12/29/2022 16:05

Cặp đôi U80 từng kết hôn dưới khói bom mừng kỷ niệm 50 năm hôn nhân

Đình Huy - Theo thethaovanhoa.vn Đình Huy

Nhân ngày kỷ niệm nửa thế kỷ là vợ chồng của nhau, ông Đỗ Tất Túc (78 tuổi) và bà Nguyễn Thị Liên (72 tuổi) cùng ngồi lại kể cho con cháu về chuyện tình gắn với dấu son lịch sử nước nhà.

Chuyện tình nở hoa trong khói bom

Sau kỷ niệm 50 năm ngày cưới vài ngày trước, vợ chồng ông Đỗ Tất Túc và bà Nguyễn Thị Liên vẫn không khỏi bồi hồi xúc động. "Chuyện tình của chúng tôi gắn liền với dấu son lịch sử của đất nước, của Hà Nội... Vợ chồng tôi luôn nhắc nhau phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh của các liệt sỹ để nằm xuống để bảo vệ cho Thủ đô Hà Nội...", ông Túc chia sẻ với Phụ nữ Việt Nam.

Cặp đôi U80 từng kết hôn dưới khói bom mừng kỷ niệm 50 năm hôn nhân
Có thể nói, chuyện tình của ông bà chính là những đóa hoa tươi thắm nở dọc chiến hào, đầy sức sống trong khói bom. Ảnh: Đỗ Tất Túc

>> Xem thêm: Đôi vợ chồng vượt đau ốm đạp xe qua 21 nước, phá luôn kỷ lục Guinness

Vào chục năm trước, khi bà Liên là nữ sinh Trường Đại học Dược thì ông Túc đã tốt nghiệp Trường Đại học Thủy Lợi, trở thành một giảng viên trẻ xuất sắc của trường. Khi Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc, cả hai trường Đại học này đều phải sơ tán về Bắc Giang, từ đó ông bà có cơ duyên gặp nhau trong một đêm văn nghệ giao lưu vào năm 1970. 

Cuối năm 1972, những công đoạn cuối cùng trong đám cưới của ông bà đã hoàn thành, thiệp mời đã gửi đến tay anh em, họ hàng. Hôn lễ được ấn định diễn ra vào ngày 25/12, ngay đêm Noel nhưng trước đó, vào ngày 18/12, Hà Nội đã ngập trong bom đạn, mọi thứ hỗn loạn. Bất ngờ, 0h ngày 25/12, Mỹ tuyên bố ngừng ném bom Hà Nội. 

Cặp đôi U80 từng kết hôn dưới khói bom mừng kỷ niệm 50 năm hôn nhân
Ông bà đám cưới ở thời điểm miền Bắc đất nước có nhiều biến động. Ảnh: Đỗ Tất Túc
Cụ ông từng là cựu chiến binh miệt mài tìm kiếm ân nhân suốt 50 năm để nói cảm ơn.

Vào lúc 19h ngày 25/12/1972, như dự tính từ trước, cô dâu Nguyễn Thị Liên được đón nhà Tuyên Quang đến Hà Nội. Đám cưới diễn ra trong cảnh bom rơi đạn lạc, giản dị mà ấm cúng vô cùng. Đến nửa đêm cùng ngày, khi tiếng chuông Nhà thờ lớn vừa dứt, những đợt bom đạn liên tục dội tới. "Đêm 26/12, hơn 500 ngôi nhà tại phố Khâm Thiên tan hoang, hàng trăm người dân bị vùi trong đống đổ nát. Bom nổ ở sân ga Hàng cỏ, cách nhà vợ chồng tôi chỉ 300m, nhà cửa rung chuyển...", ông Túc nhớ lại. 

Cặp đôi U80 từng kết hôn dưới khói bom mừng kỷ niệm 50 năm hôn nhân
Đám cưới của ông Túc và bà Liên gắn liền với dấu mốc lịch sử quan trọng của Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Đỗ Tất Túc

Tình yêu vẫn cháy bỏng...

Việc đầu tiên gia đình hai bên làm sau ngày cưới là... đi sơ tán. Giữa đêm Giáng sinh, đại gia đình cùng nhau qua phà Trung Hà, vượt sông Đà về lại Tuyên Quang. Đến tháng 1/1973, cuộc chiến tranh phá hoại chính thức kết thúc, gia đình ông Túc về lại Hà Nội nhưng bà Liên vẫn ở lại Tuyên Quang công tác vì trước đó sinh con gái đầu lòng vào tháng 10/1972. Đến 5 năm sau gia đình nhỏ mới được đoàn tụ, khi bà Liên sinh con trai út và chuyển công tác về Hà Nội.

Cặp đôi U80 từng kết hôn dưới khói bom mừng kỷ niệm 50 năm hôn nhân
Vợ chồng ông bà Đỗ Tất Túc và con cháu. Ảnh: Đỗ Tất Túc

>> Xem thêm: Vợ chồng bác sĩ vay vốn ngân hàng để xây nhà lưu trú "0 đồng"

Đoàn tụ chưa lâu, ông Túc được cử đi Liên xô (hiện nay là Liên bang Nga) làm nghiên cứu sinh. Lúc ấy, với bà Liên phải một mình gánh vác gia đình, tìm việc làm thêm để nuôi con. Tuy vậy, ông bà vẫn cùng động viên nhau vượt qua mọi khó khăn, đến khi con cái lớn không và thành đạt.

