09/12/2022 08:49

Tấm gương nghị lực: Không tay nhưng vẫn viết chữ đẹp nhất lớp

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Không phải đứa trẻ nào khi chào đời cũng may mắn có được một cơ thể lành lặn. Như những cô, cậu bé sau đây, vừa chào đời đã thiếu đi 2 tay thế nhưng không những có ý chí mạnh mẽ mà các em còn nuôi giữ nhiều ước mơ.

Cụ thể, đó là em Quốc Hưng, 9 tuổi hiện đang là học sinh lớp 3 Trường Tiểu học số 2 Minh Lập (Thái Nguyên). Trong lớp, Hưng là học sinh đặc biệt vì em là trẻ khiếm khuyết, hụt mất một phần cánh tay và bàn tay. Tuy nhiên, sự cố gắng và thành tích học tập của em lại không hề thua kém một bạn học nào. 

Cậu bé nghị lực: Không tay nhưng vẫn viết chữ đẹp nhất lớp
Không có gì quá khác biệt so với các bạn, "cậu bé không tay" Quốc Hưng vẫn có thể nắn nót viết chữ. Ảnh: VNExpress

Chia sẻ với VNExpress, giáo viên chủ nhiệm của Hưng - cô Phạm Thị Nhất cho biết trong lớp, thành tích học tập của Quốc Hưng luôn nằm trong đầu. Đặc biệt, em không những có thể tự viết chữ mà còn là học sinh viết vở sạch chữ đẹp đứng nhất nhì cả lớp. Không có bàn tay hay ngón tay, Hưng dùng cùi tay kết hợp với một bên mặt để giữ và điều khiển bút. Với tư thế cầm bút khó khăn này, em đã thành công viết ra bao nhiêu trang vở với từng nét chữ nắn nót, sạch đẹp.

Sắc thái của các nhóc tỳ Vbiz khi đi học và tan học: Leon khóc sướt mướt, Winnie vui vẻ.

Đồng thời, Hưng được đánh giá là em học sinh thông minh, nhanh nhạy. Dù chỉ mới lớp 3 nhưng em đã có thể thuần thục sử dụng máy vi tính. Nhờ đó, em có thể khám phá nhiều hơn về kiến thức và thế giới bên ngoài. Bên cạnh đó, Quốc Hưng còn là một cậu bé rất năng động, hoạt bát. Em tích cực tham gia vui chơi, hoạt động tập thể cùng bạn bè. Em thường cùng các bạn chơi đá bóng.

Cậu bé nghị lực: Không tay nhưng vẫn viết chữ đẹp nhất lớp
Em năng nổ trong học tập và rất chăm tham gia các hoạt động tập thể. Ảnh: VNExpress

Tại nhà, Hưng được ông bà, bố mẹ hết lòng yêu thương. Dù khiếm khuyết nhưng em vẫn luôn chủ động làm mọi việc trong khả năng như tự dùng muỗng ăn cơm, phụ giúp bố mẹ, ông bà làm những việc vặt. Đến mỗi buổi tối sau giờ cơm, Hưng cũng sẽ tự giác học tập và rèn chữ viết. Chính thái độ kiên trì, quyết tâm đầy nghị lực của em đã khiến gia đình rất vui lòng.

Cậu bé nghị lực: Không tay nhưng vẫn viết chữ đẹp nhất lớp
Nhờ tự rèn chữ mỗi ngày, Hưng nổi tiếng là học sinh viết chữ đẹp nhất lớp. Ảnh: Thanh niên
Cậu bé nghị lực: Không tay nhưng vẫn viết chữ đẹp nhất lớp
Không ai nghĩ cậu bé khuyết tay có thể viết chữ đẹp đến vậy. Ảnh: VNExpress
Cậu bé nghị lực: Không tay nhưng vẫn viết chữ đẹp nhất lớp
Ngoài tự viết chữ, em còn cố gắng tự làm nhiều thứ mà không cần ai giúp đỡ. Ảnh: Thanh niên

Tương tự như Hưng, trước đó không lâu cộng đồng mạng từng cảm phục trước tấm gương nghị lực của "cô bé không tay" Nguyễn Như Linh ở Hà Nội. Cụ thể, Như Linh sinh năm 2010, em kém may mắn khi vừa sinh ra đã thiếu hụt 2 bàn tay, chân bị tật và mắc nhiều bệnh bẩm sinh. Thế nhưng bằng khát vọng sống, ngay từ bé Linh đã bộc lộ sự kiên cường, nghị lực sống mãnh liệt. 

Cậu bé nghị lực: Không tay nhưng vẫn viết chữ đẹp nhất lớp
Cô bé Như Linh cũng là trường hợp không tay nhưng vẫn có thành tích học tập xuất sắc. Ảnh: VTC News

> > Xem thêm: Hai cậu bé trong các MV tỷ view khiến dân tình phát sốt giờ ra sao?

Theo VTC News đưa tin, anh Tuấn - bố Như Linh cho biết cô bé rất thông minh, nhạy bén và luôn muốn tự làm mọi thứ: "Con bé rất thông minh, luôn quan sát xung quanh, thấy ai làm gì đều bắt chước làm bằng được. Hồi mới tập đi, Linh ngã rất nhiều, nhưng cứ ngã xong, khóc òa rồi chờ bớt đau, con lại vịn đứng lên tập tiếp. Nhìn con chập chững những bước đi đầu tiên, cả gia đình đều lặng đi vì xúc động, không ai dám tin con có thể làm được điều kỳ diệu ấy".

