09/10/2022 17:59

Sau 4 năm làm công nhân, chàng trai nỗ lực giành học bổng vào đại học

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Vào đại học là mong ước của hầu hết mọi người thế nhưng không phải ai cũng thực hiện được điều đó một cách dễ dàng. Bắt đầu muộn hơn bạn bè 4 năm, chàng công nhân xuất sắc giành được suất học bổng, tiếp tục thực hiện ước mơ.

Dẫu biết rằng cánh cửa đại học luôn dành cho tất cả mọi người nhưng với những người lao động, tất bật với nỗi lo cơm áo gạo tiền thường sẽ hiếm khi trở lại với tập sách, giảng đường. Thế nhưng, anh chàng công nhân trong câu chuyện sau không những đỗ đại học sau nhiều năm tốt nghiệp cấp 3, mà còn xuất sắc nhận được suất học bổng duy nhất của trường đại học có mức học phí đắt nhất nhì cả nước.

Sau 4 năm làm công nhân, chàng trai nỗ lực giành học bổng vào đại học
Chân dung chàng trai Hà Viết Tỉnh với câu chuyện truyền cảm hứng về tinh thần vượt khó trong học tập.

> > Xem thêm: Ấm lòng đôi vợ chồng bán hết vàng cưới, mượn đất mở lớp học "0 đồng"

Cụ thể, đó là câu chuyện của Hà Viết Tỉnh, sinh năm 1998, ngụ tại Hà Nội. Năm 2017, Viết Tỉnh tốt nghiệp THPT với tấm bằng loại giỏi. Vốn dĩ, anh sẽ tiếp tục học lên đại học như bao bạn bè thế nhưng cuối cùng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh dành từ bỏ ước mơ đại học. Không học tiếp, Viết Tỉnh bắt đầu làm nhiều công việc để phụ giúp kinh tế gia đình. Năm đầu, anh làm công tại xưởng may gần nhà với mức lương hơn 4 triệu/tháng. Sau đó, anh đổi công việc sang làm nhân viên tiếp thị bán hàng cho một công ty với mức thu nhập ổn định khoảng 15 triệu đồng/tháng. Sau 2 năm, Tỉnh đã đủ sức lo kinh tế cho gia đình. 

Sau 4 năm làm công nhân, chàng trai nỗ lực giành học bổng vào đại học
Viết Tỉnh trong bộ đồ đồng phục nhân viên tiếp thị.

Mặc dù cuộc sống ngày càng đỡ vất vả, đồng lương nằm ở mức khá thế nhưng Viết Tỉnh vẫn luôn nghĩ về giảng đường đại học. Mỗi tháng, Tỉnh trích 1 phần tiền để dành cho việc ôn thi lại đại học. Đồng thời, mỗi ngày sau khi tan ca, anh sẽ tự học tiếng Anh bằng cách ra hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) để bắt chuyện với du khách nước ngoài.

Chàng trai bí mật về quê sau 5 năm du học Úc: Bà chạy ùa ra ôm chầm, hai mắt rưng rưng chực khóc.

Trên trang cá nhân, Viết Tỉnh viết: "Nhiều hôm về muộn, tôi tự nấu cơm, tự ăn một mình. Hiếm bữa nào có đầy đủ bố mẹ. Đôi lúc tôi cũng thấy cô đơn, tủi thân và bị áp lực về kinh tế. Thế nhưng, với cá nhân tôi học tập chưa bao giờ đủ, mặc cho bản thân không đủ điều kiện đi chăng nữa thì tôi vẫn có thể tự học - tự rèn luyện với chính mình".

Sau 4 năm làm công nhân, chàng trai nỗ lực giành học bổng vào đại học
Anh gọi vui việc trò chuyện, giao lưu tiếng Anh với người nước ngoài là "săn Tây".

Quyết tâm trở lại với giấc mơ đại học, năm 2020 khi được người quen giới thiệu, Viết Tỉnh nộp hồ sơ xét chương trình học bổng "Chắp cánh ước mơ" do Đại học RMIT Hà Nội tổ chức. RMIT là ngôi trường đại học có mức học phí cao top đầu cả nước nên anh không nuôi hi vọng quá nhiều. Thế nhưng không phụ lòng chàng trai trẻ, Viết Tỉnh trở thành người duy nhất đạt được học bổng toàn phần 4 năm đại học, tương đương gần 1,5 tỷ đồng.

