09/20/2022 15:24

Cát Tường: "Con gái ủng hộ mẹ tìm "bến đỗ" nhưng không được sinh con"

Anh Duy - Theo thethaovanhoa.vn Anh Duy

Nghệ sĩ Cát Tường bật mí cuộc sống hiện tại cũng như mức học phí "khủng" hằng năm cô chi trả cho con gái Tường An đang du học ở xa. Đồng thời, chia sẻ những quan điểm về cách dạy con khi làm mẹ đơn thân trong suốt 20 năm qua.

Với nghệ sĩ Cát Tường, có lẽ nhiều khán giả sẽ nhớ đến một nữ MC luôn "mai mối" mát tay cho các cặp đôi đến với nhau trong tình yêu. Thành công trong sự nghiệp nhưng ngoài cuộc sống, Cát Tường lại là người không may trong đường tình duyên. Sau cuộc hôn nhân không mấy êm ấm, cô quyết định đường ai nấy đi dù chỉ mới vừa sinh con ở tuổi 24 còn khá trẻ. Thời điểm đó, Cát Tường cũng tìm hiểu vài mối tình nhưng chỉ toàn nhận lại sự lừa dối cho nên cô chọn làm mẹ đơn thân và nuôi con một mình.

"Sao dạy con" đã có dịp gặp gỡ "bà mối" Cát Tường để cùng nghe cô chia sẻ những quan điểm, cũng như những bí quyết nuôi dạy con gái Tường An đầy xinh đẹp và giỏi giang ra sao trong suốt 20 năm qua.

Cát Tường: Con gái ủng hộ mẹ tìm 'bến đỗ' nhưng không được sinh con
Diễn viên - MC Cát Tường. Ảnh: Kim Thắm

>>> Xem thêm: Đông Nhi: "Winnie được trắng trẻo đều nhờ vào gen của anh Thắng"

Chào chị Cát Tường! Thời gian qua khán giả muốn biết cuộc sống hiện tại của chị đang như thế nào?

Trước tiên, cám ơn bạn và độc giả đã hỏi han quan tâm. Cuộc sống hiện giờ của Cát Tường vẫn làm công việc "mai mối" cho các cặp đôi trong các chương trình gameshow như bao nhiêu năm qua. Về mảng điện ảnh thì mình cũng có tham gia một bộ phim có thể sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Cát Tường: Con gái ủng hộ mẹ tìm 'bến đỗ' nhưng không được sinh con
Cát Tường chia sẻ cuộc sống hiện tại lẫn công việc hiện đang khá ổn, chỉ có một điều khiến cô hơi lo lắng đôi chút đó là định hướng tương lai cho cô con gái Tường An. Ảnh: Kim Thắm.

Nói về gia đình thì con gái Tường An nay sắp bước qua tuổi 21 nhưng vẫn còn đi học ở xa nên Cát Tường có đôi chút lo lắng cho tương lai của con. Nhìn chung thì công việc và cuộc sống hiện đang ổn. Thời gian gần đây, mình chăm tập thể dục nhiều hơn để có sức khỏe. Riêng tình yêu thì vẫn là tuỳ duyên đợi chờ chứ không có nóng vội hay cáu gắt về việc này nữa (cười). 

Cát Tường: Con gái ủng hộ mẹ tìm 'bến đỗ' nhưng không được sinh con
Cát Tường hiện tại dù đã là mẹ đơn thân 20 năm qua, nhưng cô vẫn giữ được nhan sắc tươi trẻ khiến nhiều người xung quanh phải ngưỡng mộ. Ảnh: Kim Thắm

Với con gái Tường An của chị, nhiều khán giả vẫn chưa biết nhiều, chị có thể chia sẻ đôi chút về bé được không?

