12/13/2022 15:30

Cha bỏ 4 tỷ đồng xây nhà dưỡng lão rồi qua đời: Con gìn giữ 15 năm

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Năm 2007, ông Thanh không ngần ngại bỏ số tiền lớn lên đến 4 tỷ đồng tương đương 400 lượng vàng để khởi công xây dựng nên nhà dưỡng lão làm mái ấm cưu mang các cụ già neo đơn, không ai chăm sóc.

Ai cũng muốn ở tuổi xế chiều được con cháu sum vầy phụng dưỡng, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau đâu đó trong xã hội ta vẫn bắt gặp những cụ già neo đơn. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn, tuổi cao sức yếu vẫn vất vả mưu sinh, nhiều mạnh thường quân đã xây nhà dưỡng lão để cưu mang các cụ. Như câu chuyện của ông Ngô Đoan Thanh bỏ 400 lượng vàng để xây nhà dưỡng lão, sau khi ông qua đời, người con trai đã nối nghiệp ông gìn giữ và phát triển nhà dưỡng lão này.

Cha bỏ 4 tỷ đồng xây nhà dưỡng lão rồi qua đời: Con gìn giữ 15 năm
Chi phí xây dựng nhà dưỡng lão Đức Thọ lên đến 2 tỷ đồng, phải mất 2 năm mới có thể chính thức khánh thành. Ảnh: Báo Sóc Trăng

>>> Xem thêm: Có gì trong tô bún cá Nha Trang ngày bán 300kg bún?

Nhà dưỡng lão mang tên Đức Thọ (thuộc TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng), với ý nghĩa tích công đức để cầu phúc cho các cụ già neo đơn. Đây là đứa con tinh thần được ông Ngô Đoan Thanh ấp ủ từ lâu với mong muốn cống hiến sức mình cho cộng đồng. Năm 2007, ông Thanh không ngần ngại bỏ số tiền lớn lên đến 4 tỷ đồng tương đương 400 lượng vàng vào thời điểm đó để khởi công xây dựng nên nhà dưỡng lão này. Phải mất khoảng 2 năm mái ấm của các cụ già neo đơn mới hoàn thành, để giám sát công trình, chỉnh sửa từng chi tiết, ngoài số tiền lớn bỏ ra, có thể thấy ông Thanh còn vô cùng tâm huyết.

Cha bỏ 4 tỷ đồng xây nhà dưỡng lão rồi qua đời: Con gìn giữ 15 năm
Các cụ có nơi sinh hoạt cùng nhau, không lo vất vả mưu sinh, bữa đói bữa no. Ảnh: Vietnamnet
Cha bỏ 4 tỷ đồng xây nhà dưỡng lão rồi qua đời: Con gìn giữ 15 năm
Ở nhà dưỡng lão Đức Thọ các cụ được chăm sóc chu đáo, thăm khám sức khỏe thường xuyên. Ảnh: Báo Sóc Trăng
Thử lòng người già và cái kết ứa nước mắt.

Tuy nhiên, không may chỉ sau 1 năm xây dựng ông Thanh đã qua đời, để lại bao tiếc thương cho bà con địa phương. Để tiếp nối nguyện vọng cao đẹp giúp đời giúp người của cha, con trai ông đã tiếp quản nhà dưỡng lão Đức Thọ. Đến nay cũng đã hơn 10 năm, mái ấm cưu mang các cụ già neo đơn ngày càng khang trang, khuôn viên lên đến 1,5 ha, các cụ được chăm sóc chu đáo từ việc vui chơi, khám sức khỏe đến ăn uống.

Cha bỏ 4 tỷ đồng xây nhà dưỡng lão rồi qua đời: Con gìn giữ 15 năm
Ông Khánh (áo xám ngoài cùng bên phải) hỏi thăm các cụ giờ cơm trưa. Ảnh: Vietnamnet

Ông Nguyễn Trung Khánh hiện đang là Trưởng ban quản lý của nhà dưỡng lão Đức Thọ chia sẻ với Vietnamnet rằng từ khi mới ra đời, mái ấm cho cụ già neo đơn này đã cưu mang hơn 200 cụ, giúp họ an hưởng tuổi xế chiều. Khi đến với nhà dưỡng lão, các cụ đều có những hoàn cảnh, những nỗi niềm riêng... Nhờ có nhà dưỡng lão này, họ mới được chăm sóc, bầu bạn cùng nhau, không phải vất vả mưu sinh nữa.