Sau 4 năm làm công nhân, chàng trai nỗ lực giành học bổng vào đại học
Viết Tỉnh có được "tấm vé" học bổng nhờ từng ngày khổ luyện ngoại ngữ với du khách nước ngoài.

Anh đậu vào ngành Quản trị Kinh doanh, không giấu được niềm vui lớn lao này, anh chia sẻ: "Việc nhận học bổng vào RMIT là bước ngoặt thay đổi cuộc đời tôi, môi trường quốc tế có những nền tảng để học với những chuyên ngành của mình. Nó là đòn bẩy giúp tôi thay đổi cả cuộc đời. Nếu không nhận được học bổng thì tôi vẫn đi học từ trung cấp rồi lên dần, nhưng sẽ mất nhiều thời gian và không biết cuộc đời sẽ trôi dạt về đâu".

Sau 4 năm làm công nhân, chàng trai nỗ lực giành học bổng vào đại học
Có thể thực hiện được ước mơ vào đại học đối với anh là niềm hạnh phúc to lớn.

Trong hơn 2 năm học tại trường, Viết Tỉnh không những năng nổ trong học tập, trân trọng cơ hội quý báu, mà anh còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, lớp kỹ năng mềm. Thời điểm ban đầu, Viết Tỉnh khá e dè với môi trường nhiều bạn sinh viên nhỏ tuổi hơn mình nhưng khi sau khi thích nghi, anh chủ động xây dựng các dự án truyền cảm hứng cộng đồng.

Sau 4 năm làm công nhân, chàng trai nỗ lực giành học bổng vào đại học
Viết Tỉnh luôn chủ động, có nhiều nỗ lực để có thể theo kịp chương trình học và theo kịp các bạn sinh viên.
Sau 4 năm làm công nhân, chàng trai nỗ lực giành học bổng vào đại học
Mất 4 năm chững lại, Viết Tỉnh có được nhiều hơn là kinh nghiệm sống và thái độ cầu tiến.
Sau 4 năm làm công nhân, chàng trai nỗ lực giành học bổng vào đại học
Anh tích cực tham gia các buổi hoạt động tập thể, rèn luyện kỹ năng mềm.

"Trong suốt khóa học của tôi, tôi đã trải qua rất nhiều cảm xúc bao gồm hạnh phúc, thất vọng và thậm chí là những khoảnh khắc thất vọng về bản thân. Tuy nhiên, trước khi một chặng đường mới sắp tới, tôi tin rằng tôi có thể thực hiện bổn phận của mình để hoàn thành sứ mệnh của mình mà tôi thấy một phiên bản tốt hơn của chính mình" - Đoạn trích bài viết chia sẻ cảm nhận vào đại học do Viết Tỉnh đăng tải trên trang cá nhân.

Sau 4 năm làm công nhân, chàng trai nỗ lực giành học bổng vào đại học
Hiện tại song song với việc học, anh đang làm gia sư dạy thêm Tiếng Anh cho học sinh tiểu học. 

> > Xem thêm: "Lò đào tạo thủ khoa" có 104 học sinh đạt IELTS 

Giờ đây, Viết Tỉnh đang là sinh viên năm 3, anh vẫn còn chặng đường dài phía trước để cố gắng thay đổi số phận. Tấm gương nỗ lực không đầu hàng của Viết Tỉnh có thể xem là câu chuyện truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực cho những ai có cùng hoàn cảnh tương tự để tiếp tục nuôi hi vọng, xây dựng tương lai tốt hơn cho bản thân.

Bạn nghĩ như thế nào về câu chuyện anh chàng công nhân giành được suất học bổng vào đại học này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Ảnh: FB Hà Viết Tỉnh

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

ĐỪNG LO LẮNG VÀ THAN PHIỀN VỀ THỰC TẠI, TÌM CÁCH THAY ĐỔI

Nếu trong cuộc sống, bạn cũng đang gặp một vài khó khăn thì có thể học theo tấm gương của anh chàng Hà Viết Tỉnh trong câu chuyện trên, đó chính là không chịu trận hay than vãn mà hãy hành động. Chỉ cần lên kế hoạch cụ thể, đạt ra những mục tiêu nhỏ nhặt trong tương lai rồi từ từ hoàn thành từng chút một thì chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ có sự thay đổi tích cực hơn. Ngoài ra để giải quyết triệt để khó khăn, bạn cần hiểu rõ cội nguồn của khó khăn nằm ở đâu...

Bài viết liên quan

Từ khóa:  đời sống, sinh viên
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top