10/28/2022 17:10

Quán bánh canh đắt khách nhất Việt Nam: 20 phút là hết món

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Quán bánh canh giò heo hơn 30 năm tuổi sau đây hứa hẹn là điểm ăn uống làm hài lòng khách hàng. Tuy nhiên, muốn nếm được tô bánh canh thơm ngon này đòi hỏi thực khách phải nhanh chân.

Đối với những ai thường lui tới khu chợ Tân Định (Quận 1, TP.HCM) ắt hẳn từng nghe danh quán bánh canh giò heo "1 Giờ" nằm trong hẻm đường Nguyễn Phi Khanh. Quán nổi tiếng chỉ mở bán trong vòng 60 phút là hết. Dẫu chỉ là quán bình dân nhưng hơn 30 năm qua, quán bánh canh "1 Giờ" luôn là điểm ăn nóng, được lòng thực khách.

Đó là quán bánh canh giò heo của bà Phỉ (hay còn gọi là bà Năm) 62 tuổi, bà Phỉ buôn bán đến nay đã hơn 30 năm. Cũng như tên gọi, quán chỉ bán một món ăn duy nhất là bánh canh giò heo. Ngoài móng giò, thực khách có thể gọi thêm gầu gân, giò da, giò nạc,... tùy theo khẩu vị. Mỗi tô bánh canh có giá dao động từ 50.000 - 80.000 đồng. 


Quán bánh canh giò heo hơn 30 năm gần khu chợ Tân Định.

>> Bài viết liên quan: Bất chợt gặp 2 mẹ con dắt xe giữa trưa nắng, cảnh sát dừng xe rút xăng giúp đỡ


Chủ quán là bà Phỉ, còn được gọi là "Cô tóc bạc" vì mái tóc bạc phơ dễ dàng nhận diện.


Chỉ vừa mở bán, đông người đến xếp hàng chờ mua.


Giò heo có màu cam nhẹ của hạt điều. Quán cũng nổi danh là bán "giò heo ngon nhất Sài Gòn".


Quán ăn vặt Phương Mai lâu đời nhất tại Quận 5.

Quán bánh canh bà Phỉ không có bếp nấu hẳn hoi mà chỉ là một gánh nhỏ đặt trong căn nhà rộng tầm 30m2, có vài chục chiếc ghế nhựa và không có bàn. Khách đến ăn sẽ vừa ngồi vừa bưng tô hoặc đặt tô lên một chiếc ghế khác, chuẩn kiểu ăn vỉa hè. Dù bất tiện thế nhưng 30m2 quán bà Phỉ luôn kín người, không chỗ chen chân. 


Diện tích quán nhỏ hẹp, đường đi chỉ vừa cho một người đi.


Quán không có bàn, khách ngồi ăn trên ghế cốc tựa như ăn vỉa hè.


Tô bánh canh nhỏ vừa tay để cầm lên ăn. Ngoài ra, thực khách cũng có 2 chiếc ghế nhựa khác chồng lên nhau để làm bàn.

Bên cạnh đó, quán bà Phỉ cũng không có biển hiệu hay tên gọi cụ thể. Sở dĩ gọi là "bánh canh 1 giờ" hay "bánh canh 60 phút" xuất phát từ việc quán chỉ mở bán trong 1 giờ đồng hồ là hết món, khách phải nhanh chân đến sớm mới có thể mua được. Thậm chí vào những ngày cuối tuần, quán vừa dọn ra 20 phút là chủ quán đã hô "ngưng bán rồi" vì đã "sạch nồi".

Chia sẻ với chúng tôi, bà Phỉ cho biết mỗi ngày quán bắt đầu mở cửa từ lúc 3h chiều. Dù vậy nhưng 2h30 đã có khách đến xếp hàng đợi. Bán đến 3h30 là hết, khách ngồi ăn đến khoảng 4h là dọn quán. Nhờ vậy nên quán còn được mệnh danh là "quán bánh canh đắt khách nhất Việt Nam".

