10/12/2022 19:10

Họp phụ huynh: Không chỉ để nói thu tiền mà còn hướng đến giáo dục

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Mỗi khi đến dịp năm học mới, bên cạnh không khí háo hức thì câu chuyện tăng học phí, họp phụ huynh và các khoản phụ thu... luôn nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận.

Liên tục những ngày qua, câu chuyện họp phụ huynh đang trở thành tâm điểm nóng thu hút sự quan tâm của công chúng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bên cạnh vấn đề thu lệ phí đầu năm, nhiều phụ huynh bày tỏ sự bức xúc trước những trường hợp cá nhân lạm quyền mà đã quên đi mục đích quan trọng nhất của giáo dục là tạo môi trường tốt nhất cho các em học sinh học tập.


Nhiều trang thông tin báo đài liên tục chia sẻ thông tin về việc thu lệ phí đầu năm. Ảnh minh họa: Hội Nông dân Việt Nam

"Chim sợ cành cong": Nhạy cảm với việc thu phí - hiệu ứng từ việc "lạm thu"

Từ thời điểm học sinh tựu trường đến nay, vấn đề thu phí đầu năm tại các trường học từ mầm non đến THPT vẫn luôn nhận về các luồng ý kiến trái chiều. Theo đó, không ít trường học tự nâng mức thu phí. Như mới đây, theo thông tin từ báo Lao động, một lớp 11 tại trường THPT Đông Sơn 1 (Thanh Hóa) đã gây xôn xao khi "báo giá" thu hơn 10 triệu đồng/học sinh. Trong đó có nhiều khoản bị cho là bất thường như quỹ lớp: 500.000 đồng/em; khảo sát học thêm: 360.000 đồng/em; khuyến học: 212.000/em,...


"Hóa đơn" lệ phí đầu năm của một trường cấp 3 tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa khiến cộng đồng mạng xôn xao. Ảnh: Lao động


Xúc động cô bé học sinh tặng áo mưa cho ông cụ dưới mưa.

Tương tự, trước đó theo báo Tuổi trẻ đưa tin về vụ việc trường THPT Marie Curie, Quận 3 (TP.HCM) thu tiền ngủ trưa của học sinh với mức phí 15.000 đồng/buổi/học sinh, tương đương 300.000 đồng/tháng/học sinh. Dù việc thu phí ngủ trưa tại trường học công lập không còn xa lạ thế nhưng khi được chia sẻ mạng xã hội, sự việc trên lại nhận về nhiều phản ứng gay gắt từ phía cư dân mạng. 

Ngoài ra, tại nhiều nơi vẫn còn nhiều bất cập trong việc thu thêm phí. Để khắc phục, địa phương đã đẩy mạnh việc kiểm ra, rà soát và chấn chỉnh những trường hợp chưa đúng. 


Dù đại diện nhà trường Marie Curie đã giải thích lý do việc thu phí nghỉ trưa là để chi cho tiền điện máy quạt, máy lạnh thế nhưng nhiều người vẫn cảm thấy không thỏa đáng. Ảnh: Tuổi trẻ

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng không phải loại phí phụ thu nào cũng vô lý. Phụ huynh cần đối chiếu kỹ lưỡng cũng như xem xét tính thiết thực của các khoản thu. Bên cạnh đó, phụ huynh cần bình tĩnh trước bảng "thu phí".

Như một chia sẻ của phụ huynh đăng trên báo VnExpress cho biết trong năm học này, tổng cộng tiền quỹ lớp của con cô là 22 triệu đồng/kỳ nhưng không có phụ huynh nào cảm thấy khó chịu.


Nhiều phụ huynh bày tỏ ý kiến không muốn cắt bỏ tiền phụ thu vì người chịu thiệt thòi sẽ là con em mình. Ảnh minh họa: Thanh niên

"Con tôi đang học ở một trường công lập tại Hà Đông, Hà Nội. Lớp con tôi mỗi kỳ vận động phụ huynh đóng 500.000 vào quỹ chung của lớp, sĩ số lớp là 45 học sinh, tính ra tổng quỹ lớp thu được là 22,5 triệu đồng. Nghe qua, con số này có vẻ lớn, nhưng thực tế các khoản chi nhỏ cộng lại cũng không hề ít chút nào.

Ngân sách của các trường gần như còn không đủ để chi cho việc mua phần thưởng cuối kỳ, cuối năm cho các con, chứ chưa nói đến các hoạt động khác trong năm. Nếu không có quỹ của hội phụ huynh thì gần như không thể tổ chức được gì cho các con.

Cũng nói thêm, các gia đình khó khăn trong lớp con tôi sẽ được miễn tiền quỹ này, kể cả quỹ trường và quỹ lớp. Tất cả đều nhằm chia sẻ với những hoàn cảnh đặc biệt, cùng chung tay để tạo một môi trường học tập đáng giá nhất cho các con".