Đáng lẽ năm nay Tường An tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn bên Úc. Nhưng năm ngoái do dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, Cát Tường và ông bà buộc lòng phải tìm cách đưa con về nước để tránh dịch. Khi mọi thứ ổn định thì bé bắt đầu tìm một ngành học khác bởi vì bé không còn hứng thú ở môi trường cũ nữa. Cho nên, mọi thứ bây giờ con bé phải qua đó như học lại từ đầu.

Bản thân mình nhiều khi cũng suy nghĩ, đều là do mình tất cả vì nếu không lo đem bé về nước thì giờ đã thấy con gái tốt nghiệp, chứ không phải tốn thêm tiền bạc, thời gian, công sức… Nhưng cái gì cũng có giá của nó, lỡ như không tìm cách giải cứu bé thì lỡ ảnh hưởng tới sức khỏe thì còn mệt mỏi hơn, nên Cát Tường không thấy hối hận (cười).

Cát Tường: Con gái ủng hộ mẹ tìm 'bến đỗ' nhưng không được sinh con
Ngoài đóng phim và làm MC "mai mối" cho các cặp đôi yêu nhau đã được 7 - 8 năm qua, thì cuộc sống hàng ngày của Cát Tường vẫn là người phụ nữ chăm lo cho cha mẹ và đứa con gái đang du học xa. Ảnh: Kim Thắm.

Nói như vậy, việc chị lo cho bé du học bên Úc từ nhiều năm qua chắc hẳn rất nhiều tiền bạc?

Đúng như vậy! Học phí cho con khoảng 700 đến 800 triệu đồng mỗi năm nhưng Cát Tường không hối hận chút nào! Bản thân mình cố gắng làm để có chút kinh tế đầy đủ thì luôn muốn con học nhiều hơn là ra đời kiếm tiền quá sớm. Cát Tường luôn nói với con: "Con học gì cũng được, miễn cố gắng hết mình, mẹ chỉ là người đứng sau hậu thuẫn cho con để sau này con đi trong cuộc sống dễ dàng hơn".

Cát Tường: Con gái ủng hộ mẹ tìm 'bến đỗ' nhưng không được sinh con
Nữ MC không ngại chia sẻ mức học phí mà cô chi trả cho con gái du học bên Úc với số tiền "khủng" 700 - 800 triệu đồng/ năm. Bởi cô muốn tương lai của bé Tường An sẽ thật sự thành công và tốt đẹp. Ảnh: Kim Thắm.

>>> Xem thêm: Lan Phương từng kiệt sức chỉ vì muốn nuôi con bằng sữa mẹ

Giai đoạn nuôi con, chị có từng bị rơi vào trầm cảm như bao bà mẹ đơn thân khác không?

Cát Tường lúc sinh con thì “trộm vía” sức khỏe đều ổn nhưng nói về tinh thần thì là không. Nhiều phụ nữ có chồng con cũng xảy ra tình trạng trầm cảm bởi nhiều nguyên do như: lo kinh tế, cách dạy và chăm con, sợ bản thân mình sinh xong xuống nhan sắc rồi sợ bị chồng chê…

Cát Tường: Con gái ủng hộ mẹ tìm 'bến đỗ' nhưng không được sinh con
Cô cũng từng rơi vào giai đoạn trầm cảm trong thời gian đầu làm mẹ đơn thân nuôi dạy con 1 mình với nhiều áp lực và đơn độc.

Riêng bản thân Cát Tường rơi vào trầm cảm bởi vì đơn độc 1 mình khi làm mẹ đơn thân. Bản thân thời điểm đó khá áp lực nên thường hay cáu gắt trút giận lên con vô cớ lắm. Sau đó, mình suy nghĩ và từ từ cân bằng lại tâm trạng để ổn định hơn. Có một điều, con gái của mình tuy còn nhỏ nhưng rất hiểu tâm lý, chỉ cần nhìn mẹ thay đổi sắc mặt 1 tí là biết điểm dừng không làm trái ý hay chọc ghẹo mẹ nữa.

Chị sắp xếp công việc thế nào để vừa nuôi con, vừa hoạt động nghệ thuật?