Cậu bé nghị lực: Không tay nhưng vẫn viết chữ đẹp nhất lớp
Em tự làm mọi thứ bằng đôi chân của mình. Ảnh: VTC News

Từ bé cho đến lớn, Như Linh dùng chân để thay tay làm mọi việc từ chơi đồ chơi, lắp ghép mô hình đến việc gấp quần áo, múc cơm, viết chữ. Ban đầu gia đình cho Linh tự học tự chơi ở nhà, sau đó vì thấy con quá ham học nên đã xin cho em đi học tại Trường Tiểu học Thượng Lâm. Trong suốt những năm đi học, Như Linh luôn làm cho bố mẹ hãnh diện vì có thành tích học tập rất tốt. Mỗi năm, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, nhận được nhiều giấy khen. Tại huyện Mỹ Đức, Như Linh còn nổi tiếng khi là tấm gương "Nguyễn Ngọc Ký" vượt lên nghịch cảnh, được Chủ tịch UBND huyện trao tặng giấy khen để tuyên dương.

Cậu bé nghị lực: Không tay nhưng vẫn viết chữ đẹp nhất lớp
Giấy khen của Như Linh được treo đầy trong nhà. Ảnh: VTC News
Cậu bé nghị lực: Không tay nhưng vẫn viết chữ đẹp nhất lớp
Năm 2022, Như Linh nhận được giải thưởng về nghiên cứu xúc giác trong công nghệ. Ảnh: VTC News

Cùng trường hợp dùng chân viết chữ như Linh, cậu bé Tiến Anh (ngụ tại Lục Nam, Bắc Giang) từng nổi tiếng với danh hiệu "cậu bé chim cánh cụt". Không được lành lặn ngay từ khi vừa sinh ra, Tiến Anh vẫn luôn cố gắng và nỗ lực trong cuộc sống. Em dùng đôi chân để thay thế 2 tay từ việc lớn đến việc nhỏ như ăn uống, mặc quần áo, tắm giặt mà không cần ai giúp đỡ. Hơn hết, em còn nỗ lực để có thể tự viết chữ như anh trai.

"Hồi mới tập viết, cứ tối thấy anh trai tập viết là Tiến Anh cũng tập theo. Ban đầu, con cầm bút bằng chân rất khó vì không có điểm tựa và chân thì cứng hơn tay rất nhiều, khó có thể uốn lượn con chữ được. Bút liên tục gãy, vở cũng nhàu và chân thì đau, phồng rộp lên vì tì đè nhiều nhưng con không nản chí" - mẹ Tiến Anh chia sẻ với báo Tuổi trẻ.

Cậu bé nghị lực: Không tay nhưng vẫn viết chữ đẹp nhất lớp
Tiến Anh cũng là "cậu bé không tay", em có thể tự làm mọi việc bằng đôi chân của mình. Ảnh: Tuổi trẻ
Cậu bé nghị lực: Không tay nhưng vẫn viết chữ đẹp nhất lớp
Dù kém may mắn khi cơ thể không lành lặn, Tiến Anh cố gắng hết mình để không trở thành gánh nặng cho mẹ và anh trai. Ảnh: Tuổi trẻ

Không chỉ giỏi viết chữ, Tiến Anh còn là "họa sĩ nhí" tài năng khi em vẽ tranh rất đẹp. Em từng nhận giải Khuyến khích của cuộc thi Em vẽ ước mơ của em (năm 2018). Khi được hỏi thêm về đam mê hội họa, Tiến Anh chia sẻ với Tuổi trẻ: "Con không có tay như các bạn, con làm mọi thứ bằng chân để không làm mẹ buồn thêm. Con thương mẹ lắm, mẹ cũng thương con nữa. Sau này lớn con sẽ làm một họa sĩ giỏi để chăm sóc mẹ".

Cậu bé nghị lực: Không tay nhưng vẫn viết chữ đẹp nhất lớp
Đam mê với hội họa, em ước mơ trở thành họa sĩ trong tương lai. Ảnh: Tuổi trẻ

>> Xem thêm: Lisa, Leon bất ngờ hoá ca sĩ: Chị ba rõ lời, cậu Ú hét quá chừng

Có thể thấy, Quốc Hưng, Như Linh và Tiến Anh là những cô cậu bé giàu nghị lực và khát vọng sống. Các em vẫn còn một hành trình rất dài phía trước với nhiều thử thách lớn lao hơn. Hy vọng rằng trong tương lai, Quốc Hưng, Như Linh và Tiến Anh vẫn sẽ mãi giữ được sự kiên cường, sẵn sàng vượt qua khó khăn để có thể thực hiện ước mơ, trở thành người có thể tự chăm lo cho bản thân và bảo bọc những người thân yêu. 

Bạn nghĩ như thế nào về những cô cậu bé không tay nhưng đầy nghị lực này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Và đừng quên cập nhật thêm thông tin thú vị trên Bestie!

CÁCH DẠY CON KỸ NĂNG SỐNG THEO ĐỘ TUỔI: CON SỚM TỰ LẬP

Nhìn 3 tấm gương nghị lực sống của 3 bé Quốc Hưng, Như Linh và Tiến Anh có thể thấy dù con rất nhỏ nhưng các em đã tự chủ động làm mọi việc trong khả năng của mình. Qua đó, các bậc phụ huynh cần tìm ra phương pháp để giáo dục con mình trở thành người tự lập, có thể tự lo được cho bản thân.

Bố mẹ cần dạy con tự làm quen với việc chăm lo cuộc sống của mình như việc ăn ngủ, tắm rửa, mặc quần áo. Ngoài ra, bố mẹ có thể dạy con làm những việc đơn giản như gấp quần áo, sắp xếp đồ đạc của con, dạy con cách quản lý thời gian...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top