08/23/2022 09:58

Vân Trang thừa nhận "cuồng" con: Quần áo cho 3 bé đủ để mở shop

Anh Duy - Theo thethaovanhoa.vn Anh Duy

Nữ diễn viên Vân Trang bật mí chuyện "cuồng" con, chi "nặng đô" cho việc chăm sóc 3 ái nữ trong nhà. Đồng thời cô cũng chia sẻ với các mẹ bỉm sữa về cách chế biến dinh dưỡng dành cho trẻ sơ sinh đầy thú vị.

Vào năm 2020, Vân Trang cùng người chồng Việt kiều Úc lên xe hoa và đón cô con gái đầu lòng tên Queenie. Cuộc sống hôn nhân và sự nghiệp của cô ngày càng được chú ý hơn kể từ sau khi sinh đôi thêm hai ái nữ Quianna, Quinita vào cuối năm 2021. Dù có ông xã kề bên san sẻ nhưng đâu đó những khó khăn trong việc chăm dạy 3 bé nhỏ cũng khiến Vân Trang phải đau đầu.

"Sao dạy con" đã kết nối với nữ diễn viên Vân Trang để cùng nghe cô chia sẻ kinh nghiệm, những quan điểm cùng với các tình huống đầy thú vị trong việc chăm dạy 3 ái nữ.

Vân Trang thừa nhận cuồng con: Quần áo cho 3 bé đủ để mở shop
Diễn viên Vân Trang.

>>> Xem thêm: Đoan Trang bật mí cuộc sống dạy con khi định cư tại nước ngoài

Chào chị Vân Trang! Hiện tại công việc và các con của chị như thế nào?

Cám ơn bạn và các khán giả đã quan tâm đến cuộc sống của Trang. Bạn cũng biết là một nghệ sĩ thì cuộc sống luôn khá là bận rộn và mình cũng không hề ngoại lệ. Ngoài việc đi quay phim thì công việc kinh doanh homestay và tiệm spa sau một thời gian hoạt động cũng đã đi vào ổn định.

Về phần gia đình thì bé Nì năm nay chuẩn bị vào lớp 1, mình cũng khá lo không biết sẽ học hành ra sao nữa. Hai bé sinh đôi giờ cũng đã được 9 tháng, "trộm vía" các bé đều ăn mau chóng lớn và khá ngoan ngoãn nên Trang cũng rất yên tâm (cười). 

Để có thể chăm dạy con và vừa kinh doanh cũng như nghệ thuật, chị làm sao có thể sắp xếp được chu toàn?

Lúc trước, mình chỉ có tập trung 100% cho công việc nghệ thuật, nhưng từ khi có gia đình và cả hoạt động kinh doanh nên mọi thứ Trang làm luôn cố gắng hết mức có thể chứ không thể nào chu toàn tất cả được.

Tất nhiên, đối với Trang dù có bận rộn cách mấy thì vẫn luôn dành thời gian chăm sóc gia đình, đó là điều mình ưu tiên nhất. Vì bây giờ với mình chỉ cần mọi thứ hoàn tất 70% là đủ, cùng ông xã vui chơi bên con cái cũng là lúc mình được thư giãn thoải mái sau những bộn bề với khối lượng công việc cả ngày.

Vân Trang thừa nhận cuồng con: Quần áo cho 3 bé đủ để mở shop
Cô chia sẻ rằng, dù công việc nghệ thuật cũng như kinh doanh khá bận rộn nhưng vẫn luôn sắp xếp lo cho gia đình nhỏ cùng 3 đứa con, đó mới là điều cô ưu tiên hàng đầu.
Vân Trang thừa nhận cuồng con: Quần áo cho 3 bé đủ để mở shop
Vân Trang cũng như bao bà mẹ bỉm sữa khác, vẫn gặp phải những vụn về trong việc lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, nhờ vào sự tìm tòi học hỏi nên mọi thứ đều được khắc phục đáng kể.
Vân Trang đầu tư "khủng" cho cặp song sinh: Ghế ăn cũng phải đồng điệu hàng hiệu

Nhìn lại thời điểm bắt đầu làm mẹ lần đầu tiên, có những khó khăn gì mà chị đã trải qua nhưng chưa từng tiết lộ không?

