08/22/2022 06:24

Kỷ lục thí sinh 2k4 xét 123 nguyện vọng đại học

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Hiện tại là khoảng thời gian "chạy nước rút" của các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay. Trong vài ngày tới, các sĩ tử buộc phải hoàn tất thủ tục đóng lệ phí xét nguyện vọng trước hạn chót 31/8.

Đối với kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, thí sinh sẽ được xét tuyển tất cả nguyện vọng theo hình thức xét online dựa trên hệ thống dữ liệu của Bộ Giáo dục. Trong đó, thí sinh được quyền tự do nhập nguyện vọng lên hệ thống, không giới hạn số lượng. Mặc dù việc tự do đăng ký sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cũng như lựa chọn cho các em thế nhưng kéo theo đó là nhiều câu chuyện "dở khóc dở cười". Như mới đây, một thí sinh 2k4 đã đăng ký số lượng nguyện vọng đạt "kỷ lục" với 123 nguyện vọng khiến dân tình ngỡ ngàng.

Kỷ lục thí sinh 2k4 xét 123 nguyện vọng đại học
Thí sinh có quyền tự do đăng ký không giới hạn số lượng. Ảnh minh họa: Thanh niên

> > Xem thêm: Thí sinh show âm nhạc Việt Nam: Bị cho 'hát 10 chữ nghe được 2 chữ'

Cụ thể, chiều 20/8 vừa qua, hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục - Đào tạo đã chính thức khóa chức năng đăng ký nguyện vọng. Như vậy, các sĩ tử buộc phải hoàn tất hồ sơ nguyện vọng xét tuyển của mình mà không thể bổ sung hoặc thay đổi. Ngay sau đó trên diễn đàn sinh viên, một thí sinh 2k4 tên  N.C.H đã đăng tải bài viết "cầu cứu" vì đã trót đăng ký 123 nguyện vọng. Điều đáng nói là khi nhận được yêu cầu thanh toán lệ phí xét nguyện vọng, N.C.H đã "phát hoảng" vì số tiền vượt quá kinh phí cho phép.

Kỷ lục thí sinh 2k4 xét 123 nguyện vọng đại học
Thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng, dựa trên phán đoán và ước lượng mà lựa chọn nguyện vọng phù hợp. Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

"Mọi người ơi, mình rất hối hận vì đã làm một việc dại dột. Mình đăng ký 123 nguyện vọng và có khoảng 83 nguyện vọng yêu cầu thanh toán. Tính ra là 1.720.000 đồng. Mình không thể xóa nguyện vọng, mình muốn thanh toán một vài nguyện vọng thôi có được không?".

Kỷ lục thí sinh 2k4 xét 123 nguyện vọng đại học
Lộ diện thí sinh có số lượng nguyện vọng "kỷ lục" mùa tuyển sinh năm nay. Ảnh chụp màn hình

Theo quy định của Bộ Giáo dục, thí sinh sẽ nộp 20.000 đồng tiền lệ phí/nguyện vọng. Như vậy, với con số "kỷ lục" 123 nguyện vọng, N.C.H sẽ phải nộp 2.460.000 đồng - số tiền khá lớn đối với ví tiền của học sinh cấp 3. 

Ngay sau khi đăng tải, bài viết trên nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Nhiều người không khỏi cảm thấy "dở khóc dở cười" với màn "bao thầu nguyện vọng" này. Hiện tại, chưa rõ N.C.H có phải là thí sinh có nhiều nguyện vọng nhất kỳ thi năm nay hay không nhưng ắt hẳn đây là thí sinh "ấn tượng của năm".

"Chắc hẳn phải tuyệt vọng lắm nên mới đăng ký tận 123 nguyện vọng".
"Nhà không có gì ngoài điều kiện"
"Ôi cuối cùng cũng tìm ra "truyền nhân" vượt mặt thí sinh 2k3 có 99 nguyện vọng".

Kỷ lục thí sinh 2k4 xét 123 nguyện vọng đại học
Hiện tại, Bộ Giáo dục chỉ mở khóa cho các trường hợp chưa đăng ký sẽ đăng ký bổ sung. Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Ngược lại với thí sinh "đầy tham vọng" trên, theo thông tin mới nhất từ Bộ Giáo dục, sau khi cổng đăng ký nguyện vọng khóa lại thì có hơn 326.000 trường hợp vẫn chưa nhập nguyện vọng lên hệ thống. Để "giải cứu" tình trạng này, Bộ đã quyết định sẽ "mở khóa" từ 21/8 - 23/8 để hỗ trợ các trường hợp trên. 

Kỷ lục thí sinh 2k4 xét 123 nguyện vọng đại học
Bên cạnh đó, các sĩ tử cần chuẩn bị để hoàn tất thủ tục đóng lệ phí. Ảnh minh họa: VNExpress

Kéo theo đó, thời gian thí sinh nộp lệ phí đã được lùi lại 3 ngày. Thí sinh sẽ bắt đầu nộp lệ phí nguyện vọng từ ngày 24/8 đến 31/8 theo 3 phân khúc khu vực cụ thể như sau:

Kỷ lục thí sinh 2k4 xét 123 nguyện vọng đại học
Thời gian nộp lệ phí ứng với 3 phân khúc khu vực tỉnh thành khác nhau. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo
Kỷ lục thí sinh 2k4 xét 123 nguyện vọng đại học
Thí sinh có thể lựa chọn nộp lệ phí online hoặc giao dịch trực tiếp tại ngân hàng. Ảnh minh họa: Thanh niên

> > Xem thêm: Các thí sinh Miss Grand VN 2022 là 'bản sao' của dàn mỹ nhân Vbiz

Hiện tại, Sở Giáo dục - Đào tạo ở các địa phương đều đang đốc thúc, kiểm soát toàn bộ thí sinh tại tỉnh để kịp thời hỗ trợ cho các trường hợp đặc biệt. Ngoài ra, mỗi địa phương đều dự trù phương án hỗ trợ lệ phí cho các thí sinh khó khăn, ở vùng sâu vùng xa. Bạn nghĩ như thế nào về câu chuyện thí sinh có số nguyện vọng "kỷ lục" của mùa tuyển sinh năm nay? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

 

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

ĐANG CHỜ ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC, "BẦU BẠN" NGAY VỚI CÁC KÊNH YOUTUBE SAU

Sau khi hoàn tất toàn bộ thủ tục cần thiết, thí sinh sẽ bước vào khoảng thời gian chờ đợi kết quả. Thay vì lo âu, mất ăn mất ngủ, các sĩ tử có thể tìm kiếm nhiều phương pháp để giải tỏa lo lắng hoặc tận dụng thời gian trống để trau dồi bản thân. Sau đây là một vài kênh YouTube bổ ích, có thể giúp các bạn trẻ tích lũy thông tin cần thiết trước khi bước vào giảng đường đại học. Đầu tiên, nếu bạn muốn hiểu rõ các vấn đề liên quan đến môi trường đại học, bạn có thể tham khảo kênh YouTube An is here...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top