11/20/2022 22:33

"Người thương cũng hoá người dưng": Đồng nghiệp thân nghỉ làm là toang

Ngọc Châu - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Châu

Từng cho rằng môi trường công sở ngoại trừ là nơi để bản thân làm việc thì còn là nơi tạo dựng các mối quan hệ thân thiết. Song, sau khi nghỉ làm thì tình trạng "người đi trà lạnh" diễn ra.

Sau khi đặt chân vào đời thì người mà chúng ta thường gặp và nói chuyện chắc chắn chính là đồng nghiệp. Tại nơi công sở, nhiều người có thói quen xây dựng mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp, bởi suy cho cùng ai cũng cần có một người để tâm sự những niềm vui, nỗi buồn. Song, có một sự thật chính là khi còn đi làm dù có thân thiết đến thế nào thì khi 1 trong 2 nghỉ việc cũng sẽ nhanh chóng trở thành người dưng.

Người thương cũng hoá người dưng: Đồng nghiệp thân nghỉ làm là toang
Ai cũng hy vọng có một mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp. Ảnh: vietnamworks

Với giới trẻ ngày nay, việc đi làm không chỉ để kiếm thêm thu nhập mà đó còn là nơi mà họ có thể tạo dựng các mối quan hệ tốt, tìm kiếm bạn thân cho mình. Nhiều người tìm nơi làm việc không quan tâm đến vấn đề lương thưởng mà chỉ quan tâm đến môi trường làm việc tại đó có tốt hay không, đồng nghiệp có thân thiện hay không và bản thân họ có hoà nhập được với mọi người hay không.

Người thương cũng hoá người dưng: Đồng nghiệp thân nghỉ làm là toang
Không ít người lựa chọn một nơi làm việc có đồng nghiệp thân thiết. Ảnh: Pinterest

Thêm vào đó, việc thường xuyên gặp và tương tác với đồng nghiệp cũng đã khiến cho đôi bên dễ hình thành nên một mối quan hệ mật thiết. Họ dễ dàng chia sẻ những câu chuyện, tâm sự với nhau. Bên cạnh nhau những lúc có deadline hoặc dự án. Mối quan hệ đồng nghiệp nhanh chóng trở thành bạn thân chỉ sau vài tháng thậm chí là vài tuần khi họ "đồng cam cộng khổ" với nhau. Nhiều người còn nghĩ rằng, đồng nghiệp chính là "người bạn thân" thất lạc lâu năm, mãi cho đến khi đi làm thì bản thân mới tìm được. 

Người thương cũng hoá người dưng: Đồng nghiệp thân nghỉ làm là toang
Trong suy nghĩ của netizen đồng nghiệp chính là bạn thân. Ảnh: Pinterest
Người thương cũng hoá người dưng: Đồng nghiệp thân nghỉ làm là toang
Sẵn sàng chia sẻ cho đồng nghiệp nghe mọi chuyện. Ảnh: Pinterest

Song, sau một khoảng thời gian khi một trong hai có được "bến đỗ" mới thì tình trạng "xa mặt cách lòng" cũng diễn ra. Vì không gặp mặt thường xuyên, không còn "cùng tiến cùng lùi" nên mối quan hệ từng được xem như "người nhà" nay dần ít tương tác, ít trò chuyện hơn. Thậm chí có vài trường hợp còn chẳng nhớ nổi số điện thoại của nhau. 

Người thương cũng hoá người dưng: Đồng nghiệp thân nghỉ làm là toang
Sau khi nghỉ làm, mối quan hệ từng thân thiết bỗng hóa người dưng. Ảnh: her

>>> Xem thêm: 'Em chăm con giỏi lắm' - câu nói đơn giản nhưng ít người nói được

Nói thế không có nghĩa tất cả mối quan hệ ở công sở đều như vậy, tuy nhiên đây ắt hẳn không phải là tình trạng hiếm gặp trong môi trường làm việc ngày nay. Một thực tế không thể phủ nhận rằng, đồng nghiệp thường là người gắn bó "tạm bợ" với chúng ta trong một thời gian, có khi từ 1-2 năm hoặc nhiều hơn thì có thể là 3-5 năm.

Đặc biệt là đối với các bạn trẻ, thế hệ gen Z. Vì tính cách cởi mở, nhanh thân nhanh quên mà các mối quan hệ dễ trở thành "người đi trà nguội". Hơn nữa, môi trường công sở vốn là nơi có nhiều sự cạnh tranh về kpi hoặc tính chất công việc nên dẫn đến tình đồng nghiệp khó có thể đạt đến độ thân mật như bạn bè thông thường.

