12/11/2022 10:28

Cụ bà U85 dành hơn nửa thế kỷ viết câu chuyện về tà áo truyền thống

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Đi đến tuổi xế chiều, cụ bà Lê Thị Quyến vẫn miệt mài với vải vóc, với những tà áo dài cho các vị khách trong và ngoài nước. Giữa Thủ đô Hà Nội, hình ảnh bà cụ gợi ra nhiều vẻ đẹp về con người, về những giá trị truyền thống.

Toạ lạc tại một góc nhỏ trên phố Lương Văn Can, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, hiệu may Vinh Trạch là cái tên khá quen thuộc đối với người địa phương và nhiều du khách quốc tế. Không phải là một tiệm may được trang hoàng lộng lẫy, Vinh Trạch tồn tại giữa lòng Hà Nội tựa như dấu ấn của thời gian và là "chứng nhân" cho tình yêu, sự gắn bó với những tà áo dài truyền thống của cụ bà Lê Thị Quyến.

Cụ bà U85 dành hơn nửa thế kỷ viết câu chuyện về tà áo truyền thống
Bà Lê Thị Quyến - người phụ nữ dành 70 năm cuộc đời để gắn bó với nghề may áo dài. Ảnh: Pháp luật xã hội

>>Xem thêm: Cần Thơ: Cặp vợ chồng U80 có 40 năm gắn bó với nghề báo giấy

70 năm vẫn lặng lẽ giữ nghề

Theo báo Phụ nữ, bà Lê Thị Quyến (1940) là người đã có thâm niên 70 năm với nghề may áo dài. Được biết, cụ bà chính là "hậu duệ" thứ 4 của một gia đình may áo dài truyền thống. Ngày trước, cha mẹ bà là những thợ phó có tiếng tại làng may áo dài truyền thống Trạch Xá, chính vì vậy từ nhỏ bà đã được tiếp cận và gắn bó với những tinh hoa của nghề may. Ngay từ những năm 12 tuổi, cụ bà đã theo bố mẹ đi đo may áo dài khắp phố phường Hà Nội.

Được nuôi dưỡng tình yêu đối với tà áo dài từ bé cùng những kiến thức, kỹ thuật nhất định được thừa hưởng từ bố mẹ, năm 13 tuổi bà Quyến đã có thể tự tay làm nên một chiếc áo dài chần bông - một bước ngoặt lớn, đưa cụ bà đến gần hơn với nghề may. Sau giải phóng Thủ đô, bà Lê Thị Quyến tham gia Hợp tác xã may đo Dân Chủ. Ở đây, bà nên duyên vợ chồng với ông Lê Thành Vinh cũng là một thợ may có tiếng ở làng Trạch Xá lúc bấy giờ.

Cụ bà U85 dành hơn nửa thế kỷ viết câu chuyện về tà áo truyền thống
Bà bắt đầu làm quen với nghề từ khi còn rất bé. Ảnh: Quân đội nhân dân

Năm 25 tuổi, thấy bà khéo léo, cắt may giỏi, mọi người giới thiệu bà vào làm việc tại Công ty bông vải sợi. Ở đây bà học hỏi được những kinh nghiệm quý báu trong nghề được các anh chị truyền lại. Một khoảng thời gian sau, bà nghỉ việc tại nhà nước, về "chung sức" với chồng làm nên thương hiệu riêng của cả hai. Đến đầu những năm 1990, tiệm may với cái tên Vinh Trạch được ra đời bằng tất cả tâm huyết và tình yêu đối với những tà áo dài của vợ chồng bà Quyến. Từ ngày ấy đến giờ, góc tiệm may nhỏ trên phố Lương Văn Can luôn mở cửa từ độ 8 giờ sáng mãi cho đến tối muộn để đón khách. 

Cụ bà U85 dành hơn nửa thế kỷ viết câu chuyện về tà áo truyền thống
Đến những năm 1990, bà cùng chồng đã dựng nên tiệm may Vinh Trạch. Ảnh: Báo Phụ nữ

Trong căn tiệm nhỏ với những vật dụng may truyền thống được truyền từ thời bố mẹ như cái kéo, chiếc máy may,... có lẽ là tất cả "gia sản" mà bà Quyến luôn trân trọng. Cụ bà cho biết, những vật dụng tuy cũ kỹ nhưng vẫn còn tốt và bà đã quen với những đồ vật thân thuộc đó qua từng ấy thời gian, nhiều khi sử dụng máy móc mới lại không quen. Cứ như thế, hình ảnh cụ bà đã 80 tuổi miệt mài đo đạc, xâu chỉ,.. vẫn luôn ở đó hơn nửa thế kỷ, viết nên câu chuyện muôn màu cho phố phường Hà Nội.

Cụ bà U85 dành hơn nửa thế kỷ viết câu chuyện về tà áo truyền thống
Dù đã 80, đôi mắt cụ vẫn còn tinh tường để xâu kim, đọc số đo cho khách. Ảnh: Báo Phụ nữ

Nói về sự gắn bó với nghề, cụ bà chia sẻ: “Tôi làm nghề này ngần ấy năm. Giờ nghỉ một hôm không làm, tôi mỏi hết chân tay. Rồi cũng từ nghề này, vợ chồng tôi nuôi 7 người con ăn học thành người. Nay tuổi cao nhưng tôi cũng vẫn làm nghề để nuôi bản thân”.

