12/19/2022 23:10

Làm việc tại hòn đảo Jeju, cô giáo 9x được học sinh gửi tặng giấy khen

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Rời xa quê hương đến xứ người để theo đuổi sự nghiệp, Uyên Sa công tác tại hòn đảo xinh đẹp Jeju. Tại đây, cô cũng làm quen được nhiều người và truyền bá văn hóa Việt Nam.

Mang trong mình sự nhiệt huyết với nghề truyền lửa cho những thế hệ sau, cô giáo trẻ được chuyển công tác sang tận đảo Jeju (Hàn Quốc) để dạy những văn hóa Việt Nam cho học sinh. Cứ ngỡ sẽ là những ngày dài với sự lạc lõng khi xa gia đình, song, cô gái 9x lại rất vui vẻ và hạnh phúc với những bạn nhỏ và phong cảnh hữu tình tại đây. Cô giáo trẻ ấy chính là Lê Ngọc Uyên Sa (26 tuổi), đến từ Thừa Thiên Huế.

Làm việc tại hòn đảo Jeju, cô giáo 9x được học sinh gửi tặng giấy khen
Hòn đảo xinh đẹp Jeju khiến ai đến cũng phải xao xuyến. Ảnh: Jeju palette

>>> Xem thêm: Ali Hoàng Dương bị mất điện thoại khi ngồi khu VIP ở The Masked Singer

Vào tháng 4/2022 cô sang Jeju (Hàn Quốc) để làm việc theo hợp đồng của Sở Giáo dục tỉnh Jeju. Cô giáo trẻ được giao công việc dạy tiếng Việt và văn hóa của Việt Nam cho một số trường trên đảo. Trước khi cô sang Hàn Quốc thì đã làm thông dịch viên cho một công ty Hàn tại Việt Nam. Sau 3 năm làm việc, cô gái 9x muốn được có những trải nghiệm mới, vừa hay khi ấy Sở Giáo dục tỉnh Jeju tuyển giáo viên. Chính vì thế mà cô đã nhanh chóng nhận lời ngay.

Làm việc tại hòn đảo Jeju, cô giáo 9x được học sinh gửi tặng giấy khen
Cô giáo 9x Uyên Sa hiện đang công tác tại Jeju. Ảnh: Jeju palette

Như những gì Uyên Sa chia sẻ, ngày đầu đặt chân lên hòn đảo này, điều khiến cho cô cảm thấy xao xuyến chính là thiên nhiên tươi đẹp cùng không khí trong lành. Vì không có những tòa nhà chọc trời nên bầu trời xanh ngắt của đảo Jeju hiện rõ mồn một trước mắt của cô. 

Những ngày của tháng 12 chính là lúc hoa trà nở đỏ thắm dọc hai bên đường. Nhìn những hàng cây thẳng tắp được phủ kín hoa khiến cho Uyên Sa phải thảng thốt lên vì sự xinh đẹp này. Vì yêu thích màu sắc cũng như loài hoa này mà cô giáo 9x liên tục tìm kiếm những nơi trồng nó để được nhìn ngắm thỏa thích hơn. Sau cũng cô tìm được một công viên sinh thái. Mỗi cuối tuần cô sẽ đi xe buýt đến đây để ngắm hoa và chụp ảnh. 

Làm việc tại hòn đảo Jeju, cô giáo 9x được học sinh gửi tặng giấy khen
Hoa trà tại đảo khiến nhiều người mê đắm. Ảnh: @gz_mngz

Cô còn nói rằng: “Tháng 12 là mùa hoa trà trên đảo nở đẹp nhất. Đảo có rất nhiều hoa trà, tạo thành đặc trưng bên cạnh vẻ đẹp của biển”. Với sở thích chụp lại những phong cảnh đẹp mà chưa đầy một năm ở Jeju thì cô nàng đã có cho mình một kho ảnh khổng lồ.

Làm việc tại hòn đảo Jeju, cô giáo 9x được học sinh gửi tặng giấy khen
Nhiều du khách đến đây chỉ để check-in với loài hoa này. Ảnh: @tnwlsdldia

Ngoài sở thích ngắm và lưu giữ cảnh đẹp thì Uyên Sa còn là một giáo viên dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam vô cùng tận tâm và nhiệt huyết. Học sinh của cô Sa phần lớn là các bạn cấp 2 ở những ngôi trường trên đảo. Ở đảo, phần đông các gia đình Việt - Hàn chiếm khá lớn trong số lượng gia đình. Thế nên học sinh của cô đa số đều là con lai Việt - Hàn. Thêm vào đó, bản thân cô cũng là một người trẻ nên việc cô Uyên Sa hòa nhập với mọi người không gặp nhiều khó khăn. 

Làm việc tại hòn đảo Jeju, cô giáo 9x được học sinh gửi tặng giấy khen
Hoa trà đỏ rực tại giúp cho hòn đảo này càng thêm quyến rũ. Ảnh: Jeju palette

Cô tiết lộ: “Giữa dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam, văn hóa chiếm khối lượng giảng dạy nhiều hơn. Trên đảo, số lượng gia đình đa văn hóa (người Hàn kết hôn với người nước ngoài) khá đông. Vậy nên, các trường học ở đảo rất chú trọng việc giáo dục đa văn hóa cho học sinh”. 

Cô còn cho biết thêm, những học sinh có hai dòng máu Việt - Hàn của cô vì sang Hàn muộn nên gặp không ít khó khăn trong việc học tập với chương trình hoàn toàn bằng tiếng Hàn và ngược lại. Những học sinh là người Hàn hoặc sinh ra tại đây thì lại thích ứng rất nhanh và rất tốt.

G-Dragon cắt tóc ngắn, xuất hiện lần cuối tại quán café ở Jeju trước khi nhập ngũ.

