11/26/2022 16:01

Người giàu thứ 6 trên thế giới vừa quyên 20.000 tỷ làm thiện nguyện

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Nổi tiếng là một trong những "ông trùm" giàu nhất thế giới, tỷ phú Warren Buffett khiến nhiều người nể phục với tư duy dạy con độc đáo.

Mới đây, "huyền thoại đầu tư" Warren Buffett gây chú ý khi công khai quyên tặng cổ phiếu Berkshire Hathaway Inc. cho các tổ chức thiện nguyện cộng đồng. Đáng chú ý, trong số các tổ chức mà ông lựa chọn quyên tiền có một nơi lấy tên theo người vợ quá cố của ông.

Cụ thể, trong tuần qua, tỷ phú Warren Buffett đã quyết định quyên tặng tổng cộng 2,4 triệu cổ phiếu loại B. Trong đó, Warren Buffett tặng 1,5 triệu cổ phiếu cho quỹ Susan Thompson Buffett - quỹ thiện nguyện mang tên người vợ quá cố của ông - cố ca sĩ Susan Thompson Buffett. Số cổ phiếu còn lại chia đều cho 3 quỹ: Sherwood, Howard G. Buffett và NoVo. Theo thị trường, tổng số cổ phiếu trên trị giá trị giá 758 triệu USD (tương đương hơn 18,7 nghìn tỷ đồng).

Người giàu thứ 6 trên thế giới vừa quyên 20.000 tỷ làm thiện nguyện
Tỷ phú Warren Buffett là một trong những vĩ nhân với những bài học đắt giá khiến thế giới nể phục. Ảnh: Sky World  

>> Xem thêm: "Bản sao Phạm Băng Băng" đi thi người mẫu": Dáng chuẩn mặt xinh gây trầm trồ

Ở tuổi 92, tỷ phú Warren Buffett là người giàu có đứng thứ 6 trên thế giới với khối tài sản khổng lồ. Theo Forbes, ước tính giá trị tài sản ròng của ông hơn 110,4 tỷ USD, khoảng gần 2,8 nghìn tỷ đồng). Dù đã đi gần hết chặng đường thế nhưng Warren Buffett vẫn giữ vững danh hiệu "huyền thoại đầu tư". 

Đặc biệt, ở tuổi U100, tỷ phú Warren Buffett vẫn quyết định bảo toàn khối tài sản của mình cho các hoạt động vì cộng đồng mà không có ý định cho con cái quyền thừa kế. Trước đó, tỷ phú Warren Buffett đã quyên góp lượng cổ phiếu trị giá 4,1 tỷ USD, tương đương gần 100 nghìn tỷ đồng cho 5 quỹ từ thiện.

Người giàu thứ 6 trên thế giới vừa quyên 20.000 tỷ làm thiện nguyện
Mặc dù mỗi năm đều trích số tiền lớn làm thiện nguyện nhưng ông vẫn nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Ảnh: Sky World
Người giàu thứ 6 trên thế giới vừa quyên 20.000 tỷ làm thiện nguyện
Warren Buffett cũng là một trong số ít sở hữu nhà giản dị, bình dân. Ảnh: CNN

Năm 2006, lần đầu tiên tỷ phú Warren Buffett công bố sẽ dùng toàn bộ tài sản mà mình có để làm thiện nguyện. Khi đó, tổng số cổ phiếu của Berkshire là 474.998 cổ phiếu. Sau gần 20 năm, con số ấy đã giảm dần và vẫn tiếp tục được cho đi trong thời gian tới. 

Theo đó, tỷ phú Warren Buffett cho rằng lựa chọn không để lại tài sản cho con cái sẽ giúp các con phát triển tốt hơn. Ông từng nói: "Sau khi quan sát các gia đình siêu giàu, tôi đã đưa ra quyết định thế này: Cho con cái tiền bạc vừa đủ để chúng có thể thoải mái làm bất cứ việc gì, chứ không phải là vừa đủ để chúng không cần làm gì.

Tôi không muốn để lại cho con tôi quỹ ủy thác, chúng phải làm việc. Tất cả những đứa trẻ của tôi đều biết rõ điều đó. Chúng hiếm khi yêu cầu tôi làm bất cứ điều gì. Đó là điều mà tôi thực sự tôn trọng và tự hào".

