08/26/2022 18:16

Hot TikToker tiết lộ nghề review: Thu nhập 60 triệu/tháng

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Hỷ Khí Dương Dương hiện đang là TikToker được đông đảo bạn trẻ biết đến và yêu mến với chuỗi video review về cuộc sống, ẩm thực đường phố của người Hoa tại khu Chợ Lớn (Quận 5, TP.HCM). 

Hỷ Khí Dương Dương tên thật là Dương Bội Linh, cô là chủ nhân của kênh TikTok có 1,2 triệu người theo dõi và 23 triệu người yêu thích. Hiện tại, Hỷ Khí Dương Dương hiện đang là một gương mặt có sức ảnh hưởng tới giới trẻ. 

Hot TikToker tiết lộ nghề review: Thu nhập 60 triệu/tháng
Hỷ Khí Dương Dương đang là Hot TikToker review được nhiều bạn trẻ yêu mến.

> > Xem thêm: Đây đích thị là bông tai hot nhất Vbiz: Lan Khuê - Thúy Vân đều mê

Xin chào Hỷ Khí Dương Dương, các bạn trẻ biết đến Hỷ Khí Dương Dương sinh ra và lớn lên trong gia đình người Hoa và hiện bạn đang là TikToker. Bạn có thể chia sẻ thêm về gia đình và công việc của bản thân được hay không?

Mình sinh ra trong gia đình có ba mẹ là người Triều Châu. Ba mình mất cách đây 7 năm, lúc đó mình còn khá nhỏ nên mẹ vừa là lao động chính vừa làm ba làm mẹ để nuôi dạy con. Vì nhà chỉ có 2 người nên hai mẹ con rất là thân thiết. Ngoài ra, còn có thêm bé cún cũng là niềm vui an ủi.

Hot TikToker tiết lộ nghề review: Thu nhập 60 triệu/tháng
Sinh ra trong gia đình có bố và mẹ là người Triều Châu và lớn lên trong cộng đồng người Hoa đã giúp cho cô nàng thấm nhuần văn hóa của dân tộc Hoa.

Nói về công việc thì thời điểm hiện tại, làm nội dung trên TikTok là công việc chính của mình. Trước đó mình đã thử rất là nhiều nghề như HLV dạy nhảy, HLV dạy thể dục thể thao trong phòng gym. Mình duy trì công việc đó được 6 - 7 năm rồi nhưng sau này khi bén duyên với TikTok thì mình không thể nào “phân thân” để làm nhiều việc cùng lúc. 

Hot TikToker tiết lộ nghề review: Thu nhập 60 triệu/tháng
Trước khi trở thành TikToker, công việc chính của Hỷ Khí Dương Dương là huấn luyện viên thể hình.

Ngoài ra, mình còn là Lương y bán thuốc đông y. Sau khi học xong bằng Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền thì đây là công việc phụ trợ cho tương lai sau này. Nếu mà chẳng may mình thất nghiệp thì vẫn có nghề bán thuốc và có cửa tiệm để duy trì cuộc sống.

Phỏng vấn hot TikToker Hỷ Khí Dương Dương.

Hỷ Khí Dương Dương có thể chia sẻ thêm về lý do bạn chọn xây dựng kênh TikTok mang đặc trưng Quảng Đông hay không?

Lúc đầu, mình lập kênh TikTok chỉ là ngẫu hứng, mình nói vài câu tiếng Quảng Đông cho vui nhưng bất ngờ là người xem lại có phản hồi ngạc nhiên và thấy xa lạ với những điều này. Vì từ nhỏ mình đã lớn lên trong cộng đồng người Hoa nên mình không nghĩ là còn nhiều người không biết đến người Hoa ở Việt Nam. 

Hot TikToker tiết lộ nghề review: Thu nhập 60 triệu/tháng
Cô xây dựng kênh TikTok với mong muốn giới thiệu về cuộc sống của cộng đồng người Hoa tại khu vực Chợ Lớn, Quận 5.