Cha bỏ 4 tỷ đồng xây nhà dưỡng lão rồi qua đời: Con gìn giữ 15 năm
Ở nhà dưỡng lão này, mỗi cụ đều có hoàn cảnh khó khăn riêng, không có người thân chăm sóc. Ảnh: Vietnamnet

Tấm lòng nhân ái của ông Ngô Đoan Thanh - người đã xây dựng nên nhà dưỡng lão Đức Thọ và những người có công gìn giữ, phát triển nơi đây khiến chúng ta không khỏi nể phục. Thật hạnh phúc khi trong cuộc sống vẫn còn nhiều tấm lòng hảo tâm, làm thiện nguyện chỉ đơn giản là muốn giúp đời, giúp người.

Như câu chuyện trạm cơm 0 đồng của anh Lê Văn Phong, hàng ngày anh và nhóm thiện nguyện tự tay nấu những suất cơm nóng hổi trao tới tay người lao động. Mỗi ngày trung bình trạm cơm 0 đồng phát được 60 đến 100 suất ăn, đồng nghĩa với việc giúp được người nhà bệnh nhân, người lao động thu nhập thấp có bữa cơm ấm áp.

Bên cạnh việc phát cơm miễn phí, anh Phong còn bán đồng giá 10 nghìn đồng với một suất cơm đầy đủ dinh dưỡng, ai ăn chưa no vẫn có thể thoải mái xin thêm.

Cha bỏ 4 tỷ đồng xây nhà dưỡng lão rồi qua đời: Con gìn giữ 15 năm
Anh Phong và nhóm thiện nguyện tự tay nấu cơm để đảm bảo chất lượng từng phần ăn. Ảnh: FB Trạm cơm nghĩa tình

>>> Xem thêm: Ấm lòng trạm cơm 0 đồng như "niêu Thạch Sanh": Ăn chưa no, cứ lấy thêm

Cha bỏ 4 tỷ đồng xây nhà dưỡng lão rồi qua đời: Con gìn giữ 15 năm
Thức ăn phong phú, đầy đủ dinh dưỡng luôn đầy ắp để phục vụ người lao động khó khăn. Ảnh: FB Trạm cơm nghĩa tình
Cha bỏ 4 tỷ đồng xây nhà dưỡng lão rồi qua đời: Con gìn giữ 15 năm
Ngoài phát cơm miễn phí, trạm cơm của anh Phong còn bán đồng giá 10 nghìn đồng/suất. Ảnh: FB Trạm cơm nghĩa tình

Tấm lòng nhân ái của ông Thanh và anh Phong khiến chúng ta không khỏi nể phục, không chỉ đơn giản là nhà dưỡng lão hay một quán cơm đó còn là tâm huyết cả một đời, là minh chứng quý giá cho tình người ấm áp. Hy vọng nhà dưỡng lão Đức Thọ sẽ ngày càng phát triển, trạm cơm 0 đồng của anh Phong sẽ giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.

Bạn cảm thấy như thế nào về câu chuyện bỏ 400 lượng vàng xây nhà dưỡng lão của ông Thanh và trạm cơm 0 đồng của anh Phong? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm những bài viết đời sống thú vị trên Bestie nhé!

TÚI CÒN 50K KHÔNG ĐỦ MUA VÉ, NGƯỜI ĐÀN ÔNG ĐƯỢC CÔ GÁI GIÚP Ở BẾN XE

Câu chuyện xây nhà dưỡng lão cưu mang hơn 200 cụ già neo đơn của ông Thanh là một trong những tấm gương sáng về lòng nhân ái mà chúng ta cần noi theo. Không phải bỏ ra số tiền lớn mới được xem là có lòng thương người, chỉ cần chúng ta đồng cảm với khó khăn của người khác và giúp đỡ họ từ những điều nhỏ nhất.

Như câu chuyện người đàn ông trong túi chỉ còn 50 nghìn đồng, không đủ tiền mua vé xe về quê dịp lễ, rất may có cô gái chứng kiến sự việc, không ngần ngại mua chiếc vé tặng cho chú. Vào thời điểm lễ tết ai cũng muốn về sum vầy bên gia đình, bởi vậy hành động của cô gái vô cùng ý nghĩa. Có thể thấy, dù ở nơi đâu tình người vẫn chan chứa, những tiêu cực không thể làm lu mờ đi lòng tốt, tình yêu thương giữa người với người.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top