Thật sự tất cả nhờ vào bà Ngoại chăm nhiều hơn, bởi công việc của Cát Tường làm nghệ thuật, vừa làm mẹ đơn thân nên nhiều khi không chăm sóc chu đáo được. Tuy nhiên, dù mình có đi làm hay đi công việc ra sao thì vẫn phải sắp xếp trở về nhà nhanh nhất để cùng ngủ với con gái của mình.

Buổi sáng thức dậy, bé chỉ cần thấy mình nằm ngủ bên cạnh là đủ chứ không hề yêu cầu mẹ luôn luôn xuất hiện trước mặt. Giờ con đã lớn, nhiều khi Cát Tường đi qua Úc thăm con vẫn cứ ngủ cùng phòng, đó là thói quen của hai mẹ con duy trì đến tận bây giờ. 

Cát Tường: Con gái ủng hộ mẹ tìm 'bến đỗ' nhưng không được sinh con
Tường An nay sắp bước qua tuổi 21, trở thành thiếu nữ đầy xinh đẹp và tài giỏi.
MC Cát Tường ở độ tuổi U50 nhan sắc xinh đẹp vẫn lẻ bóng nuôi con

Làm mẹ đơn thân nuôi con luôn rất khó khăn, cách chị dạy con thế nào để có được một Tường An xinh đẹp, giỏi giang và trưởng thành?

Cát Tường luôn dạy con theo những gì mà từ trước cha mẹ, ông bà dạy mình. Nhiều người sẽ nghĩ là mình áp dụng theo cách người xưa quá nhiều so với thời nay là không còn hợp lý nữa. Nhưng bạn biết đó, "nước lúc nào cũng chỉ trên thác đổ xuống chứ đâu đi lên?". Mình biết chọn cách nào hợp cho từng thời điểm để dạy bé, chứ không phải lúc nào cũng cứ truyền thống.

Tường An có một chút “máu” nghệ sĩ, nên có đôi lúc bốc đồng một tí. Cho nên, Cát Tường hay nói với con: "Hãy nhìn mẹ! Những gì mẹ làm ra nền tảng, chỉ dạy cho con khi ở Việt Nam đủ để con làm hành trang vào đời. Những gì mẹ trải qua thành công thì con hãy học hỏi, còn những gì mẹ đi qua thất bại thì con phải biết mà tránh. Mẹ chỉ có sau lưng gieo điều lành để cho con sau này, nếu con chọn đường hướng sai thì là lỗi ở chính mình".

Cát Tường: Con gái ủng hộ mẹ tìm 'bến đỗ' nhưng không được sinh con
Con gái Cát Tường hiện tại đang theo ngành học nghệ thuật bên Úc và rất có năng khiếu ca hát.

Việc nhiều bà mẹ đau đầu khi con ở tuổi dậy thì vì những tính cách thay đổi, khó dạy bảo. Cá nhân chị từng trải qua giai đoạn này cảm thấy thế nào?

Cát Tường hiểu giai đoạn từ 15 tuổi trở đi là sự phát triển dậy thì của các trẻ em rất mạnh. Nhiều bậc phụ huynh bây giờ cảm nhận rằng hình như con đang dần muốn rời xa mình, thế là dễ bị sốc.

Đến giai đoạn 18 tuổi trở lên là lứa tuổi muốn làm người trưởng thành hoàn toàn, không cần ai quyết định hết thì mình phải trở thành người bạn đồng hành tâm sự, chia sẻ cùng con. Bạn đừng xem con mình lúc nào cũng là con nít hay lúc nào cũng so sánh con với người khác. Như vậy, điều này sẽ chạm vào lòng tự ái của chúng.

Cát Tường: Con gái ủng hộ mẹ tìm 'bến đỗ' nhưng không được sinh con
Cô chia sẻ việc dạy con thời nay không nhất định phải dùng những phương pháp tác động vật lý hay la mắng, nhất là các bé đang trong giai đoạn tuổi dậy thì càng phải hiểu tâm lý và đồng hành cùng con như một người bạn. 

