09/06/2022 09:50

Lan Phương từng kiệt sức chỉ vì muốn nuôi con bằng sữa mẹ

Anh Duy - Theo thethaovanhoa.vn Anh Duy

Nữ diễn viên Lan Phương trải lòng việc từng có những áp lực khó khăn từ nhiều phía khiến cô rơi vào trầm cảm sau khi sinh "ái nữ lai" Lina Linh Duffy và cũng bật mí những phương pháp dạy dỗ giúp con học thông minh hiệu quả.

Vào đầu năm 2017, nữ diễn viên Lan Phương được chàng Tây "soái ca" David Duffy cầu hôn trong sự ngưỡng mộ của nhiều khán giả. Thời điểm đó, mọi người lẫn truyền thông đều ngạc nhiên khi Lan Phương từ chối làm lễ cưới bởi cô quan niệm rằng, đó chỉ là những hình thức bên ngoài, sống cùng với nhau bình dị và hạnh phúc mới chính là điều nữ diễn viên mong muốn. Thấm thoát 5 năm trôi qua, Lan Phương giờ đã là mẹ bỉm sữa nuôi dạy ái nữ Lina Linh Duffy đầy dễ thương, xinh xắn và ngoan ngoãn.

"Sao dạy con" đã kết nối được Lan Phương để cùng nghe cô chia sẻ những bí quyết nuôi dạy bé Lina ngày thông minh, học giỏi. Cũng như, trải lòng về những tháng ngày vất vả chăm con khi mới sinh và cả những nguyên nhân vì sao cô rơi vào trầm cảm khi lần đầu làm mẹ.

Lan Phương từng kiệt sức chỉ vì muốn nuôi con bằng sữa mẹ
Diễn viên Lan Phương bên ông xã David Duffy và bé Lina Linh Duffy

Xin chào diễn viên Lan Phương! Các khán giả dường như tò mò về cuộc sống hiện tại của chị bên chồng con như thế nào?

Với cuộc sống hôn nhân của Lan Phương thì hiện tại vẫn hạnh phúc với những gì mình đang có, mọi thứ cũng không thay đổi nhiều trừ việc em bé mỗi ngày một lớn và công việc ngày càng nhiều thêm. Vì lẽ đó, trách nhiệm của mình buộc bản thân mỗi ngày phải cố gắng nhiều hơn. Có lúc Lan Phương cảm thật sự mệt và kiệt sức nhưng khi nhìn con gái là mình lại có thêm sức mạnh cho một ngày mới.

Với bé gái Lina, chị có thể chia sẻ đôi chút về bé cho khán giả hiểu hơn được không? 

"Trộm vía" bé Lina nhà Lan Phương là cô bé thông minh, ngoan ngoãn. Bé có khả năng tư duy bằng hình ảnh tốt nên bé có thể kết nối các vấn đề để ghi nhớ và suy luận khá là tốt. Việc này giúp cho bé nắm bắt được những kiến thức mới rất nhanh.

Lina nay đã 4 tuổi còn rất tình cảm, và quan tâm đến mọi người trong gia đình như hay hỏi mẹ hết mệt chưa, ông bà có chỗ ngồi thoải mái không... Ngoài ra thì bé cũng rất thích các hoạt động thể chất, ca hát, nhảy múa, đàn piano.

Lan Phương từng kiệt sức chỉ vì muốn nuôi con bằng sữa mẹ
Lan Phương chia sẻ trong quá trình nuôi con khi mới sinh, cô phải liên tục làm cả 3 vai trò: Vừa làm mẹ, vừa làm diễn viên và cả làm doanh nhân nên khá áp lực.

Với một nghệ sĩ luôn bận rộn đi đóng phim liên tục, cách sắp xếp của chị thế nào để có thể chu toàn được công việc và cả chuyện chăm dạy con cái?

Lan Phương luôn cố gắng tìm cách cân bằng công việc và gia đình. Đôi khi rất khó, có lúc thấy mình như bị kiệt sức. Cách duy nhất của Lan Phương là khi đang làm một việc như đi đóng phim thì mình chỉ tập trung hết sức vào việc đó, khi về nhà mình sẽ chỉ dành cho con và gia đình. Ngày nào không có lịch quay phim thì Phương tập trung vào điều hành việc kinh doanh.

