09/16/2022 09:44

Nhà trường phản hồi về điểm chuẩn cao nhất cả nước, 29,95 mới đỗ

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Sau khi công bố điểm chuẩn, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội lập tức trở thành tâm điểm quan tâm của dư luận khi trở thành trường đại học có điểm đầu vào cao nhất cả nước.

Chiều 15/9, các trường đại học lần lượt công bố điểm chuẩn đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia 2022. Nhìn chung phổ điểm năm nay có xu hướng tăng nhẹ, các khối ngành "hot" và trường đại học top đầu có điểm chuẩn khá cao. Đặc biệt nhất là trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn - ĐHQG Hà Nội có điểm đầu vào cao nhất cả nước, phải đạt từ 29,95 trở lên mới có thể đỗ. Hiện tại, thông tin trên đang thu hút dư luận quan tâm.


Hiện tại, điểm chuẩn đại học đang là tâm điểm chú ý của toàn xã hội. Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

> > Xem thêm: Bóc học vấn của dàn sao hot nhất làng hài: Minh Dự là một nhà văn

Cụ thể, theo như bảng danh sách công bố điểm chuẩn của trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn - ĐHQG Hà Nội thì xét tổ hợp môn khối C00, ngành Đông Phương học và Quan hệ công chúng có điểm chuẩn cao nhất với 29,95 điểm; kế đó là ngành Báo chí với 29,90 điểm. Nếu xét các tổ hợp môn khác, điểm sẽ thay đổi dao động từ 25,75 - 27,75 điểm cho 3 ngành này. Bên cạnh đó, điểm chuẩn của các ngành khác cũng nằm ở top cao so với mặt bằng chung, thấp nhất là 21 điểm.


Điểm đầu vào chạm ngưỡng tuyệt đối, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội trở thành trường đại học có điểm chuẩn cao nhất cả nước. Ảnh: Đại học KHXHNV


Cặp song sinh nhà Hà Hồ và Kim Lý: Lisa ngày càng giống mẹ, Leon có nhiều biểu cảm y hệt bố.

Phản hồi về con số điểm chuẩn cao ngất ngưởng trên, sáng nay Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn - ĐHQG Hà Nội, GS.TS Hoàng Anh Tuấn đã có những giải đáp với VTC News. Cụ thể, ông Hoàng Anh Tuấn cho biết điểm chuẩn năm 2021 của ngành Báo chí là 28,80 - khối C00, 25,80 - khối A01, 26,60 - khối D01, 26,2 - khối D04, 27,1 - khối D78 và 24,60 - khối D83. Là ngành "hot" trong nhiều năm thế nên điểm chuẩn Báo chí luôn nằm trong top 5 cao nhất của trường. 


GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường đã lý giải nguyên nhân khiến điểm chuẩn chạm ngưỡng 30. Ảnh minh họa: Đại học KHXHNV

Đối với kỳ thi THPT Quốc gia 2022, điểm thi của các thí sinh sinh thuộc khối ngành xã hội có xu hướng tăng nhẹ. Đặc biệt là môn Ngữ văn và Lịch sử, số lượng thí sinh đạt điểm 9, 10 tăng vọt. Thế nên điểm chuẩn các năm trước vốn đã cao thì điểm năm nay bị đẩy lên 1 - 2 điểm là chuyện bình thường. "Trường không bất ngờ, kịch bản này phần nào được dự báo từ trước" - ông Hoàng Anh Tuấn nói thêm.


Báo chí là "ngành hot" trong hơn 10 năm nay và chưa có đấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh minh họa: Đại học KHXHNV

Nói thêm về ngành "hot" này, trường đã nhận được hơn 2500 nguyện vọng đăng ký vào ngành Báo chí, trong khi chỉ tiêu của ngành chỉ lấy 25 chỉ tiêu dành cho phương thức tốt nghiệp. Như vậy, tỷ lệ chọi của các thí sinh để vào ngành Báo chí là 1 chọi 500. 


Không chỉ điểm cao ngang với ngành Y mà tỷ lệ chọi của Báo chí cũng không kém với 1 chọi 500. Ảnh minh họa: Đại học KHXHNV

Ngoài ra, một số ngành trong vài năm trở lại đây cũng được "ưu ái" như Đông phương học, Quan hệ công chúng, mỗi ngành đều có trên 2000 nguyện vọng xét tuyển. Như vậy tỷ lệ chọi của 2 ngành này cũng cao không kém. 


Đông phương học đang là ngành nhận được quan tâm với hơn 2000 nguyện vọng đăng ký. Ảnh minh họa: Đại học KHXHNV


Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là "ngôi trường trong mơ" của nhiều thế hệ học sinh. Ảnh minh họa: Đại học KHXHNV

Là trường đại học công lập đi đầu về đào tạo khối ngành xã hội thế nên 2 ngôi trường Khoa học Xã hội Nhân văn của ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP.HCM luôn là "miền đất hứa" lý tưởng, được nhiều thí sinh ưu tiên xét tuyển khi đăng ký nguyện vọng. Thế nên từ những lý do đã khiến điểm chuẩn đầu vào bị đẩy lên gần ngưỡng điểm tuyệt đối.


Điểm chuẩn có xu hướng tăng, nhiều thí sinh không khỏi lo lắng. Ảnh minh họa: VTC News

> > Xem thêm: Lò đào tạo thủ khoa có 104 học sinh đạt IELTS trên 7.0

Cùng với "cơn sốt" điểm chuẩn, đến sáng 16/9 đã có hơn 90 trường đại học khắp cả nước công bố điểm. Theo thông báo của Bộ Giáo dục, quá trình công bố điểm sẽ kết thúc vào chiều 17/9. Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trường đại học có điểm chuẩn cao nhất cả nước? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

NHỮNG KÊNH YOUTUBE BỔ ÍCH CHO ĐỜI SINH VIÊN

Đối với các thí sinh thì bên cạnh việc chờ điểm chuẩn và kết quả cuối cùng thì cần chuẩn bị hành trang tiếp theo cho bản thân vì tương lai còn rất dài. Theo đó, bạn có thể trau dồi kỹ năng, học thêm nhiều kiến thức cần thiết cho đời sinh viên như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ngoại ngữ, những điều quan trọng cần lưu ý để tránh rớt môn,... 

Đầu tiên, kênh YouTube An is here sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về môi trường đại học. Kế đó, kênh The Present Writer sẽ giúp bạn học cách quản lý thời gian, thời khóa biểu khoa học...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top