12/29/2022 20:38

Chuyện ngày Tết: Con gái hiện đại, giỏi việc nước nhưng đoảng việc nhà

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Trong suy nghĩ của nhiều người, con gái hay con dâu thời nay là kiểu người "giỏi việc nước" nhưng lại "đoảng việc nhà". Điều này lại càng được bàn tán rôm rả trong những ngày Tết đến xuân về.

Trong cuộc sống ngày nay khái niệm “trọng nam khinh nữ” đã trở thành một quan niệm vô cùng lạc hậu. Chính vì thế người ta cũng dần thấy được hình ảnh của những nữ cường có thể “hô mưa gọi gió” bên ngoài xã hội. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thời gian họ dành cho gia đình cũng ít đi. Từ đó mà một số người lại cho rằng con gái, con dâu thời nay đều có chung hình tượng là “giỏi việc nước, đoảng việc nhà”. 

Chuyện ngày Tết: Con gái hiện đại, giỏi việc nước nhưng đoảng việc nhà
Trong mắt một số người, con gái thời nay “giỏi việc nước, đoảng việc nhà”. Ảnh minh họa: YAN

>>> Xem thêm: 5 sai lầm phụ nữ thông minh thường mắc phải khi yêu

Phụ nữ hiện đại có xu hướng chọn sự nghiệp hơn nội trợ

Hình ảnh người phụ nữ lúc nào cũng cui cúc quanh chiếc bếp, tất bật lo miếng cơm manh áo cho từng thành viên trong gia đình đã dần hiếm hơn trong cuộc sống này. Thay vào đó, những đứa bé gái luôn nhận được sự giáo dục từ bé, được cho ăn học đến nơi đến chốn không thua gì các đấng nam nhi. Thậm chí có nhiều người tuy là phái yếu nhưng lại vô cùng mạnh mẽ, có những thành tích còn vượt trội hơn cả con trai.

Chuyện ngày Tết: Con gái hiện đại, giỏi việc nước nhưng đoảng việc nhà
Phụ nữ không hề thua kém đàn ông. Ảnh minh họa: YAN

Những cô gái này khi lấy chồng, vẫn chọn theo đuổi sự nghiệp mà bản thân đã dành cả thanh xuân để cố gắng. Chính vì còn phải lo cho công việc của mình mà thời gian để chăm lo từng li từng tí cho gia đình bị rút ngắn lại không ít. Thay vì dành 100% thời gian cho công việc nội trợ, trở thành nàng dâu đảm đang thì họ lại chia nhỏ thời gian của mình nhằm cân bằng giữa việc chăm sóc gia đình và xây dựng sự nghiệp riêng.

Chuyện ngày Tết: Con gái hiện đại, giỏi việc nước nhưng đoảng việc nhà
Dù đã lấy chồng nhưng chị em vẫn dành thời gian cho công việc. Ảnh minh họa: YAN

Định nghĩa lại về việc “giỏi việc nước, đoảng việc nhà”

Câu chuyện mẹ chồng nàng dâu cũng không phải là chuyện xa lạ gì. Đối với những gia đình truyền thống, tiêu chí hàng đầu chọn con dâu chính là một người con gái đảm đang, tam tòng tứ đức. Song, những quy định ấy có phần không phù hợp so với thời đại ngày nay. Con gái thời nay cho dù khi còn ở với nhà mẹ ruột hay đã thành gia lập thất đều có sẵn những dự định công việc cá nhân.

Cũng từ đây mà không ít người cho rằng con gái khi về làm dâu thì chẳng biết làm gì khác ngoài việc đi làm trong công ty. Trong suy nghĩ của họ, một nàng dâu đảm đang tần tảo, làm hậu phương cho chồng mời được xem là một nàng dâu tốt. Người chỉ biết chăm lo cho công việc cá nhân, không biết hy sinh thì chưa thực sự là người sẵn sàng cho hôn nhân.

Chuyện ngày Tết: Con gái hiện đại, giỏi việc nước nhưng đoảng việc nhà
Chuyện mẹ chồng nàng dâu là chuyện thường thấy. Ảnh: Afamily

Thế nhưng cái gọi là “đoảng việc nhà” vốn đã không được định nghĩa rõ ràng ngay từ đầu. Đối với một số người khi con dâu không nấu được cả một bàn tiệc thì mới coi là đoảng. Song, nhiều người lại cho rằng chỉ cần không nấu ăn được thì đã là vụng về.

Việc về nhà chồng ăn Tết tin rằng cũng là nỗi niềm ám ảnh của chị em. Những người khéo léo thì không có gì đề cập, nhưng những người con dâu không có sự tỉ mỉ thì ngày xuân tại nhà chồng chính là một áp lực to lớn. Những lời ra tiếng vào về việc đảm đang của một người con dâu luôn được bàn tán tại các buổi tiệc họp mặt gia đình thế này.