Để có thể làm cùng lúc 3 vai trò: Làm mẹ, làm diễn viên và kinh doanh thật sự không phải dễ dàng. Giờ nó đã đi theo một "quỹ đạo" mình đề ra nên muốn tạm dừng cũng không được. Nhiều khi cũng mệt lắm, đôi lúc mình cũng ngạc nhiên và tự hào về khả năng nỗ lực làm được nhiều việc cùng 1 lúc của mình như vậy (cười).

Lan Phương từng kiệt sức chỉ vì muốn nuôi con bằng sữa mẹ
Dù khó khăn là thế, nhưng cô vẫn cố gắng sắp xếp cân bằng mọi thứ một cách hợp lý nhất để cả 3 vai trò theo một "quỹ đạo" nhất định không thể tách rời.
Cuộc sống của Lan Phương với chồng Tây: Hài lòng với cuộc sống hiện tại

Nhiều mẹ bỉm sữa luôn gặp tình trạng trầm cảm sau sinh, cá nhân chị có rơi vào trường hợp đó không?

Khi vừa mới sinh xong, mọi công việc của Lan Phương đều phải tạm gác lại hết để nuôi con. Ở nhà mà nhớ nghề dữ lắm nhưng mình không còn cách nào khác cả. Thêm nữa là trong thời gian đó, nghe rất nhiều lời khuyên kinh nghiệm nuôi con từ những người lớn trong gia đình, trong khi Lan Phương lại muốn chăm theo cách của mình vì mình tin là biết điều gì tốt nhất cho con.  

Lan Phương từng kiệt sức chỉ vì muốn nuôi con bằng sữa mẹ
Lan Phương từng có những cuộc tranh luận với những người thân trong gia đình trong cách chăm dạy con, cùng với những khó khăn trong lần đầu làm mẹ. Điều này khiến cô rơi vào trầm cảm sau sinh.

>>> Xem thêm: Nguyệt Ánh: "Tôi không suy nghĩ dạy con trở thành công tử thiếu gia"

Thế là đôi khi cũng có những tranh luận xảy ra, rồi cảm giác bản thân mình vô dụng khi ngày nào cũng như ngày nào chỉ quẩn quanh cơm nước bỉm sữa, mà không có cảm giác mình đang làm việc để tạo ra một kết quả nào đó… Tất cả gom lại khiến Lan Phương bị căng thẳng, có thể gọi là trầm cảm nhẹ. Tuy nhiên, vốn bản thân Lan Phương luôn có suy nghĩ tích cực, lạc quan nên từ từ mọi thứ cũng trở lại bình thường.

Nhìn lại giai đoạn lần đầu làm mẹ, chị có gặp phải những khó khăn nào trong khoảng thời gian đó không?

Lan Phương cũng từng trải qua giai đoạn kiệt sức vì nuôi con bằng sữa mẹ đến khi bé được 2 tuổi. Chắc bạn sẽ ngạc nhiên vì sao mình lại kiệt sức đúng không? Vì trong thời gian đó, mình vừa phải duy trì chăm cho con bú sữa mẹ, lại vừa đi quay phim Nàng dâu order liên tục.

Mỗi lúc đoàn nghỉ ăn trưa hay ăn tối, là Lan Phương tranh thủ hút sữa rồi ủ đông để có đủ sữa cho con. Và cứ thế, ngày nào cũng vậy nhưng mình biết rõ cơ thể ra sao và bắt đầu ăn uống, nghỉ ngơi điều độ. Giờ nghĩ lại giai đoạn đó, thấy mình rất mạnh mẽ và phi thường quá (cười).

Lan Phương từng kiệt sức chỉ vì muốn nuôi con bằng sữa mẹ
Trong cách dạy con, Lan Phương không theo một phương pháp nào, cô chỉ luôn quan sát và giải thích làm sao cho con hiểu để học làm tốt nhất.

>>> Xem thêm: Vân Trang thừa nhận "cuồng" con: Quần áo cho 3 bé đủ để mở shop

Cách chị dạy dỗ con cái có khác gì so với các gia đình nghệ sĩ khác không?