Hình ảnh lời nhắc nhở của một phụ huynh rằng buổi họp phụ huynh không chỉ nói về thu tiền mà lớn hơn là tương lai của con. Ảnh: VnExpress

Nhìn chung, tất cả phụ huynh đều mong rằng con mình được học tập trong môi trường đầy đủ, không thiếu thốn. Phụ huynh không ngại đóng phí phụ thu thế nhưng mọi khoản thu chi cần minh bạch, rõ ràng và cần có người đại diện quản lý chặt chẽ cũng như chịu trách nhiệm.  

Đừng vì "con sâu làm rầu nồi canh" mà quên đi đích đến của giáo dục

Mỗi lần đến buổi họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm sẽ phải đau não để tổ chức một buổi họp trọn vẹn, phổ cập đủ thông tin quan trọng đồng thời phải mang lại cảm giác thoải mái, gần gũi giữa Ban Giám hiệu với phụ huynh học sinh. Thế nhưng giữa lúc phụ huynh đã có sẵn nỗi bức xúc, ấn tượng không thiện cảm trong việc thu thêm phí đầu năm đã khiến giáo viên gặp không ít khó khăn trong việc phổ cập thông tin cần thiết.


Nhiều giáo viên đã cực kỳ tâm huyết để có buổi họp phụ huynh đầu năm được thuận lợi. Ảnh minh họa: Thanh niên

Những lúc này, điều quan trọng là nhà trường và phụ huynh cần chung tay tạo hướng đến mục tiêu cao nhất của giáo dục là đào tạo con người. Như mới đây, câu chuyện về buổi họp phụ huynh đặc biệt với chủ đề "Chọn yêu thương - chọn hạnh phúc" tại Trường THPT Đakrông (Quảng Trị) khiến nhiều người phải ngẫm nghĩ.


Buổi họp phụ huynh đặc biệt: Phụ huynh được đóng vai học sinh ngồi dưới sân nghe thầy cô chủ nhiệm chia sẻ. Ảnh: Sở GD-ĐT Quảng Trị

Thay vì ngồi họp tách biệt từng phòng, lớp, Trường THPT Đakrông đã tổ chức buổi họp tập thể ngoài trời để gắn kết phụ huynh. Đồng thời, nhà trường còn tổ chức buổi "trao thư": tâm thư con gửi cho bố mẹ, sau khi bố mẹ đọc xong sẽ trả lời thư cho con.

Qua đó, các vấn đề quen thuộc mà thường phụ huynh mất kiên nhẫn khi nghe như: thu lệ phí, phương pháp dạy và học, định hướng học tập phù hợp... thì giờ đây lại dễ dàng được lắng nghe và thấu hiểu. 


Phụ huynh còn được tham gia nhiều hoạt động mở - mới lạ để hiểu hơn về con cái của mình. Ảnh: Sở GD-ĐT Quảng Trị

Kết lại buổi họp, thầy Lê Chí Thông - Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh: "Chúng tôi đã mạnh dạn tổ chức sinh hoạt phụ huynh đầu năm với nhiều hình thức sáng tạo, mong muốn mang đến một môi trường giáo dục hạnh phúc, bên cạnh việc chú trọng phát triển toàn diện về tri thức, kỹ năng sống, cảm xúc cho học sinh với sự đồng hành cùng các bậc cha mẹ học sinh" - theo Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Trị đưa tin.


Nhiều phụ huynh không khỏi xúc động khi nghe được tiếng lòng thầm kín của con qua bức thư tay. Ảnh: Sở GD-ĐT Quảng Trị


Sau khi đọc xong, bố mẹ sẽ viết thư trả lời, như vậy con cái cũng sẽ hiểu được nỗi lòng của bố mẹ. Ảnh: Sở GD-ĐT Quảng Trị

Như vậy có thể nói, những câu chuyện về lạm quyền, lạm thu hiện nay do một vài "con sâu" gây ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến cái nhìn chung của phụ huynh dành cho câu chuyện họp phụ huynh cũng như các khoản phụ thu đầu năm. Tuy nhiên, bên cạnh điều chỉnh việc làm chưa đúng, phụ huynh và nhà trường cần đồng hành cùng nhau trong sứ mệnh giáo dục và định hướng tương lai cho các em học sinh. Bạn nghĩ như thế nào về việc họp phụ huynh hiện nay? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm những bài viết đời sống trên Bestie nhé!

ĐIỀU MÀ BẤT KÌ BẬC CHA MẸ NÀO CŨNG NÊN DẠY NẾU MUỐN CON THÀNH CÔNG

Bên cạnh trách nhiệm của nhà trường thì giáo dục gia đình đóng góp vai trò quan trọng quyết định thành công của con trẻ ở mai sau. Thế nên, để con cái học được cách trưởng thành, bố mẹ cần tìm ra phương pháp giáo dục đúng cách. Trước hết, bố mẹ cần gần gũi con mình nhiều hơn, đồng thời cần tập cho con thói quen giao tiếp, tâm sự với bố mẹ. Qua đó sẽ giúp con trẻ học được cách mở lòng, biết chia sẻ với những người xung quanh. Kế đó, bố mẹ cần dạy con trách kiên trì, không dễ dàng từ bỏ mỗi khi gặp khó khăn...

Bài viết liên quan

Từ khóa:  đời sống, giáo dục
Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top