11/15/2022 16:58

"8 người: 8 tỷ hy vọng, 8 tỷ giấc mơ và 8 tỷ giải pháp"

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Mới đây, theo UNFPA - Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc thông báo, dân số thế giới chính thức cán mốc 8 tỷ người. Em bé thứ 8 tỷ đã chào đời vào sáng 15/11 trong sự chúc mừng của toàn thế giới. 

Cụ thể, em bé đánh dấu con số quan trọng này là một bé gái, sinh ra tại Bệnh viện Dr. Jose Fabella Memorial - Bệnh viện Phụ sản Quốc gia ở thủ đô Manila, Philippines vào lúc 1h29 sáng 15/11. Để kỷ niệm sự kiện đặc biệt đáng nhớ này, phía bệnh viện đã tổ chức buổi ăn mừng với tấm băng-rôn chào mừng: "Em bé thứ 8 tỷ của thế giới".

Theo tờ Manila Bulletin, Giám đốc Bệnh viện Dr. Jose Fabella Memorial cho biết: "Chúng tôi vừa chứng kiến em bé thứ 8 tỷ trên thế giới tại Philippines. Bé đã chào đời vào lúc 1h29 sáng nay. Đây là một ca sinh thường". Sự chào đời của bé gái đặc biệt này đã thu hút truyền thông toàn thế giới, nhiều người đã gửi lời chúc mừng đến gia đình. Chia sẻ với truyền thông, bố mẹ bé gái cho biết em được đặt tên là Venic.

8 người: 8 tỷ hy vọng, 8 tỷ giấc mơ và 8 tỷ giải pháp
Cận cảnh bé gái đặc biệt của hôm nay - công dân thứ 8 tỷ của thế giới. Ảnh: Nico Waje
8 người: 8 tỷ hy vọng, 8 tỷ giấc mơ và 8 tỷ giải pháp
Bệnh viện đã tổ chức tiệc chào mừng em ra đời. Ảnh: Nico Waje
8 người: 8 tỷ hy vọng, 8 tỷ giấc mơ và 8 tỷ giải pháp
Trước đó 1 ngày, truyền thông toàn thế giới đã đưa tin về cột mốc dân số 8 tỷ người. Ảnh: Nico Waje

>> Xem thêm: Mẹ trẻ 3 con bị nhầm là chị em với con gái: Diện chung đồ, xem như bạn

Có thể nói, sự ra đời của Venic vừa là điều tốt lành tuy nhiên đây cũng là lời nhắc nhở về vấn đề dân số thế giới. Theo VTV đưa tin, bà Naomi Kitahara - Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết năm 2010, thế giới ghi nhận đạt mốc 7 tỷ người, dự kiến sẽ tăng thêm 1 tỷ người trong vòng 27 năm.

Nhưng đến hôm nay, tình hình thực tế đã phát triển nhanh chóng hơn thời gian dự kiến 12 năm. Đồng thời, theo dự kiến mới nhất, đến năm 2037, thế giới sẽ đạt 9 tỷ người. Đặc biệt, trong top 10 quốc gia đông dân nhất, Ấn Độ và Trung Quốc là lần lượt là 2 quốc gia đóng góp dân số hàng đầu với hơn 1,4 và 1,3 tỷ người. Điều này đã đẩy dân số toàn châu Á vượt 4 tỷ người, tức là chiếm hơn 50% dân số thế giới.

8 người: 8 tỷ hy vọng, 8 tỷ giấc mơ và 8 tỷ giải pháp
Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam đã có nhận định tích cực về vấn đề gia tăng dân số. Ảnh: UNFPA 

Bên cạnh đó, trong bài phát biểu "8 tỉ người: Một thế giới với những tiềm năng vô hạn", bà Naomi Kitahara khẳng định sẽ sai lầm khi cho rằng thế giới 8 tỷ dân quá nhiều người. Theo bà, "8 tỉ người trên thế giới chính là 8 tỷ hy vọng, 8 tỷ giấc mơ và 8 tỷ giải pháp". Hiện tại, sự kiện này đang được thế giới quan tâm.