Cặp đôi U80 từng kết hôn dưới khói bom mừng kỷ niệm 50 năm hôn nhân
Ông Đỗ Tất Túc là PGS. TS của Đại học Thủy Lợi, đã đào tạo hơn 30 khóa sinh viên ngành Thủy văn - Môi trường. Ảnh: Đỗ Tất Túc

Hiện tại, con cháu của ông bà đều đã lớn khôn và thành đạt. Các con có sự nghiệp riêng, ông bà cùng dạy các cháu thành những người tốt, sống biết yêu thương, chia sẻ. Vì sức khỏe yếu, bà Liên thường ở nhà tĩnh dưỡng, còn ông Túc thì thường xuyên tham gia công tác xã hội, giúp đỡ cộng đồng. 

Trong suốt nhiều năm nay, cứ đến ngày 25/12 hàng năm, khi người dân Thủ đô và cả nước rộn rã tổ chức ngày kỷ niệm lịch sử Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không, vợ chồng ông Đỗ Tất Túc lại được con cái làm kỷ niệm ngày cưới. 

Cặp đôi U80 từng kết hôn dưới khói bom mừng kỷ niệm 50 năm hôn nhân
Con cháu của ông bà đều đã lớn khôn, học giỏi, có sự nghiệp riêng... Ảnh: Đỗ Tất Túc
Cặp đôi U80 từng kết hôn dưới khói bom mừng kỷ niệm 50 năm hôn nhân
Ông bà đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm hôn nhân - đám cưới vàng. Ảnh: Đỗ Tất Túc
Cặp đôi U80 từng kết hôn dưới khói bom mừng kỷ niệm 50 năm hôn nhân
Ông bà được con cái tổ chức kỷ niệm ngày cưới vào 25/12 mỗi năm, khi người dân Thủ đô và cả nước kỷ niệm lịch sử Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không. Ảnh: Đỗ Tất Túc

Chuyện tình 45 năm của cặp vợ chồng cựu chiến sỹ đặc công

Tương tự ông Đỗ Tất Túc và bà Mai Thị Liên, vợ chồng ông Lê Mạnh Hùng (74 tuổi) và bà Đặng Thị Phụng (64 tuổi) cũng có chuyện tình hết sức ngọt ngào, cùng nhau vượt qua khó khăn thời chiến. Tính đến thời điểm hiện tại, ông bà đã kết hôn được 45 năm. Ban đầu, ông Hùng phải theo đuổi bà Phụng rất quyết liệt, bởi do chưa có tình cảm, bà đã nhiều lần từ chối ông. "Dù em đi bốn bể phương trời, bằng giá nào anh cũng tìm đến em" là nội dung trong lá thơ mà ông Hùng đã "đốn tim" bà.

Cặp đôi U80 từng kết hôn dưới khói bom mừng kỷ niệm 50 năm hôn nhân
Ông Hùng "trúng tiếng sét ái tình" với bà Phụng sau lần gặp đầu tiên và quyết theo đuổi bà. Ảnh: Tình trăm năm

Cuối cùng, sau bao khó khăn, ông Hùng cũng đã đi lính về. Năm 1978, ông Hùng trở về xin gia đình bà Phụng được tổ chức đám cưới, vì trước đó cặp đôi đã ăn hỏi. Đám cưới chưa lâu, ông lại tiếp tục đi đánh giặc ở Campuchia nên 6 năm sau ông bà mới có con đầu lòng. Dù nhiều lần cách biệt nhưng ông bà vẫn hiểu cho nhau và cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, có cuộc hôn nhân 45 năm đáng ngưỡng mộ.

Cặp đôi U80 từng kết hôn dưới khói bom mừng kỷ niệm 50 năm hôn nhân
Đến nay, ông bà đã có cuộc hôn nhân 45 năm đầm ấm. Ảnh: Vietnamnet

Trở lại với chuyện hôn nhân 50 năm đáng ngưỡng mộ của ông Đỗ Tất Túc và Nguyễn Mai Liên, có thể thấy, cuộc hôn nhân của ông bà gắn liền với sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước. Đến nay, khi có dịp nhắc lại, ông bà vẫn vô cùng tự hào và xúc động khi được kể về chuyện tình đặc biệt của mình với con cháu. Bạn nghĩ sao về cuộc hôn nhân vàng của ông bà? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

5 BÍ QUYẾT LÀM NÊN MỘT CUỘC HÔN NHÂN VÀNG TỪ NHỮNG NGƯỜI KẾT HÔN TRÊN 50 NĂM

Đồng lòng vượt qua khó khăn, thấu hiểu cho nhau chính là những yếu tố quan trọng giúp các cặp đôi kết hôn trên 50 năm có được một cuộc hôn nhân vàng. Bên cạnh đó, những người trong cuộc cũng đã đưa ra lời khuyên dành cho mọi người và được tổng hợp lại trong bài viết sau đây.

Thứ nhất, họ cam kết về cuộc hôn nhân của mình.  Khi quyết định kết hôn, họ đã tự cam kết rằng cho dù mâu thuẫn gia đình có như thế nào, cũng phải tìm cách giải quyết chứ không được nghĩ đến 2 chữ "ly hôn" mà khiến gia đình tan rã, con cái không đủ đầy cha mẹ. Thứ hai, hỗ trợ lẫn nhau là điều tiên quyết. Thứ ba, những cặp đôi kết hôn trên 50 năm khuyên chúng ta nên quan tâm để sở thích của nhau...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top