Người giàu thứ 6 trên thế giới vừa quyên 20.000 tỷ làm thiện nguyện
Ngoài việc là "ông trùm" giới đầu tư, tỷ phú Warren Buffett còn nổi tiếng trong lĩnh vực giáo dục với phương pháp dạy con đặc biệt. Ảnh: Biz Live
Người giàu thứ 6 trên thế giới vừa quyên 20.000 tỷ làm thiện nguyện
Warren Buffett nhấn mạnh sẽ không cho 3 người con của mình quyền thừa kế tài sản mà mong muốn các con tự thành công. Ảnh: Business Insider 

Thế nhưng không có nghĩa là những người con của ông không nhận được bất kỳ thứ gì từ cha mình. Cả 3 người con là Susan Alice Buffett, Howard Graham Buffett và Peter Andrew Buffett đều có sự nghiệp thành công và mỗi người đều sở hữu một quỹ thiện nguyện do ông Warren Buffett tài trợ.

Nói thêm về phương pháp dạy con độc đáo của "ông trùm ngành đầu tư" này, bà Susie - con gái lớn của Warren Buffett từng chia sẻ với tờ Business Insider rằng cả 3 chị em cô đều không biết gia đình mình giàu có cũng như cha mình là tỷ phú. Chỉ khi cả 3 trưởng thành và đọc được những bài báo viết về cha của mình thì họ mới vỡ lẽ.

Người giàu thứ 6 trên thế giới vừa quyên 20.000 tỷ làm thiện nguyện
Vì để con có cuộc sống bình thường nên Warren Buffett giấu các con về việc gia đình "có điều kiện". Ảnh: Sky World
Người giàu thứ 6 trên thế giới vừa quyên 20.000 tỷ làm thiện nguyện
Hiện tại, 3 người con của ông đều là những người thành đạt và tích cực đóng góp cho các hoạt động vì cộng đồng như cha mình. Ảnh: Biz Live
Người giàu thứ 6 trên thế giới vừa quyên 20.000 tỷ làm thiện nguyện
Sự thành công trong việc giáo dục con cái của tỷ phú Warren Buffett trở thành tấm gương lớn đối với các bậc phụ huynh. Ảnh: Biz Live

>> Xem thêm:  Nhan sắc sau sinh của hội WAGs, vợ Công Phượng được khen ngày càng đẹp

Vậy nên 3 người con của Warren Buffett đều có quá trình lớn lên bình thường như bao đứa trẻ khác mà không có đãi ngộ đặc biệt nào. Mặc dù Susan Alice Buffett, Howard Graham Buffett và Peter Andrew Buffett mỗi người một chí hướng, ai cũng thành công trên lĩnh vực của mình nhưng điểm chung của cả 3 là yêu thích các hoạt động vì cộng đồng thế nên đối với quyết định quyên tặng hết gia sản của cha mình, họ luôn tôn trọng.

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về phương pháp dạy con độc đáo của tỷ phú Warren Buffett? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm những bài viết đời sống thú vị trên Bestie nhé!

CHA MẸ CẦN HỌC CÁCH DẠY CON KHÔN KHÉO ĐỂ KHÔNG ẢNH HƯỞNG TÂM LÝ TRẺ

Cũng như tỷ phú Warren Buffett, bố mẹ cần tìm hiểu kỹ về tính cách và suy nghĩ của con trẻ để tìm phương pháp nuôi dạy phù hợp. Mỗi đứa trẻ sẽ có một tính cách khác nhau thế nên mọi phương pháp đều chỉ mang tính tương đối, bố mẹ cần quan sát và lắng nghe con để giúp con phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần có ứng xử phù hợp để không ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý con trẻ. Điều quan trọng bố mẹ cần hiểu rằng vai trò của gia đình là dẫn dắt và định hướng đúng đắn. Bố mẹ không nên ép buộc trẻ làm theo mong muốn của riêng mình...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Trần Đạt chấp nhận nghe theo ý kiến từ công chúng và khách hàng
Scroll to top