11/08/2022 18:40

Cơm tấm "thượng lưu" bậc nhất Sài Gòn: Miếng sườn 20cm to "bít dĩa"

Võ Ngọc Minh Trang - Theo thethaovanhoa.vn Võ Ngọc Minh Trang

Dù một dĩa full topping được bán ra với mức giá khá "chát", gần 150.000 đồng nhưng quán cơm với tuổi đời gần 30 năm này lúc nào cũng trong trạng thái đông nghẹt khách.

Từ xưa đến nay, cơm tấm luôn được nhắc đến như là "linh hồn" của ẩm thực Sài Gòn. Những hàng quán bán món này cứ thi nhau mọc lên như nấm. Thế nhưng, dù địa chỉ mới có xuất hiện nhiều thì khách sành ăn vẫn dành sự ưu tiên cho những thương hiệu lâu đời, có công thức và đặc trưng riêng. Cơm tấm Ba Ghiền nằm trên đường Đặng Văn Ngữ (phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM) chính là một trong số đó. 

Cơm tấm thượng lưu bậc nhất Sài Gòn: Miếng sườn 20cm to bít dĩa
Quán ăn không còn xa lạ gì với hội "ghiền" cơm tấm. Ảnh: Foody, FB Cơm tấm Ba Ghiền

>> Xem thêm: Quán cơm tấm lâu đời, khách đến mua phải xếp hàng "rồng rắn lên mây"

Mở bán từ năm 1995, Ba Ghiền được đặt theo tên của một thành viên trong gia đình chứ không phải kiểu "ăn là ghiền nọ ghiền kia" như nhiều người vẫn nghĩ. Vì "ăn nên làm ra" nên diện tích quán ngày càng được mở rộng thêm. Tính cả trong nhà lẫn ngoài sân, quán có thể được khoảng 200 người cùng lúc. Không chỉ khách "mối" mà khách vãng lai cũng được người quen giới thiệu tới ăn.

Cơm tấm thượng lưu bậc nhất Sài Gòn: Miếng sườn 20cm to bít dĩa
Gần 30 năm hình thành và phát triển, Ba Ghiền vẫn dư sức níu chân thực khách. Ảnh: H.N
Cơm tấm thượng lưu bậc nhất Sài Gòn: Miếng sườn 20cm to bít dĩa
Không gian quán khá rộng, cùng lúc có thể chứa được trăm người. Ảnh: H.N
Dân tình phẫn nộ hàng loạt trước clip ăn cơm tấm theo cách ngược đời

Một dĩa cơm tại quán ăn "nổi đình nổi đám" này có giá dao động từ 65.000 đồng (cơm sườn) cho tới 142.000 đồng (sườn cộng thêm các topping như bì, chả, trứng, xíu mại và lạp xưởng). Dù giá cả không quá "bình dân" nhưng Ba Ghiền lại chẳng kén khách tí nào. Bằng chứng là số lượng bán ra mỗi ngày tính bằng nghìn dĩa. Từ khi mở cửa cho tới tầm 9h đêm, bên trong quán lúc nào cũng chật kín người. 

Cơm tấm thượng lưu bậc nhất Sài Gòn: Miếng sườn 20cm to bít dĩa
Giá bán tại đây có phần nhỉnh hơn so với nhiều nơi khác. Ảnh: FB Cơm tấm Ba Ghiền

Thứ làm nên đặc trưng và thương hiệu của quán này không gì khác ngoài miếng sườn "siêu to khổng lồ", dài gần 20cm. Đó là lí do mà nó được lựa chọn và chế biến kĩ càng. Mỗi miếng phải đúng khối lượng, được ướp theo công thức gia truyền từ 5 giờ chiều hôm trước để thấm đều gia vị. Khi nướng thịt, nhân viên quán cũng canh chỉnh lửa và thời gian cho phù hợp để thành phẩm giữ được độ mềm. Khách ưng bụng Ba Ghiền khó mà "thay lòng" được vì sang nơi khác gọi dĩa rẻ hơn sẽ không "đã cái nư", nguyên nhân là do miếng sườn bé và mỏng hơn nhiều.

