10/21/2022 08:53

Nữ sinh vừa học vừa làm lao công quét chợ đỗ cùng lúc 3 trường đại học

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Chân dung về những tấm gương vượt lên nghịch cảnh chính là luôn khiến người nghe phải nể phục. Như nữ sinh đặc biệt khó khăn trong câu chuyện sau đây, em vừa đi học vừa làm lao công quét chợ để mưu sinh.

Mặc dù tân sinh viên của các trường đại học đã nhập học được gần 1 tháng thế nhưng nhiều trường hợp cô cậu sinh viên vẫn còn trăn trở, đau đáu với giấc mơ vào đại học vì không đủ kinh phí. Như mới đây theo Tuổi trẻ đưa tin, một nữ sinh tại Quảng Nam đã thành công đậu đại học sau nhiều năm vừa đi học, vừa làm lao công quét chợ. Dù vậy, con đường vào đại học của em còn nhiều chông chênh.


Góc học tập tạm bợ của em Trần Thị Sơn - nữ sinh đã đỗ cùng lúc 3 trường đại học trong kỳ thi THPT Quốc gia 2022. Ảnh: Tuổi trẻ

Đó là câu chuyện của Trần Thị Sơn, sinh năm 2004, sinh sống tại chợ Thanh Quýt, xã Điện Thắng Trung (Quảng Nam). Vừa qua trong kỳ xét đại học, Sơn đã xuất sắc đỗ 3 trường đại học, sau cùng em đã chọn vào ngành Ngôn ngữ Anh của Đại học Ngoại ngữ Huế.

Tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình của em Sơn khiến cho người đọc không khỏi xót xa. Gia đình Sơn gồm bà ngoại, mẹ, chị gái cũng đang đi học đại học. Cả gia đình sống trong ngôi nhà xập xệ, mục nát, mỗi góc nhà lại đắp vá để tránh mưa dột. Bức tường dựng cách đây hàng chục năm nay cũng sứt mẻ, loang lổ vết hư hỏng. Mẹ của Sơn mắc bệnh về thần kinh, đầu óc không minh mẫn nên không có khả năng lao động. Ba Sơn đã bỏ gia đình từ khi em còn rất nhỏ. Thế nên nhiều năm qua, 3 mẹ con nương tựa vào bà ngoại để sinh sống.


Nơi nấu ăn của gia đình cũng xuống cấp nặng nề, vừa là gian bếp vừa tận dụng nuôi thêm gà, vịt. Ảnh: Tuổi trẻ

Hằng ngày sau đi học về, Sơn sẽ ra chợ Thanh Quýt để quét rác. Đây là công việc gắn bó với em trong nhiều năm để có đủ tiền trang trải cuộc sống. Tiền công quét chợ mỗi ngày em thu được từ 50.000 - 100.000 đồng. Khi quét xong, Sơn sẽ ngồi thu tiền đi vệ sinh của khách tại chợ. Dù chỉ vài đồng lẻ nhưng cũng đủ tiền cơm gạo hằng ngày của gia đình. 


Bích phương lầy lội bảo FC "Thi báo chí thì học giỏi toán làm cái gì!.

Cũng như Sơn, chị gái của em cũng từ cầm chổi quét chợ đến nay đã là sinh viên năm 3 của Đại học Đà Nẵng. Mặc dù gia cảnh khó khăn, thiếu thốn đủ điều nhưng 2 chị em nhà Sơn chăm ngoan, học giỏi khiến cho bà và mẹ cũng đỡ được đi phần nào. 


