10/29/2022 10:06

Nước mắm Việt Nam lên báo nước ngoài: "Đây chính là quốc hồn quốc túy"

Thanh Tường - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Tường

Mới đây, chuyên trang du lịch của kênh CNN đã lên một bài viết giới thiệu về nước mắm nhĩ truyền thống của Việt Nam với những lời khen hết sức êm tai. Nước mắm chính là quốc hồn quốc túy của người Việt.

Từ ngàn xưa, nước mắm đã là một thứ gia vị, nước chấm không thể nào thiếu được trên mâm cơm của những người con Việt Nam. Độ mặn đậm đà, hương vị đặc trưng khó tả của nước mắm còn khiến cho nhiều người con xa xứ, sinh sống ở nước ngoài phải thương nhớ không nguôi. 

Nước mắm Việt Nam lên báo nước ngoài: Đây chính là quốc hồn quốc túy
Không chỉ là một loại gia vị quốc dân, nghề làm nước mắm nhĩ cũng được xem là một trong những ngành nghề truyền thống, có lịch sử lâu đời ở nước ta đặc biệt là tại những khu vực giáp biển. Ảnh: Tinh hoa ẩm thực Việt

>>Xem thêm: Dâu rán cá làm nước mắm cay, mẹ chồng gọi mách con trai về dạy lại

Đâu riêng gì với người Việt, những giọt nước mắm cá cơm cũng gây thương nhớ với biết bao du khách nước ngoài khi có dịp đến Việt Nam tham quan, trải nghiệm. Mới đây, nước mắm truyền thống còn vinh dự xuất hiện trên trang báo chuyên du lịch của kênh CNN (Mỹ) với những nhận định hết sức thú vị. 

Nước mắm Việt Nam lên báo nước ngoài: Đây chính là quốc hồn quốc túy
Theo CNN travel, nước mắm chính là quốc hồn quốc túy trong ẩm thực Việt Nam mà bất kì ai cũng nên thử qua một lần nếu có dịp đến đất nước hình chữ S này. Ảnh: CNN
Nước mắm Việt Nam lên báo nước ngoài: Đây chính là quốc hồn quốc túy
Chuyên trang này cũng khuyên những du khách nên dành thời gian đến tham quan quy trình sản xuất nước mắm ở những nhà máy, đặc biệt là tại thành phố biển Phú Quốc. Ảnh: Tinh hoa ẩm thực Việt
Nước mắm Việt Nam lên báo nước ngoài: Đây chính là quốc hồn quốc túy
"Công bằng mà nói, đối với người phương Tây thì mùi vị của loại gia vị này mới đầu không dễ ngửi tí nào nhưng có vẻ như càng thưởng thức thì người ta lại yêu thích cái hương vị này" - CNN travel viết. Ảnh: Tinh hoa ẩm thực Việt
NTK Thái Công giới thiệu đôi đũa và bát đựng nước mắm tiền triệu khiến dân tình tranh cãi.

Trong bài viết, chuyên trang du lịch được nhiều người tin cậy này cũng chỉ ra những bí quyết khiến cho nước mắm truyền thống của người Việt sở hữu một hương vị đặc sắc tới vậy. Cụ thể, cá cơm chính là thứ nguyên liệu đóng vai trò cốt lõi trong việc tạo nên một mẻ nước mắm ngon, đậm đà hương vị. 

Nước mắm Việt Nam lên báo nước ngoài: Đây chính là quốc hồn quốc túy
Trong thùng ủ mắm có đến 95% là cá cơm trắng và cá cơm đen nên mang đến một độ đạm cao, lên đến 45 độ, vị mặn nồng đặc trưng cũng từ loại cá được đánh bắt ngoài khơi này mang lại. Ảnh: Cà Mau
Nước mắm Việt Nam lên báo nước ngoài: Đây chính là quốc hồn quốc túy
Theo tìm hiểu từ CNN, những mẻ lưới cá cơm ngay sau khi được đánh bắt, mang lên thuyền sẽ được làm ráo nước và ướp muối để giữ nguyên vẹn độ tươi ngon khi về đến đất liền. Ảnh: Minh Tuấn
Nước mắm Việt Nam lên báo nước ngoài: Đây chính là quốc hồn quốc túy
Khi vào tới xưởng ủ mắm, nước mắm nhĩ sẽ được thực hiện theo tỉ lệ 1 phần muối, 4 phần cá và nén chặt trong thùng chứa để nước mắm nhỏ giọt ra từ từ. Ảnh: Phú Quốc của tôi

Bên cạnh cá cơm, loại gỗ để làm thùng chứa cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc làm nên cái đặc trưng của nước mắm. Theo đó, phần gỗ để làm thùng chứa được đóng từ 54 thanh gỗ sưa. "Một thùng ủ nước mắm cần đến 2 người đàn ông trưởng thành làm việc trong 3 tuần mới có thể hoàn thành" - CNN travel viết. 

Nước mắm Việt Nam lên báo nước ngoài: Đây chính là quốc hồn quốc túy
Để hoàn thành một mẻ nước mắm, cá cơm phải được muối và nén chặt trong thùng chứa từ 6-24 tháng để đạt được độ đạm tốt nhất. Ảnh: Nước mắm Phú Quốc
Nước mắm Việt Nam lên báo nước ngoài: Đây chính là quốc hồn quốc túy
Trong suốt quá trình ủ mắm, hương thơm từ gỗ sưa cũng sẽ len lỏi và từng giọt mắm nhĩ và tạo nên một hương vị đặc trưng, không lẫn vào đâu được. Ảnh: Tinh hoa ẩm thực Việt

>>Xem thêm:  Vợ trẻ kêu trời vì lấy phải chồng "đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành"

Nước mắm Việt Nam lên báo nước ngoài: Đây chính là quốc hồn quốc túy
Đằng sau những giọt nước mắm thơm lừng, bắt vị là nét đẹp lao động hăng say của người Việt Nam. Ảnh: Tinh hoa ẩm thực Việt

Việc được những nhà báo nước ngoài quan tâm và dành sự tán thưởng chứng minh được việc nước mắm của chúng ta sở hữu một chất lượng mà khó nơi nào có thể sánh được. Hy vọng trong tương lai, ngành nghề ủ ra loại quốc hồn, quốc túy này sẽ tiếp tục được phát triển, sáng tạo và làm ra nhiều loại nước mắm chất lượng hơn cho mọi người. Bạn nghĩ sao về việc nước mắm Việt Nam xuất hiện trên báo ngoại? Cùng chia sẻ với Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

7 MÓN ĂN VIỆT ĐƯỢC BÁO NƯỚC NGOÀI KHÔNG TIẾC LỜI KHEN

Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu nền ẩm thực phong phú, đa dạng bậc nhất trên thế giới. Chính vì điều này, không riêng gì nước mắm mà trước đây đã có không ít những món ăn được báo ngoại khen ngợi, cùng tham khảo để thưởng thức bạn nhé! 

Bánh mì thịt luôn là sự ưu tiên của người nước ngoài khi thèm một món ăn của người Việt nên hiển nhiên món ăn này cũng từng được rất nhiều những trang tin nổi tiếng như: CNN, Daily mail, GMA... khen ngợi. Ngoài ra, các bạn cũng có thể ăn thử những món từng được lên báo ngoại như: Phở, bánh xèo...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng tiết lộ mẫu bạn trai lý tưởng
Scroll to top