Bản thân chúng ta làm cha mẹ nên phải hiểu hơn về tâm lý của các con, kiểm soát các mối quan hệ của con xem chúng làm gì nhưng phải một cách khoa học. Đừng la mắng chúng vì thời nay không phải lúc xưa, càng nhẹ nhàng, phân tích rõ ràng thì con sẽ dễ tiếp thu và lắng nghe hơn, Cát Tường tin là như vậy!

Nhiều gia đình bắt con phải học nhiều thứ kiến thức vì muốn sau này có tương lai tốt đẹp, không thua kém bạn bè trang lứa khác, dẫn đến khiến nhiều trẻ có những suy nghĩ tiêu cực, và hành động thiếu suy nghĩ. Theo cá nhân chị cảm thấy thế nào?

Với người khác nghĩ sao thì Cát Tường không biết, nhưng đối với mình thì hoàn toàn phản đổi việc thúc ép trẻ con học. Nhiều khi đứa bé đó có một tư duy mức độ giới hạn, tố chất chỉ ở chừng đó thì tại sao bạn phải bắt buộc con học hơn? Một đứa bé nó thông minh và ham học thì sẽ tự động tìm tòi khám phá.

Cát Tường luôn tạo hết điều kiện có thể cho con học mọi thứ, học kiến thức hay học kinh nghiệm sống cũng được, miễn con thích là được (cười).

Cát Tường: Con gái ủng hộ mẹ tìm 'bến đỗ' nhưng không được sinh con
Nữ MC Cát Tường luôn khuyến khích con học theo những gì đam mê chứ không ép buộc, chỉ cần chăm học là đủ.

Xã hội bây giờ khá nhiều cạm bẫy, nguy hiểm. Chị có bí quyết hay kĩ năng nào dạy con để phòng tránh không?

Thời nay xã hội đúng là càng phức tạp, trai hay gái cũng có thể trở thành tệ nạn xã hội như nhau. Cho nên, các bậc cha mẹ nên bên cạnh con chia sẻ cởi mở về những vấn đề giáo dục về giới tính, giáo dục về sức khỏe an toàn cho con, nó là điều cần thiết. Tất nhiên, tùy vào độ tuổi của con mà chúng ta có cách nói chuyện khác nhau.

Bạn càng im lặng hay ngại nói về những vấn đề đó thì lỡ như có gì xảy ra, chúng ta là người hối hận nhất vì đã không giáo dục con ngay từ lúc đầu.

Cát Tường: Con gái ủng hộ mẹ tìm 'bến đỗ' nhưng không được sinh con
Cô luôn xem con gái như một người bạn chia sẻ bên cạnh. Bởi thế, cả hai mẹ con luôn bên nhau trong bất cứ nơi đâu.

Nhiều trẻ em thời nay yêu khá sớm khi còn ở độ tuổi đi học, mà các cha mẹ không hề hay biết. Cá nhân chị cảm thấy thế nào về việc này?

Tường An mà có thích hay yêu ai đều chia sẻ với Cát Tường cả, đó là một điều may mắn với mình (cười). Lúc học cấp 2, Cát Tường cũng đã biết yêu rồi nên bản thân mình không bao giờ cấm cản con yêu đương.

Ngày xưa, chúng ta thích thầm một bạn trong lớp vì học giỏi và cố gắng học làm theo, hoặc khi yêu bạn đó rồi cùng nhau tiến bộ trong học tập… Những điều này là tốt có vấn đề gì đâu? Nhưng mà mình phải theo dõi, quan sát chia sẻ để các con hiểu được ở mỗi độ tuổi thì tình yêu nó khác nhau. 

