lại với câu chuyện của Bảo Trân, 6 tháng nữa, cô bạn 2k5 sẽ bắt đầu hành trình du học Mỹ của mình tại Đại học Lehigh. Với kinh nghiệm săn học bổng dù không có IELTS, SAT "khủng" của mình, Bảo Trân khuyên rằng, khi làm bài luận ta nên tập trung trả lời cho câu hỏi mình là ai trên hành trình của mình để nhà tuyển sinh thấy rõ được định hướng tương lai của chúng ta. Bạn nghĩ sao về câu chuyện của Bảo Trân? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

BÍ QUYẾT HỌC GIỎI CỦA NỮ SINH HÀ NỘI GIÀNH 2 HỌC BỔNG TOÀN PHẦN

Mỗi cá nhân sẽ có cho mình những bí quyết học tập riêng để đạt được những thành tựu ấn tượng trên con đường học vấn. Nếu chưa có bí quyết hiệu quả cho riêng mình, bạn có thể tham khảo bí quyết của nữ sinh Dương Thị Hồng Nhung (Bắc Giang). Cô nàng đã không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm giúp mình học giỏi, đạt được 2 học bổng toàn phần từ hai trường Đại học danh giá tại Trung Quốc.

Theo đó, Hồng Nhung tập trung các tất cả các giác quan vào việc học tập. Bên cạnh việc học từ giáo trình, cô nàng cũng chú ý lắng nghe thầy cô giảng, tay chi ghép bài vở và tìm thêm kiến thức mở rộng sau giờ học. Ngoài ra, cô bạn Bắc Giang cũng khuyên mọi người nên tìm thêm kinh nghiệm từ các công việc liên quan đến ngành nghề của mình để vừa có thể kiếm tiền, vừa trau dồi được kinh nghiệm...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top