12/14/2022 10:54

Cụ bà có 24 đứa chắt tốt nghiệp đại học ở tuổi 90

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Mới đây, câu chuyện một cụ bà tốt nghiệp đại học ở tuổi 90 tại Mỹ đã thu hút sự quan tâm của truyền thông thế giới, khiến người khác khâm phục về tinh thần "học, học nữa, học mãi".

Cụ thế, đó là câu chuyện của bà Joyce DeFauw, 90 tuổi, đang sinh sống tại DeKalb, Illinois (Mỹ). Theo tờ CNN, hôm 11/12 vừa qua, bà DeFauw chính thức tốt nghiệp Đại học Northern Illinois sau 71 năm trì hoãn vì tập trung chăm lo cho gia đình. Đây cũng là cử nhân lớn tuổi nhất trong 127 năm lịch sử hình thành của trường Đại học Northern Illinois.

Tại buổi lễ tốt nghiệp, hình bà cụ bà già ngồi trên xe lăn, mái đầu bạc trắng đội mũ cử nhân tiến vào giảng đường để làm lễ nhận bằng khiến toàn thể những ai có mặt đều phải xúc động. Phát biểu tại buổi lễ, bà DeFauw nghẹn ngào chia sẻ: "Đừng bao giờ bỏ học. Nếu có cơ hội, có khả năng thì không có lý do gì để chúng ta từ bỏ việc học tập".

Cụ bà có 24 đứa chắt tốt nghiệp đại học ở tuổi 90
Hình ảnh cụ bà 90 tuổi trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp đại học nhận được nhiều sự quan tâm. Ảnh: CNN
Cụ bà có 24 đứa chắt tốt nghiệp đại học ở tuổi 90
Sau 71 năm trì hoãn, giờ đây bà DeFauw có thể khoác áo cử nhân nhận tấm bằng tốt nghiệp. Ảnh: CNN
Cụ bà có 24 đứa chắt tốt nghiệp đại học ở tuổi 90
Từng nghĩ sẽ không bao giờ làm được thế nhưng dưới sự động viên của gia đình, bà đã có thể hoàn thành tâm nguyện của mình. Ảnh: WKRC

>> Xem thêm: Bất an, hay khoe mẽ chuyện tình cảm cho thấy bạn chỉ yêu để bớt cô đơn

Đồng thời, đây cũng là lời nhắn nhủ mà bà DeFauw gửi gắm đến thế hệ sau của mình, vậy nên dù tuổi tác đã cao nhưng bà DeFauw quyết tâm hoàn thành việc học dang dở để làm gương cho con cháu mai sau.

Nói về hành trình học vấn của cụ bà 90 tuổi này, bà DeFauw kể rằng, bà sinh ra trong gia đình làm nông, có mẹ làm giáo viên thế nên thuở còn trẻ, bà luôn ấp ủ ước mơ làm nghề như mẹ. Năm 1951, bà đỗ Đại học Northern Illinois tuy nhiên chỉ kịp học đến năm thứ 3 thì đã dừng lại để chạy theo tiếng gọi tình yêu. Đến năm 1995, bà DeFauw chính thức trở thành người phụ nữ của gia đình, dành toàn bộ thời gian để chăm lo cho con cái. Cũng từ đó, việc học của bà bị dừng hẳn tại đây. 

Cụ bà có 24 đứa chắt tốt nghiệp đại học ở tuổi 90
Bà DeFauw từng là sinh viên từ năm 1951-1953 nhưng đã bảo lưu. Ảnh: Amo Mama
Cụ bà có 24 đứa chắt tốt nghiệp đại học ở tuổi 90
Năm 2019 tức 68 năm sau, bà trở lại trường để hoàn thành phần còn lại của chương trình học. Ảnh: WKRC

Bà DeFauw trải qua 2 lần kết hôn, với người chồng đầu tiên là ông Don Freeman Sr., vợ chồng bà có với nhau 3 người con. Sau đó chồng qua đời, bà tái hôn lần thứ hai với ông Roy DeFauw và có thêm 6 người con. Hiện tại, DeFauw hạnh phúc khi có tổng cộng 9 người con, 17 cháu và 24 chắt.

Cụ bà có 24 đứa chắt tốt nghiệp đại học ở tuổi 90
Con cháu tích cực động viên và hỗ trợ để bà có thể quay lại trường. Ảnh: WKRC
Cụ bà có 24 đứa chắt tốt nghiệp đại học ở tuổi 90
Bà cũng là người mẹ đông con cháu. Ảnh: USA Today

Nhiều lần nghe bà DeFauw tâm sự, các con hiểu được ước mơ được khoác áo cử nhân còn dang dở của mẹ mình nên đã động viên bà đi học lại. Bà nói: "Gia đình tôi động viên tôi quay lại đại học, khả năng vận động của tôi tuy giảm dần theo tuổi tác nhưng tôi nghĩ mình vẫn còn làm được nhiều việc. Vậy thì tại sao không học?"

Về phía Đại học Northern Illinois, sau khi biết được thông tin có một sinh viên trở lại trường sau 68 năm thì nhà trường đã nỗ lực tìm lại hồ sơ trước đây. Theo đó, bà DeFauw chỉ cần hoàn thành 30 tín chỉ còn lại là có thể tốt nghiệp. 

Cụ bà có 24 đứa chắt tốt nghiệp đại học ở tuổi 90
Phía nhà trường đại học vô cùng bất ngờ với trường hợp của cụ bà 90 tuổi này, đây là sinh viên lớn tuổi nhất trong lịch sử nhà trường. Ảnh: Amo Mama
Cụ bà có 24 đứa chắt tốt nghiệp đại học ở tuổi 90
Bà DeFauw trở thành nhân vật truyền cảm hứng với câu nói: "Đừng từ bỏ". Ảnh: USA Today

>> Xem thêm: Idol trong hội "low-tech": Jimin không biết đổi lại tên tài khoản

Sau hành trình dài nỗ lực thì giờ đây, bà DeFauw đã hoàn thành tâm nguyện của mình. Câu chuyện về sinh viên đặc biệt 90 tuổi trở thành câu chuyện truyền cảm hứng, nêu cao tinh thần học tập. Đồng thời, cụ bà còn là tấm gương truyền thông điệp tích cực rằng không bao giờ là muộn để thực hiện điều gì đó.

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về câu chuyện của bà DeFauw? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI BIẾT CÁCH GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CỦA MÌNH

Câu chuyện của bà DeFauw truyền nhiều thông điệp sâu sắc nhắc nhở chúng ta cần trân trọng cơ hội và hãy vượt qua nỗi sợ để làm điều mình muốn. Đặc biệt đối với phụ nữ ngày nay, các bạn có thể tự do làm điều mình muốn, có thể bay cao với đam mê. Chỉ cần bạn đủ tự tin, đủ bản lĩnh thì bạn có thể làm chủ cuộc sống của mình.

Để phát triển bản thân, bạn đừng để bản thân rảnh rỗi, thời gian trôi qua vô ích mà hãy tận dụng để học hỏi nhiều hơn về kiến thức, kỹ năng,... Những lúc gặp khó khăn, bạn hãy bình tĩnh để vượt qua vì đây chỉ là những thử thách giúp bạn ngày càng mạnh mẽ hơn...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top