09/09/2022 12:42

Bí quyết để bà mẹ biến 3 đứa con "học chậm" thành sinh viên Harvard

Thanh Tường - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Tường

Thành công nuôi dưỡng 3 người con từng bị giáo viên đánh giá là chậm tiếp thu hơn bạn bè đồng trang lứa đến với Đại học Harvard danh giá, bà mẹ viết hẳn một quyển sách nói về cách dạy con thành người tài.

Người mẹ với kỹ năng dạy dỗ con cái "đỉnh chóp" này là cô Fangli, sinh năm 1966 và đến từ tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Người phụ nữ này hiện đang nổi tiếng tại đất nước tỷ dân khi có 3 người con đều đạt được học bổng từ trường Đại học Harvard - một trong những ngôi trường có độ cạnh tranh đầu vào cũng như chất lượng tốt nhất thế giới. 

Bí quyết để bà mẹ biến 3 đứa con học chậm thành sinh viên Harvard
Hồi tháng 5/2018, con trai cô Fangli chính thức nối gót 2 người chị của mình sang nhập học tại Harvard. Ảnh: Weibo 

Sau khi cả 3 người con nối gót vào ngôi trường danh giá, người mẹ cũng xuất bản một quyển sách có tựa đề "Tôi đã gửi ba đứa trẻ đến với Harvard" để chia sẻ về kinh nghiệm dạy con của mình. Cuốn sách hé lộ rất nhiều bí quyết mà bất cứ ai cũng có thể tham khảo cho mình.

Thường xuyên khen ngợi con 

Trong quyển sách này, cô Fangli cho biết mình không bao giờ chê bai hay lên lớp các con mà luôn dùng những lời lẽ chân thành để hướng dẫn chúng, cô Fangli đặc biệt nhấn mạnh "Lời khen có tác dụng rất lớn trong việc giúp các con mình trưởng thành và cố gắng". 

Bí quyết để bà mẹ biến 3 đứa con học chậm thành sinh viên Harvard
Khi mới bắt đầu đi học, cả 3 đứa con của cô đều bị các giáo viên đánh giá là có tốc độ tiếp thu và "học chậm" hơn các bạn khác cùng độ tuổi. Tuy nhiên, thay vì la rầy và xấu hổ với các con, bà mẹ này chọn cách kiên trì giảng dạy và khen các con rất nhiều mỗi khi chúng hoàn thành một mục tiêu mới. Ảnh: Sohu 
Chuyện lạ có 1-0-2: Hội bạn thân 4 cô gái 2 lần mang thai cùng lúc, đồng sinh nở, đồng nuôi dạy con cái.

Để các con "tự do, tự lo" trong sự thất bại 

Thay vì cuống cuồng, hốt hoảng mỗi khi con gặp những khó khăn, vất vả thì người mẹ này lại chọn cách đứng từ xa để quan sát, xem các con "tự bơi" và xử lý mọi thứ. Theo quan niệm của cô Fangli, việc này giúp các con dễ dàng có thêm trải nghiệm và kỹ năng xử lý những sự cố trong cuộc sống, đặc biệt là không bỡ ngỡ và luôn sẵn sàng đứng lên dù có thất bại. 

Bí quyết để bà mẹ biến 3 đứa con học chậm thành sinh viên Harvard
Người mẹ 6x khẳng định, việc để các con tự bơi và giải quyết sự cố là điều cần thiết để con có thêm tư duy phát triển. Ảnh: Weibo

>> Xem thêm:  Cuộc sống hiện tại của cô chị cả trong cặp chị em đỗ Đại học Harvard

Đừng bao giờ giới hạn con bạn trong bất kỳ phạm vi nào 

Cụ thể, cô Fangli khuyên các ông bố bà mẹ không nên áp đặt, kiềm hãm sự tò mò của con trẻ. Trên thực tế, có nhiều bố mẹ đánh giá thấp thực lực của con em mình, dùng vội hai từ "viển vông" ngay từ khi ý tưởng của các bé được hình thành, dập tắt ước mơ mà có thể sau này chúng sẽ trở nên thành công vang dội với điều đó. 

Bí quyết để bà mẹ biến 3 đứa con học chậm thành sinh viên Harvard
"Tôi không cấm đoán, không đánh giá thấp con mình khi thấy chúng cố gắng làm một điều gì đó. Bởi vì dù thành công hay thất bại, tôi vẫn tin là bọn trẻ sẽ học được điều mới mẻ". Ảnh: Sohu
Bí quyết để bà mẹ biến 3 đứa con học chậm thành sinh viên Harvard
Đôi lúc, chị còn dành thời gian ra để tham gia cùng con cái trong những hoạt động mà con mình yêu thích. Ảnh: item.jd

>>Xem thêm:  Bạn gái mới của cầu thủ Văn Thanh: Lai Việt - Ấn, Thạc sĩ Harvard

Thường xuyên đặt câu hỏi để kích thích con tìm tòi, học hỏi 

Trong tác phẩm của mình, bà mẹ tài giỏi này cũng đã nhắc đến việc các bậc cha mẹ nên thường xuyên dùng lượng kiến thức và sự trải đời của mình để dành cho con cái câu hỏi, câu đối vui. Hành động này sẽ kích thích não bộ của các con, hình thành thói quen học tập cái mới. Ngoài ra, việc trả lời được đáp án cũng tăng được sự tư tin, sẵn sàng tiếp thu kiến thức ở con bạn. 

Bí quyết để bà mẹ biến 3 đứa con học chậm thành sinh viên Harvard
Nếu con bạn đã lớn và quá tuổi để đố vui, ta có thể chuyển sang hỏi chúng về những điều mình không biết để nhờ giải thích. Cách làm này cũng rất hiệu quả. Ảnh: Xiaohongwang

Với những cách dạy con phía trên, người mẹ này đã tiếp thêm được động lực để các con mình vượt qua được những khuyết điểm về việc chậm tiếp thu thuở bé và thành công đỗ vào một ngôi trường danh giá khi đã trưởng thành. Các bạn cũng đừng ngần ngại gì mà hãy chọn lọc để áp dụng, tiếp sức cho con bạn trở thành người tài đức trong tương lai. Bạn nghĩ sao về những bài học dạy con của cô Fangli? Cùng chia sẻ với Bestie nhé! 

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

NHỮNG TỶ PHÚ NỔI TIẾNG KHIẾN CẢ THẾ GIỚI KHÂM PHỤC VÌ CÁCH DẠY CON

Có thể nói, mục tiêu của tất cả các bậc phụ huynh đều là muốn con cái mình trở nên tài giỏi, thành một người có thể giúp ích cho xã hội. Ngoài những phương pháp dạy con kể trên của chị Fangli, các bạn có thể tham khảo những cách dạy con của nhiều tỷ phú nổi tiếng như Jack Ma, Jeff Bezos... nhé!

Để khắc phục tật mê game của con trai, Jack Ma đã cho cậu bé thoải mái chơi suốt 3 ngày, 3 đêm không ngừng nghỉ, việc này đã khiến cho câu bé trở nên mệt mỏi và tự thấy sợ hãi, chán nản khi chơi game. Jeff Bezos thì tập cho các con từ gọt trái cây, sửa đồ dùng điện ngay từ khi còn bé để có thể tự lo mọi thứ...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top