Lan Phương không biết rõ các gia đình nghệ sĩ khác chăm con ra sao, và cũng không muốn so sánh gì cả. Mỗi cha mẹ sẽ là người hiểu con mình nhất, mỗi gia đình có một hoàn cảnh sống khác nhau nên sẽ có cách dạy con riêng.  

Với Lan Phương thì không theo một phương pháp nào cả. Mình chỉ luôn dành thời gian quan sát tìm hiểu cảm xúc hành vi của con rất kĩ. Rồi từ đó mình hướng dẫn bé trong mọi việc theo cách mà bé dễ hiểu, dễ cảm nhận nhất. Quan trọng nhất là bạn phải luôn lắng nghe và tôn trọng mọi ý kiến của trẻ. Mình cũng luôn giải thích làm sao cho con dễ hiểu nhất để con tin và làm theo những điều mẹ dặn.

Lan Phương từng kiệt sức chỉ vì muốn nuôi con bằng sữa mẹ
Khi đi đóng phim, trong lúc đoàn được nghỉ ngơi, cô luôn phải tranh thủ hút sữa để có đủ cho con bú. Nhiều khi dẫn đến kiệt sức chỉ vì cô muốn nuôi con bằng sữa mẹ để có sự phát triển tốt nhất cho bé.

Việc "khủng hoảng trẻ lên 3 – 5" là nỗi lo lắng của các bà mẹ bỉm sữa, bé Lina nhà chị có những hiểu hiện gì trong giai đoạn đó không?

Lan Phương may mắn không quá khó khăn khi trải qua giai đoạn này, bởi Lina là cô bé hiểu chuyện, tự lập, có khả năng tự chủ về hành vi và cảm xúc rất tốt. Mình nghĩ thường khi con "khủng hoảng" là do con bắt đầu ý thức ra về bản ngã của mình và tìm cách thể hiện điều đó.

Với Lina thì Lan Phương luôn thể hiện sự tôn trọng, yêu thương, hướng dẫn con khi có khó khăn nên bé không có quá nhiều nhu cầu "nổi loạn", thỉnh thoảng bé chỉ quấy khóc một chút thôi (cười). Các bậc cha mẹ cũng không nên quá lo lắng, cứ kiên nhẫn với con trong giai đoạn này, nhẹ nhàng ân cần dạy bảo trẻ thì sẽ qua sớm thôi.

Việc lựa chọn các loại hộp sữa tốt cũng được khá nhiều bà mẹ bỉm sữa quan tâm, vì hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều hàng giả không an toàn đối với trẻ em, cá nhân chị có bí quyết nào để tránh việc này không?

Do bản thân Lan Phương luôn cho con bú bằng sữa mẹ và duy trì khi bé đến 2 tuổi, nên mình không quá lệ thuộc vào các dòng sữa bột nhiều. Nhìn chung, Lan Phương cũng chỉ lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và các thương hiệu lâu năm chứng minh được sự uy tín với người tiêu dùng.

Lan Phương từng kiệt sức chỉ vì muốn nuôi con bằng sữa mẹ
Lan Phương nuôi con bằng sữa mẹ và duy trì khi bé đến 2 tuổi, nên không lệ thuộc quá nhiều vào sữa bột. Cách nữ diễn viên chọn mua những loại hộp sữa cho trẻ đều là từ thương hiệu uy tín và chất lượng, tạo được độ tin cậy đến người tiêu dùng.

Được biết, bé Lina khá thông minh vì biết đọc và viết rành bảng chữ cái tiếng Việt và tiếng Anh, biết đếm tới số 100. Điều này có phải do bé tự học hỏi hay chị có cách giảng dạy đặc biệt nào cho con không?

Bản thân Lan Phương đôi lúc cũng bất ngờ vì bé Lina. Bạn biết không? Phương chỉ cần gợi ý hướng dẫn một chút thôi rồi bé có thể tự làm đi làm lại và sẽ tự mình tìm ra quy luật kết nối vấn đề. Lina rất thích tự học với sự hướng dẫn nhẹ nhàng của mẹ và bà ngoại lắm (cười).

