09/14/2022 12:27

Món bánh cá độc lạ: Thực khách tự mua cá, chủ quán chỉ việc nấu nướng

Thanh Tường - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Tường

Thay vì chuẩn bị sẵn các nguyên liệu chờ thực khách gọi món là chế biến rồi bưng ra, những nơi bán món ăn đặc sản bánh khoái cá kình này lại để thực khách tự mua, tự lựa cá rồi mang đến.

Bánh khoái (bánh xèo kiểu miền Trung) từ lâu đã được biết đến như một trong những món ăn không thể bỏ qua mỗi khi có dịp đến với xứ Huế thân thương. Đặc biệt là món bánh khoái cá kình trứ danh của vùng Đầm Chuồn, món ăn đã làm mê đắm biết bao thực khách ở khắp mọi miền đất nước. 

Món bánh cá độc lạ: Thực khách tự mua cá, chủ quán chỉ việc nấu nướng
Bánh phải được chiên trên lửa lớn nên bốc ra rất nhiều khói, người dân địa phương đọc thành khoái nên “thành danh” cho món bánh ngon lành này. Ảnh: Phùng Hà

>>Xem thêm: "Bánh tráng trộn Diva" trở lại sau 2 năm vắng bóng: Mặt bằng "khủng"

Tại một góc nhỏ trong chợ làng Chuồn, quán bánh khoái của mệ A được nhiều người lui tới bởi hương vị thơm ngon cùng phong cách phục vụ “có một không hai”. Theo đó, để ăn được bánh khoái cá kình, khách hàng của mệ A phải tự đến các quầy bán cá để lựa lấy một con cá thật tươi, quay trở lại cho mệ chế biến và mang đi đổ bánh xèo. Được biết, du khách đến các quán bán món bánh cá khoái, cá kình ở Huế cũng như nhiều nơi khác, đều phải tự mua cá đến, chủ quán chỉ hỗ trợ nấu nướng và thu vài nghìn tiền công. Đây là điểm độc đáo của món bánh này.

Món bánh cá độc lạ: Thực khách tự mua cá, chủ quán chỉ việc nấu nướng
Cá là do khách tự mua nên mang lại mỗi chiếc bánh như thế, mệ A chỉ lấy 2–3 nghìn đồng tiền công chế biến và tiền bột. Ảnh: Phùng Hà
Món bánh cá độc lạ: Thực khách tự mua cá, chủ quán chỉ việc nấu nướng
Ngồi tại chỗ xem mệ đổ bánh xèo, thực khách còn có thể tự do yêu cầu số lượng cá có trong một chiếc bánh tùy theo sở thích. Ảnh: Phùng Hà
Món bánh cá độc lạ: Thực khách tự mua cá, chủ quán chỉ việc nấu nướng
Nếu trong trường hợp quá bận rộn, mệ A sẽ cung cấp chậu nước và vị trí để khách của mình tự rửa cá. Ảnh: Phùng Hà
Nữ chính NALA chặt chém nhờ đổi lớp makeup, "quánh" son đỏ "chiến" khỏi bàn.

Chia sẻ với báo Tổ quốc, mệ A cho biết món bánh khoái như tinh hoa ẩm thực của Huế khi hội tụ các món đặc sản của mảnh đất này chỉ trong một món ăn. Theo đó, bên cạnh cá kình làng Chuồn thì nước mắm ăn kèm bắt buộc phải là nước mắm cá nục biển Thuận An. 

Món bánh cá độc lạ: Thực khách tự mua cá, chủ quán chỉ việc nấu nướng
"Có một vài thực khách đến từ Nam – Bắc sẽ khó nếm được hương vị của loại nước mắm này nhưng tôi sẽ chế biến lại để vừa hợp khẩu vị, vừa giữ trọn được hương vị chuẩn" – mệ A chia sẻ. Ảnh: Phùng Hà
Món bánh cá độc lạ: Thực khách tự mua cá, chủ quán chỉ việc nấu nướng
Ngoài ra, bột gạo cũng được sản xuất từ những hạt gạo được trồng ngay trong vùng. Ảnh: Phùng Hà
Món bánh cá độc lạ: Thực khách tự mua cá, chủ quán chỉ việc nấu nướng
Không riêng gì cá kình mà thực khách cũng có thể lựa chọn những nguyên liệu khác như tôm, mực... miễn là được bán trong chợ. Ảnh: Phùng Hà

Về hương vị của bánh khoái, đây là sự kết hợp hoàn mỹ giữa vị bùi bùi từ bột gạo, giòn tan từ da cá; thịt cá thì ngọt thơm, săn chắc. Khi ăn, thực khách dùng kèm thêm với rau cải con rồi chấm với nước mắm đặc chế sẽ mang đến sự “bùng nổ vị giác” ngay từ miếng đầu tiên. 

