11/08/2022 15:46

Đội hàng hải cứu 303 người gặp nạn trên vùng biển quần đảo Trường Sa

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Mới đây, đội hàng hải Việt Nam vừa cứu sống hơn 300 người dân Sri Lanka khi gặp nạn trên vùng biển quần đảo Trường Sa. Hiện tại, thông tin trên đang được công chúng cả nước quan tâm.

Cụ thể sáng 8/11, theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam, đội hàng hải Việt Nam đã tìm kiếm và cứu thành công 303 người dân Sri Lanka khỏi vụ tai nạn biển khi nhóm người ngày đang di chuyển từ Myanmar đến Canada. Trong đó có 264 nam, 19 nữ và 20 trẻ em.


Chiếc thuyền gặp nạn đang trên đường đi đến Canada, trên tàu chở hơn 20 trẻ em. Ảnh: VMRCC

> > Xem thêm: Người phụ nữ Nha Trang hơn 20 năm cưu mang thai phụ cơ nhỡ

Trước đó ngày 7/11, Cục hàng hải hàng Việt Nam nhận được thông tin báo cáo sự cố từ Trung tâm tìm kiếm, cứu nạn Sri Lanka khi tàu đánh cá có mã LADY-R3 treo cờ Myanmar gặp nạn trên biển tại vị trí cách mũi Vũng Tàu khoảng 258 hải lý về phía Đông Nam trên vùng biển Trường Sa. Theo đó, tàu bị sự cố khiến nước tràn vào khoang kèm theo đó thời tiết trên biển đang có mưa giông giật cấp 7. Ngay lúc đó, thuyền trưởng đã phát tín hiệu cầu cứu, toàn bộ hành khách trên tàu đều hoảng loạn chạy lên boong tàu.

Ngay khi nhận được tin báo, đội hàng hải Việt Nam đã nhanh chóng huy động 5 tàu ở gần đó để ứng cứu. Đến 19h cùng ngày, toàn bộ số người gặp nạn đã được đưa lên tàu chở về đất liền. Dự kiến chiều nay (8/11), 303 công dân Sri Lanka sẽ cập bến Vũng Tàu.


Toàn bộ hành khách trên tàu đều hoảng loạn vì nước tràn vào khoang tàu. Ảnh: VMRCC


Đội hàng hải Việt Nam đã nhanh chóng ứng cứu. Sau 40 phút kể từ khi nhận được thông tin, tàu Việt Nam đã tiếp cận được tàu gặp nạn. Ảnh: VMRCC


Toàn bộ 303 người mang quốc tịch Sri Lanka được hướng dẫn tạm lánh nạn tại địa phận Vũng Tàu. Ảnh: VMRCC


Người đàn ông Pháp gặp sự cố ở Việt Nam, được bác sĩ cứu chữa: Dùng tiếng Việt để cảm ơn.

Sau khi đăng tải, thông tin trên nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ công chúng. Hầu hết bình luận đều ca ngợi đội tìm kiếm cứu hộ cứu nạn và hàng hải Việt Nam đã có pha phối hợp nhịp nhàng để kịp thời ứng cứu. 

Tương tự ngày 29/10, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam tại khu vực Đà Nẵng đã cứu thành công tàu đánh cá chở 13 ngư dân tại biển Quảng Trị. Cụ thể, con tàu trên khi đang đánh cá ngoài khơi thì gặp sự cố hư hỏng buồng máy, không thể di chuyển vào bờ. Cùng lúc đó, thời tiết Quảng Trị xấu dần do ảnh hưởng từ bão số 7 kéo theo gió thổi mạnh giật cấp 8, sóng lớn dâng cao 3-4m gây tràn nước vào khoang tàu. Tàu nhanh chóng phát tín hiệu cầu cứu đồng thời nỗ lực tát nước cứu tàu.


Một tàu đánh cá của ngư dân đã gặp nạn trên biển Quảng Trị. Ảnh minh họa: Lao động

> > Xem thêm: Cặp anh em song sinh U40 hơn 13 năm lái xe cứu thương giúp người

Trước tình hình đó, lực lượng Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã nhanh chóng điều động tàu cứu nạn. Ngay trong đêm, đội hàng hải đã tiếp cận tàu đánh cá, nhanh chóng đưa 13 ngư dân sang tàu khác rồi chở về đất liền. Đồng thời, tàu cá gặp nạn đã được kè vào bờ. Đến rạng sáng 29/10, toàn bộ ngư dân gặp nạn cùng đoàn hàng hải Đà Nẵng đáp đất liền an toàn.


Tàu cá bị hỏng được kè vào bờ an toàn. Ảnh: VMRCC


Hình ảnh đoàn cứu hộ trên biển Đà Nẵng. Ảnh: VMRCC


Những anh hùng thầm lặng trên biển này chính là chỗ dựa tinh thần cho ngư dân Việt Nam. Ảnh minh họa: Tạp chí Tổ quốc

Đây chỉ là 2 trong vô số trường hợp cứu người gặp nạn trên biển do Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam nỗ lực hoàn thành sứ mệnh trong nhiều năm qua. Đây chính là công việc giàu ý nghĩa nhân văn vì để cứu được những người gặp nạn này, các nhân viên cứu hộ cứu nạn đã không quản nguy hiểm, hi sinh sự an nguy của chính mình để giành sự sống cho người khác. Có thể nói, đội cứu hộ cứu nạn trên biển chính là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân Việt Nam lẫn những ai đi ngang vùng biển Việt Nam.

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về câu chuyện ấm lòng của các anh hùng thầm lặng này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều tin hot về đời sống trên Bestie!

CHO ĐI LÒNG TỐT SẼ NHẬN LẠI ĐƯỢC YÊU THƯƠNG

Hành động đẹp cứu giúp người khác không chỉ đến từ những người đang làm công việc đặc thù mà có thể đến từ bất kỳ ai. Đồng thời, cứu người, giúp đời không nhất thiết phải "đao to búa lớn" như cứu sống một ai đó mà đơn giản là lời khuyên, cánh tay giúp đỡ khi ai đó thật sự cần giúp đỡ. 

Đúng với tinh thần một miếng khi đói bằng một gói khi no, vì không gì quý hơn khi giúp người kịp lúc. Giúp đỡ người khác còn là đức tính tốt cần tuyên dương và nhân rộng vì đây là giá trị cốt lõi lên tạo nên lòng nhân đạo của một dân tộc…

Bài viết liên quan

Từ khóa:  đời sống, anh hùng
Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top