Lan Phương và Lina giống nhau rất nhiều thứ, đó là khả năng tư duy bằng hình ảnh nên ghi nhớ và tiếp nhận kiến thức mới khá tốt. Chẳng hạn như mình luôn tranh thủ mọi cơ hội đi chơi trên đường, đưa ra những ví dụ: Biển số nhà, bông hoa màu đỏ, người đi xe máy chở nặng, bầu trời… để biến thành cuộc trò chuyện với con, thông qua đó khơi gợi con tìm hiểu thêm và phát triển thêm khả năng nhận định và giải quyết vấn đề.

Lan Phương từng kiệt sức chỉ vì muốn nuôi con bằng sữa mẹ
Bé Lina dù chỉ mới 4 tuổi, nhưng khả năng đọc và nói hai ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh và đếm được đến số 100 khá thành thạo.

Khuyến khích con chủ động và độc lập tìm ra vấn đề nên rất nhiều lần, bé làm mình ngạc nhiên về các giải pháp của bé từ khi còn rất nhỏ. Với mình, không bao giờ ép con phải làm theo cách của người khác bởi Lan Phương luôn để bé tự do sáng tạo và khám phá cuộc sống với sự hướng dẫn và quan sát kĩ càng từ mẹ.

Việc đưa trẻ đến trường là nỗi lo của các phụ huynh, chị có dạy cho con về những kĩ năng để phòng tránh rủi ro hay có những phương pháp nào bảo vệ bé an toàn không?

Lan Phương thường xuyên dặn dò và dạy con những kỹ năng phòng vệ. Chẳng hạn, mình nói cho con biết rằng không được để người lớn đụng chạm vào những phần nhạy cảm trên cơ thể, hay khi gặp người lạ cho đồ chơi hay bánh kẹo và đề nghị dẫn đi đâu đó, thì bé phải từ chối hoặc thậm chí hét lên để không đi theo.

Lan Phương từng kiệt sức chỉ vì muốn nuôi con bằng sữa mẹ
Lina có khả năng tư duy bằng hình ảnh khá tốt. Lan Phương chỉ cần gợi ý là bé có thể tự làm và tự tìm ra nhiều phương pháp để kết nối các vấn đề.

>>> Xem thêm: Lê Khánh: "Tôi thấy trẻ em hiện nay bị "nghiện" công nghệ quá nhiều!"

Nhiều cha mẹ dạy con bằng việc so sánh với bạn bè khác để con có động lực phấn đấu hơn. Chị nghĩ sao về quan điểm này thế nào?

Lan Phương không có suy nghĩ phải so sánh con mình với con người khác để bé có động lực phát triển. Mình tin rằng, các bé sinh ra đều là những cá thể phát triển tuyệt vời, có tính cách và nhiều thế mạnh riêng. Nếu các bé cứ phải nghe những lời "Con không bằng người khác"… sẽ làm cho con tự ti hoặc luôn trong tâm thế phải cố nỗ lực hết mình để chứng tỏ với bố mẹ.

Tất nhiên, có thể cách đó sẽ mang lại thành công theo cách cha mẹ muốn nhưng đối với trẻ lớn lên có thể sẽ mang tâm lý thiếu tự tin và lúc nào cũng có suy nghĩ: "Nếu mình không hơn bạn khác thì ba mẹ còn thương yêu mình nữa không?"… Điều đó có thể dẫn đến căng thẳng, áp lực cho trẻ và gây nên những hậu quả khó lường. Mình tin có nhiều cách khác tốt hơn để tạo ra một đứa trẻ tự tin, mạnh mẽ, độc lập, và tràn đầy yêu thương.

Lan Phương từng kiệt sức chỉ vì muốn nuôi con bằng sữa mẹ
Cô luôn có quan niệm rằng, không bao giờ so sánh con với các bé gia đình khác. Điều này sẽ làm cho trẻ trở nên áp lực, căng thẳng có thể gây ra hậu quả khó lường.

Một vài tình huống dành cho chị nhé! Bé cứ mãi xem tivi hay Ipad mà không bao giờ nghe lời cha mẹ dặn, có khi cả trong việc ăn uống đều rất chậm chạp, đến lúc cấm cản thì trẻ khóc la hét và ăn vạ. Chị sẽ xử lý tình huống này thế nào? 