Cát Tường: Con gái ủng hộ mẹ tìm 'bến đỗ' nhưng không được sinh con
Cô thừa nhận không phải là một người mẹ hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, chỉ cần nhìn nhau qua ánh mặt là cả hai đã đủ hiểu ý, chứ không phải lúc nào hai mẹ con cũng đều thể hiện tình cảm trước mặt nhau.

Các bạn trẻ em bây giờ luôn có những phản biện và tranh luận với phụ huynh trong mọi vấn đề. Theo chị nghĩ điều này tốt hay không?

Cát Tường hoàn toàn ủng hộ việc này nha! Phản biện và hỗn hào nó khác nhau. Khi con của bạn có sự phản biện hợp lý với mình trong một vấn đề nào đó, chứng tỏ tư duy và não bộ của trẻ khá thông minh.

Bạn để ý thử xem, nhiều bé hay nói lại cha mẹ nhưng khi mình trên cương vị là phụ huynh nói về điều gì thì chúng đều nhớ rõ và không bao giờ quên. Còn đứa bé mà cứ im im thì có khi chúng làm những chuyện “động trời” mà phụ huynh không kịp trở tay, những đứa trẻ đó mình mới mệt mỏi (cười).

Làm mẹ đơn thân và cho con đi du học ở nơi xa, không phải bà mẹ nào cũng có thể làm được vì sợ tình cảm con cái sẽ có khoảng cách khi không còn ở gần nhau. Cách chị làm sao có thể gắn kết được tình cảm hai mẹ con, thưa chị?

Tường An đi du học từ năm 15 tuổi, có lẽ nhiều người nghĩ Cát Tường và con sẽ luôn mỗi ngày gọi điện cho nhau để tâm sự nhưng không phải vậy đâu. Thời buổi công nghệ 4.0, Cát Tường và con chỉ thỉnh thoảng cuối tuần hay gọi điện video cho nhau. Vài tháng thì mình vẫn bay qua thăm con chơi vài tuần nên hai mẹ con hầu như không có thấy khoảng cách.

Cát Tường: Con gái ủng hộ mẹ tìm 'bến đỗ' nhưng không được sinh con
Cát Tường chia sẻ: "Nhiều khi lo làm việc quá nên quên mất luôn mình có đứa con gái đang du học nơi xa". Thế là lập tức gọi điện video cho nhau hỏi thăm liền tay!" (cười).

Có một kỉ niệm hài hước để kể cho bạn nghe. Có lần Cát Tường lo làm việc quá, đến cả tháng không gọi điện mà bé cũng không thèm gọi lại gì cả, rồi chợt nhớ ra “À! mình quên mất còn có con gái đang đi du học”. Thế là mình gọi điện hỏi tại sao không gọi cho mẹ thì bé bảo: “Con với mẹ gọi thường xuyên hoài, còn gì đâu để nói, nhìn mặt nhau là hiểu hết rồi, lâu lâu phải có thời gian như vậy để còn nhớ nhau!” (cười).

Việc bé đi học từ nhỏ đến lớn, có bao giờ bé gặp phải những sự soi mói của bạn bè, mọi người xung quanh vì là con của nghệ sĩ nổi tiếng không?  

Lúc trước, Tường An hay nói: “Con muốn sống cuộc sống của riêng con, chứ không phải con sống bằng cuộc sống của mẹ”. Bởi thế, Cát Tường thường nói vui về vấn đề này với bé: “Con sinh ra là số phận phải là con của người nổi tiếng thì việc con làm gì, thì ít nhiều cũng sẽ có nhiều người để ý nên con phải sống làm sao thật tốt, miễn sao con đừng làm mất mặt mẹ là được”. Bé giờ đã lớn nên rất hiểu về việc này, mình cũng không có gì phải lo ngại nữa (cười).

Cát Tường: Con gái ủng hộ mẹ tìm 'bến đỗ' nhưng không được sinh con
Cứ vài tháng, Cát Tường hay qua thăm con và luôn giữ thói quen hai mẹ con ngủ chung phòng suốt 20 năm qua không thay đổi.