Trang vốn từ nhỏ có tính rất hay tìm tòi mọi thứ để học hỏi. Ngay cả việc bắt đầu làm mẹ thì ngoài cảm giác bỡ ngỡ như bao chị em phụ nữ khác, Trang cũng có những vụn về, khó khăn trong việc chăm con nhưng không đáng kể. Những lúc mình không biết gì thì có thể tự tra tìm các thông tin trên mạng hoặc nhờ bạn bè, người thân chia sẻ hướng dẫn.

Một vài kinh nghiệm mà Trang rút ra được trong việc chăm trẻ sơ sinh. Đó là mình cần lưu ý đến những biểu hiện trên da của bé để có những bất thường thì kịp thời khắc phục liền. Bạn cũng phải theo dõi thường xuyên nhiệt độ của bé, nếu thân nhiệt trẻ thấp hơn 36,5 độ C thì nên ủ ấm ngay và nếu cao hơn 37,5 độ C thì các mẹ bỉm nên cởi bớt áo, mũ, bao tay... Ngoài ra, việc mát xa cho bé trước khi ngủ cũng giúp trẻ ngủ ngon và cơ thể khỏe mạnh hơn.

Vân Trang thừa nhận cuồng con: Quần áo cho 3 bé đủ để mở shop
Cô chia sẻ bí quyết giúp các bé ngủ ngon bằng cách mát xa cơ thể, theo dõi thường xuyên nhiệt độ của trẻ sơ sinh để giúp chúng phát triển hơn về thể chất lẫn tinh thần.

Ông xã chị là Việt kiều Úc, có giúp đỡ cho chị nhiều trong việc chăm sóc con cái không?

Nếu nói về ông xã thì luôn tuyệt vời ở trong mắt của Trang (cười). Dù anh Quân là Việt kiều Úc, hiện đang sống ở Việt Nam nhưng anh ấy cũng giống như bao người cha khác, buổi sáng đi làm cho đến chiều tan sở là về ngay chăm lo cho gia đình. 

Chỉ duy nhất tối Thứ 6 là xin đi chơi cùng bạn bè, còn lại các ngày trong tuần thì anh ấy luôn bên cạnh các con. Anh là người biết cách biểu đạt ăn nói rất tốt nên trong việc dạy học cho các bé luôn khiến mình cảm thấy rất yên tâm và hài lòng.

Vân Trang thừa nhận cuồng con: Quần áo cho 3 bé đủ để mở shop
Cô cũng giải thích việc nhiều người khác hay nói trẻ sinh đôi làm gì cũng giống nhau như khóc, hay ốm vặt.. Nhưng tất cả chỉ là hiện tượng vật lý rất bình thường.

Việc chăm bé sinh đôi sẽ rất khó và vất vả hơn nhiều, bởi luôn kĩ lưỡng từ mọi thứ nhỏ nhất, chị có nghĩ vậy không?

Nói về sự kĩ lưỡng thì Trang nghĩ ai bắt đầu làm cha mẹ cũng đều phải có kĩ năng này. Khi bạn có con sinh đôi hay nhiều bé hơn thì độ vất vả sẽ gấp mấy lần so với các gia đình chỉ 1 con. Lúc trước Trang nghe nhiều người nói sinh đôi thì trẻ làm gì cũng đều giống nhau, cả hai mà có khóc là khóc một lượt, bệnh là bệnh cùng một lúc luôn…

Nhưng khi mình sinh đôi rồi thì hoàn toàn không phải vậy, ví dụ: Bé kia khóc thì làm ồn bé khác đang ngủ nên thế khóc theo, hoặc trường hợp bé này đang bệnh thì sẽ lây cho bé bên cạnh bệnh giống nhau... Đó chỉ là hiện tượng vật lý rất bình thường (cười)… Thế nên, mình mới vất vả hơn là thế, bạn phải chuẩn bị tinh thần và ý chí vững để chăm sóc chứ không là các mẹ sẽ bị "đuối" với các bé nhỏ.

Việc chăm 3 bé gái sẽ luôn luôn tốn kém, chị có thể tiết lộ đôi chút mức kinh phí hàng tháng cho việc chăm con của chị được không?

