10/31/2022 16:46

Bí quyết làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc: Cho thêm mắm tép

Đình Huy - Theo thethaovanhoa.vn Đình Huy

Thay vì mua kim chi chế biến sẵn, chị em hoàn toàn có thể tự tay làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc tại nhà với bí quyết của chị Vương Thị Thanh Hà (hiện đang sinh sống tại Hà Nội).

Kim chi cải thảo là một món ăn vô cùng phổ biến của Hàn Quốc, từng được Tạp chí Sức khỏe Mỹ gọi là "một trong năm loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất thế giới". Chính vì vậy, nhiều mẹ đảm thường sắm hoặc chế biến sẵn kim chi cải thảo để trong tủ lạnh, giúp bữa ăn gia đình thêm phần đa dạng hơn. Nhiều người chọn mua món này làm sẵn để tiết kiệm thời gian nhưng ta hoàn toàn có thể tự làm món ngon này bằng công thức sau đây.

Bí quyết làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc: Cho thêm mắm tép
Chị Thanh Hà đến từ Hà Nội không ngần ngại chia sẻ công thức làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc cùng hội chị em. 

>> Xem thêm: Mẹ đảm Bạc Liêu hướng dẫn chị em cách làm bánh da lợn thơm béo

Chọn cải tươi ngon

Khâu lựa chọn cây cải đóng vai trò quan trọng trong việc làm nên món kim chi thơm ngon. Chị em nên chọn những cây cải thảo to đều, cân nặng khoảng 1,5kg đến 2kg. Phần lá cải phải xanh tươi và mỏng để dễ thấm gia vị và giúp quá trình ủ diễn ra nhanh hơn. Sau khi mua được cải tươi, ta cũng nên phơi nắng từ 2-3 tiếng để cải héo đi một chút, khi ấy món kim chi làm ra sẽ giòn và ngon hơn đấy.

Bí quyết làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc: Cho thêm mắm tép
Chọn cải thảo là bước rất quan trọng trong quá trình làm kim chi. 
Bí quyết làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc: Cho thêm mắm tép
Chị Thanh Hà chọn được cây cải to đều, xanh tốt, rất thích hợp làm kim chi.
Mẹ bỉm ở Malaysia mách chị em cách làm pate gan "dễ ẹt" tại nhà: Phết bánh mì ăn cực cuốn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món kim chi cải thảo chuẩn hương vị Hàn Quốc, chị Thanh Hà gợi ý chúng ta chuẩn bị các loại nguyên liệu sau đây: 2,5 kg cải thảo, 01 nắm hành lá, 02 củ hành baro, cà rốt, củ cải, hành tây, tỏi, ớt sừng cay loại to, táo đỏ, muối hạt, ớt bột, nước mơ ngâm đường, nước mắm cốt, các loại cá khô, rong biển, nấm hương khô, mắm tép Hàn Quốc. 

Bí quyết làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc: Cho thêm mắm tép
Các nguyên liệu được chị Thanh Hà sơ chế và thái. 
Bí quyết làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc: Cho thêm mắm tép
Mẹ đảm 8x khuyên rằng, chỉ nên bổ phần cuống của cây cải sau đó dùng tay xé lá. 

Các bước thực hiện

Đầu tiên, ta cần ướp muối cải thảo. Sau khi rửa sạch, tách cây cải ra như chị Thanh Hà hướng dẫn ở phía trên, ta cần pha loãng nửa chén muối cùng 2 lít nước lọc, sau đó nhúng cải thảo vào phần nước ấy. Ta rắc thêm nửa chén muối còn lại lên trên cải thảo, ngâm từ 8h tối đến 8h sáng hôm sau. Lưu ý, sau khi ngâm cải được khoảng 2-4 tiếng đầu tiên, ta cần lật cải lại để chúng được thấm đều muối. 

Bí quyết làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc: Cho thêm mắm tép
Sau khi ngâm cải được 12 tiếng, ta vớt ra và ngâm vào nước lã 1 tiếng để bớt vị mặn, rửa sạch với 2-3 lần nước nữa.
Bí quyết làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc: Cho thêm mắm tép
Ta phơi cải thảo cho đến khi cải có độ dẻo, cuốn lại được là đạt yêu cầu.