>>> Xem thêm: Nguyệt Ánh: "Tôi không suy nghĩ dạy con trở thành công tử thiếu gia"

Con cái cũng đã lớn và trưởng thành, chị có từng suy nghĩ nên tìm một “đến đỗ” cho riêng mình chưa?

Bản thân Cát Tường thì không suy nghĩ đến, đó còn là duyên phận nữa. Có một điều là bé Tường An giờ đã lớn, cũng đã có suy nghĩ ủng hộ mẹ đi thêm bước nữa trong tình cảm. Tuy nhiên, lại không thích mẹ sinh thêm con cái bởi vì một phần lo cho Cát Tường về sức khỏe và tuổi tác (cười). 

Cát Tường: Con gái ủng hộ mẹ tìm 'bến đỗ' nhưng không được sinh con
Cát Tường cũng bật mí việc con gái ủng hộ mẹ đi tìm "bến đỗ" nhưng không được sinh thêm con, bởi vì lo lắng cho sức khỏe tuổi tác của cô.

Một mình nuôi con trưởng thành như hôm nay, chị có bí quyết hay lời khuyên gì để chị em phụ nữ đang làm mẹ đơn thân không?

Thật sự không ai mong muốn làm mẹ đơn thân cả, đều do số phận quyết định. Khi bạn đã làm mẹ thì người mẹ nào cũng như nhau cả thôi, đều hi sinh, yêu thương và sẵn sàng làm hết vì con của mình.

Điều quan trọng, bạn đừng lo lắng hay căng thẳng áp lực trong việc nuôi con. Chúng ta cũng không nên so sánh con cái hay tự dằn vặt bản thân mình trong việc dạy chăm con với những gia đình khác, bởi vì mỗi người có cuộc sống và điều kiện khác nhau. Cát Tường tin rằng các mẹ bỉm sữa sẽ biết được mình cần làm gì bảo vệ và chăm sóc con một cách tốt nhất.

Rất cảm ơn chị về buổi trò chuyện thú vị này, chúc chị sẽ ngày càng thành công hơn trong nghệ thuật, một "bà mối" mát tay và có thật nhiều sức khỏe để nuôi dạy con tốt hơn nữa nhé!

Ảnh: FB Nguyễn Trí Cát Tường

Đọc thêm bài viết hay tại Bestie!

CÁC ỨNG DỤNG “CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH” CÓ THỂ YÊN TÂM CHO BÉ VỪA HỌC VỪA CHƠI.

Hiện nay, việc con trẻ tiếp xúc với công nghệ sớm luôn có nhiều mặt tích cực bởi trẻ học được nhiều kiến thức hay và có thể mở mang tầm trí tuệ. Tuy nhiên, với hàng ngàn chương trình và các ứng dụng trên mạng xã hội, không phải lúc nào cũng là bổ ích. Các bậc phụ huynh nên chọn lọc và tìm hiểu kĩ càng để giúp con có thể vừa học vừa chơi nhé!

Ứng dụng Animal 4D: Ứng dụng này khiến trẻ em vô cùng thích thú, đồng thời giúp các bậc cha mẹ, thầy cô giới thiệu và ghi lại trong trí nhớ của trẻ các loài động vật cũng như thông tin về chúng. Không chỉ dừng lại ở đó, nếu sở hữu nhiều hình ảnh, bạn có thể đem cả thế giới động vật vào trong ngôi nhà của mình.

Ứng dụng Endless Reader: Giúp trẻ tăng cường khả năng nhận biết chữ tiếng Anh, mở rộng vốn từ vựng mang lại nhiều lợi ích cho bé, vì những từ vựng này tuy rất hay được sử dụng nhưng thường không thể phát âm bằng ngữ âm và thường là các khái niệm trừu tượng mà không thể diễn tả bằng hình ảnh…

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng tiết lộ mẫu bạn trai lý tưởng
Scroll to top