Món bánh cá độc lạ: Thực khách tự mua cá, chủ quán chỉ việc nấu nướng
Bánh giòn vàng với hương vị bùi bùi, quả thật đây là một món ăn níu chân được du khách tại Huế. Ảnh: Phùng Hà

>>Xem thêm: Top 4 quán ăn chuẩn vị người Hoa tại TP. HCM: Dimsum Xóm Đất mãi đỉnh

Món bánh cá độc lạ: Thực khách tự mua cá, chủ quán chỉ việc nấu nướng
Mệ A cho biết vào những ngày cuối tuần, bà có thể bán đến cả ngàn chiếc bánh khoái mỗi ngày, nhiều thực khách ghé qua ăn cho biết rồi “dính” luôn. Ảnh: Phùng Hà

Nhắc đến những món ăn không thể không thử qua một lần khi đến Huế, chắc hẳn nhiều du khách, người dân nơi đây sẽ nghĩ ngay đến món bánh canh "đèn dầu" được bán dọc khắp con đường Hàn Thuyên.

Sở dĩ, món bánh canh nơi đây được đi kèm với "đèn dầu" là vì 40 năm trước, khi chưa có điện, các hàng bánh canh được thắp đèn dầu sáng khắp khu phố, tạo nên khung cảnh rất đặc biệt. Đến nay, món bánh canh "đèn dầu" với hương vị ngon ngọt, đậm đà với giá chỉ từ 15 đến 30 nghìn đồng vẫn được bày bán trên đường Hàn Thuyên. 

Món bánh cá độc lạ: Thực khách tự mua cá, chủ quán chỉ việc nấu nướng
Các hàng bánh canh trên đường Hàn Thuyên (Huế) đã có tuổi đời vài chục năm. Ảnh: Visit
Món bánh cá độc lạ: Thực khách tự mua cá, chủ quán chỉ việc nấu nướng
Những miếng tóp mỡ giòn rụm, kết hợp với bánh canh nóng hổi đã "níu chân" nhiều thực khách đi qua con đường này. Ảnh: Huế trong tôi

Không chỉ hương vị mà phong cách phục vụ mới lạ, hiếm thấy cũng là đặc điểm để quán bánh khoái của mệ A nhận được nhiều sự yêu thích, ủng hộ từ khách hàng như thời điểm hiện tại. Nếu có dịp ghé qua tham quan Huế, các bạn có thể cho nơi đây vào lịch trình của mình, tạc ngang để thưởng thức thử món ăn trứ danh này các bạn nhé! Bạn nghĩ sao về quán bánh khoái độc lạ, khách tự mua nhiên liệu này? Cùng chia sẻ với Bestie nhé! 

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie

KHÔNG CẦN THUỐC, ÁP DỤNG 10 MẸO SAU CŨNG GIÚP CHỐNG SAY XE HIỆU QUẢ

Đọc xong bài viết này, chắc hẳn sẽ có nhiều bạn vội vàng muốn đến Huế một chuyến để trải nghiệm thử cho biết. Tuy nhiên, những bạn bị say tàu xe thì chỉ biết “lùi về phía sau” chứ chẳng dám góp mặt trong những chiếc đi xa. Hãy tham khảo những cách chống say xe sau đây, để cuộc vui đừng gián đoạn các bạn nhé. 

Sử dụng trà gừng sẽ có tác dụng rất lớn trong việc cân bằng lại lượng axit trong dạ dày, giúp đầu óc bạn được thư giãn khi bước lên xe. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo những các chống say xe như: Dùng dầu gió, vỏ cam quýt... Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử trò chuyện cùng những người đi cùng để "quên" đi cảm giác buồn nôn, khó chịu...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top