Cơm tấm thượng lưu bậc nhất Sài Gòn: Miếng sườn 20cm to bít dĩa
Như này thì "cầm lòng sao đặng" phải không nào? Ảnh: FB Cơm tấm Ba Ghiền
Cơm tấm thượng lưu bậc nhất Sài Gòn: Miếng sườn 20cm to bít dĩa
Chiếc lò nướng hoạt động hết công suất mới kịp phục vụ khách hàng. Ảnh: Thanh Niên

Nói đến những quán cơm "giá đại gia" thì tuyệt đối không thể bỏ qua cơm tấm Nguyễn Văn Cừ (quận 1, TP.HCM). Giá một dĩa cơm sườn tại đây có thể làm nhiều người "ngỡ ngàng ngơ ngác" vì lên đến tận 100.000 đồng. Trường hợp muốn ăn thêm các món như bì, chả hay trứng..., số tiền mà bạn phải bỏ ra sẽ tăng lên, khoảng từ 120.000-140.000 đồng.

Cơm tấm thượng lưu bậc nhất Sài Gòn: Miếng sườn 20cm to bít dĩa
Nhiều người không khỏi bất ngờ khi lần đầu nghe giá. Ảnh: @alissinsonderland

Sở dĩ giá bán cao là vì sườn ở đây dày gấp đôi, thậm chí là gấp 3 lần so với những quán "hạt dẻ". Nó chiếm sương sương 2/3 diện tích dĩa, che lấp cả phần cơm phía dưới. Miếng sườn to nhưng mềm, không bị khô, thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng hạt cơm dẻo thơm tạo nên một tổ hợp "gây thương nhớ", làm người đã ăn sẽ khó lòng mà quên được.

Cơm tấm thượng lưu bậc nhất Sài Gòn: Miếng sườn 20cm to bít dĩa
Nhìn miếng sườn thôi đã thấy chất lượng lắm rồi! Ảnh: @surrephoto

Quán "cơm tấm bãi rác" có tuổi đời 30 năm nằm bên hông chợ Xóm Chiếu (quận 4, TP.HCM) cũng có mức giá "thượng lưu" không kém. Chẳng hạn, muốn gọi một dĩa cơm bao gồm sườn, trứng ốp la và bì lợn, bạn phải trả cho chủ quán - bà Bảy "lưỡi lam" - số tiền 90.000 đồng. Tổng món được gọi càng nhiều thì giá tiền cũng sẽ theo đó mà tăng lên đáng kể.

Cơm tấm thượng lưu bậc nhất Sài Gòn: Miếng sườn 20cm to bít dĩa
Quán cơm tên nghe hơi dị từng có giai đoạn nổi rần rần trên mạng. Ảnh: M.L

Trong thời gian mở cửa (từ 18h cho tới nửa đêm), cơm "bãi rác" không lúc nào vắng khách. Không chỉ khu vực lân cận mà người dân ở các quận khá xa cũng tìm đến để thưởng thức. Trung bình mỗi ngày quán bán được 10 nồi cơm lớn, tương đương 500-600 phần. Dù giá có hơi cao nhưng đồ ăn lại được nêm nếm hợp khẩu vị nên nhiều người hay ghé lại. 

Cơm tấm thượng lưu bậc nhất Sài Gòn: Miếng sườn 20cm to bít dĩa
Thực đơn phải nói là bắt mắt vô cùng. Ảnh: Tai Huu Tran

>> Xem thêm: Chủ quán bánh canh 700k: "Thuận mua vừa bán", đồng ý rồi lại nói khác

Phải có lí do thì những quán cơm này mới tồn tại suốt nhiều năm, người này ăn rồi lại giới thiệu cho người khác dù giá không hề rẻ. Chúng đích thị là điểm dừng chân không thể bỏ qua cho những ai coi cơm tấm là "chân ái". Còn bạn thì sao, từng thử qua quán nào trong số những cái tên đã kể đến ở trên chưa? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Xem thêm những bài viết thú vị về đời sống trên Bestie nhé!

TOP 10 ĐỊA CHỈ BÁN TRÉ TRỘN NHẤT ĐỊNH KHÔNG THỂ BỎ QUA Ở SÀI GÒN

Bản đồ ẩm thực Sài Gòn ngoài cơm tấm ra thì còn sở hữu không ít món ăn có nguồn gốc từ các tỉnh miền Trung. Trong đó, tré trộn trở thành món lai rai "được lòng" nhiều người trẻ. Không chuẩn 100% hương vị để chiều lòng thực khách nhưng độ ngon của tré trộn Sài Gòn sẽ không vì thế mà giảm sút đâu. 

Muốn ăn được tré ngon giữa thành phố hoa lệ, bạn có thể ghé qua những địa chỉ nổi rần rần như tré trộn Cu Sữa, tré trộn Thoại Ngọc Hầu, tré trộn Leo Tea, tré trộn cô Nguyệt hay tré trộn Cô Dư... Còn chần chờ gì nữa mà không note lại ngay rồi "set kèo" cùng bạn bè ngay cho nóng.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top