Thật lòng, Trang cũng không biết là chi bao nhiêu tiền cho việc chăm 3 bé nữa, nhưng thực sự là khá "nặng đô" nha (cười). Như mua sữa uống, mua các thức ăn dinh dưỡng cho các con đều phải luôn “chi mạnh tay”, vì nó tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ, nên mình không tiếc tiền vào điều này.

Vân Trang thừa nhận cuồng con: Quần áo cho 3 bé đủ để mở shop
Gia đình nhỏ Vân Trang có 3 ái nữ đáng yêu gồm Queenie và hai bé sinh đôi Quianna, Quinita đang được nhiều khán giả khắp nơi yêu mến. 

>>> Xem thêm: Lê Khánh: "Tôi thấy trẻ em hiện nay bị "nghiện" công nghệ quá nhiều!"

Trang cũng hơi "cuồng" con nên lúc nào cũng rất thích làm đẹp cho các con của mình, nhất là con gái nữa! Trang cứ thấy tiệm quần áo nào chỉ cần có đủ mẫu cho 3 đứa nhà của mình là mua hết tất cả, trong nhà có hẳn một phòng kệ tủ sào đồ dành cho các bé. 

Ông xã nhiều khi ở nhà cứ hay nói: "Em có thể bớt mua lại quần áo không? Các con đâu mặc hết đâu, nhà bây giờ đủ thành cái shop bán quần áo trẻ em luôn rồi!" (cười).

Nhiều chị em lần đầu làm mẹ, khá hoang mang trong việc chọn tã lót cũng như quần áo cho trẻ sơ sinh. Chị có thể tư vấn một chút trong việc làm sao mua được món đồ tốt không phải lo lắng vì hàng giả không?

Trang nghĩ là các bà mẹ bỉm sữa nên chọn tã lót và áo quần cho trẻ theo khả năng kinh tế của mình, vì luôn có nhiều giá cả khác nhau phù hợp túi tiền của phụ huynh. Trang cũng mua theo khả năng mình có, chứ không phải mua những món đồ hiệu đắt tiền cho con.

Bạn cũng cần phải quan tâm xem tới da của bé có phù hợp với tã lót đó hay không. Và chúng ta nên cần mua những nơi uy tín chất lượng, tìm hiểu kĩ thông tin nơi sản xuất để không bị mua hàng giả. Đó là một vài kinh nghiệm chia sẻ của Trang đã trải qua.

Vân Trang thừa nhận cuồng con: Quần áo cho 3 bé đủ để mở shop
Cô không ngại chi "mạnh tay" trong việc lựa chọn chế độ thức ăn dinh dưỡng, việc sắm đồ quần áo và làm đẹp cho các con bởi vì Vân Trang cũng thừa nhận rằng, bản thân cũng khá "cuồng" khi bắt đầu làm mẹ bỉm sữa.

Việc lên thức ăn cho con luôn là nỗi đau đầu của các bà mẹ, cá nhân chị có bí quyết nào trong việc chăm sóc các bé sơ sinh không? 

Về vấn đề này, Trang cũng tự tìm hiểu mọi thứ về kiến thức chăm bé sơ sinh và thấy rằng có 3 cách ăn dặm cho bé hiệu quả:

Thứ 1: Cách ăn theo truyền thống, mình có thể mua thực phẩm từ những thương hiệu uy tín chuyên về thức ăn cho bé dạng bột ăn dặm pha sẵn, trong đó có các thành phần vitamin khoáng chất đầy đủ cho bé.

Thứ 2: Cách ăn dặm theo kiểu Nhật, tức là các mẹ sẽ tự chế biến cho con. Tuy hơi cực nhưng bé có thể ăn được những đồ tươi ngon, mình có thể ray thức ăn tới khi nhuyễn và mịn hoặc bỏ vào máy xay nếu ta không có nhiều thời gian.

Thứ 3: Cách ăn dặm tự chỉ huy, tức là bé sẽ tự lựa chọn món ăn yêu thích của mình và các mẹ sẽ chế biến làm sao để bé dễ sử dụng. Điều lưu ý trong cách này là chúng ta nên làm sao để các viên thức ăn vừa phải để tránh làm cho các bé bị hóc và vướng cổ trong lúc ăn.