>> Xem thêm: Mẹ đảm Sài thành kết hợp mâm cơm nhà với thực đơn cho bé 1 tuổi

Trong khi phơi cải thảo, chị em có thể bắt tay vào nấu nước dashi (phần nước sốt để phết lên cải thảo). Để nấu nước dashi, chị em cần cho tôm, tảo biển, cá, nấm khô, hành tây, táo, lê và hành baro đã chuẩn bị trước đó vào đun với 1 lít nước. Đun đến khi nước còn khoảng 300ml là nước dashi đạt yêu cầu. 

Bí quyết làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc: Cho thêm mắm tép
Nước dashi thơm ngọt đậm vị giúp cải thảo được ngon hơn.

Ngoài nước dashi, ta phải nấu thêm cơm nếp để làm nước sốt phết cải thảo. Đầu tiên, chị em cho bát gạo nếp vào nấu cháo loãng tới khi chín, vớt ra xay đến khi thành 1 chén bột nếp. "Các bạn có thể mua bột nếp khuấy cho nhanh. Mình thì nấu cơm nếp vì chọn được gạo thơm ngon hơn", chị Hà chia sẻ. 

Bí quyết làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc: Cho thêm mắm tép
Sốt phết cải thảo gồm: nước dashi, cơm nếp, nước mơ ngâm đường, nước mắm 40 độ đạm, cà rốt - táo - lê - củ cải bào sợi, tỏi ớt sừng gừng xay, hành lá, hẹ, mắm tép, ớt bột. Ta cần trộn đều 30 phút, đến khi nước sốt đặc sệt như tương mới phết lên cải.
Bí quyết làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc: Cho thêm mắm tép
Ta phết nước sốt đều khắp các bề mặt của cải thảo. 
Bí quyết làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc: Cho thêm mắm tép
Công đoạn này khá mất thời gian nhưng ta cần thật chỉn chu để nước sốt thấm đều cải, hương vị món ăn cuối cùng được ngon hơn. 
Bí quyết làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc: Cho thêm mắm tép
Sau khi đã phết sốt xong, ta đậy hộp kín và để bên ngoài 1 ngày trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Kim chỉ cải thảo để tủ lạnh sau 4 ngày mới dùng là ngon nhất. 

Có thể thấy, chỉ với các bước làm rất đơn giản, ta có thể tự tay chế biến một hộp kim chi cải thảo cực ngon, chuẩn vị Hàn Quốc. Hy vọng, hội chị em sẽ thu được thành quả mỹ mãn với bí quyết làm kim chỉ của chị Thanh Hà. Bạn còn biết cách làm món kim chi cải thảo đơn giản, thơm ngon nào khác không? Hãy chia sẻ ngay cùng Bestie và mọi người nhé!

Ảnh: FB Ha Vuong - Yêu Bếp

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

NHỮNG MÓN ĂN DỄ LÀM NGÀY MƯA: THỊT BA RỌI XÀO MẮM RUỐC NGON HẾT SẢY

Kim chi cải thảo là một món ăn kèm khá "bắt". Nếu chị em đã học xong công thức chế biến kim chi ngon rồi thì có thể tiếp thu thêm cách làm những món ăn như lẩu gà ớt hiểm, thịt ba rọi xào mắm ruốc, ốc bươu nhồi thịt hấp, trứng chiên đậu hũ... vừa đơn giản lại rất "đưa cơm" được tổng hợp trong bài viết sau đây nhé!

Đầu tiên phải kể đến món lẩu gà ớt hiểm. Để nấu món này, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu như sau: 1 hoặc nửa con gà, 200gr ớt hiểm, 4 cây sả, chanh, lá chanh, hành tím; đồ nêm nếm gồm: 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng canh muối và nửa muỗng canh bột ngọt. Trước hết, ta cần đập sả ra và xào với dầu cho dậy mùi cùng với hành tím. Sau đó cho nước vào, đợi sôi và nêm nếm...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top