Tiệm áo dài 4 đời ở phố cổ Hà Nội, từng được trả 400 cây vàng vẫn không bán
Hình ảnh quen thuộc của cụ bà. Ảnh: 24h
"Chú 7 mặt nạ": chuyện người đàn ông quyết giữ nghề vẽ những khuôn mặt "sống" giữa Sài Gòn hoa lệ

Dù tuổi đã cao nhưng có lẽ bằng chính tình yêu đối với nghề, bà Quyến vẫn luôn cập nhật những xu hướng áo dài mới nhất qua trang báo và mạng internet. "Ngày ngày tôi vẫn đọc thông tin trên internet để tìm hiểu nhu cầu khách hàng hiện nay", bà chia sẻ cùng báo Phụ nữ. Sự tỉ mỉ, chỉn chu và niềm nở của người chủ tiệm cũng chính là một lý do khiến khách hàng quay trở lại, là khách quen của tiệm.

Cụ bà U85 dành hơn nửa thế kỷ viết câu chuyện về tà áo truyền thống
Khách hàng yêu mến sự chỉn chu, niềm nở, thân thiện của cụ bà. Ảnh: Báo Phụ nữ

>>Xem thêm: Người phụ nữ U50 "chạy sô" từ Nam tới Bắc để dạy nghề cho trẻ tự kỷ

Người chắp nối chuyện tình bằng những bức thư tay

Không riêng câu chuyện của bà Quyến, tại Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh cụ ông Dương Văn Ngộ đã nhiều lần khiến mọi người xúc động trước sự gắn bó và yêu nghề của bản thân - nghề viết thư thuê. "Kết duyên" với nghề bưu chính từ năm 16 tuổi, đến năm 1948 cụ chính thức trở thành nhân viên của bưu điện Sài Gòn. Trải qua nhiều lần chuyển giao công tác, cụ "dừng chân" ở nghề viết thư tay thuê và gắn bó suốt 29 năm.

Cụ bà U85 dành hơn nửa thế kỷ viết câu chuyện về tà áo truyền thống
Cụ Dương Văn Ngộ - một nhân viên viết thư tay suốt nhiều năm tại Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Niên

Những bức thư tay khách hàng nhờ cụ viết được gửi đi khắp nơi trên thế giới với hàng trăm, hàng nghìn nội dung khác nhau. Nói về nghề của mình, cụ chia sẻ cùng Thanh Niên: “Cái nghề của mình ai yêu cầu gì thì mình viết nấy. Hồi đó thơ (thư) viết tay nhiều, chứ bây giờ có máy tính có internet, có điện thoại thì số lượng người thuê viết ít hơn. Nhưng mà vẫn còn người viết trên bao thơ những địa chỉ ngoại quốc thì tôi vẫn còn viết". Hiện tại, vì tuổi đã lớn nên cụ nghỉ công tác tại Bưu điện Thành phố, tuy vậy những kỷ vật đã gắn bó với cụ vẫn còn vẹn nguyên để gợi nhớ về một bưu tá viết thư tay thuê gần 3 thập kỷ.

Cụ bà U85 dành hơn nửa thế kỷ viết câu chuyện về tà áo truyền thống
Dù đến tuổi về hưu, cụ vẫn xin được cống hiến với nghề mà mình trân quý. Ảnh: Thanh Niên

Chuyện gắn bó và yêu nghề của những cụ ông, cụ bà nằm ngoài giá trị vật chất, đó là niềm đam mê, sự trân quý đối với những giá trị mà họ đóng góp cho cuộc sống. Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu chuyện của cụ bà Lê Thị Quyến và cụ ông Dương Văn Ngộ? Chia sẻ cùng Bestie nhé! 

Cùng cập nhật những tin tức mới, thú vị tại Bestie

CỤ ÔNG BÁN BÚN BÒ HUẾ 20 NĂM NUÔI 50 NGƯỜI CON ĂN HỌC THÀNH TÀI

Mỗi nghề luôn đem lại niềm vui, giá trị nhất định cho bản thân và xã hội. Từng câu chuyện về cụ ông, cụ bà lặng thầm giữ nghề luôn đem lại những ý nghĩa khiến mỗi người phải suy ngẫm. Không đơn thuần là "miếng cơm manh áo" hay những giá trị vật chất, sự kiên trì, gắn bó với nghề của họ còn góp phần cho mỗi người thấy được niềm vui, sự tích cực của một người yêu nghề chân chính. 

Như câu chuyện của cụ Quyến - người phụ nữ ấy đã dành cả một đời để viết nên chuyện nghề đầy thú vị. Tựa như một nghệ nhân, cụ Quyến đã cho khách hàng trong và ngoài nước thấy được tình yêu đối với nét đẹp truyền thống của một người phụ nữ Việt Nam.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Không chỉ nói, cụ già bán hàng rong còn hát cả tiếng Hàn, ai xem cũng ngạc nhiên thích thú
Scroll to top