Khi được hỏi về bí quyết tạo nên hương vị khiến thực khách mê mẩn hơn 30 năm qua, bà Phỉ cho biết quan trọng nhất là chất lượng thịt phải tươi và sạch. "Hàng tôi bán đều là thịt mới, mua ngày nào nấu bán ngày đó. Quan trọng là mình phải kỹ lưỡng từng công đoạn, nhất là sơ chế để thịt không có mùi tanh, khi nấu lên mới thơm và ngọt nước" - bà Phỉ chia sẻ.


Mỗi ngày quán chỉ bán vỏn vẹn 1 nồi bánh canh, ước lượng khoảng 300 - 400 tô.

Theo đó, mỗi tô bánh canh giò heo ở đây không quá lớn, lượng bánh canh vừa đủ cho một bữa ăn. Sợi bánh canh làm từ bột lọc, mềm dai không bị bở. Nước dùng ngọt thanh, nêm nếm vừa ăn, có màu cam gạch đặc trưng của hạt điều. Phần thịt giò hầm kỹ nên thịt mềm nhưng vẫn giữ được độ dai, giòn của da heo, đảm bảo ăn nhiều không ngấy. Khi ăn, thực khách dùng kèm với một ít hành lá và ớt băm nhuyễn giúp vị giác thêm hòa quyện.


Tô bánh canh giò heo đầy đủ sẽ có thêm hành lá và ớt băm nhuyễn đẹp mắt.


Sợi bánh canh mềm, dai có màu trong suốt nhẹ, thấm đẫm màu cam của hạt điều.

Ngoài ra, quán còn được gọi là "bánh canh cô tóc bạc" vì từ chủ quán - bà Phỉ đến nhân viên là chị em của bà đều đã lớn tuổi, tóc có màu bạc trắng. Quán không thuê thêm người làm mà chỉ có người trong nhà chia sẻ công việc với nhau, mỗi người một tay. Bà Phỉ cho biết mỗi ngày bà bán vào lúc 3h chiều, chỉ nấu một nồi bánh canh với chừng ấy thịt, bán hết là dọn nghỉ. Nhiều năm qua, quán bánh canh giò heo bà Phỉ vẫn bán như vậy mà không bán nhiều hơn. 


Nhân viên trong quán gồm có 6 người, đều là các cô bác lớn tuổi với mái tóc bạc phơ.

>> Xem thêm: Lê Âu Ngân Anh "nhá hàng" sương sương 3 chiếc váy cưới trước thềm hôn lễ

Có lẽ vì sự khác biệt thế nên giữa vô vàn hàng quán, bánh canh "1 Giờ" đã tạo điểm nhấn riêng, luôn là điểm ăn nóng thu hút đông đảo thực khách đến ăn. Những ai đang sinh sống tại TP.HCM thì có thể đến và nếm thử tô bánh canh giò heo độc đáo trứ danh này. Ngoài quán bánh canh "1 Giờ" này, bạn còn biết đến địa chỉ quán bánh canh nào khách hay không? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Ảnh: Kim Thắm

Cùng theo dõi các bài viết hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

MẸO HAY GIÚP BẠN TỪ VỤNG VỀ THÀNH CHUYÊN NGHIỆP KHI NẤU NƯỚNG

Nếu không ra ngoài hàng ăn uống, các bạn có thể tự tay nấu ăn ở nhà với những mẹo bếp núc vô cùng đơn giản, giúp công việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Đầu tiên, đối với mẹo luộc rau, để có thể giữ được màu xanh mát mắt, bạn cần luộc khi nước thật sôi rồi cho thêm vài giọt nước cốt chanh vào. Tương tự, khi luộc thịt, bạn có thể cho thêm chanh hoặc giấm trắng để thịt heo mềm, trắng không bị thâm lại.

Kế đó, để hầm xương, giò heo nhanh mềm, bạn có thể dùng nồi áp suất. Hoặc chờ đến khi nước hầm thịt sôi, bạn cho thêm nước đá vào rồi đập nắp nồi lại. Cách này sẽ giúp giò, xương heo nhanh nhừ hơn...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top