Chuyện ngày Tết: Con gái hiện đại, giỏi việc nước nhưng đoảng việc nhà
Nhiều người mẹ chồng không ủng hộ con dâu làm việc mà chỉ mong con dâu tề gia nội trợ. Ảnh: giadinh.suckhoedoisong

Tạo điều kiện cho người đàn ông chia sẻ

Song, trên thực tế, không phải các nàng không biết nấu ăn hay hậu đậu việc nhà mà tất cả là do đã có sự phân chia công việc nhà nhất định với chồng con. Không còn ôm khư khư công việc vào mình, hình ảnh chồng nấu cơm vợ quét nhà ngày nay là việc vô cùng bình thường. Cũng như trường hợp con gái có sự nghiệp vượt trội hơn con trai thì có những anh chồng có tài nấu ăn ngon hơn cả vợ của mình. Cho nên việc phát huy thế mạnh là sự ưu tiên của các cặp đôi.

Chuyện ngày Tết: Con gái hiện đại, giỏi việc nước nhưng đoảng việc nhà
Công việc nhà được vợ chồng chia sẻ, phân chia với nhau. Ảnh minh họa: YAN

Ngoài ra, dù là phụ nữ hay đàn ông, con dâu hay con rể, con gái hay con trai thì đều là những người bình thường. Làm sao có việc có một người giỏi hết tất cả mọi thứ, vừa có sự nghiệp đáng ước mơ, vừa có tiền để làm trụ cột trong nhà lại vừa có thời gian chăm nom cho từng người như thế. Thay vì áp đặt con dâu phải là người giỏi giang trăm bề thì các mẹ chồng nên có cái nhìn khách quan hơn cho công việc của con dâu cũng như cho sự phát triển của xã hội hiện nay.

Chuyện ngày Tết: Con gái hiện đại, giỏi việc nước nhưng đoảng việc nhà
Con dâu cũng chỉ là người bình thường, không phải là một người siêu phàm. Ảnh: VOV

Biết hài lòng với những giá trị mà người con gái/con dâu mang lại

Việc nội trợ thật sự không làm khó được các nàng dâu, chẳng qua chỉ vì họ không muốn tăng thêm gánh nặng cho chồng, muốn bản thân có thu nhập để cùng chồng xây dựng tương lai nên đành lơ là với những công việc nhà hằng ngày. Bản thân có đủ bản lĩnh để sắp xếp “việc nước” đâu ra đấy thì việc chăm nom của một bà nội trợ cũng không thể làm chùn bước chị em.

Mẹ ruột khuyên con gái nên đưa vàng cưới cho mẹ chồng.

Song, không phải ai cũng nghĩ như thế, có những người ở thế hệ trước nhưng lại vô cùng tâm lý và thông cảm cho con cái thậm chí là con dâu của mình những khi con cái chểnh mảng việc chăm sóc gia đình. Bởi lẽ họ hiểu rõ sự mệt nhọc của những công việc bên ngoài xã hội. Nó không chỉ đơn giản là đi làm 8 tiếng rồi về, những áp lực công việc sau 8 tiếng mới là những cái thực sự ăn mòn sức lực người khác.

Chuyện ngày Tết: Con gái hiện đại, giỏi việc nước nhưng đoảng việc nhà
Công việc 8 tiếng áp lực nhưng không phải ai cũng thông cảm được cho con cái của mình. Ảnh minh họa: YAN

>>> Xem thêm: 10 kinh nghiệm tôi đã học được từ những sai lầm của mình ở lứa tuổi đôi mươi

Suy cho cùng, một người con gái có vụng về hay không phụ thuộc vào cách họ nhìn nhận sự việc của họ. Con dâu thời nay “giỏi việc nước” nhưng “đoảng việc nhà” thực chất là một cách nhìn khá phiến diện. Mặt khác, chưa chắc rằng con trai chúng ta đã là một người chồng tốt một người rể hiền cho nên việc đòi hỏi quá mức đối với một cô gái đôi khi lại trở thành yêu cầu không hợp lý.

Riêng về phần của phái nữ, đừng mải chạy theo những công danh sự nghiệp bên ngoài mà quên mất rằng bản thân đang là một người phụ nữ vun vén hạnh phúc cho gia đình. Những khoảnh khắc quây quần bên gia đình mới chính là tài sản đáng giá nhất. Hãy dành thời gian nhiều hơn để chăm sóc cho chồng và gia đình 2 bên nhé!

Các bạn nghĩ sao về quan điểm con gái thời nay “giỏi việc nước” nhưng “đoảng việc nhà”? Hãy chia sẻ những suy nghĩ của mình với Bestie nhé!

Xem thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác tại Bestie.

NHỮNG SAI LẦM KHI RA MẮT GIA ĐÌNH NGƯỜI YÊU MÀ GIỚI TRẺ CẦN NÉ

Nỗi sợ, sự lo lắng lớn nhất của một cô gái hay một chàng trai có lẽ chính là việc ra mắt gia đình người yêu của mình. Đây được xem là thời điểm vô cùng quan trọng bởi nó là lúc bạn có cơ hội gây ấn tượng với bậc phụ huynh của người yêu. Một trong những điều bạn cần né để tăng cơ hội làm hài lòng họ chính là:

- Đừng quá nhút nhát để tránh việc họ hiểu nhầm bạn là người kém cỏi.

- Đừng “múa rìu qua mắt thợ”, tỏ ra bản thân quá hiểu con của họ…

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top