12/11/2022 15:03

Người phụ nữ U70 hơn 30 năm nuôi sinh viên nghèo ham học

Khánh Khánh - Theo thethaovanhoa.vn Khánh Khánh

Đó là câu chuyện cảm động về tấm lòng bao dung, nhân hậu của người phụ nữ U70 tại TPHCM. Hơn 30 năm qua, “má Dung” đã nhận nuôi dưỡng biết bao thế hệ thanh niên cơ nhỡ, sinh viên nghèo hiếu học.

Bà Dương Thị Kim Dung (ngụ tại quận 2, TPHCM) trở thành người mẹ chung của những đứa con xa xứ, không máu mủ ruột rà. Trong một căn nhà không quá rộng, nằm lọt thỏm giữa con hẻm tại TPHCM xô bồ và xa hoa, một người phụ nữ 68 tuổi đã làm biết bao điều ý nghĩa, nhân văn cho đời.

Người phụ nữ U70 hơn 30 năm nuôi sinh viên nghèo ham học
Chân dung người phụ nữ tốt bụng với tấm lòng cao cả khiến ai nghe đến cũng đều cảm phục. 

>>> Xem thêm: Cảm động anh chồng không dám nhậu chỉ để chở vợ đi làm an toàn

Ở tuổi xế chiều, khi chồng đã mất sớm, con cái đều đã thành tài và có cuộc sống riêng. Không muốn cô đơn và sống một cuộc đời vô nghĩa về già, bà Dung nhận những thanh niên cơ nhỡ, sinh viên nghèo nhưng hiếu học về nhà để chăm sóc, cho ăn ở miễn phí nhằm tiếp thêm động lực và san sẻ bớt gánh nặng để các bạn trẻ được yên tâm học tập.

Người phụ nữ U70 hơn 30 năm nuôi sinh viên nghèo ham học
Bà Dung hiện đã 68 tuổi nhưng bà hăng say với công việc làm từ thiện giúp đời.
Người phụ nữ U70 hơn 30 năm nuôi sinh viên nghèo ham học
Bà Dung đã có một hành trình dài gắn liền với việc đi làm thiện nguyện ở khắp nơi trên đất nước.

Chia sẻ về cơ duyên nhận nuôi các sinh viên nghèo, bà Dung cho biết trước đây trong những đi làm từ thiện ở các vùng xa xôi, nhìn trẻ em ham học nhưng lại thiếu điều kiện kinh tế để theo đuổi con đường tri thức khiến bà đau lòng và trằn trọc. Vì thế chỉ cần gặp ai ham học nhưng hoàn cảnh khó khăn thì bà Dung lại ra tay giúp đỡ, kêu gọi tài trợ để các em ăn học đến nơi đến chốn.

Người phụ nữ U70 hơn 30 năm nuôi sinh viên nghèo ham học
Bà Dung và hai cô bé sinh viên từng được mình giúp đỡ, nuôi nấng để theo đuổi con đường Đại học.

Chứng kiến nhiều sinh viên xa nhà theo học Đại học, cao đẳng nhưng cuộc sống lại vất vả, khó khăn vì điều kiện kinh tế không cho phép, thế là bà lại ngỏ ý đưa các bạn về nhà mình để chăm sóc, sinh sống. Mỗi lần như thế, bà Dung sẽ đón về khoảng 10 bạn. Có bạn thì được kết nối qua người quen nên biết đến bà Dung, có bạn là do bà vô tình gặp được khi đang lang thang và ngủ quên ở ghế đá bên đường, và có lẽ chính “cái duyên” đã đưa bà gặp được các bạn ấy.

Người phụ nữ U70 hơn 30 năm nuôi sinh viên nghèo ham học
Bạn Tuyết Anh là một sinh viên đang theo học Y, là người được "má Dung" giúp đỡ việc ăn ở và tạo cơ hội học tập.
Bài phát biểu cảm động của người cha có con gái bị câm điếc bẩm sinh trong Lễ tốt nghiệp

Các bạn cùng gọi bà Dung với cái tên thân thương là “Má Dung”. Hiện tại, tại ngôi nhà chung có đầy đủ nam và nữ, có những bạn đang là sinh viên học Y, sinh viên Luật, sinh viên Kiến trúc, Sư phạm… Các bạn nào đã tốt nghiệp ra trường, đi làm và có cuộc sống ổn định thì thường sẽ trở lại giúp “Má dung” phụ nuôi các em nhỏ hơn. Và cứ thế như một truyền thống “tre già măng mọc”, những sinh viên từng được bà Dung đỡ đần, nuôi dưỡng giờ sẽ đi giúp đời, giúp lại những hoàn cảnh khó khăn khác trong khả năng của mình.

Người phụ nữ U70 hơn 30 năm nuôi sinh viên nghèo ham học
Chân dung sinh viên Lào sang Việt Nam học - Được "má Dung" hỗ trợ sống và ăn ở đến khi tốt nghiệp ra trường.