Nhiều người không phân biệt được người Hoa ở Sài Gòn khác với người Trung Quốc, họ quên mất trong 54 dân tộc Việt Nam thì dân tộc Hoa cũng nằm trong số đó. Thậm chí khi lướt đến kênh TikTok của mình, nhiều người còn hiểu nhầm là kênh nước ngoài. Thế nên mình muốn giới thiệu về cuộc sống, văn hóa, ẩm thực, kiến trúc,... của cộng đồng người Hoa đến với tất cả mọi người. Thông qua đó, mình muốn làm đẹp thêm tiếng Quảng Đông vì đây là ngôn ngữ chính của cộng đồng người Hoa ở khu Chợ Lớn - Sài Gòn.

Hot TikToker tiết lộ nghề review: Thu nhập 60 triệu/tháng
Hỷ Khí Dương Dương nổi tiếng với loạt video dạy nói tiếng Quảng Đông.
Hot TikToker tiết lộ nghề review: Thu nhập 60 triệu/tháng
Về sau, cô chuyển dần sang làm video review ẩm thực, quán xá và đường phố.

Hầu hết các TikToker review đều sẽ có video quảng cáo. Bạn nghĩ như thế nào về việc review chân thật nhưng xen lẫn với nhận hợp đồng quảng cáo?

Chắc chắn rằng tất cả các TikToker đều ít nhất một lần nhận quảng cáo nhưng quan trọng là mỗi người sẽ nhận với tâm thế như thế nào. Còn riêng mình, mình luôn cân nhắc giữa quảng cáo với nội dung để cho người xem cảm thấy thoải mái. Quảng cáo là "con dao 2 lưỡi", bên cạnh lợi ích kiếm tiền thì ngược lại nó cũng khiến kênh của mình không có hiệu quả, giảm độ tin cậy. 

Hot TikToker tiết lộ nghề review: Thu nhập 60 triệu/tháng
Hỷ Khí Dương Dương cho biết càng nhận nhiều hợp đồng quảng cáo thì TikToker sẽ có thêm nhiều thu nhập, thậm chí có thể thu về tiền tỷ mỗi tháng.

Mình sợ nhất là đọc được bình luận nói rằng quảng cáo nhiều quá, mất chất không còn như xưa. Mình không muốn vì ham nhận quảng cáo mà tự đạp đổ công sức mình xây dựng cho nên là mình nhận trong mức chừng mực, lựa chọn những sản phẩm phù hợp và chất lượng.

Hot TikToker tiết lộ nghề review: Thu nhập 60 triệu/tháng
Tuy nhiên, cô cho rằng muốn gắn bó lâu dài với nghề thì cần xây dựng niềm tin với người xem, quảng cáo chính là "con dao 2 lưỡi".

Với kênh TikTok hơn 1,2 triệu người theo dõi, Hỉ Khí Dương Dương có thể tiết lộ thu nhập hàng tháng của mình không?

Lúc mới xây dựng kênh, mình nhận được khoảng 4 - 5 triệu đồng/tháng. Về sau này thì mình nhận được nhiều hơn khoảng 50 - 60 triệu đồng tùy theo từng tháng. Tuy nhiên, có duy nhất một tháng mình thu về con số hơn 100 triệu đồng đó là tháng 3 năm nay. 

Hot TikToker tiết lộ nghề review: Thu nhập 60 triệu/tháng
Cô luôn lựa chọn quảng cáo kỹ càng, vừa đảm bảo chất lượng vừa phải phù hợp với kênh của mình.

Lúc đó mẹ mình bất ngờ nhập viện mà trước đó vì ỷ y nên không mua bảo hiểm y tế thế nên số tiền cần để chữa bệnh hơn 80 triệu đồng. Bắt buộc mình phải liên tục nhận quảng cáo, một ngày quay 3 - 4 video quảng cáo. Thậm chí mình phải “mặt dày” đi năn nỉ nhiều nơi để có được hợp đồng quảng cáo sản phẩm.

Lúc đó mình cảm thấy rất có lỗi với khán giả nhưng vì cần tiền để lo viện phí cho mẹ nên mình đành tự thỏa hiệp. Sau đợt đó thì mình lại trở về với tiêu chí ban đầu, hạn chế nhận quảng cáo. Vì đối với mình, niềm vui cũng mà mục tiêu mình hướng đến không phải việc kiếm thật nhiều tiền mà video TikTok được lên “xu hướng” và nhiều người biết đến mình hơn.