8 người: 8 tỷ hy vọng, 8 tỷ giấc mơ và 8 tỷ giải pháp
Trẻ em là mầm non tương lai, mang hi vọng cho toàn quốc gia, thế giới. Ảnh minh họa: UNICEF
8 người: 8 tỷ hy vọng, 8 tỷ giấc mơ và 8 tỷ giải pháp
Đông dân có ích hay có hại phụ thuộc vào định hướng và cơ chế. Ảnh minh họa: Trẻ em Việt Nam

Riêng Việt Nam, dân số nước ta đạt mốc 98.939.639 người (tính đến 24/6/2022), chiếm 1,25% dân số thế giới và đứng thứ 15 trong top quốc gia đông dân nhưng cũng nằm trong top những quốc gia đang phát triển có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất. Theo báo cáo, tỷ lệ sinh tại Việt Nam đang có xu hướng giảm, đặc biệt là khu vực thành thị. 

Theo công bố kết quả nghiên cứu điều tra dân số năm 2019, trong vòng 30 năm, mức sinh của Việt Nam giảm gần 50% từ 3,8 con/phụ nữ xuống 2,09 con/phụ nữ. Điều này tuy góp phần hạn chế bùng nổ dân số tuy nhiên kéo theo hệ lụy khiến già hóa dân số. Trong hơn 98 triệu dân, tỷ lệ người cao tuổi trên 60 chiếm hơn 11,9%, dự kiến đến năm 2050 sẽ tăng lên 25%. Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ dân số già vào năm 2036. 

8 người: 8 tỷ hy vọng, 8 tỷ giấc mơ và 8 tỷ giải pháp
Việt Nam nằm trong danh sách quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Ảnh minh họa: Tổ chức Lao động Thế giới

Già hóa dân số sẽ dẫn đến nhiều thách thức cho quốc gia trong các vấn đề về kinh tế và an sinh xã hội như thiếu hụt lao động, bùng nổ trợ cấp cho người cao tuổi,... Đặc biệt, để thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế, Việt Nam cần giữ tháp "dân số vàng", nghĩa là người trẻ chiếm phần đông và tỷ lệ sinh ổn định từ thành thị đến nông thôn. Hiện tại, Việt Nam đang khuyến khích gia tăng tỷ lệ sinh tự nhiên.

8 người: 8 tỷ hy vọng, 8 tỷ giấc mơ và 8 tỷ giải pháp
Việt Nam đang đối mặt với thách thức già hóa dân số. Ảnh minh họa: Thông tấn xã Việt Nam

>> Xem thêm: Phúng Phính được cho 400 triệu xây nhà, tay run vì cầm nhiều tiền

Trở lại với câu chuyện bé gái thứ 8 tỷ, nhiều nơi trên thế giới đang liên tục đăng tải thông tin chúc mừng. Đại diện thủ đô Manila đã gửi lời chúc đến gia đình với hi vọng bé Venic sẽ phát triển khỏe mạnh, trở thành công dân tiêu biểu của Philippines.

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về dân số mới của thế giới? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi và hãy xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

CÁCH "LUYỆN" TRÍ THÔNG MINH CHO BÉ SƠ SINH

Sự chào đời của bé gái thứ 8 tỷ là sự kiện đáng mừng. Đối với trẻ sơ sinh, bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý để thúc đẩy quá trình phát triển. Trẻ cần được bố mẹ quan tâm phương pháp giáo dục từ bé. Mỗi em bé đều có tính cách cũng như tư duy não bộ khác nhau nên bố mẹ cần quan sát con thật kỹ để lựa chọn cách rèn luyện trí thông minh cho bé sơ sinh.

Theo đó, bố mẹ có thể luyện trí thông minh của con qua thị giác bằng cách cho con nhận diện những màu sắc khác nhau từ khi con được 1 tháng tuổi. Kế đó là thính giác, bố mẹ có thể dạy con thanh nhạc bằng các bản nhạc mới có giai điệu đơn giản, vui tươi...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top