Hiện tại, ở tuổi 68 nhưng bà Dung vẫn minh mẫn và hoạt bát, ngoài việc chăm sóc các bạn sinh viên bữa ăn. Bà Dung còn tranh thủ đi từ thiện khắp nơi, mở quán ăn tại gia để tạo việc làm cho những người khó khăn và dùng tiền lời từ việc buôn bán để duy trì chi phí chăm sóc các bạn trẻ.

Đối với những bạn sinh viên được bà Dung cưu mang, họ xem bà như người mẹ, người bà. Các bạn thậm chí còn không nghĩ rằng trên đời này lại có người phụ nữ bao dung, tốt bụng và nhân hậu đến như thế.

Người phụ nữ U70 hơn 30 năm nuôi sinh viên nghèo ham học
Ngoài việc chăm sóc các bạn sinh viên từng viên thuốc lúc đau ốm, bà Dung còn mở quán ăn tạo cơ hội việc làm cho người khó khăn.
Người phụ nữ U70 hơn 30 năm nuôi sinh viên nghèo ham học
Ngoài mong các con được học hành thành tài, bà Dung còn dạy các con đạo lý sống và cách sống tử tế với cuộc đời.

Họ biết ơn, cảm phục và trân trọng tình cảm của "má Dung" vì thế ngoài việc cố gắng học tập thành tài, thời gian rảnh họ sẽ phụ bà Dung làm việc, yêu thương và chăm sóc lại cho các em nhỏ hơn mình. Sinh viên, thanh niên tại nhà của bà Dung không chỉ là các bạn đến từ khắp nơi trên đất nước mà còn có những bạn ở quốc gia khác như sinh viên Lào sang Việt Nam học nhưng có hoàn cảnh khó khăn.

Người phụ nữ U70 hơn 30 năm nuôi sinh viên nghèo ham học
Quán ăn được bán mỗi buổi trưa và dùng phần lợi nhuận để phục vụ việc chăm sóc các bạn sinh viên.
Người phụ nữ U70 hơn 30 năm nuôi sinh viên nghèo ham học
Hình ảnh quán ăn nhỏ gọn nằm lọt thỏm trong một con hẻm ở TPHCM xô bồ, đắt đỏ.

Bà Dung không cảm thấy mệt mỏi mà thay vào đó là niềm vui, hơn 30 năm qua bà vẫn đều đặn duy trì công việc ý nghĩa này. Điều duy nhất khiến bà trăn trở và áp lực là làm thế nào để các con có thể thành tài và ổn định về sau. Cứ mỗi khi nhìn những lứa con ra trường, khôn lớn quay về thăm mình, bà lại cảm động rơi nước mắt, vì điều đó cũng giống như bà đang nhìn thấy được quả ngọt mà mình đã gieo trồng.

Người phụ nữ U70 hơn 30 năm nuôi sinh viên nghèo ham học
Bà Dung hạnh phúc vì công việc mình làm và không mong nhận lại gì ngoài sự lớn khôn của các con.

>>> Xem thêm: Cảm động người đàn ông U50 nuôi mẹ U100: Con sẽ chăm sóc mẹ đến già

Ở tuổi gần đất xa trời, bà Dung không mong ước gì hơn ngoài sức khoẻ để được tiếp tục công việc không lương này. Bà cho biết vẫn sẽ tiếp tục làm đến khi nào sức khỏe yếu đi, không còn sức làm nữa thì mới thôi. Những chia sẻ của bà Dung thật khiến người ta cảm động. Bà như một “bà tiên” giữa đời thực, tấm lòng và trái tim nhân hậu, cao cả đến lạ thường. Chắc hẳn những bạn trẻ tại nhà chung sẽ rất trân trọng tình cảm và sự hy sinh lớn lao của bà. Chúc bà Dung sẽ có thật nhiều sức khoẻ nhé! Còn bạn, bạn nghĩ sao về người phụ nữ này? Chia sẻ ngay với Bestie nhé!

Ảnh: Việc tử tế - VTV

Đọc thêm bài viết hay tại Bestie!

10 CHỮ VÀNG GIÚP MỖI NGƯỜI THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG, DÙ LÀ AI CŨNG NÊN ĐỌC MỘT LẦN

Trong suốt cuộc đời, chúng ta đều luôn phải nỗ lực, cố gắng thay đổi bản thân mình. Tuy nhiên, muốn thành công thì ta cần phải làm cho chính mình thật tốt đã. Dưới đây là 10 chữ vàng đúc kết của ông cha xưa được người đời truyền tụng, ai cũng nên đọc để nhắc nhở bản thân mình làm sao để trở thành người tốt nhé!

Chữ thứ 1: Thanh, không phải thứ do mình lao động mà có thì đừng tham. Đừng làm những việc hổ thẹn để người khác nắm được thóp của mình. Chữ thứ 2: Chính. Chỉ cần ta sống đường đường chính chính thì bản thân lúc nào cũng thư thái, sảng khoái, tự do. Đây cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để làm người mà ông cha xưa truyền dạy.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Không phải ai khác, cô bé này đã chọn cậu em trai khuyết tật làm bạn nhảy của mình
Scroll to top