09/07/2022 09:29

Từ bỏ đại học: Đạt học sinh giỏi, 27 điểm vẫn chọn học trường nghề

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Các bạn trẻ ngày nay luôn chủ động trong lựa chọn nghề nghiệp, định hướng tương lai và cánh cổng đại học không còn là ưu tiên duy nhất để thành công. Như các bạn trẻ sau đây đã chọn học trường nghề dù thành tích học tập rất tốt.

Đầu tiên phải kể đến nữ sinh Hà Thúy Trinh, sinh năm 2001, quê quán tại Bắc Giang. Trong những năm tháng phổ thông, Thúy Trinh luôn nỗ lực trong học tập, cô bạn luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ngoài ra, Trinh còn là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi Sử, thường xuyên giành được giải thưởng trong các cuộc thi. Đáng chú ý, em từng đạt giải Nhì môn Lịch sử Cuộc thi Học sinh giỏi cấp tỉnh.


Chân dung nữ sinh 2k1 có thành tích học tập tốt, đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ảnh: FB Hà Thúy Trinh

> > Xem thêm: Nữ sinh bán tóc cứu cha nay là sinh viên y khoa, tương lai làm bác sĩ

Cũng như các bạn đồng trang lứa, mục tiêu lớn nhất của Thúy Trinh là cánh cửa đại học. Ban đầu, em nuôi nguyện vọng vào ngành Quản trị văn phòng và Khoa học quản lý của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội. 

Tuy nhiên, về sau khi được gia đình định hướng cũng như tìm hiểu thật kỹ, Thúy Trinh đã từ bỏ việc thi đại học mà lựa chọn theo học trường nghề. Đối với một học sinh giỏi cầu tiến, được nhiều người kỳ vọng như Trinh thì đây là quyết định mang tính bước ngoặt. Em đã chọn học ngành Quản trị doanh nghiệp của trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.


Từ bỏ mục tiêu Đại học Quốc gia, Trinh chọn theo trường nghề. Ảnh: FB Hà Thúy Trinh

Theo suy nghĩ của Trinh, so với việc mất 4 năm cho việc học thì lựa chọn trường nghề giúp bản thân "tiết kiệm" thời gian hơn với chương trình đào tạo 3 năm. Bên cạnh đó, so với việc học nhiều kiến thức sách vở, Trinh được tiếp xúc nhiều hơn về thực hành chuyên môn.


Hình ảnh thời còn trẻ của vợ Shark Bình: Chuẩn tài sắc vẹn toàn khi là học sinh chuyên Hóa.

Chia sẻ với Lao động, Thúy Trinh cho biết: "Chuyên ngành em chọn theo học tại trường nghề là Quản trị doanh nghiệp. Trong quá trình học tập tại đây, em thấy trường chú trọng việc thực hành hơn chỉ học lý thuyết. Em được vào nghề sớm hơn, năng động hơn và nắm bắt những gì được học để có thể vận dụng luôn vào thực tế làm việc tại các doanh nghiệp. Đây chính là điều em cảm thấy thú vị nhất và thích nhất khi học tập tại trường".

Tháng 8 vừa qua, Thúy Trinh đã hoàn thành chương trình, tốt nghiệp sau 3 năm học tập. Hiện tại, Trinh đang làm việc tại bộ phận chăm sóc khách hàng với mong muốn tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng chuyên môn.


Đối với Trinh, học trường nghề có nhiều lợi ích về mặt thực hành, dễ ứng dụng thực tế. Ảnh: FB Hà Thúy Trinh

Tương tự, nam sinh Tạ Đình Hoàng, sinh năm 2004 đến từ Phú Thọ cũng được xem là trường hợp từ bỏ con đường đại học. Trong đợt thi THPT Quốc gia 2022 vừa qua, Hoàng đã đã đạt 27 điểm khối C, trong đó điểm Văn đạt 8,5 điểm, Địa lý đạt 9 điểm và Lịch sử đạt 9,5 điểm. 


Chàng nam sinh 2k4 có điểm thi đại học "ấn tượng" với 27 điểm khối C. Ảnh FB: Tạ Đình Hoàng

Đồng thời, trong suốt 3 năm cấp 3, Đình Hoàng còn là một trong những học sinh có thành tích học tập tốt của lớp. Năm 2022, Hoàng đạt giải Khuyến khích môn Địa lý Cuộc thi Học sinh giỏi cấp tỉnh. Thế nên, quyết định theo học trường nghề của Hoàng đã khiến nhiều người ngạc nhiên.