Thông thường, Lan Phương sẽ luôn tạo thói quen cho bé khi ăn cơm sẽ không xem tivi hay điện thoại, Ipad. Với tình huống này thì đầu tiên mình sẽ cam kết rằng, cả bố mẹ không ai dùng điện thoại khi ăn. Giải thích cho con hiểu: "khi con đang ăn mà tiếp xúc với những thiết bị công nghệ, sẽ làm cho bao tử trong người không tiêu hóa tốt được và có thể bị đau bụng đấy, đau bụng thì rất mệt, con sẽ không đi học được nè, không thể chơi búp bê cùng các bạn…"

Khi được giải thích như 1 người bạn như vậy, Lina sẽ rất dễ dàng chấp nhận. Tuy nhiên, quan trọng bố mẹ phải giữ lời của mình, tuyệt đối không dùng điện thoại hay xem TV khi ăn thì bé sẽ bắt chước làm theo thôi! 

Chị sẽ làm gì nếu một ngày bé buồn phiền rằng hay bị thầy cô, bạn bè quá soi mói chỉ vì bé là con của nghệ sĩ nổi tiếng?

Nếu bé Lina bắt đầu cảm nhận được việc mẹ có sự quan tâm từ công chúng như thế thì Lan Phương sẽ ngồi lại nói chuyện với bé như một người bạn để hiểu con nghĩ gì. Tiếp đến, mình sẽ giải thích về đặc thù công việc của mẹ đang làm và cùng nhau tìm ra cách để bé thoải mái và không còn phải lo lắng buồn phiền như trước đây nữa.

Lan Phương từng kiệt sức chỉ vì muốn nuôi con bằng sữa mẹ
Trong mắt cô, bé Lina rất thông minh, hiểu chuyện và rất biết quan tâm đến cảm xúc từ những người thân xung quanh trong gia đình.

Chị có lời khuyên hay động viên gì dành cho các chị em phụ nữ đang và sắp làm mẹ không?

Được làm mẹ là một niềm hạnh phúc thiêng liêng khó có thể diễn tả bằng lời. Lan Phương chỉ có chút lời khuyên dành cho các chị em sắp làm mẹ là nên thư giãn, đừng tạo áp lực và lo lắng quá vì mọi thứ sẽ đâu vào đó thôi! Từng ngày trôi qua, khi bạn cùng con trong hành trình lớn lên của bé, tình yêu con vô bờ đó sẽ là “kim chỉ nam” dẫn đường cho bạn biết nên làm gì tốt nhất cho con và cho chính bản thân mình trong cuộc đời.

Rất cám ơn diễn viên Lan Phương về buổi trò chuyện thú vị này, chúc chị sẽ luôn có nhiều sức khỏe để chăm dạy con tốt và ngày càng thành công hơn trong cuộc sống nhé!

Đừng quên cập nhật nhiều thông tin hữu ích trên trang Bestie nhé!

Ảnh: Lan Phương cung cấp

NGƯỜI MẸ KHÓC NHIỀU TRONG THAI KÌ, CON SINH RA DỄ BỊ TỰ KỈ, CHẬM PHÁT TRIỂN

Theo các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy, phụ nữ khi mang thai sẽ sản sinh một lượng lớn một lượng lớn estrogen và progesterone để thích nghi với những thay đổi ở tử cung, xương chậu, bàng quang… giúp bào thai phát triển. Lượng homone này sẽ ngày càng tăng cùng với sự lớn lên của thai nhi, có thể gấp 50 lần so với ban đầu. Điều này chính là lý do khiến bà bầu nhạy cảm quá mức dễ cáu gắt, giận hờn, buồn tủi và hay khóc trong thai kì. Dẫn đến việc con sinh ra dễ bị tự kỉ, chậm phát triển. Hãy nắm vài “mẹo” nhỏ để giúp thai phụ phòng tránh và thêm khỏe mạnh nhé!

Xem tivi, đọc sách hoặc ra ngoài đi cà phê, mua sắm, xem phim thư giãn cùng bạn bè khi thấy buồn. Dành thật nhiều thời gian để trò chuyện, nghe nhạc cùng thai nhi, vừa giúp gắn kết tình cảm mẹ con, vừa giúp trí não của trẻ phát triển. Thực hiện nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, tập thể dục nhẹ và tham gia vào các hoạt động mình yêu thích...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top