Diện tích trên đảo Jeju không quá lớn nhưng lại có khá nhiều trường học. 10 tháng qua, cô Sa phải di chuyển tới lui thường xuyên để dạy học cho học sinh của gần 13 trường. Dù thế nhưng cô không thấy vất vả và còn hạnh phúc với công việc hiện tại của mình. Niềm vui của cô được xuất phát khi các học sinh đều sử dụng tiếng Việt để giao tiếp và chào hỏi nhau.

Làm việc tại hòn đảo Jeju, cô giáo 9x được học sinh gửi tặng giấy khen
Hiện cô Uyên Sa đang dạy văn hóa Việt Nam tại hòn đảo này. Ảnh: Jeju palette

Ngày tôn vinh thầy cô ở Hàn, Uyên Sa nhận được một tờ giấy khen có khắc tiếng Hàn: “Nhờ có cô mà chúng em yêu thích tiếng Việt hơn” (tạm dịch). Khi nhận và đọc được những lời này, cô gái 9x không tránh khỏi những cảm giác xúc động.

Làm việc tại hòn đảo Jeju, cô giáo 9x được học sinh gửi tặng giấy khen
Bằng khen cô được nhận nhân ngày tôn vinh nhà giáo tại Hàn. Ảnh: Jeju palette

Hiện tại cô giáo 9x này đang sinh sống trong khu nhà được cấp cho giáo viên nước ngoài bởi Sở Giáo dục tại đây. Đến đây, Uyên Sa có cơ hội được biết được nhiều giáo viên hơn, nhiều văn hóa cũng như ngôn ngữ ở nhiều nước. 

Làm việc tại hòn đảo Jeju, cô giáo 9x được học sinh gửi tặng giấy khen
Dù xa nhà nhưng cô gái 9x rất hạnh phúc với công việc hiện tại. Ảnh: Jeju palette

Theo những dự định của cô, cô sẽ dạy học tại đây khoảng 2 năm. Dịp Tết này cô nàng 9x sẽ được nghỉ phép 2 tuần để về thăm gia đình, bạn bè ở Việt Nam. Chắc chắn rằng cô giáo nhỏ sẽ kể lại cho cha mẹ về công việc của mình cũng như những cảnh đẹp tại hòn đảo Jeju xinh xắn, nơi mà cô đang lan tỏa những văn hóa tốt đẹp của Việt Nam. 

>>> Xem thêm: Đàm Vĩnh Hưng chi 300 triệu đồng hỗ trợ "bản sao" phẫu thuật mắt

Cũng như cô Uyên Sa, cô Hương ở Ninh Bình cũng là một cô giáo đầy tâm huyết khi hy sinh hạnh phúc riêng, xa chồng con vì sự nghiệp truyền chữ đến cho các em ở vùng cao. Đã một thập kỷ qua, cô Hương dù không kề cận gia đình nhỏ nhưng cô vẫn rất hạnh phúc và tận tâm tận lực để làm tốt người đưa đò cho các em học sinh tại trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Sán Sả Hồ, thuộc vùng cao huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Làm việc tại hòn đảo Jeju, cô giáo 9x được học sinh gửi tặng giấy khen
Cô Hương hy sinh hạnh phúc cá nhân để đến dạy học tại Hà Giang. Ảnh: truonghocvungcao

Đối tượng học sinh của cô đa phần là những em người Tày, Nùng. Vì điều kiện tiếp xúc với ngôn ngữ chung còn hạn chế nên bản thân cô Hương phải học thêm tiếng dân tộc để có thể gieo tri thức cho các em một cách tốt nhất. Sau ngần ấy thời gian cô Hương chung sống, cùng ăn, cùng ngủ với mọi người không khiến cho cô thất mệt mỏi vì nơi vùng sâu nước độc hay cơ sở vật chất không tốt. Ngược lại có càng khiến cho cô cảm thấy yêu nghề và hạnh phúc vì góp được một phần sức lực vào việc truyền lửa cho các em học sinh tại đây.

Làm việc tại hòn đảo Jeju, cô giáo 9x được học sinh gửi tặng giấy khen
Hạnh phúc của cô là được truyền lửa cho các em học sinh. Ảnh: truonghocvungcao

Để có thể rời xa gia đình đến những nơi khác dạy học như cô Uyên Sa hay cô Hương, ngoài lòng yêu nghề thì các cô còn có cả một sự nhiệt huyết to lớn. Nếu như không có một tình yêu dành cho các em học sinh thì những giáo viên này khó mà có thể trụ vững ở nơi đất lạ quê người. 

Bạn cảm thấy thế nào về cô giáo trẻ rời xa quê hương đến xứ người để theo đuổi sự nghiệp giáo dục? Hãy chia sẻ những cho Bestie cùng biết nhé!

Xem thêm nhiều thông tin khác tại Bestie.

CÂU CHUYỆN CÔ GIÁO VÙNG CAO, BÁN CẢ BÒ ĐỂ ĐÓNG THUYỀN CHỞ HỌC SINH SANG SÔNG

Cũng giống như cô Hương và cô Uyên Sa, cô Bích Nụ hiện đang công tác tại điểm trường vùng cao - xóm Nhạp cũng để lại ấn tượng về hình ảnh người thầy đầy tâm huyết. Thời gian cô gắn bó và bên cạnh những học trò của mình đã 20 năm.

Thấy được những lần đi học khó khăn của học trò, cô đã đứng ra làm người chèo đò đưa các em đến trường. Thậm chí vì muốn được đảm bảo an toàn cho mọi người, cô đã thuyết phục gia đình bán con bò để đóng thuyền đưa học sinh sang sông. Sự hy sinh của cô khiến cho nhiều người không khỏi xúc động...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top