11/03/2022 08:42

Đậu Đại học, chị gái Thủ khoa nhường suất cho em: bố mẹ không lo nổi

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Tấm gương nghị lực vượt khó học giỏi, hướng đến tương lai tốt đẹp hơn luôn là câu chuyện nhân văn, truyền cảm hứng đến cộng đồng.

Tháng 8 vừa qua, câu chuyện nữ Thủ khoa Hoàng Thị Mai Thơm dự định bỏ đại học vì gia cảnh khó khăn khiến nhiều người không khỏi thương cảm. Cụ thể, Hoàng Thị Mai Thơm sinh năm 2004 là học sinh trường THPT Sơn Dương (Tuyên Quang).

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2022, Thơm xuất sắc trở thành Thủ khoa khối C00 của THPT Sơn Dương với số điểm 26,75. Trong đó, Ngữ văn đạt 8,5 điểm; Địa lý đạt 8,25 điểm và Lịch sử đạt 10 điểm. Cùng lúc đó, em gái sinh đôi của Thơm - Hoàng Thị Anh Thơ cũng đạt số điểm cao 26,5 - chỉ kém chị gái 0,25 điểm. 


Chân dung Thủ khoa khối C00 Hoàng Thị Mai Thơm.


Em gái song sinh của Thơm - Hoàng Thị Anh Thơ cũng có số điểm cao ngất ngưởng 26,5 điểm.

Dù điểm cao là thế nhưng gánh nặng kinh tế không khỏi đè nặng lên vai hai chị em Mai Thơm. Theo đó, hoàn cảnh gia đình Thơm thuộc diện khó khăn, bố làm nông và mẹ làm công nhân. Nguồn thu nhập ít ỏi này phải gánh 6 miệng ăn, ngoài chị em Thơm thì nhà vẫn còn một em trai đang học cấp 2. 

Thấu hiểu cảnh khó của bố mẹ thế nên sau khi kết thúc lớp 12, hai chị em Mai Thơm và Anh Thơ quyết định đi làm thêm để phụ giúp gia đình. Tiền công của mỗi em kiếm được khoảng 170.000 đồng/ngày. Dù đây là số tiền không nhiều thế nhưng đủ để hai chị em trang trải những chi tiêu lặt vặt hàng ngày. Hơn hết, tiền lương này còn là tiền tiết kiệm để 2 nữ sinh thực hiện ước mơ vào đại học.


Trong 12 năm học, hai chị em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, là niềm tự hào của gia đình.


Truy tìm profile của hot boy NGƯỜI NHỆN đang hot rần rần trên MXH: Trai độc thân lại còn siêu giỏi.

Đặc biệt vào thời điểm ấy, Mai Thơm đã dự định bỏ xét đại học, em muốn nhường suất học lại cho em gái song sinh Anh Thơ. Chia sẻ với chúng tôi, Mai Thơm cho biết: "Lúc ấy em không suy nghĩ quá nhiều, em chỉ hiểu rằng nếu cả hai chị em cùng vào đại học thì bố mẹ không thể lo nổi. Em là chị nên em muốn nhường lại cho em gái, còn mình sẽ đi làm kiếm tiền phụ bố mẹ nuôi các em ăn học".


Vì hoàn cảnh khó khăn, Thơm từng dự định bỏ đại học để nhường lại cho em gái được đi học.


Hai chị em cùng đỗ vào ngành Sư phạm Ngữ Văn của Đại học Thái Nguyên.

May mắn thay, hiểu được lo lắng của Thơm, các thầy cô giáo của Trường THPT Sơn Dương đã đến động viên cũng như phân tích, định hướng cho hai chị em vào ngành Sư phạm để được miễn giảm học phí. Đồng thời về phía gia đình, bố mẹ Thơm cũng mong muốn các con được học hành đến nơi đến chốn. Vì vậy, bố mẹ đã động viên Mai Thơm và Anh Thơ nhanh chóng làm hồ sơ xét tuyển đại học.