Người thương cũng hoá người dưng: Đồng nghiệp thân nghỉ làm là toang
Chốn công sở với nhiều sự cạnh tranh nên khó mà có được tình bạn đẹp. Ảnh: her

Thường ở nơi công sở, bạn chỉ được người khác công nhận hoặc làm thân khi bạn đủ năng lực, đủ mạnh mẽ và có khả năng để họ “nhờ cậy”. Ngoài ra sẽ rất khó xảy ra trường hợp hy hữu “đôi bạn cùng tiến” trong môi trường đầy cạnh tranh như công sở. Những mối quan hệ đồng nghiệp khi trở thành người dưng là chuyện thường lệ vẫn hay thường xảy ra và người sống tình cảm chắc chắn là người đau buồn nhiều hơn.

Người thương cũng hoá người dưng: Đồng nghiệp thân nghỉ làm là toang
Người sống tình cảm sẽ là người đau buồn khi một mối quan hệ nguội lạnh. Ảnh: vietnamworks

Trước tình trạng đồng nghiệp thành người dưng, netizen cũng nhanh chóng kể lại câu chuyện của chính mình:

- Mới đi làm được 3 ngày gặp anh đồng nghiệp thân thiện, nói chuyện, quan tâm, hỏi han các thứ cảm thấy thật ấm lòng môi trường mới. Đến ngày thứ tư thì anh hỏi có tiền không cho anh vay 5 triệu. 
- Mình cũng có người bạn, cứ nghĩ xem nhau là ruột thịt, mình giúp nó hết lần này đến lần khác, mình cũng chẳng bao giờ tính toán. Nhưng đến khi mình rời khỏi đất nước ấy, đến tin nhắn mình nhắn nó còn không buồn đọc chứ đừng nói nó rep.
- Xem nhau như ruột thịt giúp bạn lúc khó khăn đến lúc mình khó khăn mình nhờ giúp không thấy tăm hơi đâu.
- Bởi tiệc chia tay các kiểu này nọ... rồi đăng ảnh hôm ấy lên đồ nhớ các kiểu đồ... 1-2 tuần đầu còn hỏi thăm nhau chứ hơn là bơ luôn... rồi cũng thân ai nấy lo.

Người thương cũng hoá người dưng: Đồng nghiệp thân nghỉ làm là toang
Netizen cũng chia sẻ những câu chuyện, quan điểm cá nhân của mình. Ảnh: Chụp màn hình page Theanh28 Entertainment

>>> Xem thêm: Cụ ông nằm hẳn xuống để canh góc chụp vợ chơi bóng rổ: Có tâm thế!

Qua ý kiến của số đông có thể thấy rõ, mối quan hệ chốn công sở thường gắn liền với công việc, vì vậy khó trách người ta luôn chú trọng và ưu tiên cho lợi ích cá nhân của mình. Sự thân thiết đôi khi được xây dựng trên lợi ích hoặc chỉ vì xã giao mà thôi. Song, cũng không thể hoàn toàn phủ nhận việc bạn vẫn có thể tìm kiếm được cho mình một người bạn thật sự dù đó là việc rất hiếm hoi. 

Người thương cũng hoá người dưng: Đồng nghiệp thân nghỉ làm là toang
"Người đi trà lạnh" là điều dễ hiểu trong một mối quan hệ đồng nghiệp. Ảnh: vietnambusinessinsider

Môi trường công sở cũng giống như một xã hội thu nhỏ với nhiều người, nhiều cá tính khác nhau chắc chắn sẽ không tránh khỏi những "cái bẫy" trong mối quan hệ lẫn công việc. Chính vì thế bạn cần phải đặt niềm tin vào đúng nơi, đúng chỗ để không khiến bản thân phải gặp tình huống thiệt thòi. Các bạn có quan điểm ra sao về tình bạn nơi công sở? Chia sẻ với Bestie nhé!

Xem thêm nhiều thông tin thú vị về sao trên Bestie!

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHÚNG TA KHÓ GIỮ ĐƯỢC TÌNH BẠN

Ai trong chúng ta đều có từ một đến vài người bạn thân, người mà chúng ta luôn muốn chia sẻ và tâm sự mọi niềm vui, nỗi buồn. Bạn thân đôi khi là người mà mình dành thời gian bên cạnh và nói chuyện nhiều hơn cả ba và mẹ. Nhưng thời gian dần trôi sẽ khiến cho mọi thứ thay đổi.

Quanh đi quẩn lại, đột nhiên lại thấy chúng ta đã đánh mất tình bạn ấy từ khi nào. Và nguyên nhân khiến cho bản thân mất đi tình bạn có thể là: Không liên lạc với nhau thường xuyên, không cùng suy nghĩ,...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng: Sáng đi học, tối kiếm tiền
Scroll to top