Vân Trang thừa nhận cuồng con: Quần áo cho 3 bé đủ để mở shop
Vân Trang cũng chia sẻ bí quyết trong việc chế biến thức ăn dặm khá hiệu quả cho trẻ sơ sinh được cô học hỏi, tìm tòi thông qua sách báo và các thông tin trên mạng.

Hiện nay, việc trẻ em phát triển dậy thì khá sớm hơn so với độ tuổi của chúng, theo chị nguyên nhân từ do đâu?

Cá nhân Trang cho rằng, có thể một phần là do thức ăn hiện nay trên thị trường sử dụng các thực phẩm có hóa chất tăng trưởng nhiều nên khi các bà mẹ mua về chế biến cho con ăn, sẽ dẫn đến việc trẻ phát triển dậy thì sớm hơn so với độ tuổi của chúng. Trang cũng cố gắng lựa chọn mua những thực phẩm tự nhiên nhất cho các bé, để có sự phát triển đúng từ thể chất lẫn tinh thần. 

Nhiều mẹ bỉm sữa “mát tay” chăm sóc, làm cho trẻ ngày càng tăng cân không kiểm soát ngay từ khi còn sơ sinh. Chị có lo lắng về điều này?

Trang chỉ lo ngại làm sao để các con không bị thiếu ký thôi, còn chuyện tăng cân thì có lẽ hoàn toàn không lo lắng nha (cười). "Trộm vía" các bé nhà mình luôn được theo dõi sức khỏe thường xuyên nên số cân nặng từng bé luôn ở mức kiểm soát. Nếu chẳng may các con lên ký thì mình sẽ cùng con tập thể dục để đốt cháy calo trong cơ thể.

Vân Trang thừa nhận cuồng con: Quần áo cho 3 bé đủ để mở shop
Vân Trang nhận thấy việc các trẻ em ngày nay dậy thì khá sớm so với độ tuổi, cũng có một phần nguyên nhân vào chế độ ăn uống không hợp lý.

>>> Xem thêm: Thúy Nga tâm sự cuộc sống mẹ đơn thân: Chưa từng để con gái thiệt thòi

Bây giờ một vài tình huống dành cho chị nhé! Khi con luôn khóc quấy liên tục nhiều ngày, chị sẽ giải quyết thế nào?

Trước tiên, Trang sẽ xem bé có rơi vào "Wonder week" không, các nhà khoa học gọi là "tuần khủng hoảng của trẻ". Giai đoạn này trẻ sẽ cáu gắt, khóc thét, nhõng nhẽo… Nếu đúng như vậy thì chúng ta cần nên thoải mái, đừng làm căng thẳng cho con và cả chính bản thân mình.

Trường hợp tiếp theo, khiến trẻ quấy khóc nhiều ngày cũng có thể nguyên nhân về sức khỏe trong cơ thể. Bạn có thể nhìn vào da, tóc, móng tay, móng chân… từ đó dễ xác định rõ hơn con đang có triệu chứng gì để kịp thời đến bác sĩ khắc phục. 

Vân Trang thừa nhận cuồng con: Quần áo cho 3 bé đủ để mở shop
Cô cũng khá lo lắng vì bé Nì năm nay vào lớp 1 không biết học tập ra sao, bởi cô bé vẫn còn rất vô tư và hồn nhiên.

Giả sử con chị vô tình bị lạc vào giữa đám đông, tách biệt ba mẹ, chị sẽ xử lý thế nào?

Khi con ở khoảng 5-6 tuổi thì Trang thường trang bị kiến thức dạy cho con bằng những tình huống như: Nếu trẻ có đi lạc thì hãy chạy tìm đến các cô chú mặc trang phục bảo vệ và đọc số điện thoại của cha mẹ... Điều đó sẽ rất tốt cho các bé đến nơi đông người, lỡ tách biệt xa cha mẹ ra thì vẫn sẽ bình tĩnh xử lý và không hoảng sợ.