Nhiều năm qua, Sơn gắn bó với công việc quét rác tại chợ, mỗi ngày em thu được 50.000 - 100.000 đồng. Ảnh: Tuổi trẻ


Ngôi chợ quê này là nơi mưu sinh của 2 chị gái nhà Sơn. Ảnh: Báo Quảng Nam

Tuy nhiên giờ đây, khi chị gái còn chưa tốt nghiệp thì cô em lại tiếp nối vào đại học khiến cho kinh tế gia đình không kham nổi. Chia sẻ với Tuổi trẻ, bà ngoại Sơn cho biết: "Tôi bảo cháu hay là cháu nghỉ học đi làm công nhân đi. Nghe vậy cháu khóc, buồn tủi mấy ngày. Thầy giáo chủ nhiệm nghe chuyện cũng tìm tới nhà bảo tôi ráng cho cháu học cho có tương lai. Giờ cháu vào đại học, tôi cũng chẳng biết nhìn vào thứ gì".


Gia đình Sơn vui vì cháu gái đỗ đại học nhưng lại buồn vì không đủ khả năng lo cho cháu. Ảnh: Tuổi trẻ

Tương tự như Sơn, em Thân Thị Bình, học sinh trường THPT Đồng Lộc (Hà Tĩnh) cũng chông chênh với con đường vào đại học dù trong kỳ thi vừa qua, em đạt 27,25 điểm. Gia đình Bình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ làm nông, nhà đông con với 6 chị em.

Ngoài làm ruộng, bố mẹ đã làm đủ việc từ gom củi, thu phế liệu ve chai bán kiếm tiền lo cho con ăn học. Để đỡ đần bố mẹ mỗi ngày sau khi tan trường, Bình đi làm thêm tại một cơ sở sản xuất nến thủ công. Vừa qua, mẹ Bình mắc bệnh nặng, gia đình gom góp hơn 100 triệu đồng để chạy chữa cho mẹ thế nên đã nghèo càng thêm nợ. 


Bình là em học sinh chăm ngoan, có thành tích học tập xuất sắc. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

> > Xem thêm:  “Hot girl tạp hóa” Hàn Hằng khoe làn da láng o không tỳ vết


Em chỉ học nửa ngày, nửa ngày còn lại em dành ra để làm thêm phụ giúp gia đình. Ảnh: Báo Hà Tĩnh


Bình sinh ra trong gia đình đông con, có hoàn cảnh khó khăn nên từ bé, em đã tự giác về việc học cũng như cố gắng nhiều hơn bạn bè. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

>> Xem thêm: Thiên Ân bị chê diễn xấu và đơ hơn Phương Anh: Xin đừng bình luận ác ý

Chia sẻ với báo Hà Tĩnh, Bình cho biết: "Từ cuối năm cấp hai, em quyết tâm học thật tốt để có thể thay đổi tương lai. Em ước mơ được vào đại học, sau này được làm giáo viên. Số điểm đạt được ở kỳ thi THPT có thể giúp em thực hiện ước mơ, nhưng em lo không có tiền để đi học". Thấy con gái chần chừ trước cánh cửa đại học khiến bố mẹ Bình chạnh lòng vì nay con đỗ đại học mà bố mẹ không làm gì được.


Mẹ Bình buồn vì con gái không thể theo đuổi giấc mơ đại học chỉ vì nỗi lo kinh tế. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Hiện tại, vẫn chưa rõ thông tin Sơn và Bình đã làm thủ tục vào đại học hay chưa. Hi vọng rằng cả Sơn và Bình đều sẽ có đủ nghị lực để tiếp tục với giấc mơ của mình, quyết tâm thay đổi số phận. Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về 2 tấm gương vượt khó học giỏi này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI, CHIẾN THẮNG SỐ PHẬN

Cũng như Sơn và Bình, nhiều người trong chúng ta vẫn đang cố gắng thay đổi cuộc sống. Để thực hiện được điều đó, mỗi người cần đặt ra 5 câu hỏi mỗi khi thực hiện mục tiêu cho cuộc đời.

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ bản thân đã đủ quyết tâm chưa, liệu rằng bạn có thực hiện hay sẽ bỏ dở giữa chừng. Kế đó, bạn đã đủ tự tin vào khả năng của mình sẽ làm được hay không. Nếu chưa đủ tự tin, bạn hãy bình tĩnh hơn trước khi đưa ra quyết định tiếp theo...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top