Thơm và Thơ trong những ngày đầu trở thành tân sinh viên.

>> Xem thêm:  Idol Kpop tóc xơ xác, "tiêu điều" vì sử dụng hóa chất


Đỗ đại học với số điểm cao ngất ngưởng, hai chị em Mai Thơm được nhà trường vinh danh và trao tặng phần quà khích lệ tinh thần.


Hai chị em ở cùng ký túc xá của trường, đỡ đần nhau trong lần đầu tiên sống xa nhà.

Điều an ủi lớn nhất với gia đình là sau đó, cả Mai Thơm và Anh Thơ đều đã thành công đỗ vào ngành Sư phạm Ngữ Văn của Đại học Thái Nguyên. Vừa qua, Thơm và Thơ đã khăn gói từ Tuyên Quang vào Thái Nguyên nhập học, chính thức trở thành sinh viên đại học.

Thơm chia sẻ thêm, theo chính sách của ngành Sư phạm thì hai chị em đều được miễn giảm học phí. Đồng thời mỗi tháng, hai em sẽ được hỗ trợ thêm 3 triệu đồng/em để trang trải chi phí sinh hoạt.


Giờ đây, Thơm nhận thức rõ giá trị cao quý của việc học nên em càng nỗ lực chăm chỉ hơn.

Hiện tại, Mai Thơm và Anh Thơ đang làm quen với môi trường mới, mọi thứ vẫn còn nhiều điều mới mẻ và lạ lẫm. Tuy nhiên, sau khi trải qua nhiều vất vả trong khoảng thời gian đi làm thêm, Mai Thơm càng trân quý hơn cơ hội được tiếp tục học tập. Trước mắt, Thơm và Thơ sẽ chăm chỉ học tập để không phụ lại sự kỳ vọng của bố mẹ.

"Em mong sau này mình sẽ trở thành giáo viên xuất sắc. Em muốn gửi đến những bạn có hoàn cảnh giống mình rằng đại học tuy không phải là con đường duy nhất nhưng lại là con đường ngắn nhất để đi đến thành công. Thế nên, cuộc sống dù khó khăn cách mấy thì hãy cố gắng hết mình. Mình còn được đi học là điều rất may mắn" - Mai Thơm chân thành chia sẻ.

>> Xem thêm: Chung kết Miss Intercontinental 2022: Bảo Ngọc thành hoa hậu

Như vậy, hai chị em Mai Thơm và Anh Thơ cùng nhau bước chân lên giảng đường đại học là điều khiến mọi người vui mừng. Hi vọng rằng trong tương lai gần, Mai Thơm và Anh Thơ sẽ đạt được thành công như mong đợi để có thể thay đổi hoàn cảnh, vươn đến thành công. Bạn nghĩ như thế nào về câu chuyện của 2 nữ sinh nghị lực vượt khó này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Ảnh: Hoàng Thị Mai Thơm

Và đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về sao trên Bestie!

MUỐN TRỞ NÊN XINH ĐẸP, TỰ TIN, ĐỘC LẬP, CÁC CÔ GÁI HÃY NHỚ NHỮNG ĐIỀU NÀY

Mai Thơm và Anh Thơ mới chỉ là những cô gái 18 tuổi, cả hai em vẫn còn nhiều điều cần học hỏi, trau dồi để phát triển bản thân hoàn thiện. Theo đó, mỗi cô gái muốn trở nên xinh đẹp, tự tin và độc lập thì hãy chuẩn bị cho mình kế hoạch phát triển thật kỹ càng.

Trước hết, bạn cần xác định tư duy của mình để làm sao bản thân luôn là người ham học hỏi, sẵn sàng tiếp thu cái mới nhưng vẫn có quan điểm, góc nhìn riêng. Hãy chăm chỉ mỗi ngày, xuất phát điểm thấp có thể bù đắp bằng nỗ lực vì mỗi người đều có quỹ thời gian như nhau. Bạn hãy tận dụng tối đa thời gian của bản thân, đừng để trôi qua lãng phí...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top