09/04/2022 11:58

Nghị lực của cô gái "ốc tiêu" quyết tâm chinh phục 2 bằng đại học

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Trong cuộc sống, không ít người lựa chọn trốn tránh khi gặp khó khăn và cũng không ít người chọn đương đầu, vượt qua số phận. Như tấm gương đầy nghị lực của cô gái "ốc tiêu" sau đây.

Gặp gỡ cô nàng Nguyễn Kim Yến Nhi - hiện đang là sinh viên năm 3 khoa tiếng Anh của trường Đại học Kinh tế Tài chính. Yến Nhi được biết đến là nhân vật truyền cảm hứng, đầy nghị lực và bản lĩnh. Với cơ thể không trọn vẹn, nhỏ nhắn "ốc tiêu" như học sinh lớp 5, Yến Nhi vẫn quyết tâm chinh phục cánh cửa đại học. 

Nghị lực của cô gái ốc tiêu quyết tâm chinh phục 2 bằng đại học
Cô gái 21 tuổi với thân hình nhỏ nhắn, cơ thể không đủ khỏe mạnh nhưng có nghị lực phi thường.

> > Xem thêm: Cô gái nhỏ nhất thế giới luôn lạc quan dù ngoại hình khác biệt 

Cụ thể, cô nàng Nguyễn Kim Yến Nhi, 21 tuổi, hiện đang sinh sống và học tập tại TP.HCM. Nói về hoàn cảnh gia đình, Yến Nhi và em gái song sinh Yến Vy đều kém may mắn kể từ khi còn trong bụng mẹ vì chỉ mới tháng thứ 5, bác sĩ đã thông báo tim thai yếu. Sau đó, cả hai đều sinh thiếu tháng, trong đó Yến Vy nặng 1,4kg còn Yến Nhi nặng 1,2kg. Hai chị em được nuôi trong lồng kính, không thể tự bú sữa mẹ mà luôn cần bác sĩ hỗ trợ.

Nghị lực của cô gái ốc tiêu quyết tâm chinh phục 2 bằng đại học
Hai chị em song sinh Yến Vy (trái) - Yến Nhi (phải) cùng có cơ thể khiếm khuyết.
Cuộc hôn nhân viên mãn của cặp vợ chồng khiếm khuyết.

Từ đó về sau, 2 chị em Yến Nhi - Yến Vy lớn lên với hình hài cơ thể không được khoẻ mạnh, tay chân suy yếu, khả năng vận động kém. Những việc sinh hoạt đơn giản hằng ngày như đi đứng, ăn uống, hai chị em đều cần người thân trợ giúp. Thế nhưng không đầu hàng, Yến Vy và Yến Nhi đã xin ba mẹ để được đi học. 

Nghị lực của cô gái ốc tiêu quyết tâm chinh phục 2 bằng đại học
May mắn hơn em gái, Yến Nhi còn đủ sức khỏe để tiếp tục đến trường.
Nghị lực của cô gái ốc tiêu quyết tâm chinh phục 2 bằng đại học
Đối với Yến Nhi, gia đình và em gái chính là động lực để em cố gắng nhiều hơn.

Ban đầu cả 2 chị em cùng phấn đấu nhưng về sau, sức khỏe Yến Vy suy giảm, học hết cấp 1 là cô bé đã không còn đến trường, thay vào đó là tự học tại nhà. Riêng Yến Nhi, dường như cố gắng cả phần của em gái nên Yến Nhi đã nỗ lực gấp hai, gấp ba sức lực, không những học hết chương trình phổ thông mà còn chinh phục cả cánh cửa đại học.

Nghị lực của cô gái ốc tiêu quyết tâm chinh phục 2 bằng đại học
Cố gắng hết mình, Yến Nhi đang là sinh viên năm thứ 3 của trường Đại học Kinh tế Tài chính.
Nghị lực của cô gái ốc tiêu quyết tâm chinh phục 2 bằng đại học
Em luôn cố gắng nhiều hơn các bạn sinh viên khác để không thụt lùi.

Đặc biệt, cái tên Nguyễn Kim Yến Nhi còn tỏa sáng trên giảng đường đại học khi em là một diễn giả truyền cảm hứng, truyền động lực hoạt động mạnh mẽ. Yến Nhi tham gia nhiều phong trào thiện nguyện, cho đi những giá trị tích cực, nhân văn để nói lên tiếng nói của cộng đồng người khiếm khuyết.