Với những gì đã trải qua, nhất là sau sự cố hiểu lầm phát ngôn về so sánh cá Việt - cá Hàn vừa qua của các TikToker, Hỷ Khí Dương Dương cho rằng một TikToker cần trang bị kỹ năng gì?

TikToker đa phần đều là những người bình thường, rất ít người được đào tạo bài bản về việc phát ngôn trước công chúng. Thêm nữa, đa phần TikToker đều là những bạn trẻ, còn nhiều thiếu sót về kỹ năng và kinh nghiệm. Sau sự cố vừa qua, mình đã rút ra được bài học là nên cẩn thận trong lời nói, dùng từ tinh tế và suy nghĩ kỹ càng trước khi phát biểu về vấn đề gì đó. Đồng thời, TikToker nên có sự chuẩn bị, tìm hiểu kỹ về vấn đề gì đó mà mình chuẩn bị phát biểu.

Hot TikToker tiết lộ nghề review: Thu nhập 60 triệu/tháng
Hỷ Khí Dương Dương cho rằng TikToker cần trang bị thêm nhiều kiến thức và kỹ năng khi phát biểu về vấn đề gì đó.

Sau thời gian gắn bó với công việc TikToker review, Hỷ Khí Dương Dương có từng trải qua một dấu ấn gì gọi là "góc khuất" trong nghề review hay không?

Là Food Reviewer, việc đi tìm quán ăn ngon đã là việc khó khăn rồi, nhưng làm sao để cho chủ quán cho mình quay video và review lại là một chuyện khác. Nhiều khi mình bị chủ quán xua đuổi, thậm chí là nghe những lời nói nặng nề nhưng vì quán ăn có nhiều món ngon nên mình cũng phải "mặt dày" đi năn nỉ ngược lại chủ quán để có thể giới thiệu với mọi người.

Lúc mới bắt đầu khi chưa có nhiều kinh nghiệm thì có một lần, mình có nhận xét cà phê của quán hơi nhạt, giống cà phê dão thì ngay hôm sau, mình nhận ngay một cú điện thoại "hỏi thăm" với nội dung "coi chừng bị tạt sơn". Sau vụ việc lần đó, mình cẩn thận hơn, lựa chọn từ ngữ mỗi khi muốn "chê" một món ăn nào đó.

> > Xem thêm: Hot TikToker bị phóng viên "chấn chỉnh" vì chê cá Việt Nam đính chính 

Cảm ơn Hỷ Khí Dương Dương đã có những chia sẻ về cuộc sống, trải nghiệm cũng như quan điểm cá nhân về công việc của một TikToker. Mong rằng thông qua bài phỏng vấn trên sẽ giúp độc giả hiểu hơn về TikToker cũng như việc sáng tạo nội dung. Bạn nghĩ như thế nào về nghề TikToker review? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Nguồn ảnh: Hỷ Khí Dương Dương

Đừng quên cập nhật nhiều thông tin hữu ích trên trang Bestie nhé!

LÀ NGƯỜI TRẺ NÊN BIẾT 15 ĐIỀU NÀY

Có thể nói phần lớn các TikToker hiện nay đều là những người trẻ thế hệ mới, mang trong mình tư duy và nguồn năng lượng mới, tích cực. Tuy nhiên, để thu hút nhiều người hâm mộ thì các TikToker cũng phải giàu sự sáng tạo và nỗ lực thật nhiều. Mỗi cá nhân chúng ta cũng thế, để có thể phát huy hết sức trẻ của mình, bạn nên học cách dần trưởng thành từ trong suy nghĩ. Đặc biệt, bạn cần nhận biết những điều sau: 

Trước tiên bạn cần biết tiền bạc không thể giải quyết được tất cả các vấn đề. Dù rằng có nhiều công năng và hữu ích thế nhưng nếu mải mê chạy theo đồng tiền thì bạn sẽ gặp nhiều rắc rối vượt tầm kiểm soát.
Kế đó, bạn cần hiểu rằng thời gian có giới hạn, ai cũng có quỹ thời gian của riêng mình và bạn không biết được thời gian của mình còn bao lâu thế nên hãy trân trọng thời gian của chính mình và những người thân yêu bên cạnh...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top