11/02/2022 15:26

Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần

Đình Huy - Theo thethaovanhoa.vn Đình Huy

Ai một lần ghé qua miền Tây du lịch chắc hẳn không khỏi "xiêu lòng" với những món ăn vừa ngon, vừa lạ miệng. Tiêu biểu phải kể đến các món lẩu như: lẩu mắm, lẩu cá kèo, lẩu bần, lẩu cá linh bông điên điển...

Lẩu cá thác lác

Được biết, lẩu cá thác lác là món đặc sản của miền sông nước Hậu Giang. Du khách nếu có cơ hội ghé qua nơi này, nhớ một lần thưởng thức món lẩu thơm ngon, ngọt lành. Bên cạnh nguyên liệu chính là cá, chả các thác lác, món lẩu còn có thêm những vị ngon từ khổ qua và các loại rau ăn kèm như rau mồng tơi, bông bí vàng, rau cần... Tất cả tạo nên một hương vị ngon lạ khó quên.

 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Vị ngon của lẩu cá thác lác đúng chuẩn ăn một lần là nhớ mãi. Ảnh: Reviewer
 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Những món rau ăn kèm với lẩu cá thác lác cũng rất hấp dẫn. Ảnh: Food Lover

>> Xem thêm: Mẹ đảm Bạc Liêu hướng dẫn chị em cách làm bánh da lợn thơm béo

Lẩu mắm

Nhắc đến miền Tây, chắc hẳn nhiều người cũng nghĩ ngay đến món ăn đặc sản - lẩu mắm. Món ăn này được chế biến từ mắm cá linh hoặc cá sặc. Dù nghe tên khá "mặn" nhưng hương vị lẩu mắm lại đậm đà nhưng cũng không kém phần thanh ngọt. Trong nồi lẩu mắm miền Tây có các loại "topping" hấp dẫn như: tôm, thịt ba rọi, cá mực, tôm,... và các loại rau đặc trưng của vùng sông nước như rau nhút, rau đắng, điên điển, lục bình, kèo nèo, húng quế, so đũa...

 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Cận cảnh nồi lẩu mắm "nhìn thôi đã thấy thèm". Ảnh: Miền Tây Trong Tôi
 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Lẩu mắm được nêm "cứng" một chút để khi ăn kèm với rau và cá, tôm, mực... sẽ trở nên vừa ăn, ngon miệng hơn. Ảnh: Phương Nam Res
 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Đến miền Tây mà không ăn lẩu mắm thì đúng thật là phí hoài chuyến đi. Ảnh: Phương Nam Res
TikToker Trương Tuyền review quán lẩu băng chuyền chạy bằng nước.

Lẩu cá linh bông điên điển

Đúng như tên gọi, lẩu này không thể thiếu 2 nguyên liệu chính là cá linh và bông điên điển. Món ăn phổ biến vào mùa nước nổi ở miền Tây, tức vào khoảng tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Nước dùng lẩu được nấu từ nước dừa, kết hợp với me chua tạo hương vị chua ngọt cực ngon miệng. Bên cạnh đó, cá linh cũng được nêm nếm đậm đà từ trước. 

 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Nước lẩu trong veo, có vị chua ngọt khiến món ăn càng thêm hấp dẫn. Ảnh: Pinterest
 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Lẩu cá linh bông điên điển có thể ăn kèm với bún và các loại rau sống cực hợp vị. Ảnh: Thoáng Miền Tây
 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Món ăn ngon ngọt này sẽ khiến du khách nhớ mãi miền Tây. Ảnh: Khói Lam Chiều

>> Xem thêm: Cách làm bánh Tiramisu đơn giản: Chỉ mất 10 phút, không cần lò nướng

Lẩu bần

Đây là một món ngon nổi tiếng tại miền Tây đặc biệt là ở khu vực Cần Thơ. Nghe tên món ăn, người ta khó có thể nhầm lẫn với các món lẩu khác. Nước lẩu được nấu từ dưa tươi tạo vị thanh ngọt, pha với đó là hương vị chát nhẹ của quả bần chín khiến người thưởng thức "bùng nổ vị giác". 