Nghị lực của cô gái ốc tiêu quyết tâm chinh phục 2 bằng đại học
Mong muốn nói lên tiếng nói của cộng đồng người khiếm khuyết, Yến Nhi trở thành diễn giả truyền cảm hứng.

"Tôi chỉ là một cô gái nhỏ không quá kiên cường cũng không từng trải. Điều duy nhất mà tôi biết chính là phải vượt qua số phận. Đắng cay đó nhưng cũng lắm ngọt bùi vì bên cạnh những khổ đau, tôi vẫn có thể cười được. 

Tôi vui với những chuyện đơn giản: bước chân chậm chạp khi lê bước trên bậc thang, những con chữ nguệch ngoạc do tôi cặm cụi viết cũng đã đẹp hơn, tiếng cười, câu chuyện ý nghĩa của những người xung quanh. Hơn hết, nụ cười của ba, mẹ, em gái là hạnh phúc. Gia đình giúp tôi có động lực để cố gắng và hoàn thiện mỗi ngày" - Nhi trải lòng trong buổi trò chuyện Người Kể Chuyện.

Nghị lực của cô gái ốc tiêu quyết tâm chinh phục 2 bằng đại học
Em muốn chứng minh rằng người khiếm khuyết cũng có thể làm được những việc như bao người.

Để có thể sinh hoạt như bao bạn bè cùng trang lứa, Yến Nhi đã cố gắng để cải thiện thể lực bằng cách tập đi, tập viết chữ mỗi ngày. Với câu nói đầy cảm hứng "Tôi chỉ thua thiệt một chút về cơ thể, còn trí tuệ, kiến thức, tư duy thì không hề kém cạnh", Nhi đã lấy đó làm kim chỉ nam để không ngừng hoàn thiện bản thân. Đồng thời sau 3 năm trên giảng đường đại học, giờ đây cô sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh còn trang bị cho mình thêm ngành Tâm lý học, trở thành Cử nhân học song ngành.

Nghị lực của cô gái ốc tiêu quyết tâm chinh phục 2 bằng đại học
Năm 2022, Yến Nhi tham gia chương trình đào tạo song bằng.

Chia sẻ về hành trình nỗ lực của mình, Yến Nhi viết trên trang cá nhân: "Từng phút tôi học tập và tận hưởng cuộc sống này luôn gắn liền với mục tiêu của tôi và luôn nhắc tôi về sứ mệnh của cuộc đời mình. Tôi hi vọng một ngày nào đó khi tôi đủ tri thức, đủ cống hiến đủ khiêm cung thì tôi sẽ được công nhận từ mọi người rằng: "Mục đích sống của tôi lớn hơn bản thân tôi".

Nghị lực của cô gái ốc tiêu quyết tâm chinh phục 2 bằng đại học
Em xem việc kiên trì, nỗ lực hoàn thiện bản thân là mục tiêu sống.

> > Xem thêm: Cô bán thịt U50 mách chị em bí quyết dưỡng tóc mượt như suối

Như vậy, thông qua hành trình nỗ lực vươn lên của cô gái nhỏ bé Yến Nhi có thể thấy ước muốn được công nhận và tôn trọng sự khác biệt không chỉ riêng em mà còn dành cho cộng đồng người khiếm khuyết. Hơn hết, điều Yến Nhi mong muốn chính là khát vọng muốn được sống và cống hiến hết mình.

Bạn nghĩ như thế nào về tấm gương đầy nghị lực của cô sinh viên này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Ảnh: FB Nguyễn Kim Yến Nhi

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

NHỮNG CÁCH SIÊU ĐƠN GIẢN ĐỂ HOÀN THIỆN BẢN THÂN VÀ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Trong cuộc sống, mỗi người đều có những khó khăn và thử thách khác nhau. Để vượt qua tất cả thì có thể noi theo tấm gương vượt khó của Yến Nhi, chăm chỉ kiên trì và nói không với đầu hàng.

Theo đó, thay vì than vãn và chỉ ra bản thân bất hạnh như thế nào thì bạn hãy học cách thích nghi với điều kiện khó khăn, từ đó tạo động lực để cố gắng nhiều hơn. Những lúc cảm thấy quá mệt mỏi, bạn hãy tìm một người bạn đáng tin cậy để tâm sự, san sẻ khó khăn để nhẹ lòng hơn. Điều quan trọng là đừng quên mục tiêu cuối cùng của mình...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top