11/06/2022 15:15

Ông Tây mê mệt món tóp mỡ Việt Nam: "Đến cả nằm mơ tôi cũng thấy"

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Trong vô số những món ăn của Việt Nam, người đàn ông quốc tịch Mỹ dành tình cảm đặc biệt cho tóp mỡ chiên nước mắm. Ông thậm chí còn viết hẳn bài review làm ai đọc cũng thấy thèm.

Nếu phải kể tên những đặc sản được lòng du khách nước ngoài, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới phở, bánh mì, gỏi cuốn hay bún chả... Ít ai biết rằng còn có một món nhâm nhi khác thừa sức "hớp hồn" những vị khách phương xa. Đó không phải thứ gì xa lạ mà chính là tóp mỡ. Từ món ăn dân dã, tóp mỡ nay hiên ngang "đặt chân" vào thực đơn của không ít quán ăn hay thậm chí là các nhà hàng lớn. Nó được chế biến thành nhiều kiểu khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là chiên/rim nước mắm.

Ông Tây mê mệt món tóp mỡ Việt Nam: Đến cả nằm mơ tôi cũng thấy
Tóp mỡ xưa dùng cứu đói... Ảnh: langchaixua
Ông Tây mê mệt món tóp mỡ Việt Nam: Đến cả nằm mơ tôi cũng thấy
... còn nay giá đắt vẫn bán ào ào. Ảnh: Cẩm nang bếp

>> Xem thêm: Rau muống xào tỏi là 1 trong 10 món ngon được báo nước ngoài bình chọn

Mới đây, một bài review có tâm của Jordy Trachtenberg - người đàn ông quốc tịch Mỹ có thời gian sinh sống khá lâu tại TP.HCM - về món tóp mỡ chiên nước mắm bất ngờ được dân tình "đào" lại. Người nào người nấy chỉ cần đọc sơ cũng đủ hiểu ông Tây này "ghiền" tóp mỡ đến độ nào. Ngay đầu bài đăng, Jordy đã nhấn mạnh: "Thật sự là tôi có thể ăn tóp mỡ mỗi ngày. Tôi không nói giỡn đâu, đến nằm mơ tôi cũng thấy tóp mỡ luôn ấy chứ".

Ông Tây mê mệt món tóp mỡ Việt Nam: Đến cả nằm mơ tôi cũng thấy
Nghe lời khẳng định thôi đã thấy uy tín lắm rồi. Ảnh: Jordy Trachtenberg
YAN Review: bánh tráng tóp mỡ

Để ai nấy hình dung rõ hơn về món khoái khẩu của mình, ông viết tiếp: "Tóp mỡ là những viên gồm da, mỡ và thịt heo. Bộ 3 thần thánh này được mang đi chiên cho tới khi chuyển hẳn sang màu nâu vàng. Sau khi phủ một lớp nước mắm kho kẹo bên ngoài, người ta sẽ rắc thêm chút tỏi phi cùng với ớt. Cho một viên tóp mỡ nóng hổi vào miệng rồi cắn, âm thanh giòn rụm và lớp mỡ tóe ra trên đầu lưỡi sẽ mang lại cho bạn một thứ cảm xúc diệu kì".

Ông Tây mê mệt món tóp mỡ Việt Nam: Đến cả nằm mơ tôi cũng thấy
Đĩa tóp mỡ bắt mắt được Jordy cho "lên sóng". Ảnh: Jordy Trachtenberg
Ông Tây mê mệt món tóp mỡ Việt Nam: Đến cả nằm mơ tôi cũng thấy
Lần đầu thưởng thức, ông thậm chí còn tự hỏi tại sao trên đời lại tồn tại một món ăn ngon đến nhường này? Ảnh: Jordy Trachtenberg

Ở phần bình luận, dân tình không khỏi bất ngờ trước sự yêu thích của Jordy dành cho tóp mỡ. Lí do là theo đánh giá của nhiều người, tóp mỡ tuy ngon nhưng ăn nhiều thì sẽ ngán: "Biết là đồ ăn Việt Nam chúng tôi ngon nhưng ông tả cứ tưởng mỹ vị nhân gian", "Ăn với cơm cháy là hết bài nha", "Review có tâm thật sự", "Đọc xong thèm ngang, chắc phải đi làm ngay một đĩa ngay", "Ngon thì ngon thiệt nhưng ăn nhiều hơi ngấy nhé"...

Ông Tây mê mệt món tóp mỡ Việt Nam: Đến cả nằm mơ tôi cũng thấy
Ai nấy thi nhau để lại bình luận góp vui. Ảnh: FB Top Comments

Tuy tóp mỡ là ưu tiên hàng đầu nhưng trên trang cá nhân, ông Tây này còn ra sức quảng bá ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Những món được ông thử qua sau đó cho "lên sóng" có thể kể đến bún chả, xôi 8 màu hay mì quảng... Tương tự như món ăn "nằm mơ cũng thấy", loạt đặc sản kể trên cũng được Jordy dành cho nhiều lời khen có cánh.

Ông Tây mê mệt món tóp mỡ Việt Nam: Đến cả nằm mơ tôi cũng thấy
"Nó không chỉ ngon tuyệt cú mèo mà trông còn vô cùng đẹp mắt" - Jordy viết về gánh xôi đầy màu sắc. Ảnh: Jordy Trachtenberg
Ông Tây mê mệt món tóp mỡ Việt Nam: Đến cả nằm mơ tôi cũng thấy
Người đàn ông Mỹ khẳng định chắc nịch rằng "ai nấy đều cần phải thử qua hương vị của mì quảng một lần". Ảnh: Jordy Trachtenberg

>> Xem thêm: Những món ăn Việt Nam "gây nghiện", khách nước ngoài ăn mãi không biết chán

Vậy mới thấy, bản đồ ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng và dư sức chiều lòng thực khách. Có điều, mê đến độ trong mơ cũng thấy như ông Tây kể trên thì người Việt có lẽ cũng phải chào thua. Còn bạn thì sao, có thích hoặc xem tóp mỡ là món khoái khẩu hay không? Hãy chia sẻ ý kiến cùng chúng tôi nhé!

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

CÁCH LÀM TÓP MỠ GIÒN BÌ KHÔNG VĂNG DẦU, ĂN ĐƯA CƠM NGÀY CUỐI TUẦN

Dù tóp mỡ là món nhâm nhi lí tưởng nhưng khi nhắc đến khâu chế biến thì nhiều người lại khá e dè. Nguyên nhân không phải vì nó khó làm mà là do lúc chiên, dầu ăn nhiều khả năng sẽ bắn tung tóe vào tay, vào mặt. Có điều, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề đó nữa nếu nắm được bí kíp sắp kể đến sau đây.

Để dầu khỏi bắn ra trong quá trình chiên, bạn cần đảo đều tay và liên tục thay vì ngắt quãng. Việc đảo đều như trên đồng thời còn giúp cho thành phẩm được giòn đều. Một lưu ý nữa là không được để lửa quá to. Nguyên nhân là do nhiệt độ cao sẽ khiến cho tóp mỡ bị cứng và dễ cháy. 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Phương Mai và câu chuyện vào nghề đầy trắc trở
Scroll to top