 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Nguyên liệu làm nên món lẩu bần khá thân thuộc, dân dã nhưng có thể tạo nên món ăn ngon khó cưỡng. Ảnh: Nụ Cười Mê Kông
 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Hương vị của lẩu bần không thể lẫn với bất kỳ món lẩu nào khác. Ảnh: Nụ Cười Mê Kông

Lẩu cá kèo lá giang

Điểm nhấn của món lẩu cá kèo lá giang là hương vị chua ngọt của nước dùng cùng với lá giang. Bên cạnh đó, cá kèo tươi sống cũng là nguyên liệu "linh hồn" của món ăn. Các loại đồ ăn kèm có thể kế đến như: rau muống, rau đắng, đậu bắp, hoa chuối và bún... Đặc biệt, để thêm ngon miệng, người miền Tây còn tạo ra món nước chấm mắm me đặc trưng.

 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Lẩu cá kèo lá giang mang hương vị đặc trưng miền Tây. Ảnh: Phương Nam Res
 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Cá kèo tươi, ngọt thịt tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn. Ảnh: Cooky Bird
 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Ghé miền Tây, nhớ thưởng thức món lẩu cá kèo lá giang bạn nhé. Ảnh: Phương Nam Res

Lẩu cháo cá lóc rau đắng

Cá lóc là loại cá đặc sản miền Tây, thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá lóc nước trui, kho tộ, canh chua cá lóc... Đặc biệt phải kể đến món lẩu cháo cá lóc rau đắng - món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng mang hương vị rất riêng được người dân miền Tây ưa chuộng. 

 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Thịt cá lóc ngon ngọt kết hợp cùng rau đắng tạo nên món ăn thơm ngọt "tuyệt cả là vời". Ảnh: Món Ngon Mỗi Ngày
 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Món ăn này cũng được lòng nhiều du khách. Ảnh: Món Ăn Ngon
 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Lẩu cháo cá lóc rau đắng mang lại giá trị dinh dưỡng rất lớn. Ảnh: Thơm Ngon Plus

Lẩu gà ớt hiểm

Nhắc tới những món ăn đặc sản miền Tây thì lẩu gà ớt hiểm không thể vắng mặt trong danh sách này. Lẩu gà có khắp mọi nơi trên mảnh đất hình chữ S, nhưng món lẩu gà ớt hiểm chuẩn vị miền Tây lại mang một hương vị riêng, được lòng du khách. Dù nghe ớt hiểm có vẻ "nguy hiểm" nhưng hương vị món lẩu này chỉ cay nồng nhẹ, không quá khó ăn đâu bạn nhé!

 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Rau muống, rau thơm, bắp chuối, giá, rau nhút,... là những món ăn kèm với lẩu gà ớt hiểm. Ảnh: Món Ăn Ngon
 Xuôi về miền Tây thưởng thức món lẩu trứ danh: Quá thèm lẩu bần
Vị ngọt thanh xen lẫn chút gì đó cay nồng tạo nên hương vị đặc biệt, khó quên. Ảnh: Món Ăn Ngon

Miền Tây sông nước có những món ăn đặc sản vô cùng thơm ngon tiêu biểu phải kể đến 7 món lẩu vừa nêu trên. Hy vọng nếu có dịp xuôi về miền Cửu Long giang, mọi người sẽ có cơ hội thưởng thức các món ăn ngon tuyệt vời này. Bạn còn biết đặc sản miền Tây nào khác không? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

NHỮNG MÓN ĂN DỄ LÀM NGÀY MƯA: THỊT BA RỌI XÀO MẮM RUỐC NGON HẾT SẢY

Lẩu là một món ăn tuyệt vời, thích hợp để ăn vào ngày mưa, tiết trời se lạnh cho "ấm bụng". Bên cạnh những món lẩu vừa kể trên, nếu chị em muốn trổ tài nấu các món ăn dễ làm cho gia đình, hãy tham khảo bài viết sau đây nhé! Các món như thịt ba rọi xào mắm ruốc, ốc bươu nhồi thịt hấp... đều có cách làm đơn giản, dễ hiểu...

Món đầu tiên: thịt ba rọi xào mắm ruốc. Trước hết, ta cần chuẩn bị nguyên liệu như sau: 2 dây ba rọi ít mỡ (khoảng 600gr), 11 tép sả, 8 quả ớt, 6 tép tỏi, 2 củ hành tím; các nguyên liệu khác như; đường, hạt nêm, dầu ăn và không thể thiếu hủ mắm ruốc 250gr. Sau khi băm nguyễn tỏi, hành tím, ớt và sả, ta cho lên chảo xào đến khi nào thơm và cho thịt ba rọi vào...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những món ăn vặt làm nên ẩm thực đường phố Sài Gòn
Scroll to top