12/23/2022 09:45

Đề xuất "phong sát" với những nghệ sĩ vi phạm phát luật

Nguyễn Ngọc Kim Ngân - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Ngân

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có thông báo về việc Bộ chủ động gửi đề xuất xây dựng quy trình xử lý người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật vi phạm phát luật, đạo đức và quy tắc ứng xử theo hướng "cấm sóng".

Trong Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động thông tin điện tử năm 2022, định hướng nhiệm vụ năm 2023, đại diện Cục phát thanh, truyền hình và thông tin xã hội cho biết vừa gửi đề xuất lên Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch xây dựng quy trình xử lý người hoạt động nghệ thuật (ca sĩ, diễn viên, người mẫu,...) vi phạm pháp luật, đạo đức, quy tắc ứng xử với nhiều hình thức xử phạt nghiêm khắc.

>> Xem thêm: Triệu Vy trước khi vướng "phong sát": 3 năm đã là tỷ phú

Theo đó, dựa vào kinh nghiệm từ một số nước như Hàn Quốc hay Trung Quốc, Việt Nam cũng sẽ xây dựng quy chuẩn cụ thể với những mức phạt như cấm sóng, cấm biểu diễn, cấm mạng... Các hình thức này còn được hiểu là "phong sát" một cách toàn diện. Đây là bước tiến lớn của nước ta, không chỉ dừng ở mức răn đe, xử lý hành chính như trước kia, đồng thời đề xuất này cũng là hình thức xử phạt nặng nhất dành cho những người đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

>> Xem thêm: Cbiz ngày càng khắc nghiệt: Phong sát, cấm sao nam ẻo lả thôi chưa đủ

Đề xuất phong sát với những nghệ sĩ vi phạm phát luật
Ngô Diệc Phạm là sao Cbiz bị phong sát và xử phạt nặng nhất do những bê bối khủng khiếp do mình gây ra. Ảnh: FB HHSB

Liên quan đến nội dung này, ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cũng cho biết các chế tài xử phạt hành chính từ 5-10 triệu đồng hoặc từ 10-15 triệu đồng cho vi phạm hành chính của các nghệ sĩ trên môi trường mạng là quá nhẹ nhàng, không đủ sức răn đe nhất là những nghệ sĩ có tên tuổi lớn trong nghề.

Năm 2023, sau khi bộ quy trình được ban hành, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng đến toàn thể các nghệ sĩ, người nổi tiếng và khán giả Việt Nam. 

Đề xuất phong sát với những nghệ sĩ vi phạm phát luật
Ông Lê Quang Tự Do thông tin trong Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động thông tin điện tử 2022. Ảnh: Thanh Niên
Trịnh Sảng chính thức bị phong sát
Đề xuất phong sát với những nghệ sĩ vi phạm phát luật
Seungri - cựu thành viên nhóm nhạc Big Bang cũng là người nhận bản án phong sát từ khán giả và chính phủ Hàn. Ảnh: FB HHSB

Với các trường hợp nghệ sĩ, người nổi tiếng có phát ngôn hay quảng cáo sản phẩm sai quy định ngoài việc phạt hành chính cũng sẽ có thêm các hướng xử lý khác. Cụ thể, ông Lê Quang Tự Do cho biết hướng xử phạt có thể khóa các kênh (Fanpage, YouTube, TikTok, ...), cắt nguồn tiền quảng cáo hoặc nặng nhất sẽ là cấm sóng, cấm biểu diễn, cấm xuất hiện trên mạng xã hội. 

Thông tin này nhận được nhiều sự ủng hộ từ khán giả nước nhà sau rất nhiều lần các nghệ sĩ "vạ miệng" hoặc có những hành động trái với phát luật nhưng vẫn "bình an vô sự". Đây được cho là hành động nghiêm khắc góp phần xây dựng môi trường nghệ thuật lành mạnh, tốt đẹp. Bạn nghĩ sao về thông tin này? Hãy chia sẻ cũng chúng tôi nhé!

Cùng đọc thêm những bài viết hay tại Bestie nhé!

PHONG SÁT Ở CBIZ: TRỊNH SẢNG KHÔNG PHẢI LẦN ĐẦU TIÊN NHƯNG Ê CHỀ NHẤT

Việc "phong sát" các nghệ sĩ ở Trung Quốc không phải chuyện lạ với khán giả khắp thế giới, đây là quốc gia có luật xử lý các nghệ sĩ rất rõ ràng và nghiêm khắc nhất. Không ít các nghệ sĩ nổi tiếng đã chính thức rút khỏi hoàn toàn các hoạt động nghệ thuật vì nhận "bản án" thì Bộ Truyền thông nước này. Không chỉ đóng phạt, tất cả các tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ này sẽ buộc phải tháo gỡ toàn bộ, không được xuất hiện trên nền tảng mạng của nước này.

Phạm Băng Băng cái tên gây sốc nhất khi được công bố nằm trong backlist của Bộ Truyền thông và bị cấm sóng 2 năm do bê bối trốn thuế. Sau khi thời hạn phạt kết thúc, cô chật vật tìm đường trở lại hào quang ngày trước. Trịnh Sảng từng khiến Cbiz một phen rúng động do lộ chuyện nhờ mang thai hộ nhưng rũ bỏ trách nhiệm, thông tin vừa lộ đã khiến cho tất cả các nhãn hàng hợp tác với cô gỡ bỏ hình ảnh, các bộ phim truyền hình do cô đóng cũng buộc tháo gỡ.

Sao Việt

>> SAO VIỆT

- Cập nhật các thông tin, tin tức nóng nhất trong showbiz Việt Nam hiện nay.

...

- Khám phá chuyện đời tư, scandals, hậu trường, gia đình, thời trang, sở thích, gu ăn mặc của các thần tượng đình đám hiện nay như: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Sobin Hoàng Sơn,...... hay các cặp đôi được cộng đồng quan tâm như: Trấn Thành - Hari Won, Trường Giang - Nhã Phương,.....

- Theo dõi tin tức mới nhất, nóng nhất của các Sao Việt ngay nhé!

Xem thêm >>

Bài viết liên quan

Từ khóa:  Sao Việt, nghệ sĩ
Video có thể bạn quan tâm
Loạt sao Việt ngồi ghế ban giám khảo gây tranh cãi khi “non tuổi nghề, trẻ tuổi đời” ?
Scroll to top