Hoàng là học sinh giỏi, đạt nhiều thành tích trong học tập. Ảnh FB: Tạ Đình Hoàng

Nói thêm về quyết định bất ngờ này, Đình Hoàng chia sẻ rằng: "Tuy thành tích học tập không tệ nhưng em lại không thích học nhiều những kiến thức lý thuyết. Vì vậy, em muốn tìm cho mình một ngôi trường có thể dạy cho mình những kiến thức thực hành để áp dụng vào thực tiễn công việc sau này. Điều quan trọng là trường cao đẳng nghề có thời gian đào tạo ngắn, bám sát nhu cầu của thị trường và có liên kết với nhiều doanh nghiệp, đảm bảo việc làm sau khi ra trường".


Lựa chọn trường nghề vì Hoàng mong muốn được vừa học vừa thực hành. Ảnh FB: Tạ Đình Hoàng


Theo Hoàng, thời gian học rút ngắn tạo lợi thế cạnh tranh thị trường cũng là một điểm mạnh của trường nghề. Ảnh FB: Tạ Đình Hoàng

Cùng tâm lý muốn rút ngắn thời gian học, nam sinh Lê Việt Khanh, sinh năm 2004 quê quán Đồng Nai cũng đã chọn học trường cao đẳng dạy nghề thay vì đại học. Trong suốt 3 năm cấp 3, Việt Khanh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Trong kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua, Khanh đạt được 25,05 điểm khối A1. 


Học trường nghề mang lại nhiều trải nghiệm thiết thực hơn cho các bạn trẻ. Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Với số điểm này, Khanh hoàn toàn có thể đậu vào nhiều trường đại học top cao tuy nhiên khiến bạn bè bất ngờ, Khanh lại rẽ hướng học nghề. Theo đó, nam sinh này có suy nghĩ thực tế rằng em không chọn đại học vì danh tiếng bên ngoài mà cần một môi trường đào tạo tốt, đúng với những gì em kỳ vọng.

"Em thấy thay vì học đại học tầm trung, đại học tư thì có thể học cao đẳng. Sau khi tham khảo nhiều nơi, em thấy hệ cao đẳng học nhanh hơn, thực hành nhiều hơn và có thêm thời gian thực tập tại các công ty, vì vậy mà em chọn học" - Việt Khanh chia sẻ với báo Tuổi trẻ.


So với đại học tầm trung, cao đẳng nghề tầm cao chiếm nhiều lợi thế hơn. Ảnh minh họa: Thanh niên


Ấn tượng về đại học và trường nghề của Gen-Z có nhiều điểm mới và mở hơn. Ảnh minh họa: Lao động Việt Nam

> > Xem thêm: Nữ sinh đỗ 3 trường ĐH Đài Loan bậc cao học, nhận 12 suất học bổng

Mặc dù theo cảm quan của nhiều người, đại học so với trường nghề vẫn là lựa chọn tốt hơn song thực tế cho thấy, không phải cứ là sinh viên tốt nghiệp đại học thì sẽ có việc làm như nguyện vọng, mà tình trạng thất nghiệp hay làm không đúng chuyên ngành vẫn có khả năng xảy ra. Đồng thời, với thị trường năng động, mang tính mở của các nhà tuyển dụng ở thời điểm hiện tại thì xét trong một số ngành nghề, vấn đề bằng cấp không còn quá quan trọng. Vì vậy, các bạn trẻ hoàn toàn có thể chủ động đưa ra lựa chọn phù hợp và thiết thực với nguyện vọng của mình.

Bạn nghĩ như thế nào về quan điểm không quan trọng bằng đại học, sẵn sàng chọn trường nghề? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

MUỐN TẬP TRUNG LÀM VIỆC HAY HỌC BÀI THÌ CHỚ DẠI MÀ ĐỤNG VÀO 7 MÓN NÀY

Dù lựa chọn con đường nào đại học hay cao đẳng, học nghề thì điều quan trọng nhất để đi đến thành công là cố gắng chăm chỉ, kiên trì với mục tiêu. Theo đó, để nâng cao khả năng tập trung học tập, mỗi người cần chú ý chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi.

Nên tăng cường bổ sung các loại hạt, ngũ cốc để giúp cơ thể hạn chế việc cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Kế đó, cần hạn chế ăn những thực phẩm nhiều đường, tinh bột, dầu mỡ vì chứa nhiều chất khiến trí não dễ mất tập trung, dễ buồn ngủ...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top