Chị mới trở về từ chuyến đi công tác xa, đã nghe người thân phàn nàn việc bé khá phá phách, không nghe lời người lớn, chị sẽ xử lý tình huống này ra sao?

Thực tế thì các bé nhà Trang rất ngoan và không đến nỗi phá phách để người lớn phàn nàn. Nhưng nếu có tình huống đó xảy ra thì có lẽ trước tiên, Trang sẽ nói chuyện nhẹ nhàng với con như hai người bạn để tìm ra nguyên nhân: "Sao con lại phá phách vậy, con làm như thế sẽ làm phiền lòng đến những người xung quanh không? Con nên nói xin lỗi và đừng tái phạm nữa nha!...".

Vân Trang thừa nhận cuồng con: Quần áo cho 3 bé đủ để mở shop
Ông xã Vân Trang luôn phụ giúp dạy dỗ và chăm sóc các bé. Trong mắt cô, anh Quân luôn là người chồng tuyệt vời!.

Bỗng thấy con tiếp xúc một người lạ khi đi vui chơi ở công viên, chị sẽ phản ứng thế nào?

Với bản năng của người làm mẹ thì Trang sẽ cảm nhận theo giác quan xem người lạ đó nếu chỉ đơn giản muốn tiếp xúc con của mình bởi vì con khá đáng yêu và dễ thương, thì sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu người đó khá mờ ám và bí ẩn, thì Trang sẽ dùng mọi cách tách con ra khỏi người lạ đó và rời khu công viên để cho con an toàn hơn.

Với những chị em phụ nữ đang sắp bước vào mẹ, chị có những lời khuyên hữu ích nào dành cho họ trong việc chăm sóc dạy con ở thời đại 4.0 không?

Nếu các cặp vợ chồng trẻ hay các chị em nào đã quyết định có con thì hãy chuẩn bị cho mình tâm lý, nguồn tài chính và luôn đặt 2 chữ trách nhiệm lên hàng đầu. Nếu bạn chỉ luôn suy nghĩ có con như bao gia đình khác với mục đích là cho vui thì không nên. Bởi vì nuôi dạy con sẽ khó gấp trăm bề, cả cha lẫn mẹ nên luôn bên cạnh con như người bạn đồng hành để cùng con khôn lớn, đừng bỏ mặc trẻ “tự bơi” mà không có sự dạy dỗ thì cuộc đời của bé sẽ là những "lỗ hổng" kiến thức. Hãy yêu thương con bằng tất cả những gì mình có nhé!

Rất cảm ơn nữ diễn viên Vân Trang về buổi trò chuyện thú vị hôm nay, chúc chị sẽ luôn có nhiều sức khỏe để nuôi dạy con thật ngoan và công việc nghệ thuật sẽ ngày càng thành công để khán giả ngày càng yêu thương hơn.

Đừng quên cập nhật nhiều thông tin hữu ích trên trang Bestie nhé!

Ảnh: Vân Trang cung cấp

NHỮNG THÓI QUEN XẤU KHÔNG TỐT CHO THAI NHI, MẸ BẦU NÊN TỪ BỎ NGAY

Có những thói quen sinh hoạt của mẹ bầu ảnh hưởng đến sự phát triển của thai kỳ. Tiu nhiên không ít mẹ bầu lại xem những điều đó gần như vô hại và không có gì nghiêm trọng. Hãy loại bỏ ngay những thói xấu ấy để giúp em bé phát triển khoẻ mạnh nhé:

Lười vận động: Mẹ nên tập thể dục nhẹ nhàng, làm những việc nhà đơn giản, không nguy hiểm giúp mẹ bầu trở nên dẻo dai hơn mà thai nhi cũng phát triển tốt hơn.

Đi ngủ không đúng giờ: Đồng hồ sinh học của trẻ được thiết lập từ khi còn là bào thai, chính vì vậy, việc mẹ thức khuya, dậy sớm cũng ảnh hưởng đến bé.

Mẹ hay cáu gắt: Đây cũng là thói quen không tốt và có thể ảnh hưởng đến em bé trong bụng từ sức khỏe đến quá trình hình thành tính cách của con sau này.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Trần Đạt chấp nhận nghe theo ý kiến từ công chúng và khách hàng
Scroll to top